Oppo Find Piano … 2 ซิม ราคาประหยัด สเปกกำลังดี ตอนที่ 1

Print Friendly

Oppo Find Piano

ตอนแรกกะว่าจะมีเวลาเขียนโน่นนี่นั่นไปตามเรื่องราวบ้างอะไรบ้าง ปรากฏว่าแต่ละแบรนด์เกิดนึกรักผมขึ้นมา ส่งของมาให้รีวิวอีกหลายอย่างเลยทีเดียว ดังนั้น อีกหลายๆ ตอนนับจากนี้ ก็คงจะเป็นการรีวิวเป็นหลักละครับ … และขอประเดิมตามคิวก่อนเลย ด้วย Oppo Find Piano ครับ รุ่นนี้ผมลองไปหารายละเอียดจากเว็บไซต์ www.oppothai.com แต่ไม่เจอซะงั้น (หมายถึง ตอนที่กำลังพิมพ์บล็อกตอนนี้อยู่อ่ะนะ) กว่าจะหารูปสวยๆ มาขึ้นเป็นไตเติ้ลของบล็อกได้ วุ่นวายน่าดูเลยทีเดียว … เจ้านี่เป็น Android Smartphone ที่เน้นเจาะกลุ่มตลาดระดับล่างค่อนขึ้นไประดับกลางครับ

 

มาพูดถึงดีไซน์ของ Oppo Find Piano กันก่อน

ผมมองว่า Oppo Find Piano นี่เป็น Android Smartphone ระดับกลาง/ล่าง ที่ดูดีครับ แต่ไม่ได้ดูเด่น … รูปทรงเหลี่ยมๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นจริงๆ แต่งานประกอบดูเนียนใช้ได้ ไม่ดูกิ๊กก๊อก แม้ว่าตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกก็ตาม

 

Oppo Find Piano ด้านหน้า

Oppo Find Piano ด้านหน้า

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอ IPS (In-plane Switching) ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 800×480 พิกเซล (233ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 5 จุด ที่แสดงผลสีได้ 16 ล้านสี มีกล้องดิจิตอลความละเอียด VGA (3 แสนพิกเซล) ไว้ให้พอทำ Video Call กับเขาได้

 

Oppo Find Piano ด้านหลัง

Oppo Find Piano ด้านหลัง

 

ด้านหลังก็มีแค่กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash มีโลโก้ Oppo อยู่ … และมีลำโพงอยู่ด้านล่าง … ขอ Spoil นิดหน่อยก่อนตรงนี้เลย บลำโพงของ Oppo นั้นเสียงดังดีใจได้ แต่การออกแบบตำแหน่งลำโพงของ Oppo Find Piano นั้นผิดพลาดครับ เอาไปวางหงายปุ๊บ เสียงจากลำโพงแทบไม่ออกมาเลย ดังนั้น หากต้องการจะฟังเพลง ควรวางคว่ำหน้าจอครับ

 

Oppo Find Piano ด้านบน

Oppo Find Piano ด้านบน

 

ด้านบนของตัวเครื่อง มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เท่านั้นเองครับ

 

Oppo Find Piano ด้านล่าง

Oppo Find Piano ด้านล่าง

 

ด้านล่างของ Oppo Find Piano ก็เป็นพอร์ต Micro USB มีรูไมโครโฟนอยู่ด้านล่าง และมีช่องเล็กๆ ไว้ช่วยแกะฝาหลังได้สะดวกๆ … ความแปลกตาก็คือ พอร์ต Micro USB แทนที่จะอยู่ตรงกลางเหมือนกับชาวบ้านเขา ก็จัดมาซะอยู่ริมๆ ครับ … แต่ผมก็ไม่ได้เห็นประโยชน์อะไรจากตรงนี้เท่าไหร่หรอกนะ

 

Oppo Find Piano ด้านขวา

Oppo Find Piano ด้านขวา

 

ส่วนด้านขวา ก็เป็นปุ่มปรับระดับเสียง … ที่น่าแปลกใจคือ ปกติถ้ารุ่นไหนมีปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ทางขวา มันมักจะมีปุ่มเปิดปิดหน้าจออยู่ด้านบน แต่อันนี้ไม่ใช่

 

Oppo Find Piano ด้านซ้าย

Oppo Find Piano ด้านซ้าย

 

ปุ่มเปิดปิดหน้าจอมันมาอยู่ตรงด้านซ้ายของตัวเครื่องแทนครับ … ถามว่าใช้แล้วลำบากไหม? ก็ต้องตอบว่ากดไม่ลำบากครับ ตำแหน่งมันกดได้สบายๆ ด้วยนิ้วชี้ ไม่เดือดร้อนอะไร เพียงแต่ใช้งานตอนแรกๆ มันอาจจะรู้สึกผิดที่ผิดถิ่นบ้าง

โดยรวม ก็อย่างที่บอกในตอนแรกครับ ดูดีแต่ไม่โดดเด่นเท่าไหร่ เป็น Android Smartphone ระดับกลาง/ล่าง ที่สมตัว สมราคา (7,990 บาท) อยู่

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Oppo Find Piano

เอาล่ะ ทีนี้มาดูสเปกและประสิทธิภาพของเจ้า Oppo Find Piano นี่กันบ้างครับ

 • CPU: Dual-core 1GHz
 • GPU: PowerVR SGX531
 • Display: IPS LCD 4″ 800×480 พิกเซล (233ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกันได้ 5 จุด แสดงผลสี 16 ล้านสี
 • ROM: 4GB
 • RAM: 512MB
 • External Storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
 • Connectivity:
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/2100MHz
  • WiFi มี, Bluetooth มี
 • Camera: ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล, ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Dimensions: 123 มม. x 63 มม. x 9.9 มม.
 • Weight: 128.5 กรัม

ดูจากสเปกแล้ว … ก็ประมาณ Android Smartphone ระดับกลางจริงๆ นั่นแหละครับ โดยส่วนตัวรู้สึก OK ที่ Oppo เลือกใช้ GPU เป็น PowerVR SGX531 เพียงแต่ไม่รู้ว่าไอ้ Dual-core CPU 1GHz นั่นของอะไร … ที่ยังขัดๆ ใจอยู่ก็คือ ให้หน่วยความจำมาน้อยไปหน่อย แค่ 512MB เท่านั้นเอง ผมว่ามันต้องส่งผลต่อประสบการณ์ในการใช้งานเป็นแน่เลย … แต่เดี๋ยวตอนหน้าก็รู้กัน

แต่ตอนนี้ เอามันมาทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ก่อนดีกว่า … ผลออกมาแบบนี้ครับ

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ

 

ต้องบอกว่าเป็นอานิสงส์ของ GPU PowerVR SGX531 ที่ทำให้คะแนนออกมาดูดี นอกจากนี้ดูๆ แล้ว Oppo ก็ทำคะแนนได้ดีในส่วนของ IO ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ดูๆ ไปแล้ว ความเร็วของ Internal Storage (ที่ถูกมองเป็น SD Card นั่นแหละ) มันต่ำไปหน่อยนะเนี่ย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. Virta says:

  เพือ่นใช้อยู่ ก็พอได้แต่หย่วยความจำน้อยจริงครับ ไม่พอ

Leave a Reply

%d bloggers like this: