รีวิว Samsung Galaxy Grand Duos 2 ซิม จอยักษ์ ตอนที่ 3

Samsung Galaxy Grand

เอาล่ะ ได้เวลาปิดฉากการรีวิว Samsung Galaxy Grand นี่ซะทีครับ … ต้องรีบแล้ว เพราะยังมี Android Smartphone รอรีวิวอีก 1 ตัว และ Gadget อื่นๆ รอรีวิวอีก … โอย ช่วงที่มันจะมาก็มาซะถี่จริงๆ ครับ (ฮา) … แต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรมาเลย ไม่รู้จะเขียนอะไรดี (ฮา) … มีคนถามผมมาเยอะเหมือนกันว่า แล้วถ้าเทียบระหว่าง Samsung Galaxy S3 Mini กับ Samsung Galaxy Grand นี่ จะซื้ออะไรดี ผมขอตอบว่า จงไป Samsung Galaxy Grand ครับ เพราะสนนราคาที่แพงกว่า 1,000 บาท แต่ว่าฟังก์ชั่นการใช้งานมันทำได้ดีกว่าครับ มีทั้ง 2 ซิม แถมกล้อง 8 ล้านพิกเซลอีก คุ้มกว่าเห็นๆ จะมีอะไรให้บ่นก็คงแค่เรื่องของหน้าจอความละเอียดต่ำ ขนาดจอ 5 นิ้ว แต่ความละเอียด 800×480 พิกเซลนี่ละมั้ง แต่ก็อีกนั่นแหละ สำหรับ สว. (สูงวัย) ทั้งหลาย แบบนี้มันได้จอใหญ่ครับ

 

Samsung Galaxy Grand กับการใช้งานท่องเว็บ อ่านอีบุ๊ก

เวลาซื้อ Android Smartphone จอใหญ่ๆ มา ความคาดหวังมันก็เกิดขึ้น ว่ามันจะใช้อ่านโน่น อ่านนี่ ท่องเว็บได้โคตรเวิร์กยังงั้นยังงี้ แล้ว Samsung Galaxy Grand มันจะ OK ไหม?!? มันต้องแยกวิจารณ์เป็นกรณีๆ ไปครับ คือ การท่องเว็บเพื่ออ่านข้อความ, การดูการ์ตูนออนไลน์ และ การอ่านอีบุ๊ก

 

ถ้าเป็น Mobile-friendly Web ก็ OK อยู่

ถ้าเป็น Mobile-friendly Web ก็ OK อยู่

 

การท่องเว็บเพื่ออ่านข้อความบนเว็บนั้น หากเป็นเว็บที่รองรับการเปิดบนมือถือ ที่มีการจัดรูปแบบหน้าเว็บให้เป็น Mobile-friendly แล้วละก็ ก็ถือว่า OK ครับ อ่านสะดวกอยู่ แต่ถ้าเกิดเปิดเป็นแบบ Desktop Version ละก็ ตัวอักษรเล็กๆ มันจะอ่านไม่ออกเลย เพราะความละเอียดนหน้าจอมันต่ำ (เว็บเดียวกัน ลองเปิดบน iPhone ที่เป็น Retina Display หรือ HTC Butterfly จอ 5 นิ้ว แต่เป็น Full HD อ่านข้อความออกนะ แม้จะตัวเล็กกระจิ๋ว)

แต่ถ้าเป็นอีบุ๊กละก็ ไม่มีปัญหาอีกเช่นกัน เพราะเราสามารถปรับขนาดของตัวอักษรให้เหมาะสมได้ ส่วนพวก PDF ก็จะอารมณ์เดียวกับเว็บแบบ Desktop Version ครับ เราก็จำเป็นต้องซูมกันหน่อย ถึงจะอ่านกันรู้เรื่อง ถ้าตัวอักษรมันเล็กมากๆ … มันจะวุ่นวาย เพราะต้องใช้นิ้วเลื่อนไปมา เพื่อจะได้อ่านได้ครบๆ หน้า

แต่ใครที่ชอบอ่านการ์ตูนออนไลน์ ข่าวดีก็คือ ถ้าไม่เจอพวกตัวอักษรเล็กสุดๆ (ที่การ์ตูนมักจะใช้ตอนตัวละครบ่นพึมพำ) ก็สามารถอ่านได้ OK อยู่ครับ ไม่มีปัญหาอะไร

 

เอา Samsung Galaxy Grand มาดูหนัง

ถ้าคุณไม่ซีเรียสกับเรื่องความคมชัดของหน้าจอ ขอแค่ให้ภาพมันดูใหญ่ๆ ก็พอ … เจ้า Samsung Galaxy Grand นี่ก็ชิลๆ นะครับ ดูได้สบายๆ เลยแหละ การดูไฟล์ระดับ HD 720p หรือ Full HD 1080p นี่จะไม่ค่อยเกิดประโยชน์กับมันเท่าไหร่ เพราะความละเอียดหน้าจอของ Samsung Galaxy Grand มันไม่สามารถแสดงผลได้เต็มที่ครับ … ผมลองเปิดไฟล์คลิปแบบ HD หรือ Full HD บน YouTube ปรากฏว่า ความคมชัดของมันดูด้อยเอามากๆ เมื่อเทียบกับพวก Android Smartphone ที่มีความละเอียดเท่ากัน แต่หน้าจอเล็กกว่า หรือ ขนาดหน้าจอระดับ 5 นิ้ว แต่เป็น HD 720p หรือ Full HD

ลำโพงของ Samsung Galaxy Grand ก็เหมือนกับรุ่นอื่นๆ ครับ เสียงดัง ฟังชัดดี แต่เน้นเรื่องเสียงสูงมากไปหน่อย ผลก็คือ เวลาเปิดลำโพงดังๆ แล้วเจอฉากที่เน้นเสียงสูงๆ หน่อย แสบแก้วหูเอาการทีเดียวละครับ

 

เอา Samsung Galaxy Grand มาเล่นเกม

มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว มันต้องเอามาเล่นเกมสิ จะได้เต็มตามเต็มอารมณ์ … เช่นเคย ลองเล่นกับ Asphalt 7: Heat ครับ ความชอบส่วนตัว (ฮา) … แค่เปิดมาดูก็รู้เลยว่า หน้าจอที่มันไม่ละเอียดเท่าไหร่ แต่จัดขนาดมาซะ 5 นิ้วแบบนี้ เห็นได้ชัดเลยว่าอะไรๆ มันก็ดูหยาบๆ ไปหมดครับ ไม่ต้องไปดูถึง 3D Model หรอกนะ เอาแค่ Texture ก็ดูหยาบๆ แล้ว … อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ภาพดูหยาบๆ ก็คือ สเปกที่ไม่แรงเท่าไหร่นี่แหละครับ จะเห็นได้เลยว่า 3D Model ไม่มีความละเอียด และพวก 3D Effect หลายๆ อย่าง เช่น เงาสะท้อนบนตัวรถ ก็หายไป

 

เล่น Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Grand

เล่น Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Grand

 

ข่าวดีก็คือ การที่หน้าจอความละเอียดไม่มาก และตัวเกมไม่ละเอียดเท่าไหร่ ก็เลยทำให้การเล่นเกมไหลลื่น ไม่สะดุดเลย ผมลองเล่นดูแล้วต้องบอกว่า เล่นเพลินกว่าตอนเล่นบน Samsung Galaxy S3 หรือ Samsung Galaxy Note II ซะอีก … ถ้าไม่นับเรื่องที่กราฟิกมันดูหยาบๆ นะ

ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องความสวยงามของเกม … เจ้า Samsung Galaxy Grand ก็ตอบโจทย์ได้ดีในระดับนึงครับ

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Samsung Galaxy Grand

ไม่เสียแรงที่เจ้านี่มาพร้อมกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลครับ เทียบกับ Samsung Galaxy S3 Mini แล้ว คุณภาพของภาพถ่ายดีกว่าเยอะ และแม้ว่าจะไม่ดีเลิศในระดับ Samsung Galaxy S3 หรือ Samsung Galaxy Note II เจ้านี่ก็ถือว่าคุ้มค่าตัวทีเดียว ในเรื่องของกล้องดิจิอตล … ตัวซอฟต์แวร์กล้องของ Samsung ก็ยังมีลูกเล่นหลากหลายเช่นเคย แต่ที่ผมชอบคือ Weather Tagging ครับ คือ สามารถบันทึกสภาพอากาศลงไปบนภาพที่ถ่ายได้ด้วย ว่าวันที่ถ่ายนั้น สภาพอากาศเป็นยังไง (ข้อมูลได้มาจาก Accuweather.com ครับ) … เช่นเคย จุดบอดของ Samsung คือ Tap-to-Focus มันรองรับแค่การปรับโฟกัส แต่ไม่รองรับการปรับ Exposure ครับ

มาดูคุณภาพกันบ้างครับ … ถือว่าถ่ายออกมาได้ดี แต่ขอติเรื่องการถ่ายในสภาพแสงจ้าๆ หน่อย เพราะภาพที่ได้จะดูฟุ้งๆ ไปนิด … สีสันของภาพ ไม่สด จัดจ้าน เหมือนตอนถ่ายด้วย Samsung Galaxy S3 หรือ Samsung Galaxy Note II แฮะ

 

 

20130131_161415

20130131_161242

20130131_130050

20130131_112625

 

ที่ชอบคือ Flash ของ Samsung Galaxy Grand นี่ แรงดีใช้ได้เลยทีเดียวครับ … ลองถ่ายรูปอาหารตอนกลางคืน แล้วเปิด Flash นี่ ภาพออกมาสวยแจ่มดี สีสันก็สมจริงดีครับ (แต่หลายๆ คน ที่ไม่ชอบถ่ายภาพแบบเปิด Flash อาจจะบอกว่ามันไม่สวยอ่ะนะ)

 

20130204_204310

20130204_220014

20130204_220022

20130204_220029

 

การถ่ายวิดีโอ เจ้านี่มาพร้อมกับกล้องระดับ 8 ล้านพิกเซล และ CPU/GPU ที่แรงพอที่จะถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 1080p ด้วยครับ … ภาพที่ได้ คมชัดดี แต่เท่าที่ดู มีบางจังหวะที่แอบกระตุกอยู่บ้าง (ผมลองถ่ายหลายๆ คลิปดูอ่ะนะ) แต่โดยภาพรวม ถ้าไม่แพนกล้องไปมาเร็วๆ ภาพก็ไม่กระตุกเท่าไหร่ครับ ดูวิดีโอการนั่งสามล้อชมฮานอยของผมได้

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=t_3PgKYD0JQ[/tube]

 

แบตเตอรี่ของ Samsung Galaxy Grand

จากการเอาไปตะลุยที่เวียดนามซะ 6 วัน ใส่มันไป 2 ซิมเลย ของไทยและของเทศ และก็ใช้ 3G ต่อเนื่อง ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ โพสต์ Instagram แบบจริงจังตลอดวัน พบว่า แบตเตอรี่มันก็อึดระดับที่มากกว่า Android Smartphone ทั่วๆ ไปที่ผมใช้ปกติอยู่เล็กน้อย ใช้งานเน็ตต่อเนื่องก็ได้ราวๆ 6-7 ชั่วโมงครับ ถือว่าทำได้ดี สำหรับหน้าจอขนาด 5 นิ้วนะ … ตรงนี้เข้าใจว่าอานิสงส์จากความละเอียดหน้าจอที่ไม่มาก และสเปก CPU/GPU ที่ไม่แรงจนเกินเหตุครับ

 

โดยภาพรวมของ Samsung Galaxy Grand

ตัวนี้คุ้มราคาครับ กับสเปกที่ได้ และราคาที่ต้องจ่าย … ไม่ใช่รุ่นเลิศหรูหรา สุดแรง อะไร ใครที่ชอบของแรงละก็ เจ้าตัวนี้ไม่ใช่เป้าหมายชัวร์ แต่ถ้าใครอยากได้ Android Smartphone จอใหญ่ๆ ที่มองอะไรต่อมิอะไรได้ถนัดถนี่ เจ้านี่ก็อาจเป็นทางเลือกครับ แถมคุณภาพของกล้องดิจิตอลก็ถือว่า OK ในระดับนึงซะด้วย … ตอนแรกที่ Samsung ตั้งราคามา 13,900 บาท เนี่ย ก็เรียกว่า OK แล้ว แต่ดันมาลดราคาก่อนงาน Thailand Mobile Expo 2013 เหลือแค่ 11,900 นี่ ยิ่งทำให้มันน่าสนใจเข้าไปอีกครับ

อย่างไรก็ดี … ผมยังตะขิดตะขวงใจกับปัญหา 3 เรื่อง ที่ผมพบในระหว่างการรีวิว นั่นคือ …

 • หน้าจอมันเปิดเองซะเฉย เวลาที่ใส่ในกระเป๋ากางเกง หรือ เป้ … อันนี้ยังไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร และผมก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นทุกเครื่องหรือไม่
 • ปัญหากับ Gallery ที่ดูเหมือนว่าจะโหลดรูปขึ้นมาช้าไปหน่อย
 • ปัญหากับ Instagram ที่จะ Crash ทุกทีเวลาที่จะโพสต์รูป … อาจจะไม่ได้เป็นกับทุกคน เพราะไม่งั้นคงมีดราม่าที่ Pantip.com ไปแล้ว แต่ผมเจอปัญหาดังกล่าวกับ Samsung Galaxy Note ตัวแรก และเจ้า Samsung Galaxy Grand นี่แหละ

คำแนะนำของผมคือ ลองอ่านรีวิวของบล็อกเกอร์คนอื่นๆ ตามที่ต่างๆ ที่ได้เจ้า Samsung Galaxy Grand นี่ไปรีวิว เพื่อเทียบผลกับบล็อกของผมนะครับ ก่อนทำการตัดสินใจ เพราะมันอาจจะเป็นปัญหาที่ผมคนเดียวก็ได้ (อารมณ์ประมาณว่า แจ็กพ็อต ได้ตัวมีปัญหามาพอดี)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. มะปราง says:

  กล้องหน้าล่ะคะ ถ้าใช้ถ่ายตัวเอง คุณภาพจะพอๆกับ Note1 ไหมคะ

  • kafaak says:

   กล้องหน้าละเอียดดี แต่คุณภาพก็งั้นๆ อ่ะ

 2. AngelL says:

  ถ่ายรูปสวยดีนะคะ^^

 3. PLAI says:

  เห็นมีหลายคนบอกว่า เครื่องชอบค้างบ่อย กล้องมืด
  ปัญหาเยอะ จริงรึเปล่าคะ กำลังจะถอยมาใช้พอดี T^T

  ถ้าเราใช้ซิม AIS แล้วเราจะรู้ได้ยังไงคะว่าเครื่องนี้เป็น 900/1900/2100MHz
  ดูตรงไหนคะ

  • kafaak says:

   บนกล่องน่าจะมีเขียนไว้ครับ … ถามคนขาย เอากล่องมาดู ดูสเปก (น่าจะอยู่ด้านหลังกล่อง) ได้ครับ
   เรื่องเครื่องค้างบ่อย กล้องมืด ปัญหาเยอะ ผมว่าคงมีจริงๆ ครับ (ได้ข่าวมาเหมือนกัน) แต่ถ้าเทียบ % ที่ขาย ก็ถือว่าน้อยครับ ถ้าซื้อแล้วเจอแจ็กพ็อต แนะนำว่าเข้าศูนย์ แล้วรีบเปลี่ยน/แก้ไข ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: