รีวิว Samsung Galaxy Grand Duos 2 ซิม จอยักษ์ ตอนที่ 2

Samsung Galaxy Grand

เอาล่ะ มารีวิวต่อกันเป็นตอนที่ 2 ดีกว่าครับ ว่าเป็นยังไงบ้างกับเจ้านี่ … ในตอนนี้ เราจะมาคุยกันเรื่องการใช้งานในภาพรวมครับ ว่าเป็นยังไงบ้าง แต่โดยสรุปแล้ว เจ้านี่ก็สมราคาค่าตัวดีครับ ในแง่ของการใช้งานในฐานะสมาร์ทโฟน แต่ที่ทำได้โดดเด่น ในแง่ของสมาร์ทโฟนราคาประมาณนี้ ก็คือเรื่องของกล้องดิจิตอลนี่แหละ แต่วันนี้เวลาผมมีน้อย ดังนั้นจะขอเน้นไปที่เรื่องของการใช้งานโทรศัพท์แบบ 2 SIM เป็นหลักก่อน แล้วค่อยมาคุยกันเรื่องอื่นๆ ที่เหลือ ซึ่งได้แก่การเล่นไฟล์มัลติมีเดีย, การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอในตอนจบนะ

โอเค ทีนี้มาดูกันว่าเจ้านี่ใช้งานแล้วดีไม่ดีอย่างไรนะครับ

 

ในแง่ของการเป็นโทรศัพท์ 2 SIM

เดี๋ยวนี้ โทรศัพท์ 2 SIM นี่ ทำกันหลายเจ้าแล้ว เพราะเทรนด์มันมาไง … SIM ไหนเป็นแพ็กเกจโทร ก็มักจะค่าเน็ตแพง แต่ถ้า SIM ไหนเป็นแพ็กเกจเน็ต ค่าโทรก็จะแพง … บางคนไม่อยากพกสองเครื่องให้ลำบาก โดยเฉพาะคนเบี้ยน้อยหอยน้อย ไม่สะดวกซื้อมือถือหลายๆ เครื่อง พวกสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ แบบนี้ ก็เลยทำแบบสองซิมมาให้ใช้ให้คุ้มซะเลย

แต่ในขณะเดียวกัน ความต้องการใช้งาน 2 SIM อีกรูปแบบหนึ่งที่เราๆ ท่านๆ อาจจะคาดไม่ถึง ก็คือ การใช้งานสำหรับการเดินทางครับ … SIM หลักก็ใช้ของประเทศเราไป ส่วน SIM รองก็เอาของประเทศที่เราเดินทางไปมาใส่ซะ ถ้าทำแบบนี้ เวลา Roaming ก็ทำเฉพาะการโทร จะได้ไม่พลาดการติดต่อ สำหรับพวกนักธุรกิจที่ต้องติดต่อสื่อสาร แต่ในขณะเดียวกัน ก็ซื้อ SIM เน็ตของประเทศนั้นๆ เพื่อจะได้เล่นอินเทอร์เน็ตได้ในราคาไม่แพงมาก (การ Roaming Data ไปก็สะดวกดี แต่โคตรแพงอ่ะ ขอบอก)

 

Page Buddy สำหรับผู้ที่ Roaming

Page Buddy สำหรับผู้ที่ Roaming

 

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Page Buddy นี่แหละครับ มันเป็น Home Screen แบบพิเศษที่ Samsung ทำขึ้น ซึ่งจะแสดงผลก็ต่อเมื่อมันเป็นไปตามเงื่อนไข โดยมี

  • Earphones page ที่จะแสดงต่อเมื่อเสียบหูฟัง ซึ่งจะให้เข้าถึงตัวเล่นเพลงหรือวิดีโอได้ง่ายๆ
  • Docking page ที่จะแสดงต่อเมื่อเราต่อกับอุปกรณ์ Docking
  • Roaming page ที่จะแสดงเมื่อ SIM อันใดอันหนึ่งอยู่ในโหมด Roaming ครับ

โดยส่วนตัว Earphones page และ Docking page มันไม่ค่อยเกิดประโยชน์กับผมเท่าไหร่ เพราะว่าเปิดเอาจากโปรแกรมก็ได้อ่ะ (ส่วน Docking page นี่ไม่รู้จะทดสอบยังไง เพราะผมไม่มีอุปกรณ์ Docking) แต่ที่เห็นว่ามีประโยชน์ดี ก็ Roaming page ที่จะแสดงเวลาของ 2 สถานที่ให้พร้อมๆ กันนี่แหละครับ แถมขึ้นให้อัตโนมัติ เมื่อ SIM มันเข้า Roaming ด้วย สะดวกดี

 

การบริหารจัดการ 2 SIM

การบริหารจัดการ 2 SIM

 

เป็น Dual SIM ก็จริง แต่หลักๆ แล้ว เราจะต้องเลือกครับ ว่าจะใช้ SIM ไหนสำหรับบริการ Data แต่สามารถเปลี่ยนได้ตามสะดวก … จุดที่ Samsung พยายามโชว์จริงๆ คือฟีเจอร์ที่ช่วยให้ไม่พลาดเรื่องการติดต่อ เช่นการรับสายได้แม้ว่าจะใช้งานดาต้าอยู่ หรือ Dual SIM always on ซึ่งหลักๆ ก็คือการทำ Call Forwarding เวลาที่มีสายเรียกเข้ามาแล้วติดต่อไม่ได้นี่แหละ มันก็จะ Forward ไปที่อีกเบอร์ … ประเด็นก็คือ Call Forwarding อาจทำไม่ได้กับผู้ให้บริการทุกราย (หมายถึง ทั่วโลกนะ) นอกจากนี้ ก็อาจจะมีค่าบริการอีกด้วยนะครับ (อันนี้อยู่ที่โปรมือถือของแต่ละคนแล้วละครับพี่น้องครับ)

ผมทดสอบการใช้งานจริงจังแบบ 2 SIM ในแบบต่างๆ ครับ … แบบแรกก็ตอนที่ไปเวียดนามครับ สะดวกดี ไม่ต้องเสียเวลาถอดๆ ใส่ๆ SIM เพื่อสลับระหว่าง SIM ไทย กับ SIM นอก … ส่วน Roaming page จะมีประโยชน์สุดๆ อีตอนที่ไปประเทศที่เวลามันอยู่คนละโซนกับเรา … ถ้าอยู่โซนเดียวกันอย่างเวียดนาม ไม่ค่อยเกิดประโยชน์เท่าไหร่ หรือโซนที่ห่างจากเรา 12 ชั่วโมงพอดีเป๊ะๆ แบบนี้ก็แค่กลางวันกลางคืน ก็ไม่เกิดประโยชน์เท่าไหร่เช่นกัน (เช่น บอสตัน หรือ นิวยอร์ก)

แบบที่สอง คือการใส่ซิม 2 ค่ายเลย … เครื่องที่ผมได้มาเป็นเครื่อง 900/1900/2100MHz ดังนั้น เลยต้องใช้ AIS เป็นตัวหลักที่เล่นเน็ต ส่วน truemove H ที่ปกติเป็นเบอร์หลักของผม ก็กลายเป็นเบอร์รองไป เพราะ EDGE มันช้า ไม่ทันใจเท่า 3G อ่ะนะ (แต่ AIS 3G แถวบ้านผมดันไม่มีสัญญาณ … กรรม) อันนี้ก็สะดวกดีเช่นกัน เพราะนอกจากจะเหมาะสำหรับคนที่ใช้โปรเน็ตเบอร์นึง โปรโทรอีกเบอร์แล้ว ใครที่ใช้ 3G แบบเผื่อไว้ 2 เบอร์ เพื่อสลับเมื่อติด FUP (Fair Usage Policy … ที่ปกติไม่ค่อยจะแฟร์เท่าไหร่) ก็จะได้สลับเบอร์ที่ใช้ต่อเน็ตได้สะดวกๆ เช่นกัน

อ้อ! แต่จากที่ได้ลองใช้มา เจ้านี่ดูจะมีปัญหาเรื่องหน้าจอมันติดเอง ไม่รู้ว่าเผลอไปกดโดนปุ่มอะไรเข้ารึเปล่า … ผมใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง พักนึงก็ได้ยินเสียงหยดน้ำติ๋งๆ แบบว่ามีใครไปแตะหน้าจอ พอหยิบเครื่องออกมาดู … อ้าว ทำไมหน้าจอเปิดเองซะงั้น … ขนาดใส่ไว้ในเป้า มันก็ยังเจออาการเดียวกันได้ด้วยอ่ะ … แต่ยังนึกไม่ออกนะ ว่าเป็นเพราะอะไร

ตอนหน้า มาคุยกันเรื่องที่เหลือครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

  1. norrachet says:

    เครื่องพี่ที่ทำงานใช้ Galaxy note2 ก็เป็นผมแก้โดย เคลียร์ chache และ task killer ก็ปกติ

  2. กล้วยไม้ says:

    อันแรกอยู่ไหนครับ ผมเห็นแต่ตอนที่สองกับสาม

Leave a Reply

%d bloggers like this: