ไร้สายไร้สะดุด รีวิว AIS WiFi

AIS WiFi

ทุกวันนี้ความจำเป็นในการใช้อินเทอร์เน็ตทุกที่ทุกเวลา มันกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของใครหลายๆ คนไปแล้ว ออกนอกบ้านนี่ต้องขอเน็ตแรงๆ เอาไว้ก่อน และแม้ว่า กสทช. จะออกใบอนุญาตใช้คลื่น 2100MHz สำหรับให้บริการ 3G ได้แล้ว แต่บอกได้เลยว่า FUP (Fair Usage Policy) ก็ยังคงเป็นผีที่คอยตามหลอกหลอนเราอยู่แน่นอน ถ้ายังเล่นเน็ตแล้วไม่ติด FUP เน็ตเราก็จะวิ่งเร็วปรู๊ดปร๊าด แต่เมื่อไหร่ติด FUP ละก็ หึหึ นรกมาเยือน เพราะส่วนใหญ่ก็จะวิ่ง 64kbps – 384kbps ครับ (แพ็กเกจยิ่งถูก ยิ่งโดนจำกัดความเร็วให้เหลือน้อย) ดังนั้นบอกได้เลยว่าบริการ WiFi Hotspot แรงๆ เพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตนอกสถานที่ที่ไม่สะดุดเนี่ย สำคัญเอามากๆ

 

วิเคราะห์แพ็กเกจ AIS Wifi 99 บาท/เดือน

ถือว่าเป็นราคามาตรฐานครับ สำหรับ 99 บาท/เดือน เพื่อใช้บริการ WiFi Hotspot ไม่ได้ถือว่าถูกหรือแพงแต่อย่างใด ในความเห็นของผม … เท่าที่เปรียบเทียบแล้วการที่ AIS ได้ร่วมให้บริการ WiFi กับ 3BB ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้งานในพื้นที่ให้บริการของ AIS Wifi และ 3BB WiFi ได้ใช้บริการกับ Hotspot มากกว่า 50,000 จุดทั่วประเทศอีกด้วย โดยมีพันธมิตรค่อนข้างเยอะทีเดียว ครอบคลุมพวกห้างสรรพสินค้า, Community Mall และพวกร้านอาหาร สถาบันการศึกษาหลายแห่ง แต่ละสถานที่แทบจะตอบโจทย์กับทุกๆ ไลฟ์สไตล์เลยครับ

 

พันธมิตรผู้ให้บริการ 3BB WiFi ซึ่งผู้ใช้แพ็กเกจ AIS Wifi ก็ใช้ได้ด้วย

สถานที่ที่ใช้บริการ AIS Wifi ได้

สถานที่ที่ใช้บริการ AIS Wifi ได้

 

ถามว่าพื้นที่ให้บริการครอบคลุมแบบสุดๆ ไหม 50,000 จุดทั่วประเทศ คงไม่อาจเรียกว่าครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทยแน่ๆ แต่ดูจากรายชื่อพันธมิตรแล้ว ก็ต้องถือว่าพอจะมีพื้นที่ให้เราได้ไปใช้บริการชิลๆ ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วไปบ้างแหละครับ … ลองสแกนหา @ AIS wifi ไม่ก็ @ 3BB_WiFi ดูได้

 

เอาล่ะ ทีนี้ลองทดสอบความเร็วดูนะครับ

สมัครใช้บริการ AIS WiFi ได้ง่ายๆ แค่กด *388# แล้วโทรออกจากโทรศัพท์มือถือเบอร์ AIS ของเรา แล้วรอ SMS แจ้งมาบอก Username และ Password ก็เรียบร้อยครับ ซึ่งเราสามารถนำ Username และ Password นี้ไปใช้กับอุปกรณ์อะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Smartphone, Tablet หรือแม้แต่ Notebook

 

หน้าล็อกอินของ AIS Wifi

 

หา @ AISwifi หรือ @ 3BB_WiFi  ให้เจอ แล้วเชื่อมต่อซะ ถ้าเป็น iPhone/iPad มันก็จะถาม Username และ Password เลย แต่ถ้าเป็นพวก Android เราจะต้องเปิด Browser ขึ้นมาแล้วลองเข้าเว็บซักเว็บ เราถึงจะเห็นหน้าจอให้ล็อกอินนะครับ … ใส่ Username และ Password ที่เราได้มาจาก SMS เข้าไป ก็เรียบร้อย

 

วิธีการเข้าใช้งานของคนที่มีแพ็กเกจ AIS Wifi ก็สะดวกมากครับ

 

สำหรับคนขี้เกียจ (แบบผม) AIS Wifi ให้ทางเลือกในการจำ Username และ Password ได้ด้วย เพียงแค่แตะยืนยัน แล้วรอ SMS เท่านั้นเอง ครั้งต่อไปเวลาที่จะใช้งานที่เครื่องนี้ก็แค่เปิดสัญญาณ WiFi ไว้ ก็เข้าใช้อินเตอร์เน็ตได้อัตโนมัติ และแน่นอน แม้จะจำ Username และ Password ไว้แล้ว แต่เราก็ยังใช้ Username และ Password นี้ในการล็อกอินเครื่องอื่นได้อีก เพียงแต่จะใช้งานได้ครั้งละเครื่องเท่านั้นเองน่ะ

ทีนี้มาดูความเร็วบ้าง … เนื่องจากการทดสอบของผม เป็นการทดสอบนอกสถานที่ และผมก็ขี้เกียจแบกโน้ตบุ๊กตัวเขื่องขนาด 3 กิโลกรัมของผมออกไปทดสอบ (เอาไว้มีเงินซื้อ Ultrabook ก่อนนะ ค่อยขยันแบก หุหุ) ผมจึงเลือกใช้ iPhone 5 ในการทดสอบครับ

 

AIS WiFi ลองเกาะบน 3BB WiFi

AIS WiFi ลองเกาะบน 3BB WiFi

 

สเต็ปแรก ทดสอบบนสถานี BTS สยามก่อนเลยครับ เป็นลูกค้า AIS Wifi สามารถใช้เครือข่ายของ 3BB WiFi ได้ด้วย เลยขอทดสอบความเร็วกว่า 3BB WiFi เลยแล้วกัน … มองรอบๆ ตัวแล้ว คนแถวนี้เยอะใช่ย่อยเหมือนกัน … โปรแกรมแสดงค่า Ping เป็น 43ms ถือว่าเร็วดี ความเร็วที่ได้ ถือว่าธรรมดาๆ ครับ ออกแนวเรียกว่าช้าไปหน่อย แต่ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปสบายๆ แม้แต่จะดู YouTube ที่ความละเอียด Standard Definition

จริงๆ แล้ว 3BB WiFi ให้ความเร็วสูงสุด 10Mbps นะ แต่เพราะอะไรไม่รู้ ความเร็วที่ได้จากการทดสอบหลายๆ หนของผม ความเร็วจะไม่สูงมาก … ถ้าอยากได้ความเร็วสูงๆ หน่อย ลองไปแถวๆ ห้างใหญ่ๆ อย่าง The Emporium, Central World, Central Plaza สาขาต่างๆ, ZEN, Robinson, The Mall, Major Cineplex, และ Community Mall ต่างๆ (เช่น J-Avenue, La Villa, Asiatique, Rain Hill, The Circle, The Walk และ Esplanade) ก็จะได้ความเร็วแตะระดับ 10Mbps ได้ ผ่านทาง AIS Wifi Hotspot

แต่ที่ประทับใจที่สุดน่ะ ต้องไปที่ Siam Paragon, Siam Center, Siam Discovery และ Paradise Park ครับ ความเร็วสูงสุดจะเป็น 100Mbps เลยทีเดียว และจากการทดสอบดูที่ Siam Center ชั้น 1 และหน้า Oishi Grand (คนเพียบ ขอบอก) พบว่าความเร็วนั้นวิ่งปรี๊ดปร๊าดน่าดู … สูงสุดนี่ไปได้ถึง 71Mbps เลยทีเดียว แต่เท่าที่ทดสอบหลายๆ คน ความเร็วอย่างน้อยๆ ก็ 40Mbps แล้ว

 

ลองทดสอบความเร็วของ AIS WiFi เพิ่มเติมที่ Siam Center

ลองทดสอบความเร็วของ AIS WiFi เพิ่มเติมที่ Siam Center

 

แต่อย่าเพิ่งคิดว่าจะเอามาโหลด Bittorrent นะครับ … เคยทดสอบแล้ว (ไม่ใช่ทดสอบครั้งนี้) มันไม่วิ่งอ่ะ เหอๆ แต่ก็ดีแล้ว เพราะจะได้ไม่มาเบียดเบียนแบนด์วิธของคนที่อยากใช้จริงๆ … แต่เห็น Ping Time แล้ว ประทับใจมาก

ตอนผมทดสอบช่วงเย็นวันที่ 27 ธ.ค. 2555 ผมมีนัดปาร์ตี้ปีใหม่กับเพื่อนๆ แล้วมีการ “โฟนอิน” ผ่านทาง FaceTime เข้ามาจากญี่ปุ่นด้วย … ถ้าจะใช้เครือข่าย 3G ละก็ กว่าจะปาร์ตี้จบ ติด FUP แน่ๆ เลย เลยถือโอกาสทดสอบ AIS Wifi ซะเลยครับ

 

เล่น FaceTime กับเพื่อนที่ญี่ปุ่น ผ่าน AIS Wifi เลย สบาย ไม่มีกระตุก

 

ความเร็ว ณ ขณะนั้น ร้าน UTA-ANDON ที่ Central World ได้ Download 9.59Mbps และ Upload 1.11Mbps ใช้งาน FaceTime ข้ามประเทศ จากญี่ปุ่นมาไทยสบายๆ เลย แม้ว่าทางโน้นเขาจะ FaceTime ระดับ 720p มาก็ตาม ชัดและเร็ว ทั้งภาพและเสียงทีเดียว (ขอบคุณ @redlovetree ที่เป็นเหยื่อให้ใช้รีวิวด้วย)

 

สรุปจุดเด่นจุดด้อย

เอาล่ะ ทีนี้มาดูสรุปจุดเด่นจุดด้อยของ AIS Wifi กันดูนะครับ เผื่อจะได้ช่วยตัดสินใจได้ง่ายๆ

จุดเด่น

 • สนนราคา 99 บาท/เดือน ใช้ Internet ได้ไม่จำกัด
 • AIS Wifi ร่วมมือกับ 3BB WiFi เลยสามารถใช้ได้ทั้ง 2 เครือข่าย รวม Hotspot มากกว่า 50,000 จุดทั่วประเทศ
 • พื้นที่ให้บริการอย่าง Siam Center, Siam Discovery และ Paradise Park ความเร็วสูงสุด 100Mbps

จุดด้อย

 • 3BB WiFi ในหลายๆ พื้นที่ เกาะ WiFi Hotspot ไม่ค่อยติด
 • ลอง 3BB WiFi ในหลายๆ พื้นที่ ความเร็วไม่สูงมาก

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

9 Responses

 1. ชัชวาล says:

  ผมใช้มาเป็นปีละครับ บอกคำเดียวว่า “กาก” สุด ๆ ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมานี้ ต้องคอยปิด wifi เพราะมันจับ 3bb แล้วไม่มีสัญญาณเน็ทเลยทำให้หลุดจาก 3g เครื่องเลยค้างประจำ

  เซ็งครับ 99 บาท กลายเป็นแพงสุด ๆ ไปเลย

  • kafaak says:

   เวรกรรม … พื้นที่แถวไหนครับ จะได้ฝาก PR เขาไป feedback ให้

 2. ชัชวาล says:

  ตามถนนในตัวเมืองเชียงใหม่ครับ แต่ในห้างยังพอได้

 3. champ says:

  ผมใช้มาเป็นปีแล้วครับถือว่าใช้ได้ทีเดียว แต่ออกไปตามห้างใหญ่ทดสอบหลายพื้นที่จับสัญญาณได้ยากนะครับ จะใช้ได้ง่ายตาม108 shop BigC เนี่ยทำได้ดีทีเดียว ลองทดสอบโหลดบิทดู โหลดได้ครับแต่เหมือนโหลดไปสักพักมันจะตัดสัญาณทำให้เราต้องเข้ารหัสใหม่ จะหลุดบ่อยมากกกว่าเข้าเนตธรรมดาครับ

  • Athena says:

   เราลองโหลดบิทดู ผ่าน free wifi AIS/DTAC
   แต่ใช้ไม่ได้เลยอ่ะค่ะท่าน
   ไม่ทราบว่าทำยังไงถึงโหลดได้คะ
   ขอพระคุณในการตอบคำถามค่ะ

   • kafaak says:

    เอิ่ม บริการแบบนี้ เขาจะไม่เปิดให้ดาวน์โหลด Bittorrent นะครับ เพราะไม่งั้นจะคุ้ม Quality of Service ไม่ได้ ต่างคนต่างจ่าย 99 บาท/เดือน มาใช้ WiFi แรงๆ โหลดกันหมด ความเร็วตก โดนด่า

 4. oleemozarock says:

  ผมใช้แอนดรอยครับ อยากรู้ว่า ตอนเข้าบราวเซอต้องโรมมิ่งข้อมูลก่อนรึป่าวครับ

  • kafaak says:

   หมายถึงยังไงครับ Roaming ข้อมูล?!?
   ต่อ WiFi ก็เหมือนกับต่อที่บ้านอ่ะครับ

 5. phichit says:

  อยู่ ต.ท่าทราย จ.ชลบุรี สัญญาณมาเต็มแต่กลับหลุดและอืดมากๆ แก้ไขได้ป่ะ เป็นมานานแระ เหนื่อยใจ – -“

Leave a Reply

%d bloggers like this: