คิดก่อนคลิก Cyber Security มหันตภัยปลายนิ้ว

คิด ก่อน คลิก

 

วันที่ 25 – 27 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา มีงานนิทรรศการเล็กๆ ที่เนื้อหาไม่เล็กอยู่งานนึง จัดที่ชั้น 1 ของ Terminal 21 ครับ อยากบอกว่าเป็นงานที่น่าสนใจมาก หากใครไม่ได้ไป ก็แอบรู้สึกเสียดายแทนอยู่ งานนี้มี กสทช. เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ในการจัดครับ วัตถุประสงค์หลักก็คือ เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนทั่วไปที่สนใจ ได้ทราบถึงภัยคุกคามที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และโลกอินเทอร์เน็ต … ผมได้มีโอกาสแวะไปมา เพราะแม้ว่า Terminal 21 มันจะอยู่โคตรไกลบ้านผมเอาเรื่อง แต่มันอยู่ใกล้ออฟฟิศผมอย่างแรง หุหุ

แนวคิดของงานนี้มันเกิดจากการที่เขามองว่าประเทศในแถบเอเชียนั้น มีการเติบโตในการใช้ Smartphone สูงที่สุด … ประเทศไทยเราก็ใช่ย่อย ดูได้จากยอดขายของงานอย่าง Thailand Mobile Expo หรือ Bangkok Mobile Show ก็ได้ครับ และในสไลด์ Internet Trend 2012 อัพเดตล่าสุดปลายปีของ Mary Meeker นั้น ประเทศไทยเราอยู่อันดับที่ 19 ของโลก ของยอดใช้ Smartphone เลยทีเดียว โดยมีอัตราการเติบโตจากปีก่อนถึง 43%

 

อันดับสมาร์ทโฟนอัพเดตไตรมาส 4 ปี 2555 ของ KCPB

อันดับสมาร์ทโฟนอัพเดตไตรมาส 4 ปี 2555 ของ KCPB

 

และด้วยความที่มันยอดนิยมขนาดนี้ แถมความสามารถของ Smartphone ก็น้องๆ PC แล้ว จริงๆ ผู้พัฒนา Ubuntu นี่เขาบอกว่า Smartphone is a PC ด้วยซ้ำ ดูจากวิดีโอของทางทีม Ubuntu for Android ก็ได้

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=iv1Z7bf4jXY[/tube]

 

ปัญหามันตามมาเมื่อคนใช้เยอะ แต่คนที่มีความรู้ความเข้าใจในตัว Smartphone ยังน้อย (ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะขนาดคอมพิวเตอร์มีมาหลายสิบปีแล้ว ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่เลย) ก็เลยทำให้อาจจะตกเป็นเป้าหมายของพวกมิจฉาชีพต่างๆ ที่จ้องจะเข้ามาหาผลประโยชน์จากผู้ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ได้

ก็เลยเป็นที่มาของงานนี้ครับ … ในนิทรรศการนี้ ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าจริงๆ ครับ … แบ่งออกเป็น 4 โซน ที่อธิบายถึงภัยคุกคามสำคัญๆ 4 อย่าง ไว้อย่างละเอียด แต่เข้าใจได้ง่าย พร้อมทั้งมีตัวอย่างให้ดูด้วยนะ

 

ภาพบรรยากาศงาน "คิดก่อนคลิก Cyber Security มหันตภัยร้ายปลายนิ้ว"

ภาพบรรยากาศงาน “คิดก่อนคลิก Cyber Security มหันตภัยร้ายปลายนิ้ว”

 

โซนต่างๆ มีดังนี้

  • Phishing ตกปลาออนไลน์ … หารางวัลมาล่อ หรือ หลอกให้ตกใจว่ากำลังมีปัญหา แล้วหลอกให้เรากรอกชื่อผู้ใช้งานพร้อมรหัสผ่าน หรือข้อมูลต่างๆ ที่มิจฉาชีพต้องการ
  • Identity Theft หัวขโมยตัวตนออนไลน์ … พวกหัวขโมยที่ไม่ได้ขโมยทรัพย์สินของคุณ แต่แอบเอาข้อมูลของเราไป แล้วเอาข้อมูลเหล่านั้นไปใช้งานต่างๆ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องการเงิน เช่น เอาไปเปิดบัญชีบัตรเครดิต … กว่าเราจะรู้ตัว ก็นู่น เจอบิลมาเรียกเก็บเงินบานตะเกียง
  • Social Media แชท แชร์ ช้ำ … จะแชทกับใคร จะแชร์อะไร ต้องระวัง โพสต์บอกว่าจะไปเที่ยวกันหมดทั้งบ้าน อาจเป็นการเชิญชวนให้ขโมยเข้ามายกเค้าก็ได้ และผู้ไม่หวังดีทั้งหลาย ก็เตรียมใช้ Social Media ในการคุกคามเราในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวง หรือแม้แต่การเผยแพร่ไวรัสต่างๆ
  • Mobile Malware โปรแกรมร้ายใน Smartphone … อย่างที่บอก Smartphone เดี๋ยวนี้ทำได้น้องๆ PC แล้ว … และเมื่อ PC มีพวก Malware ทำไม Smartphone จะไม่มีล่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกที่เป็นระบบปฏิบัติการเปิดอย่าง Android แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าระบบปฏิบัติการปิดอย่าง iOS (พวก iPhone) จะไม่มีทางโดนแฮกนะ

แต่ละโซนก็จะมีคำอธิบายถึงภัยต่างๆ และวิธีการป้องกันตัวให้ห่างไกลจากภัยต่างๆ เหล่านี้ … นอกจากนี้ ยังมีการเชิญเซเล็บอย่าง โฬม พัชฏะ นามปาน มาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ และมีกิจกรรมกับผู้ชม ซึ่งก็เป็นตัวอย่างที่ง่ายๆ แต่ชี้ให้เห็นว่ามิจฉาชีพนั้นสามารถหลอกลวงพวกเราได้ง่ายแค่ไหน ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตกแต่งภาพเพื่อปลอมตัว หรือการสร้าง Profile ปลอมๆ โพสต์ Status หลอกๆ มาหลอกเรา

ปิดท้าย แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่ไปเล่น Samsung Galaxy Tab ที่เขามาให้เล่นในงาน ก็โดนแอบถ่ายรูปโดยไม่รู้ตัวไปแล้ว … นี่แหละ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยว่า เราจะถูกแอบขโมยตัวตน โดนแอบถ่าย อะไรต่อมิอะไรได้ง่ายๆ แค่ไหน ในโลกยุคดิจิตอลแบบนี้ … @noot010 โดนกับตัว (ฮา)

 

@noot010 โดนแอบถ่ายโดยไม่รู้ตัวซะแล้ว

@noot010 โดนแอบถ่ายโดยไม่รู้ตัวซะแล้ว

 

ถือว่าเป็นงานดีๆ ที่น่าสนใจครับ … โดยส่วนตัวอยากให้มีงานแบบนี้จัดขึ้นอีก เพราะแค่จัดที่ Terminal 21 ยังเข้าไม่ถึงประชาชนแบบทั่วถึงหรอก … มันต้องจัดแบบสี่มุมเมืองเลยถึงจะดีครับ ก็ขอขอบคุณ กสทช. ที่จัดงานดีๆ นี้ขึ้น และหวังว่าคงจะจัดอย่างต่อเนื่องต่อไปอีกนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: