วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8 ตอนที่ 7

Windows 8 Logo

ผมหายหน้าหายตาไปจากซีรี่ส์ “วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8” ไปซะหลายเดือนเลยทีเดียว ต้องขออภัยครับ มีนู่นนี่นั่นแทรกเข้ามา จนผมลืมเขียนไปเลย (ฮา) ใครที่ลืมตอนเก่าๆ ไปแล้ว แนะนำว่าไปอ่าน “วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8” ย้อนหลังกันก่อน แล้วค่อยกลับมาอ่านตอนนี้กันนะ … ในตอนที่แล้ว ผมทิ้งเอาไว้ว่า เราจะมาคุยกันเรื่อง Personalization หรือการทำให้เจ้า Windows 8 นี่มีรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเรา ซึ่งงวดนี้ดูเหมือนจะเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่ Microsoft ตั้งใจชูโรงด้วย คงเพราะว่าตั้งใจให้ Windows 8 เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาจำพวก Tablet ด้วยน่ะ

 

Personalize ปรับแต่งหน้าตาของ Windows 8 ให้เป็นของคุณเอง

ระบบปฏิบัติการ Windows มันรองรับการใช้งานโดยผู้ใช้งานหลายๆ คน หรือพูดง่าย รองรับ Multi-user นั่นแหละ เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนึง สามารถแบ่งกันใช้ได้หลายๆ คน โดยที่แต่ละคนก็จะมี Desktop เป็นของตัวเอง และเพื่อให้เป็นตัวของตัวเอง Microsoft ก็เลยมีฟังก์ชั่น Personalize มาให้ เพื่อจะได้ปรับแต่งรูปร่างหน้าตาได้เหมาะกับความชอบของตัวเอง

วิธีการเข้าถึงหน้าจอ Personalize นั้นไม่ยาก เรียก Charm ขึ้นมาก่อน จากนั้นเลือกที่ Settings แล้วตรงด้านล่างของหน้าจอ เลือก Change PC settings

 

เลือก Change PC Settings

เลือก Change PC Settings

 

ในหน้าจอ PC settings จะเห็นว่า Personalize คือตัวเลือกแรกเลยครับ … ที่หน้าจอนี้ เราจะสามารถปรับตั้งได้ 3 จุด คือ หน้าตาของ Lock screen, หน้าตาของ Start screen และ Account picture (หรือเราจะเรียกว่า Avatar ก็ได้อ่ะนะ)

 

หน้าจอ Personalize ของ Windows 8

หน้าจอ Personalize ของ Windows 8

 

ปรับแต่งหน้าจอ Lock Screen

การปรับแต่งหน้าจอ Lock Screen นั้นไม่ยากครับ … คุณจะเห็นองค์ประกอบดังนี้ครับ

(1) ตัวอย่างหน้าจอ Lock Screen เพื่อให้เราได้เห็นว่าตัวเลือกที่เราเลือกนั้น จะทำให้เราเห็นหน้าจอ Lock Screen เป็นยังไง

(2) รูป Lock Screen ที่ Microsoft เขาเตรียมมาให้ เผื่อเราอยากเปลี่ยน และเราไม่รู้จะหารูปที่ไหนดี

(3) ปุ่ม Browse มีไว้ในกรณีที่เราต้องการจะเปลี่ยนรูป แต่ไม่อยากใช้รูปที่ Microsoft เขาเตรียมไว้ให้

 

การปรับแต่งหน้าจอ Lock Screen

การปรับแต่งหน้าจอ Lock Screen

 

การ Browse เพื่อเลือกรูปของเรามาใช้เป็นรูปหน้าจอ Lock Screen เอง

พอเราเลือก Browse แล้ว ค่า Default คือ Windows 8 จะให้เราเลือกรูปที่อยู่ในโฟลเดอร์ My Pictures (ซึ่งก็คือ C:\Users\[ชื่อ username ของคุณบน Windows 8]\Pictures) แต่ถ้ารูปที่เราต้องกันมันไม่ได้อยู่ในโฟลเดอร์นี้ ก็แตะไอ้เครื่องหมายลูกศรลง ที่อยู่ข้างๆ คำว่า Files ได้

 

หน้าจอที่เราจะเห็นเมื่อเลือก Browse

หน้าจอที่เราจะเห็นเมื่อเลือก Browse

 

ถ้าเลือกที่จะ Browse ไฟล์จากที่อื่นแล้ว จะเห็นว่ามันจะแสดงโฟลเดอร์หลักๆ (Documents, Pictures, Music, Videos, Desktop, Download), Computer (คือเลือกเลย จะเอา Drive C:\, D:\ หรืออะไร) หรือ Network (เลือกไฟล์จากเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เราเชื่อมต่ออยู่)

 

นอกจากจะ Browse ในเครื่องได้แล้ว ยังหาจาก Bing, SkyDrive, Windows Phone หรือถ่ายรูปจากกล้องก็ได้

นอกจากจะ Browse ในเครื่องได้แล้ว ยังหาจาก Bing, SkyDrive, Windows Phone หรือถ่ายรูปจากกล้องก็ได้

 

นอกจากนี้ก็ยังสามารถหารูปได้จาก Bing, SkyDrive หรือ Windows Phone ก็ได้ หรือจะเลือก Camera (กล้อง) เพื่อที่จะใช้กล้องบนตัวเครื่อง (กล้องหน้า หรือ กล้องหลัง … อันนี้แล้วแต่รุ่น) เพื่อถ่ายรูปเอามาใช้เป็นรูป Lock Screen

 

ถ้าเราเลือกที่จะ Browse จากไฟล์รูปที่อยู่ในเครื่อง จะหน้าตาแบบนี้

ถ้าเราเลือกที่จะ Browse จากไฟล์รูปที่อยู่ในเครื่อง จะหน้าตาแบบนี้

 

ถ้าเลือกที่จะ Browse รูปภาพเอง มันก็จะเป็นการแสดงรูปภาพในแบบภาพข้างบนนี่แหละ ชอบรูปไหน ก็เลือกรูปนั้น (รูปที่จะเลือกจะถูกทำเครื่องหมายถูกไว้ที่มุมบนขวา) จากนั้นก็คลิก Choose picture เพื่อเลือกรูปนั้น

แต่ถ้าเลือกที่จะถ่ายรูปจากกล้อง ก็จะเข้าโหมดกล้องครับ จากนั้นถ้าเป็นจอสัมผัส ก็แตะที่หน้าจอเพื่อถ่ายรูปเลย แต่ถ้าใช้เมาส์ ก็แค่คลิกซ้ายตรงหน้าจอเพื่อถ่ายรูป

 

กดถ่ายรูปจากโหมดกล้องเลย

กดถ่ายรูปจากโหมดกล้องเลย

 

จากนั้น พอถ่ายรูปเสร็จแล้ว เราก็สามารถเลือก Crop เพื่อตัดเฉพาะส่วนของรูปที่เราต้องการมาใช้ … ถ้าทุกอย่างถูกใจ ก็เลือก OK เลย แต่ถ้ายังไม่ถูกใจซะที ก็เลือก Retake เพื่อถ่ายใหม่

 

ถ่ายรูปเสร็จแล้ว ก็ Crop รูปได้ หรือจะถ่ายใหม่หากไม่ชอบ

ถ่ายรูปเสร็จแล้ว ก็ Crop รูปได้ หรือจะถ่ายใหม่หากไม่ชอบ

 

อ้อ! แต่ Windows 8 เขามีการตั้งค่าความปลอดภัยสำหรับ Windows Style UI ซะใหม่ การที่ App บน Windows Style UI จะใช้งานฮาร์ดแวร์ภายนอกอย่างพวกกล้องเนี่ย ต้องอนุญาตมันก่อนนะ ไม่งั้นจะใช้ไม่ได้ … ไม่เว้นแม้แต่ Camera App ของ Windows 8 เอง … ดังนั้น ถ้ากำลังจะถ่ายรูปเพื่อเอาขึ้น Lock Screen แล้วเจอหน้าจอแบบนี้ แสดงว่าเรายังไม่ได้อนุญาตให้ Camera App มันเข้าใช้งานกล้องของตัวเครื่องได้นะ

 

แต่อย่าลืมให้ Permission กับกล้อง เพื่อเราจะได้ใช้งานได้ก่อนนะ

แต่อย่าลืมให้ Permission กับกล้อง เพื่อเราจะได้ใช้งานได้ก่อนนะ

 

ถ้าเจอแบบนี้ ต้องให้ Permissions ซะก่อนนะครับ แต่ที่ Microsoft ออกแบบมาแย่ก็คือ ถ้าเราอยู่ในโหมดถ่ายรูปที่เข้าจากหน้าจอ PC Settings > Personalize > Browse เนี่ย มันจะกำหนด Permissions ไม่ได้ … เราต้องไปที่ Start Screen แล้วเรียก Camera App ขึ้นมา จากนั้นเรียก Charm ขึ้นมาแล้วเลือก Permissions

 

เปิดใช้ Camera App แล้วเปิด Charm ขึ้นมา จากนั้นเลือก Permissions

เปิดใช้ Camera App แล้วเปิด Charm ขึ้นมา จากนั้นเลือก Permissions

 

เมื่อเข้ามาที่ Permissions แล้ว เราจะเห็นว่าเราจะเลือกอนุญาตให้ Camera App นั้นเข้าใช้งานเว็บแคมและไมโครโฟนได้ (ในกรณีของโน้ตบุ๊ก … กรณีของพวกแท็บเล็ตที่มีทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง อาจแตกต่างไปเล็กน้อย … แต่พอดีไม่มีเครื่องใช้ เลยไม่รู้จะเอา Screenshot อะไรมาให้ดู … ฮา)

 

ต้องอนุญาตให้ App มันเข้าใช้งานฮาร์ดแวร์ได้ซะก่อน

ต้องอนุญาตให้ App มันเข้าใช้งานฮาร์ดแวร์ได้ซะก่อน

 

ที่ต้องทำแบบนี้ เพราะทาง Microsoft เขาเป็นห่วงว่าคนเขียน App ต่างๆ สำหรับ Windows Style UI จะแอบใช้งานพวกกล้องเว็บแคมและไมโครโฟนของผู้ใช้งานโดยไม่รู้ตัว (ซึ่งเรื่องแบบนี้ พวกแฮกเกอร์ทำออกจะบ่อย ทำเพื่อใช้ดักเก็บข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ของผู้ใช้งาน) … ถือเป็นสิ่งที่สมควรทำ และแม้จะทำให้ผู้ใช้งานต้องยุ่งยากขึ้นนิดหน่อย แต่ก็เห็นด้วยที่จะทำครับ แต่สิ่งที่ Microsoft ควรจะไปปรับปรุงแก้ไขซะหน่อย มีดังนี้

  • ตอนที่มันแจ้งข้อความว่าต้องไปให้ Permission เนี่ย ควรจะบอกวิธีการเข้าไปถึงหน้า Permission ให้ละเอียดซักหน่อย จะให้ดี ทำเป็น Link ให้คลิก เพื่อไปยังหน้า Help ของตัว OS ที่สอนวิธีการจะดีมาก
  • อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ … ควรให้สามารถเข้าถึงหน้าจอ Permission ของ Camera App ได้ ตั้งแต่ตอนเลือกที่จะถ่ายรูปเพื่อใช้เป็นรูป Lock Screen แล้ว ไม่ใช่ต้องออกมาจากหน้าจอนั้น แล้วไปที่ Camera App แล้วเรียก Charm ขึ้นมา แล้วเลือก Permission
  • ควรทำแบบเดียวกันนี้กับทุกโปรแกรม แม้แต่ใน Desktop Mode ด้วย จะดีมาก (แต่เข้าใจว่าตรงนี้ทำยากกว่า เพราะมันอยู่บน Framwork แบบเดิมๆ)

พล่ามมาตั้งนาน ได้แค่เนี้ย … เดี๋ยวตอนหน้าจะว่ากันต่อเรื่องของ Start Screen กับ Account Picture แล้วกันนะ

 

พื้นที่เผื่อโฆษณานิดหน่อย

ลองเลือกชมสินค้า ได้ที่เว็บ LAZADA > มีสินค้า IT ลดราคา

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: