จิ๋วแต่แจ๋วกำลังดี Samsung Galaxy S3 Mini ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

Samsung Galaxy S3 Mini

 

มาจัดรีวิว Samsung Galaxy S3 Mini กันต่อดีกว่าครับ … วันนี้จะเอาแบบทีเดียวให้จบเลยก็แล้วกันเนอะ … เช่นเคย จะคุยแบบชิลๆ เรื่องความสามารถของเจ้านี่ในด้านต่างๆ และจะเน้นๆ เรื่องการใช้งานด้านมัลติมีเดียและการถ่ายรูปและวิดีโอในตอนท้าย  แต่บอกได้ก่อนเลยว่า เจ้านี่มันเป็น Android Smartphone ระดับกลางที่ย่อส่วนมาจากระดับไฮเอนด์อย่าง Samsung Galaxy S3 และแม้สเปกจะโดนย่อส่วนไปเยอะ แต่ความสามารถของมันในแง่ของซอฟต์แวร์ พวกลูกเล่นต่างๆ ไม่ได้ถูกย่อส่วนลงมาแต่อย่างใด … ว่าแล้วก็อ่านรีวิวกันต่อเลย

 

แม้จะจิ๋ว แต่ก็ยังแจ๋วนะครับ สำหรับ Samsung Galaxy S3 Mini

สำหรับใครที่อยากได้คุณสมบัติระดับ Samsung Galaxy S3 แต่ว่าไม่ได้เงินถุงเงินถังขนาดที่จะซื้อ Android Smartphone ระดับไฮเอนด์แบบนั้นได้ ก็อาจจะมองไปที่ Samsung Galaxy S3 Mini นี่ครับ เพราะฟีเจอร์ต่างๆ มันก็ยังอยู่ครบครันดี อาทิ

 

ฟีเจอร์ต่างๆ ยังคงอยู่ครบใน Samsung Galaxy S3 Mini

ฟีเจอร์ต่างๆ ยังคงอยู่ครบใน Samsung Galaxy S3 Mini

 

 • Smart Stay ที่เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ Samsung เปิดตัวกับ Samsung Galaxy S3 เอาไว้สำหรับตรวจจับดวงตาของผู้ใช้งาน หากยังไม่หลับ ก็จะเปิดหน้าจอไว้เหมาะสำหรับเวลาที่เรากำลังนั่งอ่านอีบุ๊กอยู่เพลินๆ จอจะได้ไม่ดับ (ในกรณีที่เราตั้งเวลาพักหน้าจอไว้ไม่นานมากเพื่อประหยัดแบตเตอรี่)
 • Direct Call ฟีเจอร์ที่แค่กดเรียก Contact ขึ้นมา หรือกำลังอ่าน SMS อยู่ แล้วยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู ก็จะทำการโทรหาเพื่อนให้ในทันที
 • Smart Alert ถ้าเกิดมี Missed Call หรือ SMS เข้ามาแล้วเราไม่ได้รับ ตอนที่ยกโทรศัพท์ขึ้นมามันจะสั่นเพื่อให้เรารู้ว่ามี Missed Call หรือ SMS ที่เราพลาดไม่ได้รับ
 • S Voice ที่แม้ว่าผมยังมองว่ามันยังไม่เก่งขนาด Siri (แต่จริงๆ Siri ก็ไม่ได้เก่งอะไรมากมาย เพียงแต่ก็เก่งขึ้นจากเดิม) แต่มันก็คือผู้ช่วยส่วนตัวที่คุณสามารถสั่งให้ทำการค้นหาข้อมูล, โทรหาเพื่อ, ส่ง SMS, เช็คตารางนัดหมาย ได้สารพัด … แต่เสียดายยังสั่งงานเป็นภาษาไทยไม่ได้อยู่อ่ะนะ
 • Face Tagging ก็เป็นการอาศัยความสามารถในการตรวจจับใบหน้า เพื่อให้เราสามารถแท็กชื่อเพื่อนได้ … อารมณ์เหมือนการแท็กชื่อเพื่อนใน Facebook นั่นแหละ รูปที่แท็กไว้ ก็เอาไว้ใช้ประโยชน์ในการติดต่อในภายหลังได้ เช่น ส่งอีเมล์, ส่งข้อความหาบน Social Media
 • S Beam ที่ใช้ฟีเจอร์ WiFi Direct และ NFC ร่วมกันในการเชื่อมต่อและส่งไฟล์ระหว่าง Samsung Galaxy ด้วยกัน (ใช่ได้กับ Samsung Galaxy S3, Samsung Galaxy Note II และ Samsung Galaxy S3 Mini)
 • Pop-up Play ที่ช่วยให้เราสามารถเปิดวิดีโอดูในแบบ Thumbnail ได้ ในระหว่างที่ใช้งาน App อื่นอยู่

ก็เรียกว่าครบครัน ครบเครื่องดีครับ … แต่เราไม่ได้ซื้อสมาร์ทโฟนมาด้วยเรื่องแค่นี้น่ะสิ … ดังนั้น ไปดูกันต่อว่า แล้วงานด้านมัลติมีเดียล่ะ ไอ้นี่ทำได้ดีแค่ไหน?

 

ลองเล่นไฟล์มัลติมีเดียบน Samsung Galaxy S3 Mini ดู

ชัดเจนมากครับ ไฟล์วิดีโอ 1080p นั้น เกินกำลังของ Samsung Galaxy S3 Mini … นั่นมันงานของพวก Quad-core CPU เขา … ซื้อ Android Smartphone ระดับกลางมาแบบนี้ ดูแค่ HD720p ไปพลางๆ แล้วกัน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะหน้าจอเจ้านี่มัน 800×480 พิกเซล ไม่ได้ระดับ HD แต่ประการใดอยู่แล้ว … ข่าวดีคือ มันยังเป็นจอ Super AMOLED อยู่ ดังนั้นประสบการณืในการรับชมวิดีโอ ก็อย่างที่บอก สีสันจัดจ้านดี สีดำดำสนิท เป็นแบบที่ผมชอบ แต่เปิดสว่างสุดๆ ไม่เวิร์ก โดยเฉพาะเวลากลางคืน … แสบตา

 

เอา Samsung Galaxy S3 Mini มาดูคลิป 720p

เอา Samsung Galaxy S3 Mini มาดูคลิป 720p

 

ลำโพงของ Samsung ให้เสียงมีมิติดี ย่านเสียงดี และเช่นเคย เน้นเสียงใส เสียงแหลม … เปิดดังๆ ฟังแสบหูอยู่บ้าง ถ้าเสียบหูฟัง แต่ถ้าไม่เสียบหูฟัง ก็ขอห้องที่เงียบๆ หน่อย เพราะเจ้านี่ลำโพงเสียงไม่ได้ดังเท่าไหร่ อย่างไรก็ดี การดูหนังแอ็คชั่นอาจไม่ได้อารมณ์มากนัก เพราะเสียงเบสมันไม่ค่อยสะใจมาก

 

ทีนี้เอามาเล่นเกมบ้าง

ข่าวดีคือ เกม 3D บน Android นั้นยังไม่มีเกมไหนกินสเปกแบบจัดหนักจัดเต็ม ดังนั้น Dual-core เนี่ย เพียงพอสำหรับเล่นเกม 3D แล้ว และยิ่งได้ GPU เป็น Mali-400MP ด้วย ยิ่งทำให้มันเล่นเกมได้ค่อนข้างจะโอเคอยู่ แต่ถ้าเกิดเจอเกมที่ใส่เอฟเฟ็กต์แบบจัดหนักจัดเต็มอย่าง Asphalt 7: Heat เนี่ย มันก็แอบมีกระตุกอยู่บ้างนะ

 

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy S3 Mini

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy S3 Mini

 

อาการกระตุก สังเกตได้ชัดตอนที่เข้าฉากที่มีเอฟเฟ็กต์เยอะๆ จะเห็นเลยว่าภาพกระตุกๆ ลงไป และหากใช้ Accelerometer ควบคุมรถละก็ จะควบคุมรถลำบาก แต่ถ้าใครคิดเอาไปเล่นเกมยิงนกอย่าง Angry Birds ละก็ ช่างมันเหอะ ฮาฮา ไม่ต้องกังวล

 

คุณภาพของภาพนิ่งและวิดีโอของ Samsung Galaxy S3 Mini

ในแง่ของซอฟต์แวร์ Samsung ใส่ฟีเจอร์มาให้ Samsung Galaxy S3 Mini มาแบบจัดเต็ม อันนี้ OK ดีอยู่ แต่ดันให้กล้องความละเอียดแค่ 5 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง คุณภาพนี่ห่างชั้น Middle-end พี่น้องที่คลานออกมาตามๆ กันอย่าง Samsung Galaxy Grand ที่ให้กล้องมา 8 ล้านพิกเซล … ก็ไม่แน่ใจว่าทำไม Samsung ถึงตัดสินใจให้กล้องหลังแค่ 5 ล้านพิกเซลก็ไม่รู้สิเนี่ย

ดูคุณภาพของภาพถ่ายด้านล่างนี่ได้ครับ …

 

17

18

19

20

 

ปกติกล้องของ Samsung จะให้สีสันที่สด จัดจ้าน แต่งวดนี้ จืดมากๆ ซึ่งแม้จะดูมีความสมจริงขึ้น แต่ว่ามันแอบจืดไปหน่อยครับ ไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่

ส่วนวิดีโอนั้น ด้วยสเปกระดับ Dual-core เลยทำให้ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดได้แค่ 720p (1280×720 พิกเซล) ซึ่งจริงๆ แล้วก็เพียงพอสำหรับการถ่ายวิดีโอเก็บความประทับใจนะ คุณภาพของวิดีโอก็อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ แต่ว่าจนแล้วจนรอด Samsung ก็ไม่ทำฟีเจอร์ Tap-to-Focus ให้ใช้ได้บนโหมดถ่ายวิดีโอซะที (ไม่นับถึงเรื่องที่ Tap-to-Focus ในโหมดถ่ายภาพนิ่ง ก็ยังไม่สามารถปรับ Exposure ได้ด้วยนะ)

 

บทสรุปสำหรับ Samsung Galaxy S3 Mini

ต้นปีนี้เรายังไม่ได้เห็น Samsung เขาปล่อยของแรงออกมาเลย … นี่ก็รอลุ้นว่าจะมีงาน Unpack ของ Samsung ที่จะเปิดตัว Samsung Galaxy S4 ไหม (เขาลือมาว่างั้น) และไหนจะมี Samsung Galaxy Note 8.0 อีก (จะมีขนาดเพิ่มอีกแล้ว) … แต่ Samsung ก็ออกรุ่นระดับ Middle-end มาดูดเงินในกระเป๋าลูกค้ากลุ่มใหญ่สุดๆ ในประเทศไทยด้วย 2 รุ่นอย่าง Samsung Galaxy S3 Mini และ Samsung Galaxy Grand

ความเห็นของผมคือ  ถ้าให้เทียบระหว่างเจ้านี่กับ Samsung Galaxy Grand ละก็ ซื้อ Galaxy Grand คุ้มกว่าครับ เพราะราคาห่างกันพันเดียวเอง แต่ Galaxy Grand นี่ดูจะดีกว่าโดยเฉพาะในเรื่องของกล้อง … แต่ถ้าใครอยากได้แบบขนาดไม่ใหญ่ จับถนัดมือ และยังได้ฟีเจอร์แบบ Samsung Galaxy S3 ละก็ เจ้านี่ก็ OK เลยครับ

อ้อ! แต่ Samsung Galaxy S3 Mini นั้นจะวางจำหน่ายโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น คือ สำหรับ 3G ความถี่ 850MHz (truemove H และ dtac) กับ 900MHz (สำหรับ AIS) ดังนั้นเลือกให้เหมาะสมกับ 3G ที่คุณใช้ด้วยล่ะ เพราะ 3G บนย่านความถี่ 2100MHz มันยังไม่ได้ให้บริการนะ ในตอนนี้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

9 Responses

 1. PlaYJoMzA says:

  ขอบคุณครับ

  จะได้ไปบอกเพื่อนให้ซื้อ Grand มาใช้

 2. Baek says:

  พี่กาฝากทำมั้ยตัวนี้เล่นวิดีโอ 1080pไม่ได้ค่ะ ในเมื่อgalaxy S2 ก็cpu dual-coreเหมือนกัน ???

  • kafaak says:

   ผมเดา (เดานะ) ว่า CPU มันไม่แรงพอ มันคนละตัวกับที่ใช้กะ SII ครับ (SII เป็น Exynos นะ)
   ผมลองกับไฟล์ 1080p (ที่ใช้รีวิวกับยี่ห้อ/รุ่น อื่นๆ) หลายไฟล์ มันก็เล่นไม่ได้ -_-”

 3. Infotech says:

  ก็เจ๋งนะ แต่ผมชอบ IOS มากกว่า

 4. CHALEE says:

  So sorry to ask some non-sense question ka. Can they use for FB / IG /LINE / What’s app ka?

  • kafaak says:

   ใช้ได้หมดทั้ง Facebook, Instagram, LINE และแม้แต่ Whatsapp ครับ ไม่มีปัญหา

 5. 007 says:

  เล่นskype ได้ดีป่ะอ่ะคับ

  • kafaak says:

   ก็ได้อยู่ครับ … ได้ทุกฟีเจอร์ แต่กล้องหน้าจะไม่ได้หรูหรามากมายนัก

 6. Pongsupa says:

  พี่…. คร่ถ้าโทรศัพท์หนูนิขึ้นว่าเสียบหูฟังแล้วทั้งๆๆที่ไม่ได้เสียบมันทำไงดีคร่ พอฟังเพลงโดยไม่เสียบหูฟังหนูก้ฟังไม่ได้ด้วย….ต้องทำยังไงอะคร่เนี้ยยย????

Leave a Reply

%d bloggers like this: