ขอบ่นถึงวีรเวรของ ภ.อานันท์ ปรีชาวุฒิ จากศิษย์เก่าอัสสัมชัญ ธนบุรี คนหนึ่ง

วันนี้อัสสัมชัญ บางรัก ปิดกะทันหัน

ภาพจากสำนักข่าวอิศรา

 

วันนี้งงๆ เมื่ออ่าน Timeline บน Twitter แล้วพบข่าวการชุมนุมประท้วงของคณะครูและศิษย์เก่าของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก เพื่อไล่ผู้บริหาร ซึ่งเป็นผลมาจากความไม่พอใจและขัดแย้งในหลายๆ เรื่อง แต่ประเด็นจุดชนวนสุดๆ เห็นจะเป็นควบรวมโรงเรียนฝ่ายประถมและมัธยม และจะขายที่ดินโรงเรียนด้วย … คือผมไม่เคยคิดว่า โรงเรียนเก่าแก่อย่างอัสสัมชัญ บางรัก เขาจะมีอะไรได้ถึงขนาดนี้ … จนกระทั่งผมอ่านข่าวไปเห็นชื่อของผู้อำนวยการโรงเรียนว่าคือ อานันท์ ปรีชาวุฒิ … ชื่อนี้ อ่านแล้วจี๊ด และเข้าใจได้เลยว่า ทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น

ก่อนจะไปอ่าน … ขอเชิญชาวเลือดขาวแดง ชาวอัสสัมชัญทุกท่าน ไปคลิก Like เพจกู้อัสสัมชัญกันหน่อยนะครับ … งวดนี้ต้อง “อย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวล” มันสร้างยุคมืดมาให้หลายโรงเรียนแล้ว … ก่อนหน้าผมมีอัสสัมชัญศรีราชา ใครเป็นศิษย์เก่า ฝากแชร์วีรเวรของภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ด้วยครับ

ใครที่เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ม.ต้น รุ่นซักประมาณ 25 – 40 (ผม ม.ต้น รุ่น 30 ม.ปลาย รุ่น 13) จะรู้จักกับคนชื่อ อานันท์ ปรีชาวุฒิ เป็นอย่างดีครับ ว่าเขาสร้างวีรเวรอะไรเอาไว้บ้าง … ผมเลยอยากขอเล่า เพื่อแชร์เป็นประสบการณ์ให้ฟังว่าเจออะไรมาบ้างครับ … ถือซะว่าในฐานะรุ่นพี่ที่เจอกับภราดาคนนี้มาก่อน เล่าให้ฟังเป็นอุทาหรณ์

 • ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ เป็นคนที่ดูจะเป็นพวกวัตถุนิยมมาก เพราะตึกเดิมๆ ที่ดีๆ อยู่ ก็ทุบทำใหม่ซะเยอะ (ทั้งๆ ที่ยังใช้งานได้ดี)
 • ผลงานอันแสนจะอดสูชิ้นหนึ่งของภราดาอานันท์คือ การยึดเอาศาลากลางน้ำ ที่ปกตินักเรียนใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจเวลาพัก ให้อาหารปลาสวาย มาเป็นออฟฟิศกลางน้ำติดแอร์ของตนเอง [ตรงนี้จากความทรงจำของผม ศาลากลางน้ำถูกเปลี่ยนเป็นออฟฟิศสมัยภารดาอานันท์ แต่มีน้องรุ่น ม.3 รุ่น 34 แจ้งว่ามีมาตั้งแต่ภารดามีศักดิ์แล้ว หากใครมีข้อมูลเสริม ขอข้อมูลเพิ่มด้วยนะครับ]
 • ยุคของภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ แป๊ะเจี๊ยะเฟื่องฟูมากมาย ผู้ปกครองจะเข้าไปศาลากลางน้ำ ต้องมีซองจดหมาย (พร้อมเงิน) เข้าไปประเคนด้วย ลูกหลานจะได้เข้าเรียนได้สะดวกโยธิน
 • โดยส่วนตัว ญาติของผมโดนมาแล้ว … สอบผ่าน คะแนนผ่านเกณฑ์ แต่โดนหักคะแนนออก ข้อหา “อายุเกิน” … ก็ นะ เกิดเดือนตุลาคม ยังไงมันก็ต้องเกิน 6 ขวบอยู่นิดหน่อยอยู่แล้ว ซึ่งปกติมันไม่ควรมีปัญหา … แต่อยากได้แป๊ะเจี๊ยะอ่ะ เข้าใจป่ะ … สุดท้ายโดนไปแสนนึง เพื่อให้ได้คะแนนกลับมาอยู่ในเกณฑ์ “ผ่าน” เหมือนเดิม
 • แค่นี้จิ๊บๆ นะ คนอื่นๆ เห็นเขาว่าโดนกันไปหลายแสน
 • ผลงานอันภาคภูมิใจอันนึงของภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ คือ การสร้างอาหารหอสมุด “รัตนบรรณาคาร” … แต่รู้ไหมว่า ตอนผมเข้าเรียน ป.1 จนถึง ม.4 ที่อัสสัมชัญธนบุรี อาคารหอสมุดมันไม่ได้มีหน้าตาแบบนั้น จริงๆ มันต้องเป็นอาคารหอสมุดที่เชื่อมตึก 1,2 กับตึกอัสสัมชัญ (ตึก 4) เข้าด้วยกัน (ตึก 3 จะต้องโดนทุบทิ้งอยู่แล้ว) เพียงแต่สมัยนั้นแผนการสร้างอาคารหอสมุดมันไม่สำเร็จ เพราะไม่มีทุนทรัพย์

 

รัตนบรรณาคาร ... จริงๆ มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้หน้าตาแบบบนี้ในตอนแรก

รัตนบรรณาคาร … จริงๆ มันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้หน้าตาแบบบนี้ในตอนแรก

 

 • ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ใช้กลยุทธ์ระดมเงินบริจาคต่างๆ รวมถึงการบังคับขายโต๊ะจีนเด็กนักเรียน เพื่อรวบรวมเงิน มาสเตอร์ท่านใดไม่ยอมบังคับขายโต๊ะจีนเด็ก โดนเด้ง … มาสเตอร์เพชรไม่ยอม โดนเด้งไปเป็นคนดูแลสระว่ายน้ำ … มาสเตอร์สยามไม่ยอม โดนเด้งไปขี่มอเตอร์ไซค์ตรวจตราโรงเรียน
 • แป๊ะเจี๊ยะยุคนี้เฟื่องฟูมาก พ่อแม่ยอมประเคนเต็มที่ ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ดูจะชินชากับตัวเลขน้อยๆ … มีครั้งหนึ่งผู้ปกครองทนลีลาแกไม่ได้ ตบหน้าฉาดใหญ่ เป็นเรื่องฮือฮาในโรงเรียนมาก แต่สุดท้าย ปิดข่าวกันเต็มที่ เรื่องเงียบหายไป
 • รับมาแต่เด็กรวยๆ ให้พ่อแม่ขับรถมาส่ง จนรถติดหน้าโรงเรียน … ไปโทษรถเมล์สาย 91 (ที่มีท่าจอดรถอยู่หน้าโรงเรียน) ว่าเป็นตัวการทำรถติด จะให้ย้ายไป … เรื่องนี้มันเกิดหลังจากผมเรียนจบจากที่อัสสัมชัญธนบุรีแล้ว แต่ได้ข่าวว่าโดนประท้วงจนต้องล่าถอย ข้อมูลผิดพลาดครับ เรื่องมันนาน และคงโดนร่ำลือกันจนเพี้ยนไป ขออภัยสำหรับข้อมูลที่ผิดพลาด และขอบคุณ คุณ Atiwan Kongsorn ที่เข้ามาให้ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่ออัพเดตครับ

 

ศิษย์เก่าเข้ามาชี้แจงเรื่องการย้ายสาย 91 ครับ

ศิษย์เก่าเข้ามาชี้แจงเรื่องการย้ายสาย 91 ครับ

 

 • อันนี้ตอนแรกว่าจะไม่เล่าถึง เพราะโดนกะผมคนเดียว (รึเปล่า) เลยกะไม่เขียนลงบล็อก … แต่พอดู คมชัดลึก แล้ว เลยคิดว่า เขียนถึงซะหน่อยดีกว่า เพราะมีช่วงที่ทางผู้ปกครอง (ซึ่งเป็นศิษย์เก่า) บอกว่า “ศิษย์เก่าถูกมองเป็นคนนอก” … อันนี้อยากบอกว่า ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ มองแบบนั้นจริงๆ … ผมเรียนจบเข้ามหาวิทยาลัย แล้วกลับไปเยี่ยมโรงเรียน แต่ไม่สามารถใช้คอมพิวเตอร์ใน “รัตนบรรณาคาร” ได้ เขาบอก ให้นักเรียนกับครูใช้เท่านั้น … ศิษย์เก่าไม่ได้ … แสบไหมล่ะ ไอ้ตึกนี่ก็เงินพวกผมด้วยนะเออ … สุดท้าย หมั่นไส้ ผมไปสมัครเป็นครูพิเศษสอนภาษาอังกฤษ แล้วก็เดินไปใช้คอมฯ ในห้องคอมฯ ในฐานะครู (หึหึ) เป็นเทอมเดียว แล้วก็เลิก สมใจอยากแล้ว หึหึ

จริงๆ พวกนี้มันก็เป็นเรื่องที่ผมทวีตๆๆ ไปแล้วแหละ แต่ว่าอยากเขียนเอาไว้เป็นบล็อก จะได้อ้างอิงได้สะดวกๆ หน่อย และไม่สูญหายไปไหน … ศิษย์เก่าอัสสัมชัญธนบุรีท่านใด จดจำวีรเวรอื่นๆ ของภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ได้ มา comment เพิ่มก็ดีนะครับ เดี๋ยวผมจะอัพเดตเข้ามาเป็นเนื้อหาในบล็อกเพิ่มให้

สุดท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทางอัสสัมชัญบางรัก ให้สู้ต่อไป รักษาโรงเรียนอันเก่าแก่และมีชื่อเสียงนี้ไว้ให้ได้ … สมัยพวกผม เราไม่ได้ทำอะไรมากเท่าไหร่กับเรื่องพวกนี้ แต่สมัยนี้มันยุคข้อมูลข่าวสาร ยุค Social Media มันช่วยให้เรามีกำลัง มีอำนาจไปต่อสู้กับคนประเภทนี้ได้มากขึ้น … ฉะนั้น อย่ายอมแพ้ครับ

แถมท้าย … รายการ คมชัดลึก … ตอน “อัสสัมชัญ … อัดอั้น?”

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=0CB9US_zR3Y[/tube]

 

อัพเดตเพิ่มเติม #1

ตอนแรกไม่อยากเขียนถึง … แต่มีคนมาโพสต์ comment ถึงแล้ว เลยขอเขียนถึง ณ ที่นี้ด้วยดีกว่า … คือ การจากไปของมาสเตอร์เพชร ผู้ที่เป็นที่รักยิ่งของนักเรียนอย่างพวกผม ซึ่งท่านก็จมน้ำเสียชีวิตในสระว่ายน้ำของโรงเรียนครับ

ขอสงบนิ่งไว้อาลัยให้มาสเตอร์เพชร

แต่ผมไม่เห็นด้วยกับการมอบพวงหรีดที่เขียนว่าไว้อาลัยเลย … ผมเชื่อว่าพวกเราไม่ได้อาลัยอาวรณ์อะไรกับ ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ แม้แต่น้อย … น่าจะเปลี่ยนคำพูดจาก “อาลัย” เป็น “ขอให้จากไปตลอดกาล” อะไรแบบนี้มากกว่า

 

ไม่เห็นด้วยกับการวางหรีดไว้อาลัยเลย เพราะเราไม่ได้อาลัยคนคนนี้ซะหน่อย

ไม่เห็นด้วยกับการวางหรีดไว้อาลัยเลย เพราะเราไม่ได้อาลัยคนคนนี้ซะหน่อย

ภาพจาก Techmoblog

 

อ่าน comment แล้วจะเห็นว่าหลายๆ คนก็เจอประสบการณ์แบบที่ผมเล่า และเป็นเครื่องยืนยันได้ดีว่าที่ผมเล่าเป็นความจริงครับ (โดยเฉพาะเรื่องภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ โดนตบหน้า … ฝากชื่นชม Super Mom ท่านนั้นด้วย เจ๋งมาก เป็นที่ฮือฮาของรุ่นพวกผมจริงๆ)

เอา comment นึงจากเพจกู้อัสสัมชัญ ที่ตอบโพสต์ที่ admin เพจเขาเอา URL บล็อกนี้ของผมไปโพสต์ … เทียบพฤติกรรมความเหมือนที่แตกต่าง (อย่างมหาศาล) ระหว่างอธิการบ่อดี (แปลว่า อธิการที่ไม่ดี) อานันท์ ปรีชาวุฒิ กับ มาสเตอร์เพชร และ มาสเตอร์สยาม ดูว่าใครคือผู้มีจิตวิญญาณความเป็นครูมากกว่ากัน

 

เปรียบเทียบพฤติกรรม อานันท์ กับ ม.เพชร และ ม.สยาม

เปรียบเทียบพฤติกรรม อานันท์ กับ ม.เพชร และ ม.สยาม

 

อัพเดตเพิ่มเติม #2

อ่านบทความ “ใครปล้น โรงเรียนอัสสัมชัญ?!?” ของ Manager Online แล้ว เลยทำให้นึกได้อีกเรื่อง … ตอนประถม พวกเราจะเรียนหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ ดรุณศึกษา ซึ่งเจษฎาธิการ ฟ. ฮีแลร์ เป็นผู้แต่ง หนึ่งเรื่องในนั้น เป็นประวัติของมูลนิธิเซนต์คาเบรียล ที่พูดถึงประวัติของนักบุญหลุยส์ มารี กรีญียง เดอ มงฟอร์ ที่สมัยเด็กๆ ท่านเป็นไม่ได้อยู่ในครอบครัวที่ร่ำรวย ต้องพยายามเก็บเงินเพื่อร่ำเรียนเป็นบาทหลวง (สมัยนั้นใครไม่มีเงิน ก็ยากที่จะหาที่เรียนได้) ทำให้ท่านเห็นความสำคัญของโรงเรียน เพราะมันคือสถานที่ที่จะช่วยอบรมเด็กๆ ให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้ และนั่นเอง ท่านจึงมีเจตจำนงค์ที่จะสร้างโรงเรียนที่ใครก็สามารถเข้ามาเรียนได้ แม้จะยากจนเงินทอง และนั่นคือที่มาของคณะภราดาเซนต์คาเบรียล

แต่บัดนี้ … ดูเหมือนว่าอัสสัมชัญในวันนี้ จะแตกต่างจากเมื่อครั้งที่ก่อตั้งไปซะแล้ว … ถ้าไม่ร่ำรวยจริงๆ คงจะไม่สามารถฟันฝ่าหาแป๊ะเจี๊ยะมาจ่าย เพื่อให้ลูกหลานได้ร่ำเรียนในสถาบันการศึกษาแห่งนี้ได้ … บางที นอกเหนือจากภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ แล้ว เราอาจจะต้องมองภาพให้กว้างขึ้นไปอีกไหม (อาจต้องมองทั้งคณะเลย) เพราะปัจจุบันนี้ มันเหมือนกับการหากินจากชื่อเสียงที่สร้างด้วยน้ำมือศิษย์เก่าทั้งหลาย เพื่อล่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองยอมจ่ายเงินแพงๆ เพื่อให้ลูกหลานตัวเองได้มาร่ำเรียนที่นี่ ด้วยคาดหวังว่าจบออกมาแล้ว จะสามารถเติบโตอย่างมีความรู้ความสามารถได้เหมือนๆ กับศิษย์เก่าที่จบๆ ไป

ผมจำได้ว่าตอนเด็กๆ ผมเห็นพวกรุ่นพี่สามารถพูดภาษาอังกฤษกับอาจารย์และนักเรียนแลกเปลี่ยนได้อย่างคล่องแคล่ว (ตอนนั้นแบบนับถือเลย พี่ๆ เขาเมพมากๆ … เด็กอย่างผมรู้สึกแบบนั้นจริงๆ) ตอนนั้นเรามีครูดีๆ อย่างมาสเตอร์ประสม ครูภาษาอังกฤษที่อยู่อัสสัมชัญธนมานานมากท่านหนึ่ง และท่านนี้คือคนที่สอนผมว่า อยากเก่งอังกฤษ ต้องทำอะไรทุกอย่างให้เป็นภาษาอังกฤษ ก่อนที่ผมจะรู้จัก Andrew Biggs ซะอีก … ซึ่งทำให้ผมตั้งหน้าตั้งตาศึกษาภาษาอังกฤษจนถึงทุกวันนี้ แม้จะไม่อยู่ในระดับที่แตกฉาน แต่ก็ต้องบอกว่าสามารถสื่อสาร ทำงาน ใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยไม่ติดขัดล่ะ … โดยที่ไม่ต้องมีไอ้ศูนย์ภาษา Bell มาเก็บเงินค่าเล่าเรียนแพงๆ แต่อย่างใดเลย (เสียแค่ค่าหนังสือพิมพ์ Student Weekly, Nation Junior และค่าตั๋วหนัง E.G.V. สมัยนั้น 60 บาทต่อเดือน เท่านั้นเอง)

ผมว่าทิศทางการศึกษามันมาผิดทางแล้ว จริงๆ

 

อัพเดตเพิ่มเติม #3

ขอบคุณคุณ Pichate PJ Siriwongkomut ที่ช่วยแชร์เรื่องประเด็น “รัตนบรรณาคาร” ครับ … ผมลืมชื่ออาคารหอสมุดที่วางแผนว่าจะสร้างก่อนที่มันจะโดน ภราดาอานันท์ เปลี่ยนไปเป็น “รัตนบรรณาคาร” จริงๆ … ได้ยินชื่อนี้แล้วเลยนึกได้เลย “อาคารหอสมุดทวีปัญญา” ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้เชื่อมอาคาร 1, 2 กับตึกอัสสัมชัญ และขนาดมีการวางศิลาฤกษ์ไว้แล้วจริงๆ ด้วย แต่สุดท้ายก็โดนทิ้งไป

 

ประเด็นเรื่อง "รัตนบรรณาคาร" ที่ผมลืมไป ขอบคุณที่ศิษย์เก่าช่วยกันฟื้นความทรงจำครับ

ประเด็นเรื่อง “รัตนบรรณาคาร” ที่ผมลืมไป ขอบคุณที่ศิษย์เก่าช่วยกันฟื้นความทรงจำครับ

 

ผมนึกเสียดายหนังสืออนุสรณ์ 25 ปีอัสสัมชัญที่ผมเคยมี (แต่ตอนนี้สาบสูญไปจากบ้านแล้ว) สมัยนั้นยังเป็นภราดามีศักดิ์ ว่องประชานุกูล อยู่ครับ เล่าประวัติของอัสสัมชัญธนบุรีละเอียด พร้อมรูปภาพต่างๆ มากมาย … คิดแล้วเสียดายจริงๆ ถ้ายังมีอยู่ คงจะสแกน หรือ ถ่ายรูปมาให้ดูเพื่อรำลึกถึงความหลังกัน

ผมไม่ค่อยชอบ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล เท่าไหร่ แต่เมื่อเกิดวิกฤติกับชาวอัสสัม เลือดขาวแดงของเราก็ทำให้ออกมาปกป้องสถาบันเหมือนๆ กัน … อ่านที่แกพูดถึงประเด็นนี้แล้วทำให้รู้สึกว่า เฮ้ย! ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ไปก่อปัญหามากกว่าที่เราเจอ ที่เราคาดไว้เยอะ (บางส่วนก็เกิดกับอัสสัมชัญธนบุรีด้วย แต่เป็นหลังจากผมจบออกมาแล้ว) เพิ่งรู้เหมือนกันว่าแกโดนให้ไปสอนที่เอแบคด้วย และสิ่งที่แกทำไว้กับอัสสัมชัญบางรัก ก็ใช่ย่อยเหมือนกัน

 

อัพเดตเพิ่มเติม #4

อะไรหลายๆ อย่างที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับภราดาคนนี้ก็กำลังถูกแฉออกมาเรื่อยๆ ครับ … นับถือจริงๆ ที่ยังตามเอกสารเก่าๆ พวกนี้มากันจนได้ เลยต้องขอแชร์ครับ เมื่อปี 2539 มีการร้องเรียนไปยังเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน ให้ตรวจสอบการบริหารงานของภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ และพบว่ามีการฝ่าฝืนระเบียบและกฎหมายในเรื่องต่างๆ จริง … แต่ครั้งนั้นแค่กล่าวตักเตือนเฉยๆ

 

อัสสัมชัญธนบุรีในยุคอานันท์ เคยถูก สช. ตรวจสอบมาแล้ว

อัสสัมชัญธนบุรีในยุคอานันท์ เคยถูก สช. ตรวจสอบมาแล้ว

ภาพจาก เพจกู้อัสสัมชัญ

 

อันนี้ผมพลาดไปจริงๆ นะเนี่ย ปี 2539 ผมยังเรียนอยู่ แต่ไม่ทราบเรื่องนี้เลย

 

อัพเดตเพิ่มเติม #5

หากประเด็นเรื่องอัสสัมชัญบางรักครั้งนี้จะมีข้อดีอยู่บ้าง ก็คงเป็นเรื่องของการที่เหล่าศิษย์เก่าอัสสัมชัญทั้งหลายได้มาร่วมแรงร่วมใจกันปกป้องสถาบัน ได้มาเจอเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลากรุ่น ที่ไม่ได้ติดต่อกันมานานมาก (สมัยนั้นไม่มี Facebook ด้วย เลยไม่รู้ว่าตอนนี้ใครใช้ Facebook อะไรกันบ้าง) แต่ละคนมา Confirm เรื่องพฤติกรรมของภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ กันให้เพียบ

 

Comment จากโพสต์ของเพจกู้อัสสัมชัญ ที่โพสต์ลิงก์บล็อกของผม

Comment จากโพสต์ของเพจกู้อัสสัมชัญ ที่โพสต์ลิงก์บล็อกของผม

 

ยาวหน่อย แต่อยากให้อ่านให้จบๆ กัน และผมเชื่อว่ายังจะมีเพิ่มมาอีก … แนะนำให้ไปตามที่โพสต์ต้นทางนี่เลย

 

อัพเดตเพิ่มเติม #6

ทางเพจกู้อัสสัมชัญ เอาคลิปที่มีคนอัดเอาไว้ตอนมาแถลงการณ์อะไรซักอย่าง … ฟังช่วงนาทีที่ 9:03 สิ “ท่านมีเพื่อน ผมก็มีเพื่อน ท่านมีพวก ผมก็มีพวก ท่านมีนักเลง ผมก็มีนักเลง” และช่วง 09:18 “ไม่ต้องไล่ ไม่ต้องรีบร้อน เพราะผมไปอยู่แล้ว” นักเลงไหมล่ะครับ ยังแปลกใจว่าพูดจบมีคนปรบมือให้ด้วย

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=NNF_1XWkdHE[/tube]

 

อัพเดตเพิ่มเติม #7

ผมกำลังเขียนบล็อกอยู่ดีๆ ก็ไปเหลือบเห็นอัพเดตจากเพจกู้อัสสัมชัญ พูดถึงประกาศเปิดเรียนตามปกติ (เข้าใจว่าโดนแรงกดดันจากกระทรวงศึกษา จากเสมา 1 นั่นแหละ) แต่ที่อ่านแล้วขัดใจมากคือ ถ้อยคำที่ประหนึ่งว่าโยนบาปให้กับ ผู้ปกครอง ครู ศิษย์เก่า และ ศิษย์ปัจจุบัน ที่รวมตัวกันขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนที่ไม่ดี (ที่ผมเรียกว่า อธิการบ่อดี) ออกไป เพื่อให้โรงเรียนเก่าแก่มีชื่อเสียงอย่างอัสสัมชัญบางรัก ได้ฟื้นฟูชื่อเสียงกลับมา แต่ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ คนนี้ยังไม่ตระหนักรู้ตัว และมองว่าผู้หวังดีต่อโรงเรียนเหล่านี้ ก่อความวุ่นวาย และอาจก่อให้เกิดอันตรายกับเด็กนักเรียน

 

ประกาศเปิดเรียนตามปกติ แต่ยังกล่าวหาว่าผู้ปกครอง ครู ศิษย์เก่าและปัจจุบันเป็นตัวการก่อความวุ่นวาย

ประกาศเปิดเรียนตามปกติ แต่ยังกล่าวหาว่าผู้ปกครอง ครู ศิษย์เก่าและปัจจุบันเป็นตัวการก่อความวุ่นวาย

ที่มาของภาพ: เพจกู้อัสสัมชัญ

 

อยากฝากให้ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ กลับไปเอาเท้าก่ายหน้าผากคิดหน่อยนะครับ ถ้าคุณเป็นคนดีจริงๆ ทำทุกอย่างถูกต้องจริงๆ ทั้งศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบันของอัสสัมชัญบางรัก และศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบันของอัสสัมชัญธนบุรี คงไม่มารวมตัวกันได้เหนียวแน่นขนาดนี้ พร้อมขับไล่ไสส่งคุณอย่างเป็นทางการแบบนี้หรอกครับ

 

อัพเดตเพิ่มเติม #8

ผมไม่เคยทราบประเด็นเรื่องป๋าวี หรือ มาสเตอร์ทวี ปัญญา ครูเก่าแก่ท่านหนึ่งของอัสสัมชัญธนบุรีเลย ว่าโดนภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ กดดันจนต้องลาออกจากโรงเรียนไปแบบนี้ เลยต้องขอเอามาอัพเดตเป็นวีรเวรอีกเรื่องที่มันทำเอาไว้กับอัสสัมชัญธนบุรีครับ

 

ศิษย์เก่าแฉพฤติกรรมที่ภราดาอานันท์ ทำไว้กับครูเก่าแก่ที่ใครๆ ก็เคารพ

ศิษย์เก่าแฉพฤติกรรมที่ภราดาอานันท์ ทำไว้กับครูเก่าแก่ที่ใครๆ ก็เคารพ

 

มาสเตอร์ทวี ปัญญา อยู่กับโรงเรียนมาตั้งแต่ยุคแรกๆ เป็นครูที่ควรค่าแก่การเคารพ ขนาดที่ตอนผมเข้า ป.1 ใหม่ๆ มีแผนการจะสร้างอาคารหอสมุดชื่อ “ทวีปัญญา” แต่พอภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ เข้ามา มันคงอิจฉาที่จะมีอาคารมีชื่อตามคุณครู (แต่ไม่มีชื่อมัน) มิน่า มันเลยรื้อแผนสร้างอาคารหอสมุด (ขนาดวางศิลาฤกษ์แล้วด้วยนะ … อ่านเรื่องนี้ใน อัพเดตเพิ่มเติม #5 ในรูปที่ผมเอามาฝาก) แล้วไปทำรัตนบรรณาคารแทน

 

อัพเดตเพิ่มเติม #9

เอกสารเก่าๆ สมัยอัสสัมชัญธนบุรี เริ่มถูกทยอยนำมาโพสต์บนเพจกู้อัสสัมชัญมากขึ้น … เป็นอะไรที่นักเรียนแบบผมหลายๆ คน ไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี เคยผ่านอะไรแบบนี้มาด้วย … อันนี้ของปีที่ผมกำลังอยู่ ม. 6 พอดี … จะเห็นได้ว่าคนคนนี้ ทำอะไรไม่ดีมาตั้งแต่สมัยไหนแล้ว เป็นสิบๆ ปีแล้ว แต่ที่น่าแปลกใจคือ คนคนนี้ ยังอยู่รอด ปลอดภัย และยังได้ดำรงตำแหน่งสูงๆ ของโรงเรียนในเครือมูลนิธีเซนต์คาเบรียลอยู่

บางทีมันอาจจะไม่ใช่แค่เรื่องที่ต้องจัดการกับภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ เท่านั้นแล้ว แต่อาจจะต้องพิจารณาในภาพรวมถึงคณะภราดาเซนต์คาเบรียลด้วยรึเปล่า?!?

 

อีกหนึ่งคดีความที่มีกับภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ที่ถูกขุดขึ้นมา

อีกหนึ่งคดีความที่มีกับภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ที่ถูกขุดขึ้นมา

ที่มาของภาพ: เพจกู้อัสสัมชัญ

 

อัพเดตเพิ่มเติม #10

เพจกู้อัสสัมเขาโพสต์คลิปเสียงคำแถลงของภราดาบัญชา แสงหิรัญ แล้วครับ … ยุติบทบาทหน้าที่ของภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ … นี่คือก้าวแรกของชัยชนะของชาวอัสสัมชัญครับ … แต่ปัญหาหนึ่งเดียวคือ ภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ยังไม่ตระหนักรู้ตนเลยว่า ตัวเองผิด ยังคงเชื่อมั่นอยู่ว่าตัวเขาไม่ผิดอะไร

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=H16r84Bjqjg[/tube]

 

จากนี้เป็นเรื่องของกระบวนการตรวจสอบความผิดครับ และผมขอให้กระบวนการตรวจสอบความผิดเป็นไปอย่างโปร่งใส และยุติธรรมนะครับ

 

อัพเดตเพิ่มเติม #11

คำสั่งมูลนิธิคณะเซนคาเบรียลแห่งประเทศไทยมีคำสั่งให้พักการปฏิบัติหน้าที่ของภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ แล้ว และได้ภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย มาปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการแทน … ขอแสดงความยินดีกับอัสสัมชัญบางรักด้วยครับ และขอแสดงความยินดีกับกลุ่มกู้อัสสัมชัญด้วย

 

หนังสือคำสั่งมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย

หนังสือคำสั่งมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียลแห่งประเทศไทย

ที่มาของภาพ: เพจกู้อัสสัมชัญ

 

ดูจากกระแสตอบรับของศิษย์เก่าอัสสัมชัญหลากสถาบันแล้ว ภราดาสุรสิทธิ์ สุขชัย ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ ครับ … ยินดีกับชาวอัสสัมชัญบางรัก ที่ได้ภราดาดีๆ มาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนครับ

ที่เหลือก็แค่ตามเรื่องของภราดาอานันท์ต่อ อย่าให้จบไปง่ายๆ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

73 Responses

 1. สรศักดิ์ says:

  ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล รู้สึกว่าเครือข่ายผู้ปกครองที่ธนบุรีก็ทราบกันดีทุกท่าน เพียงแต่ที่บางรักไม่เหมือนกัน เพราะที่บางรักเครือข่ายผู้ปกครองรวมตัวกันแบบหลวมๆ จึงเป็นจุดอ่อนให้บราเดอร์ทำอะไรได้ตามใจตัวเองได้มาก ส่วนศิษย์เก่า ไม่สามารถทำอะไรได้อย่างเต็มที่เพราะโดนกันออกมาหมด แต่วันนี้ทุกฝ่ายรวมตัวกันแล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บางรักคงไม่ต้องย้ายไปเรียนที่มหาชัยครับ

  อีกอย่างนึงคือ บราเดอร์จะไม่สนับสนุนกิจกรรมของเด็กมากนัก เช่นการส่งแข่งขันทางวิชาการต่างๆ การส่งเสริมด้านกีฬา และข่าวที่ทราบมาคือ จะยกเลิกการเข้าร่วมจตุรมิตรสามัคคี 4 โรงเรียน … ตรงนี้ไม่ทราบว่าทางบราเดอร์หลุยส์ท่านทราบรึป่าว เพราะท่านเคยเป็นหนึ่งในตัวตั้งตัวตีในการรวมกลุ่มจตุรมิตรสามัคคี

 2. Suksant says:

  อีกเรื่องคือพยายามยุบชมรมอาสาครับ (รู้สึกจะถูกยุบตอนผมจบ (ผมรุ่น 33/16 ครับ)) อาจเป็นเพราะเงินไม่เอข้าโรงเรียนกระมัง

 3. Por says:

  ผมรุ่น 34/17 ครับ อีกวีรกรรมอีกอย่างก็คือความพยายามในการสร้างสระว่ายน้ำนี่ล่ะ(ที่แทบจะไม่ได้ใช้ยิ่ง ม.ปลายเริ่มเป็นโรงเรียนสหรุ่นที่ 2 ลืมเรื่องสระว่ายน้ำไปได้เลย)

  • kafaak says:

   รุ่นผมยังได้ใช้นะ เทิดเทพรัตน์ 36 อ่ะ … เพราะผมยังเป็นชายล้วนอยู่ (จริงๆ เขาวางแผนจะเป็นโรงเรียน ชาย-หญิง ตั้งกะผมอยู่ ม.ต้น แต่กว่าจะเปลี่ยนได้จริงก็นู่น ผมจบพอดี)

 4. pom says:

  ACT รุ่น 41 มาทันตอนแกบริหารได้ 2 ปีสุดท้ายก่อนจะออกไปคุมที่อื่น
  ยืนยันว่าแกนี่บ้าสร้างตึกจริงๆ เท่าที่ผมรู้ หอสมุด ราฟาแอล(จำชื่อถูกเปล่าไม่แน่ใจ)
  ก่อนจะย้ายออกยังแพลนหอประชุมไว้อีกตึก
  แต่ได้แค่ตอกเสาเข็มก่อนแกหมดวาระย้ายไปคุมที่อื่น
  ส่วนศาลากลางน้ำ เหมือนจะจำได้ว่า ตอนไปสมัครเรียนแล้วเข้าไปคุยกับบราเดอร์
  คงจะใช่ที่เดียวกัน เพราะตอนนั้นมันมีบ่อน้ำอยู่

  • kafaak says:

   อาคารราฟาเอล … ผมไม่แน่ใจว่าหอสมุดไหม มันสร้างหลังจากผมออกไป
   ศาลากลางน้ำ … ก็ออฟฟิศมันนั่นแหละ เมื่อก่อนพวกผมไว้นั่งๆ นอนๆ ตอนพักกลางวัน ซื้อขนมปังให้อาหารปลาสวาย TT-TT
   รุ่นผม ตรงหลังโรงเรียน เป็นสนามฟุตบอล และป่าครับ ต้นไม้เยอะมาก … จากนั้นมันก็ทึ้งๆๆๆๆ จนเหี้ยน

   • ตอนนี้ผมเป็นสิทปัจจุบันอยู่ชั้น ม.5 อสธ นะครับ เคยไปสัมผาส ท่านบราเดอร์ อานัน อยู่ ในความรู้สึกส่วนตัวรู้สึกว่าท่านหลงตัวเองมากๆ ส่วนอาคาร ราฟาแอล ตอนนี้เป็นชั้นเรียนของประถมครับ อาคาร รัตน เป็นห้องสมุดครับ รู้สึกท่าจำไม่ผิดจะมีรูปปั้นบราเดออานันด้วยนะครับ เอิ๊กๆ เดี๋ยววันจันทร์จะไปดูให้ครับ

    • kafaak says:

     ถ่ายรูปแล้วส่งมาให้ดูหน่อยได้ไหมครับ (ผมไม่ได้แวะไปอัสสัมชัญธนบุรีมานานมาก) ถ่ายเสร็จแล้วอัพรูปขึ้น Facebook ก็ได้ เดี๋ยวผมแว้บไปดู (บอกลิงก์หน่อย)

  • BB says:

   ACT30/ 13 ครับ พอจำได้ลางๆว่า ขยันสร้างโน่นนี่ แต่ไม่ค่อยให้ได้ใช้งานจริงๆเท่าไร
   -คิดถึง ศาลากลางน้ำเหมือนกัน แถวนั้นลมพัดเย็น เด็กชอบไปนั่งดูปลากันครับ
   -อ่านแล้วคิดถึง ม.เพชร เลยครับ

   • kafaak says:

    รุ่นเดียวกับผมเลยนี่หว่า … ใครเนี่ย
    รัตนบรรณาคาร มันเสร็จตอนปลายรุ่นเราพอดี สุดท้าย เงินพวกเราสร้าง แต่ไม่ได้ใช้ … เป็นศิษย์เก่ากลับมาก็ไม่ได้ใช้ -_-”

    • BB says:

     1-3 ผมอยู่ห้อง 4 ครับ ม.ปลายมี 3 ห้องผมเรียนห้อง 1 มั้งครับถ้าจำไม่ผิด(ห้อง2ปีอ่ะครับ)

     ความทรงจำเกี่ยวกับโรงเรียนจำไม่ค่อยได้แล้ว ต้องสะกิดถึงจะพอจำได้ ความจำไม่ค่อยดีเริ่มแก่เลี้ยว…

     ผมก็จำคุณกาฝากไม่ได้ครับแค่คุ้นๆ ว่า ม.ต้น น่าจะอยู่ห้อง 3 รึเปล่า ^^

     • kafaak says:

      ม.ต้นผมสันดานเสีย … อยู่ห้อง 6 แล้วขี้เกียจ เลยโดนย้ายไปห้อง 5 ครับ … ม.ปลายมาผ่านเกณฑ์เข้าหลักสูตร 2 ปี แต่สุดท้ายผมขอย้ายไปเรียน 3 ปี (เพราะขี้เกียจเคร่งเรื่องเรียนให้มาก)

 5. นักโยธวาทิต says:

  ผมรุ่น 24 ครับ
  ความเลวร้ายสุดๆของนายคนนี้ สำหรับผมคือการที่มันสั่งทุบบ้านมงฟอร์ตอันเป็นสถานที่ ที่มีประวัติอันยาวนานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวงโยธวาทิตและป๋าวีทิ้ง มันเป็นคนที่เรียกป๋าวีไปตักเตือนเรื่องการแต่งกาย ผมและเพื่อนกลับไปโรงเรียนเพื่อสอนดนตรีเด็กรุ่นหลังมันเรียกผมไปถามว่ามาทำไม คุณแม่ผู้เป็นคนตบหน้ามันเป็นแม่ของเพื่อนผมเองล่ะครับ

  • kafaak says:

   โอ้วววว … ใช่เลย บ้านมงฟอร์ต ไม่น่าทุบเลย ทั้งๆ ที่เป็นตึกที่มีประวัติมาก ถ้าเป็นโรงเรียนอื่นจะอนุรักษ์ไว้ด้วยซ้ำ (อย่างเก่ง ควรแค่บูรณะ)
   และในที่สุด เราก็มีคนยืนยันเรื่องการตบหน้า (ฮา)

 6. ตู่ says:

  เอามันออกไป โอ้หัวโล่นซ่า…

 7. ตู่ says:

  อยู่ที่ไหนก็เดือดร้อนที่นั่น จบ DOG มาได้ไง สงสัยเอาหัวหมู มาแลก
  ac 101

 8. Art says:

  ผม ACT รุ่น 36 ครับ เรียน ป.1 – ม.3
  -สุดท้าย มาสเตอร์เพชรก็จมน้ำตายในสระ รร นะครับ ตอนนั่นทุกคนเสียใจกันมาก เสียดายอาจารย์ที่รักนักเรียนมากขนาดนั้น
  – รัตนบรรณาคาร จำได้เลยครับ ถึงขั้นต้องเชิญองค์พระเทพมาฯ เสด็จเปิดตึก
  สร้างใช้เงินมหาศาล บอกว่าเป็นหอสมุดที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้หรืออะไรนี่แหละ แต่ รร มีแค่เด็ก ป.1 – ม.6 มันฟุ้งเฟ้อ เว่อร์เกินบรรยายครับ
  – สระว่ายน้ำก็อลังการมากครับ ชั้นล่างไว้เล่นซ่อนแอบ แทบไม่มีประโยชน์อื่นเลย
  – พ่อแม่ผมส่งเรียนต่อ ม.4 ไม่ไหวครับ สู้แรงโลภมันไม่ได้
  – โดนมาเหมือนกันบังคับซื้อโต๊ะจีน ไม่งั้นจบ ป.6 และจะต่อ ม.1 ไม่ได้
  – สิ่งที่ผมรักที่สุดใน อสธ ไม่ใช่สิ่งปลูกสร้างอะไรเลย แต่คือรูปปั้น นักบุญหลุยส์ มารี กรียอง เดอมงฟอร์ต ตรงหน้าโรงอาหารต่างหาก
  ผมขอพรท่านทุกวันให้ผมโตขึ้นมาเป็นคนดี

  • kafaak says:

   ใช่ครับ ผมไม่เขียนถึงเรื่องที่มาสเตอร์เพชรจากไป เพราะเศร้าเหลือหลาย TT-TT เดี๋ยวจะสะเทือนอารมณ์เปล่าๆ (เดี๋ยวบล็อกจะดราม่าเกิน)
   นอกจากเชิญสมเด็จพระเทพฯ เสด็จมาเปิดรัตนบรรณาคารแล้ว สระ เทิดเทพรัตน์ 36 ก็ใช่ครับ แถมขอพระราชทานนามอีก

 9. Nattawat says:

  ตึกนี้ผมยังไม่เคยได้ใช้เลย ตอนเข้า ม.1 โดนก่อนเลย หนึ่งแสนบาท ขาเข้า แต่ไม่ได้เรียนบนตึก เรียนตึกไม้ก่อน ผมรักสถาบันนี้นะ แต่ไม่ค่อยไหวกับผู้บริหารสถาบันนี้ เอาแต่เงิน หลานผมเข้า ม.1 เหมือนกัน แต่ปีก่อน โดนขาเข้าก่อนเลย สองแสนห้า เซ็งจิตอย่างแรง ผม อสธ รุ่น 27 ครับ หรือ ห้องลุงเล้ง ชอท27 ^^

  • kafaak says:

   โดนหนักเหมือนกันนะนั่น … เจอแบบนี้ก็เซ็งจิต
   ผมเข้าตอนรุ่นภราดามีศิกดิ์ ว่องประชานุกูล … ตอนนั้นไม่มีแป๊ะเจี๊ยะ แต่มีขอทำบุญเฉยๆ (ภราดามาโน้มน้าว เลยทำบุญไป 5 พัน)

 10. ธีระ says:

  ผมขอออกความเห็นต่อภราดาท่านนี้ด้วยคน ผมมีลูกชาย 2 คนเรียนที่อัสสัมชัญเซ็นหลุยส์และบางรัก ได้เข้าไปฟังปฐมนิเทศน์ตอน ผอ ท่านนี้เพิ่งย้ายมา ทนฟังไมีได้ต้องออกมาจากห้องก่อน การพูดจาสามหาว และไม่ให้เกียรติครูในโรงเรียนเลย หลังจากนั้นก็ได้ยินมาเรื่อยๆถึงการพูดจาโอหังของท่าน เห็นท่าไม่ดี ปรึกษากับภรรยา จังหวะลูกจบ ม.ต้น เลยย้ายออกทั้ง 2 คน ไปต่อที่อื่น อัสสัมชัญเซ็นหลุยส์กับบางรักช่วงนั้นมีแต่โครงการใหญ่ สร้างตึก สร้างห้องสมุด แต่เรื่องการส่งเสริมเด็กออกไปแข่งสอบข้างนอกไม่สนใจ ผุ้ปกครองดิ้นรนเอาเอง ผลการเรียนของเด็กที่จบออกไปตกต่ำลง ลูกผมตอนนี้เรียนมหาลัยอยู๋ ศาลายา เอาใบเงินเดือนครูอสัสัมไปลงเฟสตัวเอง แล้วบอกว่าครูอัสสัมจะอยู่ได้อย่างไร จบ ป.ตรี เงินเดือนยังไม่ถึงหมื่น เวลาเข้าเมืองผ่านหน้าโรงเรียน ต้องขอเข้าไปเดินในอัสสัมชัญสวัสดีครูในโรงเรียน ลูกรักครูและเพื่อนอัสสัมมาก ภราดาคนนี้ทำลายสิ่งที่ดีงามของอัสสัมชัญที่เคยมีมาทั้งหมด ไม่สมควรให้มาอยู่วงการศักษาเลย น่าจะไปรับผิดขอบก่อสร้างตึกมากกว่า เพราะมีแต่เรื่องสร้างตึก สร้างแคมปัสใหญ่ตลอดเวลา ไม่ควรมาเป็นครูอีก เพราะไม่มีจริยธรรมของความเป็นครูเลย

  • kafaak says:

   ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ครับ … ภราดาคนนี้เป็นพวกวัตถุนิยมครับ เน้นสร้างๆๆๆๆ สิ่งที่เขาอยากให้มี
   เรื่องคุณครู ผมอยากแชร์แบบนี้ครับ ที่อัสสัมชัญธนบุรี เขาบรรจุครูใหม่เพิ่มเข้ามา เป็นพวกจบใหม่ ไร้ประสบการณ์ ไม่มีความเก่ง เป็นส่วนใหญ่ครับ ความรู้น้อยมาก เลยยังงงอยู่เลยว่าจะสอนอะไรเด็กได้ (จะได้กดเงินเดือนได้เยอะๆ) ส่วนสมัยผม คุณครูหลายๆ คน เปิดโรงเรียนกวดวิชาเอง และโน้มน้าวให้นักเรียนไปเรียนครับ … ก็คิดดูเอาแล้วกันครับ

 11. Jonathan Job says:

  เห็นด้วยเรื่อง “โต๊ะจีน” ผมก็โดนบังคับซื้อ เพราะนักเรียนทุกคนต้องซื้ออย่างน้อย 2 ใบ ถึงขนาดใครไม่ซื้อก็จะโดน “มิส” บางท่านเสียดสี

  อีกเรื่องคือเรื่องถมสระน้ำและตึกห้องสมุดเก่าตรงกลางโรงเรียน เห็นด้วยว่าน่าจะเอาพื้นที่ได้ดีกว่านี้ แต่จะพูดกันอีกมุมหนึ่งสระน้ำมันก็ควรถมอยู่ดี เพราะจำได้ว่าน้ำเน่าไปแล้วเหมือนกัน ลำบากมาเวลาต้องลงไปเก็บบอล

  #ACT 37

  • kafaak says:

   มาสเตอร์เพชร และ มาสเตอร์สยาม ไม่ยอมไปบังคับนักเรียน เลยโดนเด้งไงครับ ไอ้ “โต๊ะจีน” เนี่ย
   เรื่องสระน้ำและตึกห้องสมุดเก่า ถ้าเป็นตามแผนเดิม (ตั้งกะผมเข้า ป.1) ยังไงมันต้องโดนอยู่แล้ว แต่เขาจะสร้างอาคารหอสมุดขนาดใหญ่ (แนวราบ) ที่จะเชื่อมตึกอัสสัมชัญและตึก 1 กับ ตึก 2 เข้าด้วยกันครับ แต่สงสัยอานันท์คงคิดว่านี่ไม่ใช่ของมัน มันเลยเปลี่ยนแบบซะเกลี้ยง กลายเป็นตึกโดดๆ อย่างรัตนบรรณาคารไป

   สระน้ำสมัยผมยังเด็กๆ มันสะอาดมาก มีเต่า มีปลา … ตอนเด็กๆ ผมยังชอบไปเก็บพวกคราบจั๊กจั่นที่มันลอกคราบไว้มาสะสมเลย

   • Jackie says:

    จำได้คับ ไปนินบ่อยมาก ปลาเยอะ นั่งแล้วสบายใจ แต่รื้อบ้านมงฟอรตนี่สิรับไม่ได้ : ผมรุ่น 32 วงโยเก่า

 12. เด็ก อสช ศรีราชา says:

  จำชื่อนี้ได้ เคยเป็นอธิการที่ศรีราชาเหมือนกัน ไม่อยากบอกว่าไม่มีความหลังดีๆกะชื่อนี้เหมือนกัน!

  • kafaak says:

   เขามีวีรเวรอะไรที่จำๆ ได้ ฝากรบกวนแชร์ด้วยฮะ จะได้มีข้อมูลให้คนอื่นๆ ได้รู้ว่าคนคนนี้มันแย่แค่ไหน

 13. actรุ่น17มศ.3ปีสุดท้าย2522 says:

  ผมเพิ่งรู้วันนี้เองที่อัสสัมธนที่ปี2522บรรยากาศเรือนไม้ห้องสมุด
  สนามหญ้าฟุตบอลต้นไม้เยอะมากมายมันหายไปเพราะใคร
  ผมพาหลานชาย(ลูกน้องชายอัสสัมมต้นปีแรก)ไปเหนตึกมากมาย
  งงมากแล้วก้เสียดายบรรยากาศเก่าๆมากๆสระว่ายน้ำไม่รู้สร้างทำไม
  ตึกอะไรก็ไม่รู้อีกเสียดายสนามฟุตบอลกว้างๆต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น
  จำได้ว่า่ตอนเปนนักฟุตบอลทีมโรงเรียนซ้อมเตะกับบราเดอร์สมพง(อธิการตอนนั้น)
  บราเดอรพีระพงศ์ ม.สยาม ม.เพชร เตะฟุตบอลกันมันสนุกมากๆ
  ผมไม่รู้จักบราเดอร์อานันท์แต่ผมรู้ว่าบาเดอร์ท่านก่อนๆม.สยามที่เปนโค้ชฟุตบอลผม
  น่านับถือมากรู้สึกเสียดายบรรยากาศเก่าๆที่ดีของอัสสัมธน
  วันนี้ผมรู้แล้วว่าใครทำให้อัสสัมธนฯเปลี่ยนไป
  ขอบคุณเวปผู้จัดการและคุณสนธิ
  ศักดา (นักฟุตบอลที่มรรอัสัมธนม.ศ3รุ่น17)

  • kafaak says:

   ตอนสมัยผม (ผม ม.3 รุ่น 30 ห่างจากพี่ 13 ปีครับ) สมัยภราดามีศักดิ์ ว่องประชานุกูล บรรยากาศยังร่มรื่นครับ ตอนเรียนลูกเสือสำรองเรายังสามารถเข้าค่ายในโรงเรียนได้ ด้านหลังของโรงเรียนยังเป็นป่าอยู่ สามารถสร้างค่ายลูกเสือ ทำฐานผจญภัยได้ ครูบาอาจารย์ท่านตั้งใจให้ความรู้แก่นักเรียน เป็นตัวอย่างที่ดีของนักเรียนทุกคน … ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปเมื่อภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ เข้ามาครับ อัสสัมชัญธนบุรีกลายเป็น “วัตถุนิยม” ไป โรงเรียนกลายเป็นธุรกิจ

 14. ป5 ACT says:

  ผมเป็นศิษย์ปัจจุบันของACTครับอยู่ป.5ตอนนี้ท่านภราดา ดร.ชำนาญ เหล่ารักผลได้เป็นู้อำนวยการโรงเรียนอยู่
  เป็นกันเองมากตอนเย็นท่านจะปั่นจักรยานแอลเอคันไม่กี่ตังปั่นรอบโรงเรียนท่านหมือนมาสเตอร์เพชรมาก
  แต่ไอ้อานันท์มันทำลายจิตใจผมมากผมเป็นประธานชมรมครอสเวิร์ดป.5แล้วผมไปแข่งที่อัสสัมบางรักแล้วมันโกงโดยเอาแชมป์ทั้งหมดให้โรงเรียนมันผมเจอมันในลิฟผมทักมันหยิ่งใส่ผมไม่รู้ไปเคารพมันกันได้อย่างไรไอ้พวกเวรนี่

  • kafaak says:

   ผมเป็นรุ่นแรกที่ไปแข่ง Crossword ที่บางรัก (ตอนนั้นเขาฉลองครบรอบ 108 ปี) … จะเรียกว่ารุ่นผมเป็นรุ่นบุกเบิกชมรม Crossword ของอัสสัมชัญธนบุรีก็ได้ (ดูแก่จริงวุ้ย) ตอนนั้นที่อัสสัมชัญบางรักเขาเก่งมากๆ เลยนะครับ เก่งแบบสุดยอดเลยแหละ (การแข่งมันพบกันหมด ผมแพ้ทีมนั้นเละเทะ)

   ภราดาแบบนี้ ไม่ควรคู่แก่การให้ความเคารพครับ … รุ่นผมเรียกมันว่า โนบิตะร่างมาร (ฮา)

 15. อสธ17(ม.ศ3ปัสุดท้าย) says:

  เพิ่งรู้วันนี้คนที่เปลี่ยนอัสสัมธนจนตึกเยอะแยะคือภราดาคนนี้
  นึกถึงบรรยากาศเก่าๆกลับไปอีกทียังเสียดายไม่หาย
  นึกถึงที่เคยเปนนักบอลทีมโรงเรียนแล้วบาเดอร์มาสเซอร์มาซ้อมบอลด้วย
  ม.เพชรเปนปีกขวา บาเดอร์สมพงศ์อธิการตอนนั้นเปนปีกซ้าย
  ม.สยามคุมแดนกลาง บ.พีรพงศ์เปนโกล์
  ถ้าไม่มีภราดาอานันท์อสธคงร่มรื่นย์วิชการคงดีกว่าตึกเยอะแยะมากมาย
  น้องชายเอาหลานชายไปเรียนแค่ม.ต้นก็ไม่ต่อมปลายแล้ว

 16. ACT3518 says:

  ขอชี้แจงเรื่องการย้ายรถเมล์สาย ๙๑ หน่อยครับ ที่จากเดิมจอดหน้าประตูกลาง ให้ถอยลึกไปถึงหน้าวัดนักบุญหลุยส์ ไม่ใช่เพราะภารดาอานันท์สั่งย้ายนะครับ รุ่นผมไปขอให้ทางสายรถเขาย้ายเอง (ACT3518) ผมกับเพื่อนร้องเรียนผ่านหัวหน้าระดับ (มีสสมพิศ จีนสุข) แล้วไปที่ศูนย์รถ ๙๑ ให้เขาช่วยย้ายไปที เพราะรถเมล์ติดเครื่องทิ้งไว้ ควันเสียลอยเข้ามาในห้อง (สมัยนั้นยังไม่มีแอร์) เด็กเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียนกันเยอะ อันนี้เป็นพยานได้ว่าไม่ใช่เพราะภารดาอานันท์ ผมไปร้องเรียนเอง กลัวว่าเอาไปใช้แล้วข้อมูลจะผิดน่ะครับ เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

  • kafaak says:

   ขอบคุณครับ แก้ไขเนื้อหาเรียบร้อยครับ

   • ACT3316 says:

    คุ้นๆเหมือนว่าช่วงนั้นมีการตัดต้นสนริมรั้วออกตลอดแนว เลยทำให้ควันมันเข้ามาถึงตึกเรียน

    แต่จำไม่ได้แล้วว่าตัดออกเพราะสาเหตุอะไร

 17. Santi act 34 says:

  ผม act รุ่น 34 จำได้คร่าวๆว่าภราดาคนนี้ขี่ช้างแล้วให้ นร. ยืนตากแดดตอนรับ และอาคารหอสมุดเนี่ย ผมได้ใช้แค่ซื้อของด้านล่าง ห้องคอมด้านบนไม่เคยได้เข้าเรื่องเยอะ

  • kafaak says:

   ขี่ช้างแล้วให้นักเรียนยืนตากแดดรอรับ?!? งานอะไรเนี่ย

   • Santi act 34 says:

    สวนกาญจนาหรือเปล่าไม่แน่ใจอะครับจำได้ลางๆ

 18. Santi act 34 says:

  สวนกาฐจนาหรือเปล่าที่อยู่ข้างตึก bell อ่ะครับ

  • kafaak says:

   ผมจำชื่อสวนไม่ได้ … Bell English Program นี่มันก็มายุคหลังผม

   • INDY says:

    พี่รุ่นก่อนผมปีนึงเองนะ
    แต่ผมจำได้ว่าผมเห็น Bell English Program อยู่หลายปีก่อนผมจะจบนะ

    ACT ๓๑๑๔

 19. Sopon (Think) says:

  แค้น 20 ปี ยังฝังใจ
  ดีใจ ที่ได้เห็น ยำใหญ่ใส่โนบิตะ อิอิ
  เวรกรรมมีจริงๆ
  ACT 30/13

 20. lostofctrl says:

  เด็ก อสธ. เก่ารุ่นภารดาอนันต์เหมือนกัน ไม่เคยรู้ข่าวลือพวกนี้เลย รู้แต่เรื่องแป๊ะเจี้ย = =”
  แต่หลังจากอ่านดราม่า AC ช่วงนี้ก็เลยได้เข้าใจว่า ที่เราเจอมันเป็น หนังภาค Begin ของตัวร้ายเลื่องชื่อ 555+

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ :p

  • lostofctrl says:

   ปล. ไว้อาลัย ม. เพชร ด้วยคน แต่ก่อนว่ายน้ำทุกวัน ก็ได้ ม. เพชร ช่วยสอนด้วย

  • kafaak says:

   ยินดีครับ … ของพวกนี้มันปิดข่าวกัน คนที่โดนเท่านั้นจึงมีข่าวให้ร่ำลือ
   อัสสัมศรีราชา คือ อานันท์ Begins
   อัสสัมชัญธนบุรี คือ อานันท์ Returns
   เอแบค คือ อานันท์ Falls
   อัสสัมชัญบางรัก คือ อานันท์ Strikes Back

 21. Cartman says:

  เท่าที่จำได้สระว่ายน้ำสร้างในสมัยภ.มีศักดิ์นะครับ (จำได้ว่าเริ่มสร้างตอนผมอยู่ม.6) เป็นอาคารสุดท้ายที่ท่านสร้างหลังจากอาคารโรงอาหาร ส่วนอาคารหอสมุดทวีปัญญาที่มีการออกแบบและวางศิลาฤกษ์แล้วซึ่งไม่ใช่แบบที่เป็นอยู่ตอนนี้ ก็โดนเปลียนเป็นรัตนบรรณาคารโดยโนบิตะ คิดว่าถ้าสร้างตามแบบเดิมซึ่งเป็นผลงานของภ.มีศักดิ์ โนบิตะคงรับไม่ได้เพราะไม่ใช่ผลงานของเขาเอง อีกอย่าง รูปปั้นนักบุญหลุยส์หายไปไหนครับ เมื่อสมัยที่ยังเรียนอยู่เข้าประตูไปต้องไหว้รูปปั้นนักบุญหลุยส์ก่อน หลังจากที่ไม่ได้เข้าไปเหยียบที่นั้นสิบกว่าปี เข้าไปอีกทีหายไปไหนแล้ว เจอรูปปั้นพระแม่มารีอยู่หน้าโรงเรียนแทน

  ACT2508

  • ACL2525 says:

   ถ้า Begin น่าจะเป็นท่ี ACL อัสสัมชัญ ลำปาง สามสิบกว่าปีท่ีแล้วแกเรี่ยไรด้วยการบังคับซื้อหนังสือครบรอบ 25ปี ของรร.นะถ้าจำไม่ผิด เล่มละหลายสิบบาท ถ้าสมัยนี้ก็หลักหลายร้อย เพื่อท่ีจะระดมเงินไปสร้างสระว่ายน้ำ จนบัดนี้ผมยังไม่เคยเห็นสระว่ายน้ำใน อสช.เลย ขออนุญาตเอาไปแชร์นะครับ

  • INDY says:

   ผมก็คับคล้ายคับคลาเหมือนกันว่าสระว่ายน้ำมีแผนสร้างตั้งแต่สมัย ภ.มีศักดิ์ ช่วงนั้นท่านระดมทุนอยู่
   แล้วได้มาเริ่มสร้างตอนปี ๓๔ ช่วงปลายสมัย ภ.มีศักดิ์ มาเสร็จสมัย ภ.อานันท์ ปี ๓๕

   ACT ๓๑๑๔

   • kafaak says:

    ครับ ผมเข้าใจผิดเอง … เรื่องมันนานแล้ว เลยลืม -_-”

 22. Lily says:

  http://www.facebook.com/saveassumption/posts/552369088108838
  Natthaphol De NoRa
  ถึงเพื่อนๆอัสสัมชัญธนฯทุกคน
  เราได้มีโอกาสพูดคุยโทรศัพท์ทางไกลกับอาจารย์ที่เคารพที่ปัจจุบันยังสอนอยู่ที่ อัสสัมชัญธน และได้ถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับอัสสัมบางรัก เกี่ยวกับบราเดอร์ อานันท์ ปรีชาวุฒิ นักธุรกิจจิตใจไม่บริสุทธิ์ในคราบนักบุญ ซึ่งอาจารย์ที่พวกเราเคารพหลายท่านต้องการให้ศิษย์เก่าอัสสัมชัญธนฯช่วยกันกระจายข่าวเรื่อง การฉ้อโกงของผุ้บริหารอัสสัมชัญธนฯคนปัจจุบัน (ภราดาชำนาญ เหล่ารักผล ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับภราดาอานันท์) คุณครูหลายท่านอยากออกมาเรียกร้องสิทธิ์ความเป็นธรรมเหมือนเช่นคณะครูและศิษย์เก่าอัสสัมบางรักทำกันในขณะนี้แต่ด้วยเหตุปัจจัยหลายๆด้านไม่เอื้ออำนวยท่านจึงหวังว่าพลังโซเชียลมีเดียจะช่วยพวกท่านได้บ้าง

  อาจารย์บอกว่าไม่ใช่เพียงแค่อัสสัมชัญบางรักเท่านั้นที่ไม่ปรับเงือนเดือนครูตามที่รัฐบาลประกาศ ที่อัสสัมชัญธนก็เช่นกัน แต่ไม่มีใครสามารถพูดอะไรได้เพราะภราดาให้เงินพิเศษแก่คณะครูผู้บริหารเพื่อทำให้เรื่องเงียบ ปัจจุบันอัตราเงือนเดือนของครูรุ่นเก่าๆอยู่ที่ประมาณหมื่นกว่าบาทแต่ในขณะที่ครูรุ่นใหม่ๆอัตราเงินเดือนเริ่มต้นเกือบสามหมื่นบาท ความยุติธรรมอยู่ตรงไหน

  เมื่อวันครูที่ผ่านมาเป็นวันหยุดแต่ภราดาชำนาญกำหนดให้ครูมาทำงานหากลาหยุดจะถูกหักเงินเดือน360บาทต่อวัน นี่เหรอรางวัลตอบแทนวันครู

  เมื่อก่อนภราดาเลอชัยได้จัดตั้งกองทุนส่วนกลางเป็นเงินจำนวน10ล้านบาทเพื่อให้คณะครูได้เบิกใช้จ่ายในการจัดซื้อของใช้เป็นส่วนกลาง พอภราดาชำนาญเข้ามารับช่วงบริหารอัสสัมชัญธนต่อจากภราดาเลอชัย ภราดาชำนาญได้ยกเลิกกองทุนนี้ไป แต่คุณครูหลายท่านสงสัยว่าหากยกเลิกแล้วเงิน10ล้านบาทนี้ไปอยู่ไหน

  ยังมีอีกหลายเหตุการณ์ฉ้อโกงของบุคคลที่เรียกตัวเองว่านักบุญ คอยเอารัดเอาเปรียบบุคคลากรที่เป็นเรือจ้าง หวังว่าจากเหตุการณประท้วงของคุณครูอัสสัมชัญบางรักจะช่วยสะท้อนให้นักข่าวหรือผู้มีอำนาจเข้ามาจัดการแก้ไขคนชั่วให้ออกจากสถานศึกษาอันเป็นที่รักของพวกเราอัสสัมชัญธนบุรี
  คุณครูรุ่นเก่าๆหลายท่านหวังว่าศิษย์เก่าอย่างพวกเราจะช่วยกันเป็นกระบอกเสียงให้คนดีเข้ามาเหลือพวกท่านบ้างไม่มากก็น้อย
  ขอบคุณครับ

 23. SheV says:

  ผมรุ่น 3720 ครับ อ่านแล้วก็อึ้งๆ เหมือนกัน พอดีไม่ได้ตามข่าวเท่าไร
  ผมขอเล่าในส่วนของผมเท่าที่รู้สึกได้ละกัน

  เกี่ยวกับตึกหอประชุมตรงข้ามห้องสมุดรัตนบรรณาคารครับ ผมจำได้ว่าเค้ามีแผนเหมือนจะสร้างสนามบาสอยู่บนนั้น ในฐานะที่ผมเป็นนักกีฬาบาสของโรงเรียน ผมก็เฝ้ารอวันที่จะได้เข้าไปใช้สนามบาสในร่มบ้าง เพราะสนามบาสที่มีตอนนั้นมันเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ ฝนตกก็จบเล่นไม่ได้ แถมพื้นสนามก็เป็นเหมือนทะเลทราย วิ่งแล้วอาจมีลื่นหัวคะมำได้

  สุดท้ายสร้างออกมาผมก็ไม่ได้ใช้ กลายเป็นสนามซ้อมแบตมินตันให้กับคนนอกบ้านทองหยอดหรืออะไรเนี่ยแหละ ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ไปได้

  ปล. สำหรับคอมเมนต์ที่ว่าด้านล่างของสระน้ำใช้เป็นที่เป็นเล่นซ่อนแอบนี่ทำเอาผมฮาเลยครับ เพราะผมก็เคยไปเล่นแถวนั้นเหมือนกัน ตอนฝนตกเล่นบาสไม่ได้ ^^’

  • kafaak says:

   สมัยผมอยู่ ม. ปลาย สนามบาสก็ยังดีๆ อยู่ครับ สภาพยังโอเค … ช่วง ม.ปลาย เล่นมันทุกวัน (ฮา)

  • INDY says:

   ประวัติของบ้านทองหยอดมีบอกไว้ว่าย้ายมาสอนที่ อสธ. อยู่ ๔ ปี แต่ไม่ได้บอกว่าทำไม
   http://www.banthongyord.com/index.php/th/2011-06-13-08-43-24

   สุดเขต ประภากมล ก็เป็นศิษย์เก่า อสธ. รุ่มผมครับ เข้ามาเรียนตอน ม.ปลาย รุ่น ๑๔

 24. Hoo MY says:

  ม.เพชรถูกย้ายไป ดูแลสระว่ายน้ำแล้วจมนํ้าเสียชีวิตหรือค่ะ

  • kafaak says:

   เรื่อง จมน้ำ เสียชีวิต เป็นอุบัติเหตุครับ
   แต่ที่พวกผมเคืองจริงๆ คือ การย้าย ม.เพชร ไปดูแลสระว่ายน้ำ เพราะไม่ยอมช่วยขายบัตรโต๊ะจีนครับ

 25. วันชัย says:

  อ่านแล้วเศร้าแทน เป็นกำลังใจให้ครับ ผมทันสมัยตอนจะจบ ป.๖ พอดีไม่ได้เรียนต่อไม่งั้นสงสัยคงได้ร่วมอยู่ในวีรกรรมด้วยแหง่ๆ

  ปล.ใครมี หนังสืออนุสรณ์ 25 ปีอัสสัมชัญ แล้วสามารถสแกนได้ อยากรบกวนส่งให้หน่อยครับ ติดต่อได้ที่ e-mail : zelda0090@gmail.com ของผมย้ายบ้านหายไปเลยคิดแล้วก็เสียดาย มีประวัติ แล้วก็พวกรูปเพื่อน รูปกิจกรรมต่างๆ อยากได้มาก

  • kafaak says:

   ใครมี ทำเป็น e-Book ก็ดีนะครับ ของผมก็หายอ่ะ เสียดายจริงๆ

  • kafaak says:

   ใครมีทำเป็น e-book ก็ดีนะครับ เพราะของผมก็หายอ่ะ เสียดายอ่ะ

 26. คิดถึงบราเดอร์ศักดา กิจเจริญ says:

  อัสสัมชัญศรีราชา ตอนนี้ครูเก่าแก่ขอลาออกกันไปหลายคนแล้ว รวมถึงเจ้าหน้าที่เก่า ๆ ก็ขอลาออกเพราะทนกับความเห็นแก่ตัวของ ผอ.โรงเรียน ค่าเทอมขึ้นเยอะมาก ทุกเทอม สิ่งดี ๆ ที่ครูเคยได้รับก็ตัดงบทิ้ง ป้าจ๋อยแม่ค้าขายข้าวแกงเก่าแก่เกือบ 50 ปีก็ ไปซะแล้วเพราะโดนเรียกเก็บค่าแป๊ะเจี๊ยะตั้งปีละ 4 แสน คิดดูว่าร้านขายอาหารใน canteen มี 10 กว่าเจ้าเป็นเงินเท่าไหร่ค่ะ ใบเสร็จค่าแป๊ะเจี๊ยะก็ไม่ออกให้ใครเลย ขอถามหน่อยค่ะเงินในส่วนนี้ไปไหนค่ะ ครูทุกคนเงินเดือนน้อย ไม่ขึ้นเงินเดือนแถมยังหักเงินในส่วนที่ครูจะได้รับพิเศษทุกเดือนออกไปอีก ทุกครั้งที่ครูจะได้รับเงินจากโรงเรียนเป็นค่าจ้างอะไรก็ตามจะต้องโดนหักครั้งละ 10- โถ…แค่เงินเดือนครูก็น้อยแล้ว ไหนจะต้องมาโดนเก็บค่าลายเซ็นเวลายื่นส่งเอกสารชื่อผอ.เซ็นชื่อละ 30- ครูจ่ายเศร้าใจมาก…งานวันเกิดครูกับเจ้าหน้าที่เดือนละ 1 ครั้งรวมทั้งเงินรางวัลของขวัญวันเกิดให้ครูกับเจ้าหน้าที่ทุกคนก็ตัดทิ้งหมดสิ้น เรื่องราวอีกมากมาย เด็กประจำเคยได้กินข้าวที่หอตอนเที่ยงเติมข้าวได้จนเด็กอิ่ม แต่ตอนนี้กลับกลายเป็นจ่ายให้เด็กประจำไปกินเองให้วันละ 30- โถจะอิ่มไหมนะเด็ก ๆ ข้าวที่โรงอาหารก็แพงเพราะเพิ่งโดนเก็บไปแล้วตั้ง 4 แสน งานกีฬาเครือเซนต์คาเบรียลที่เพิ่งจบไปไม่นาน น่าสงสารเด็กนักกีฬาของ ACS. อาหารหลักคือมาม่า ที่นอนก็ไม่มีให้เด็กเจ้าของโรงเรียนนอนไล่เด็กACS.เจ้าถิ่นไปนอนที่ตึกอาคารซ้อมวอลเล่ย์บอล อาหารน้ำสำหรับนักกีฬาACS.ก็ไม่มีงบให้ครูพละ และผู้ปกครองต้องช่วยกันจ่ายเพื่อช่วยชีวิตนักกีฬาของอัสสัมชัญศรีราชา โถน่าอนาถใจจริง ๆ ใครเป็นศิษย์เก่า ACS.บ้างค่ะ มาสเซอร์มงคลลาออกไปแล้วนะคะ ป้าจ๋อยกะลุงที่ขายข้าวแกงเก่าแก่ที่สุดในร.ร.ก็ทนไม่ไหวทั้ง ๆ ที่อยากจะทำกับข้าวอร่อยขายเด็กน.ร.ACS.จนกว่าชีวิตจะหาไม่ก็ไม่อยู่แล้วนะคะ ช่วยด้วยค่ะ ศิษย์เก่าACS. Help us,please.

  • mr.bean says:

   ผมเป็นศิษย์เก่า ACS นะครับ ทุกวันนี้เวลาผมไปส่งลูกก็ยังเห็นป้าจ้อยขายข้าวอยู่เลยครับ บราเดอร์อานันท์ก็เข้ามาเป็นอธิการตอนช่องผมอยู่ ม.ต้น แกเป็นคนวางรากฐาน MLP ของที่อัสสัมชัญศรีราชาตั้งแต่ 10 กว่าปีที่แล้ว ยุคนั้นมีไม่กี่โรงเรียนที่มองวิสัยทัศน์อันนี้ออก (ต้องขอบคุณที่ไล่แกออกมานะครับ ไม่งั้นท่านคงไม่่มีเวลามาปรับปรุงหลักสูตร MLP ที่ศรีราชา) ส่วนบราเดอร์ชำนาญที่อัสสัมธนฯ ก็เป็นอธิการที่ ACS ตอนนี้ ท่านก็สร้างตึกมัธยมใหม่ ก็โดนว่าเหมือนกันครับ แต่ส่วนตัวผมคิดว่าท่านเป็นบราเดอร์ที่ขยันมาก ฝนตก แดดออก แกก็มาตรวจงานก็สร้าง เก็บรายละเอียดครบ ขนาดมีน้ำขังหน้าตึกอนุบาล แกก็เรียกช่างมาแก้ไขไม่ปล่อยทิ้งไว้ ที่พูดได้เพราะรับส่งลูกทุกวัน เห็นท่านประจำ
   คือผมมองว่าทุกวันนี้อะไรก็ต้องใช้เงินครับ และเป็นโรงเรียนเอกชนไม่ได้มีเงินภาษีมาอุดหนุนเหมือนโรงเรียนรัฐครับ โดยเฉพาะในกรุงเทพ ยังไงก็ต้องโดนเรียกเก็บแพง ถึงไม่ใช่บราเดอร์อานันท์ เป็นบราเดอร์ท่านอื่นก็ต้องโดนเรียกเก็บอยู่ดี … ถ้าเงินที่เก็บเข้าโรงเรียนผมยินดีจ่าย แต่ถ้าเงินนี้ไปเข้าบัญชีส่วนตัว ของครูที่มากบารมี และของบราเดอร์อันนี้ผมไม่ Ok ครับ

 27. Palm says:

  ผมรุ่น34/17 เลขประจำตัว9984 เรียนตั้งแต่ป.1
  ผมอ่านคร่าวๆแล้วมีข้อมูลบางอย่างผิดไปนะครับ
  1.office ของ บราเดอร์อยู่ที่ศาลากลางน้ำมานานตั้งแต่บราเดอร์ มีศักดิ์ ว่องประชานุกูลแล้วครับ ตอนไปสมัครตั้งแต่ป.1 ผมกับแม่เข้าไปพบท่านที่ห้องนี้
  2.รัตนบรรนาคาร ชื่อพระราชทานโดยสมเด็จพระเทพครับ โดยท่านเสด็จมาเปิดอาคารเอง ส่วนรายละเอียดเรื่องศิลาฤกษ์อันนี้ไม่ทราบจริงๆ
  3.สระว่ายน้ำนี้โครงการเริ่มมาตั้งแต่บราเดอร์มีศักดิ์ครับ

  • @kafaak says:

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

   – ในส่วนของชื่ออาคาร “รัตนบรรณาคาร” เป็นตามที่บอกจริงๆ ครับ แต่จริงๆ แล้วก่อนหน้าดีไซน์ไม่ได้เป็นแบบนี้ครับ มันจะเป็นอาคารหอสมุดที่จะเชื่อมอาคารครับ
   – เรื่องสระว่ายน้ำ ผมก็ไม่ได้ว่าเป็นริเริ่มจากภารดาอานันท์แต่อย่างใดนะครับ

 28. Palm says:

  เพิ่มเต็มอีกนิด ตอนที่น้ำท่วมหนักๆทางโรงเรียนกั้นน้ำไม่ให้เข้าท่วมโรงเรียนเลยมีการประท้วงจากชาวบ้านหน้าโรงเรียนเป็นเรื่องใหญ่เลยครับ อีกเรื่องนึงคือการจะบังคับให้ย้ายรถเมล์สาย91ไม่ให้จอดหน้าโรงเรียน

 29. palm says:

  ผม ACT รุ่น 36 ครับ เรียน ป.1 – ม.3 -สุดท้าย มาสเตอร์เพชรก็จมน้ำตายในสระ รร นะครับ ตอนนั่นทุกคนเสียใจกันมาก เสียดายอาจารย์ที่รักนักเรียนมากขนาดนั้น – รัตนบรรณาคาร จำได้เลยครับ ถึงขั้นต้องเชิญองค์พระเทพมาฯ เสด็จเปิดตึก สร้างใช้เงินมหาศาล บอกว่าเป็นหอสมุดที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้หรืออะไรนี่แหละ แต่ รร มีแค่เด็ก ป.1 – ม.6 มันฟุ้งเฟ้อ เว่อร์เกินบรรยายครับ – สระว่ายน้ำก็อลังการมากครับ ชั้นล่างไว้เล่นซ่อนแอบ แทบไม่มีประโยชน์อื่นเลย – พ่อแม่ผมส่งเรียนต่อ ม.4 ไม่ไหวครับ สู้แรงโลภมันไม่ได้ – โดนมาเหมือนกันบังคับซื้อโต๊ะจีน ไม่งั้นจบ ป.6 และจะต่อ ม.1 ไม่ได้ – สิ่งที่ผมรักที่สุดใน อสธ ไม่ใช่สิ่งปลูกสร้างอะไรเลย แต่คือรูปปั้น นักบุญหลุยส์ มารี กรียอง เดอมงฟอร์ต ตรงหน้าโรงอาหารต่างหาก ผมขอพรท่านทุกวันให้ผมโตขึ้นมาเป็นคนดี

  Read more at: http://www.kafaak.com/2013/01/26/a-message-from-an-act-alumni/

  ผมอ้างอิงถึงข้อความนี้ครับเรื่องสระว่ายน้ำ

 30. Siwadol says:

  อ่านแล้วเศร้า ACT 26 รุ่นอาคารไม้ บรรยากาศดีมาก

 31. tharupond says:

  ดิฉันไม่ใช่ศิษย์เก่า แต่ได้รับผลกระทบของความไม่มีจรรยาบรรณ เอาแต่เงินไม่คิดว่าเด็กจะหมดอนาคตหรือไม่ ได้ยินครูพูดตอบกลับมาว่า ถ้าไม่มีเงินจ่ายก็ไปเรียนที่อื่นก็ได้น๊ะ ไม่คิดเลยว่าจะเป็นคำพูดที่ออกมาจากปากครู มีหลายท่านที่คอมเม้นท์มาได้ไล่ส่งครูท่านนี้ซึ่งเป็นเนื้อร้าย แต่สุดท้ายเนื้อร้ายก็ไปทำความเดือดร้อนที่อื่น ไม่จบไม่สิ้น ทำไมต้องส่งท่านมาที่นี่ด้วย

Leave a Reply

%d bloggers like this: