จิ๋วแต่แจ๋วกำลังดี Samsung Galaxy S3 Mini ตอนที่ 1

Print Friendly

Samsung Galaxy S3 Mini

 

Samsung Galaxy S3 ถือเป็น Flag Ship ตัวนึงที่ขายดิบขายดี และดูเหมือนว่า Samsung ก็ยังไม่อยากให้กระแสมันซึมหายไป และในขณะที่ค่ายอื่นๆ เขาเอาพวกไฮเอนด์มาเตรียมจำหน่ายในงาน Thailand Mobile Expo 2013 ที่จะถึงนี้ แต่ Samsung ประเทศไทย เตรียมเจ้า Samsung Galaxy S3 Mini ซึ่งเป็นรุ่นย่อส่วนของ Samsung Galaxy S3 มาวางจำหน่ายครับ ด้วยสนนราคา 12,900 10,900 บาท (Samsung เขาเพิ่งเมล์มาแจ้งเรื่องปรับราคา) ก็เห็นชัดเลยว่าตั้งใจจะเจาะตลาดระดับกลางเต็มเหนี่ยวเลย แต่ด้วยชื่อว่า S3 Mini แล้ว ก็ชัดเจนเช่นเดียวกันครับ ว่ามันไม่ได้สเปกเดียวกัน Samsung Galaxy S3 แน่นอน ว่าแต่มันจะเป็นยังไงบ้างนะ?

 

Samsung Galaxy S3 Mini นี่มัน S3 ย่อส่วนจริงๆ

เห็นปุ๊บ รู้สึกเลยว่าเจ้านี่มัน Samsung Galaxy S3 ย่อส่วนมาชัดๆ ครับ แตกต่างกันแค่รายละเอียดปลีกย่อยนิดๆ หน่อย ที่ต้องเปลี่ยนแปลง เพราะเข้าใจว่าขนาดที่ย่อส่วนลง ทำให้อะไรๆ มันจัดวางที่ตำแหน่งเดิมทั้งหมดไม่ได้ … ขนาดหน้าจอ 4.8 นิ้ว (ของ Samsung Galaxy S3) กับ 4 นิ้ว (ของ Samsung Galaxy S3 Mini) นี่ มันไม่ใช่พี่น้องแล้ว มันพ่อลูกเลยล่ะ (ฮา)

 

เทียบขนาด Samsung Galaxy S3 Mini ทางซ้าย กับ Samsung Galaxy S3 ทางขวา

เทียบขนาด Samsung Galaxy S3 Mini ทางซ้าย กับ Samsung Galaxy S3 ทางขวา

 

ทีนี้มาไล่ดูกันทีละจุดนะครับ … ด้านหน้า เป็นหน้าจอขนาด 4 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด 800×480 พิกเซล (233ppi) ซึ่งจริงๆ ขนาดมันก็ไม่ได้เล็กอะไรหรอกนะครับ เพียงแต่หลังๆ ผมใช้หน้าจอระดับ 4.5 นิ้วขึ้นไปบ่อยไปหน่อย เลยทำให้พอจับๆ คลำๆ ดูแล้ว รู้สึกว่าไอ้นี่มันเล็กจริงๆ … หน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้สูงสุด 10 จุด แต่อยากบอกว่า กว่าจะพยายามสัมผัสพร้อมๆ กัน 10 จุดบนหน้าจอขนาด 4 นิ้วนี่ได้ ยากชิบเป๋ง

 

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านหน้า

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านหน้า

 

ปุ่มกด ทั้ง Menu, Home และ Back ก็คล้ายๆ กับ Samsung Galaxy S3 อยู่ … มีกล้องหน้า 3 แสนพิกเซลมาให้ด้วย … จริงๆ ตรงนี้น่าเสียดายนะ ผมว่าถ้าจัดมาให้ซัก 1.3 ล้านพิกเซลน่าจะดีกว่านี้

 

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านหลัง

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านหลัง

 

ด้านหลัง ก็ยังให้อารมณ์ Samsung Galaxy S3 อยู่ … มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล. LED Flash และลำโพง แต่ ตำแหน่งของพวกกล้องดิจิตอล ลำโพง และ LED Flash มันแตกต่างกันอยู่นิดหน่อย

 

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านบน

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านบน

 

ด้านบน ก็มีร่องเล็กๆ ไว้แกะฝาหลัง มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แค่นั้นเอง

 

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านล่าง

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านล่าง

 

ส่วนด้านล่างก็เป็นพอร์ต Micro USB แล้วก็รูไมโครโฟนครับ

 

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านซ้าย

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านซ้าย

 

ด้านซ้าย มีปุ่มปรับระดับเสียง … ก็แค่นั้นอีกเช่นกัน

 

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านขวา

Samsung Galaxy S3 Mini ด้านขวา

 

ด้านขวา มีแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ซึ่งใช้ในการเปิดปิดเครื่องไปในตัวด้วย

โดยความเห็นส่วนตัว มันเล็กมากๆ เลย สำหรับคนมือใหญ่ๆ แบบผม แต่สำหรับสาวๆ ที่หยิบฉวย Samsung Galaxy S3 มาแล้วบอกว่าใหญ่เกินไปไม่พอดีมือ มาใช้เจ้า Samsung Galaxy S3 Mini นี่คงจะชอบ (และหารอจนถึงวันวาเลนไทน์ละก็ จะมีรุ่น La Fleur ที่เป็นรุ่นลวดลายกิ๊บเก๋สำหรับสาวๆ ให้เลือกซื้อหาไปใช้อีก)

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S3 Mini

ด้านสเปกนั้น ชัดเจนมากเลยครับว่า Samsung Galaxy S3 Mini นี่มันสู้ Samsung Galaxy S3 ไม่ได้ร้อก ขนาดมันก็เล็กว่า จะยัดอะไรต่อมิอะไรให้เต็มที่ก็ลำบาก แถมสนนราคา 12,900 10,900 นะครับ จะให้จัดสเปกระดับ Samsung Galaxy S3 คงไม่ได้แน่ (ในปีนี้ … แต่อีกซักปีสองปีก็ไม่แน่นะ) … มาดูกันดีกว่าว่าสเปกเป็นยังไงบ้าง

 • CPU: NovaThor U8420 Dual-core 1GHz
 • GPU: Mali-400AP
 • Display: Super AMOLED 4 นิ้ว 800×480 พิกเซล (233ppi)
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 8GB
 • External Storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
 • OS: Android 4.1 Jelly Bean
 • Camera: ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล, ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Connectivity:
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: แยกรุ่นขายระหว่าง 850/2100MHz กับ 900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
 • Dimensions: 121.6 มม. x 63 มม. x 9.9 มม.
 • Weight: 111.5 กรัม

ดูสเปกแล้วก็กลางๆ ดีครับ … ไม่ได้แรงระดับสุดยอดของรุ่น Middle-end ซะทีเดียว … ยังรู้สึกดีที่ Samsung ยังเลือกใช้ Super AMOLED กับเจ้านี่อยู่ ค่อยยังชั่ว แต่ที่ต้องสังเกตคือ เจ้า Samsung Galaxy S3 Mini นี่แยกรุ่น 850MHz และ 900MHz นะครับ แต่ไม่ต้องห่วงหรอก เพราะบ้านเรากำลังจะมี 3G ย่าน 2100MHz ใช้แล้ว (เย้! แต่เตรียมเปลี่ยน SIM กันได้)

ลองเอาโปรแกรม Benchmark ต่างๆ มาวัด ได้คะแนนออกมาแบบนี้

 

ผลการวัดด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลการวัดด้วยโปรแกรม Benchmark

 

ดูคะแนนแล้ว ก็ไม่ได้หวือหวานะครับ คะแนนก็คือประมาณ CPU Dual-core เรานี่แหละ … แต่ที่น่าสังเกตหน่อยก็เห็นจะเป็นคะแนนในการประมวลผลกราฟิก 3D อ่ะ ที่สูงหน่อย อันนี้เข้าใจว่าอานิสงส์จาก GPU Mali-400MP ครับ

เดี๋ยวตอนหน้ามารีวิวกันต่อ วันนี้เอาแค่นี้พอก่อน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. PlaYJoMzA says:

  แล้วเรื่องแบตเตอรี่ เป็นยังไงบางครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: