หิ่งห้อยไดอารี่ (12)

SET Index Jan 23, 2013

 

ตลาดหุ้นเมื่อวานนี้มันกองไฟชัดๆ เห็นแมงเม่าบินหนีตายกันเกลื่อนเลยครับ เปิดตลาดมา SET ดีดตัวบวกปริ๊ดๆๆๆๆๆ แล้วพอเลย 11 โมงไปนิดหน่อย ก็แทบจะ Free Fall ทิ้งตัวลงมาเลยทีเดียว เม่ารายไหนหัวใจไม่หนักแน่น กระโดดหนีตายกันใหญ่เลย … แถมมีการดีดตัวกลับมาเล็กน้อยตอนแถวๆ 11 โมงครึ่ง ให้ลุ้นกันจนตลาดปิดในช่วงเช้า แล้วจากนั้นพอพ้นบ่ายสามไปนิดๆ ดิ่งหนักเลย … ช่วงนี้แหละ เสียววาบไปตามๆ กัน และหนีตายกันหนักกว่าเดิมอีก หารู้ไม่ว่า พอมันดิ่งลงไปสุดๆ แถวๆ ประมาณ 15:45 แล้ว มันก็วิ่งฉิวๆ ขึ้นมา และจบลงด้วยปิดบวก 10.76 จุด ซะงั้น

กระผม หิ่งห้อยน้อยกลอยใจเจ้าเอย ไม่มีเงินเล่น … ไม่ใช่เพราะเล่นหุ้นจนหมดตัวหรอกนะ แต่เพราะเอาไปช้อนซื้อหุ้นที่ราคามันดิ่งๆ ลงมาเมื่อสัปดาห์ก่อนซะหมดตัวเลยอ่ะ วันนี้เลยได้แต่ดูเขาหนีตายและไล่ซื้อกันไป … แต่ที่น่าสนใจช่วงนี้คือ หุ้น BEAUTY ครับ เพราะเขาว่าติด Cash Balance … ว่าแต่ เจ้า Cash Balance นี่คืออะไรอ่ะ?

 

หุ้นที่ติด Cash Balance คืออะไร?

คุ้นๆ แมะ? จำได้ไหม บัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ มีอยู่ประเภทนึงชื่อว่า Cash Balance อ่ะ (จำไม่ได้ ไปอ่าน ตำนานหิ่งห้อย บทที่ 2 ไป๊) มันเป็นบัญชีที่ ผู้ซื้อจะต้องทำการโอนเงินไปให้โบรกเกอร์ก่อน ถึงจะทำการซื้อขายได้ และจะซื้อขายได้แค่ตามจำนวนเงินที่โอนไปนั่นแหละ (เป็นบัญชีที่ผมใช้อยู่ ณ ขณะนี้ และเป็นบัญชีที่ผมมองว่า เหมาะสำหรับหิ่งห้อย นักลงทุนหน้าใหม่มากที่สุด จะได้มีวินัยแก่ตนเอง และไม่มือเติบ)

การที่หุ้นติด Cash Balance หมายความว่า การจะซื้อหุ้นนั้น จะต้องใช้บัญชี Cash Balance เท่านั้นครับ พูดง่ายๆ ไม่โอนเงินสดให้โบรกเกอร์ก่อน หมดสิทธิ์ซื้อขาย … ทำแบบนี้เพื่อเป็นการย้ำให้ผู้ที่คิดจะซื้อ ต้องยับยั้งชั่งใจก่อนนิดนึง เพราะปกติถ้าเกิดให้ใช้พวก Credit Balance หรือพูดง่าย ซื้อก่อน ค่อยมาจ่ายทีหลังในอีก 3 วันให้หลัง มันซื้อกันง่ายๆ เพราะซื้อขายไม่ต้องมีเงินเลย (แต่ต้องวางหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ 15% ก่อน … ตามกติกา)

การจับหุ้นติด Cash Balance นี่เขาว่าเพื่อปกป้องนักลงทุนรายย่อย ไม่ให้ไปลุยซื้อหุ้นที่มีปริมาณการซื้อขายผิดปกติมากจนเกินไป เพราะเกิดราคามันดิ่งกะทันหัน เดี๋ยวเม่าจะตายกันเป็นเบือ … ปกติหลักการที่จะจับหุ้นติด Cash Balance นี่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์เขาจะมีเกณฑ์ชัดเจนครับ แต่เดี๋ยวนี้เขาไม่บอกแล้ว ลองพยายามค้นหาข้อมูลแล้ว หาไม่เจอจริงๆ เห็นมีแต่คนคาดเดากันไป เวลาที่มีประกาศว่าหุ้นตัวไหนติด Cash Balance เขาก็จะเดาว่า งวดนี้ใช้เกณฑ์อะไรกัน

แต่หลักๆ ดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นเมื่อหุ้นบางตัวมันร้อนแรง มีการซื้อขายเก็งกำไรมาก จนคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์รู้สึกว่ามันผิดปกติ โดยมองไม่ออกว่ามีปัจจัยอะไรมารองรับ (หรือพูดง่ายๆ ว่าหาไม่เจอว่ามีสาเหตุอะไรมาทำให้หุ้นตัวนี้มันขายดีได้ขนาดนี้) เมื่อนั้นแหละ จะโดนจับติด Cash Balance

 

ติด Cash Balance แล้วจะส่งผลกระทบอะไร?

ไอ้ที่เราเห็นซื้อขายกันอยู่ทุกวันนี้ หุ้นบางตัว Volume นี่ปาเข้าไปเป็นสิบล้าน ร้อยล้านหุ้น หุ้นละ 3 บาทบ้าง 10 บาทบ้าง แสดงว่าซื้อขายกันวันละเป็นสิบล้าน ร้อยล้าน พันล้านบาท กันเลยเรอะ?!? จริงๆ มันไม่ใช่แบบนั้น … ส่วนใหญ่เขาใช้ Credit Balance กันทั้งนั้นแหละ วางเงิน 15% ไว้ ก็มี Credit ซื้อขายได้เพียบแล้ว เช่นวางเงินไว้ 150,000 บาท ก็ซื้อขายหุ้นได้เครดิตตั้ง 1,000,000 บาทแล้ว จากนั้นก็แค่ ซื้อมาแล้วขายไปภายใน 3 วัน เท่านี้ก็ไม่ต้องหาเงินไปโอนให้โบรกเกอร์ แล้วได้กำไรมา ก็กินขนมสบายๆ ไม่ต้องลงทุน

แต่ทีนี้พอหุ้นตัวไหนติด Cash Balance ก็เท่ากับว่าจะซื้อจะขาย ก็ต้องซื้อขายเงินสดกัน มันจะทำให้ Volume ของการซื้อขายมันหดหายไปเยอะเลยทีเดียวละครับ ลองดูราคาและ Volume ย้อนหลังของหุ้น BEAUTY ก็ได้ครับ สังเกตว่าสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะประกาศว่าติด Cash Balance เนี่ย Volume วันนึงๆ ซื้อขายกันเป็นสิบๆ ล้านหุ้น (วันที่ฮอตๆ นี่เป็นร้อยล้านหุ้น) แต่พอมาวันจันทร์ที่ผ่านมา โดนประกาศติด Cash Balance จะเห็นได้เลย ยอด Volume หดเหลือ 2-4 ล้านหุ้นเอง

 

ปริมาณการซื้อขายหุ้นก่อนและหลังติด Cash Balance

ปริมาณการซื้อขายหุ้นก่อนและหลังติด Cash Balance

 

ยิ่งไปกว่านั้น พอ Volume มันน้อย เขาว่ามีโอกาสที่จะโดนขาใหญ่ (ที่ใครๆ เขาเรียกว่า จ้าว) ลากไปไหนมาไหนก็ได้อีกนะ เพราะจำนวนมันน้อยไง … ไอ้การปกป้องเม่า บางทีบางจังหวะ เลยกลายเป็นเปิดโอกาสให้ขาใหญ่เขาขู่เม่า จนรีบปล่อยของราคาถูกออกมาให้เขาซื้อไปสะสมชิลๆ ซะงั้น

 

ใครมีเงินเย็น ช้อนแถวๆ 19.70 หรือ 19.80 ไปขาย 21.60 หรือ 21.70 ชิลๆ เลย

ใครมีเงินเย็น ช้อนแถวๆ 19.70 หรือ 19.80 ไปขาย 21.60 หรือ 21.70 ชิลๆ เลย

 

มีผู้รู้ (ที่ไม่ใช่ผม) บอกมาว่า เจอตัวไหนกำลังร้อนแรงติดๆ กันหลายวัน ให้ระวังไว้มันเสี่ยงติด Cash Balance ถ้าเข้าไปเก็งกำไรระยะสั้นไม่ทัน (คือ กว่าจะไหวตัวรู้ว่ามีหุ้นตัวนี้อยู่ก็ผ่านไปวันสองวันแล้ว) อย่าเสี่ยงเด็ดขาด เพราะมันอาจไปถึงจุดสูงสุดของดอยแล้วก็ได้ เข้าไปทีนี่อาจติดดอยสูงลิบลิ่ว ติดยอดเขาพระสุเมรุก็เป็นได้นะเออ … แต่ก็อีกเช่นกัน ถ้าต้นทุนตอนที่เราสอยหุ้นตัวนี้มามันถูกมากๆ แล้วเราดันขายตอนมันวิ่งๆๆๆๆ ขึ้นไปทำ High ไม่ทัน ก็อย่าไปตกใจเวลาราคามันร่วง หากหุ้นมันพื้นฐานดีจริงๆ มันก็ยังจะวิ่งไปยังราคาเป้าหมายอยู่ พูดง่ายๆ การติด Cash Balance ไม่ได้ทำให้พื้นฐานของหุ้นตัวนั้นเปลี่ยนไปนั่นเอง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: