HTC Butterfly ผีเสื้อตัวนี้ แรง ชัด สวย ตอนที่ 2

มาถึงตอนที่ 2 ของการรีวิวเจ้า HTC Butterfly นี่กันครับ … จนถึงวันนี้ ผมก็ได้เจ้านี่มาใช้อยู่หลายวันแล้ว และก็รู้สึกโอเคมากทีเดียวกับการใช้งาน หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD นี่มันคมกริบแบบนี้นี่เอง (ฮา) … แต่ก็อย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกแล้วว่าการดีไซน์ด้านหลังของ HTC Butterfly นี่ มันเป็นรอยง่าย เปื้อนคราบมันก็ง่ายอีกเช่นกัน ดังนั้นเวลาใช้ เลยต้องระมัดระวังหน่อยครับ เพราะไม่งั้น เดี๋ยวสมาร์ทโฟนสวยๆ แบบนี้จะเสียโฉมซะก่อน … เจ้านี่บอกได้เลยว่าคนจีนน่าจะชอบ เพราะรุ่นสีแดง มันแดงได้ใจดีมาก แม้กระทั่ว Wallpaper มันยังแดงเลย

 

User Interface ของ HTC

HTC Sense ยังคงเป็น User Interface หลักของ HTC Butterfly (ก็แหงล่ะครับ) แต่มันก็เป็น User Interface ที่ใช้งานได้อย่างคุ้นเคย แม้ว่า Android จะมีการอัพเดตให้เปลี่ยนแปลงไปมาแค่ไหนก็ตาม (เช่น เปลี่ยนให้การแตะหน้าจอ Homescreen ค้างไว้เพื่อ Add Widget นั้นหายไป ต้องไปเลือก Add Widget จาก App Tray) แต่ HTC Sense นั้นก็จะยังคง Flow ของการใช้งานเดิมๆ เอาไว้ ผู้ใช้งานไม่ต้องไปปรับตัวมาก

 

User Interface ของ HTC Butterfly

 

แต่ก็คงเพราะด้วยเหตุนั้นแหละ เลยทำให้ HTC Sense UI ดูจะไม่หวือหวาที่สุดแล้ว ในบรรดา User Interface ส่วนใหญ่ … ตรงนี้จะมองเป็นข้อดี (ผู้ใช้งานไม่ต้องปรับตัว) ก็ได้ มองเป็นข้อด้อย (มันขาดความ “ว้าว!”) ก็ตามแต่

 

HTC ให้ปรับแต่ง User Interface ได้ง่ายๆ และหลายๆ จุด

 

และเช่นเคย … HTC Sense UI ก็ให้เราสามารถปรับแต่งทั้ง Scene, Skin และ Lock Screen ได้ … อันนี้ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด แต่ก็เป็นลูกเล่นที่ HTC ทำออกมาได้ดีครับ

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน HTC Butterfly

หน้าจอใหญ่ๆ ความละเอียดสูงๆ แบบนี้ ทำให้ประสบการณ์ในการท่องเว็บยอดเยี่ยมขึ้นค่อนข้างชัดเจนครับ … เปิดหน้าเว็บเห็นแบบเต็มตาได้ และถ้าไม่มีปัญหาเรื่องสายตานะ ตัวอักษรแม้จะเล็ก เราก็ยังอ่านออกได้สบายๆ เพราะความคมชัดของหน้าจอมันสูงมากทีเดียว

 

จอใหญ่ๆ ความละเอียดสูง อ่านเว็บ ดูการ์ตูนออนไลน์ ก็แหล่มดี

 

พวก Bundled Apps ต่างๆ ที่มาพร้อมกับ HTC Butterfly นั้น ไม่เยอะเท่าไหร่ครับ ข้อดีคือ มันไม่ไปเบียดบังพื้นที่ใช้งานของเรา … ข้อด้อยคือ สำหรับหลายๆ คนที่เป็นมือใหม่ เขาก็อยากได้ App บางตัวติดตั้งมาให้เลย จะได้พร้อมใช้งาน

แต่พวกโปรแกรมที่ Bundle มานั้น ก็มีตัวที่ใช้ในประเทศไทยไม่ได้ด้วยนะ เช่น HTC Watch ครับ ซึ่งพอจะลองใช้มันก็บอกเลยว่าไม่อยู่ใน Coverage Area ครับ เสียดายจริงๆ … แต่ HTC จับมือกับ 7 Digital ในการให้บริการซื้อและดาวน์โหลดเพลงไปฟัง ข่าวดีก็คือบริการนี้มี Local Store ในไทยด้วยนะ ดังนั้นเราสามารถใช้งานได้ครับ แต่ข่าวร้ายก็คือ เท่าที่ผมลองกดๆ หาเพลงดู มันสู้ iTunes ไม่ได้หรอกครับ ไม่ค่อยมีไตเติ้ลดังๆ ให้เลือกเท่าไหร่

ฟีเจอร์นึงที่เข้ากับขนาดหน้าจอของ HTC Butterfly มากๆ (และเป็นฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ HTC อยู่แล้วด้วย) คือ HTC Car ครับ เป็นโหมดสำหรับใช้ในรถ ซึ่งช่วยให้กดปุ่มโทรศัพท์ได้ง่ายๆ สะดวกๆ หรือจะฟังเพลงที่เอามาเก็บไว้ก็ได้ และอีกฟีเจอร์นึงก็คือ HTC Locations หรือก็คือ Navigator นั่นแหละครับ โดยได้ Route 66 เข้ามาให้บริการด้วย

 

HTC Car โหมดสำหรับใช้บนรถ

 

แต่ว่าต้องบอกก่อนนะครับ แผนที่น่ะฟรี และสามารถดาวน์โหลดแบบ Offline มาได้ … ถือเป็นข้อดีครับ … แต่บริการ Navigator เนี่ย ต้องเสียค่าบริการถึงจะใช้งานได้ครับ (เพราะงั้น เลยขออภัยที่ไม่ได้ลองนะครับ) ดังนั้นหากไม่อยากเสียเงิน ก็จะทำหน้าที่ได้แค่ดูเส้นทางเฉยๆ แต่จะแนะนำให้เราเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาอะไรนี่ไม่ได้

 

มีแผนที่ประเทศไทยให้ดาวน์โหลดด้วย

 

อีกตัวนึงที่เพิ่มเข้ามาก็คือ Rescue ครับ … เป็นการใช้บริการของ LogMeIn เข้ามาให้บริการ Remote Access เพื่อให้เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการของ HTC เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาให้เราได้ … ตัวนี้ก็ไม่ได้ลองนะครับ เพราะดูเหมือนจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ของ HTC อยู่ ซึ่งตัวโปรแกรม Rescue ก็ไม่ได้บอกวิธีการแต่อย่างใด แต่คาดว่าน่าจะเป็นการโทรไปยังศูนย์บริการของท้องที่แล้วเขาจะให้รหัส 6 หลักมาให้เรากด จากนั้นเขาก็จะเข้ามา Remote Access เข้าเครื่องเรา เพื่อช่วยเราแก้ปัญหาได้ แต่กรณีนี้ คงอยู่ที่ว่าศูนย์บริการ HTC ของประเทศนั้นๆ ให้บริการนี้ด้วยรึเปล่าอ่ะนะ … เดาว่าประเทศไทยเราไม่มี

เดี๋ยวไว้ต้องรอตอนหน้า รีวิวเรื่องการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย และ การเล่นเกม … จะได้รู้ว่า แล้วหน้าจอระดับ Full HD นี่จะได้เปรียบอะไร อย่างไรกันบ้าง … ใครสงสัยประเด็นเรื่องแบตเตอรี่ รอติดตามตอนหน้าครับ จะให้คำตอบด้วยเช่นกัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: