ผลสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทยประจำปี พ.ศ. 2556

Image courtesy of AKARAKINGDOMS / FreeDigitalPhotos.net

 

เป็นที่รู้กันว่าเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมเป็นวันเด็กแห่งชาติครับ ดังนั้นพอพ้นปีใหม่มา เราก็จะได้เห็นข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับเด็กกันเยอะแยะไปหมด แต่ที่ผมว่าน่าสนใจคือ “ผลสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทย” ที่กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทยจัดทำกันทุกปี ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 4 แล้วครับ … แม้ว่าสุดท้ายแล้ว ผลสำรวจนี้มันจะไม่ได้เป็นตัวกำหนดว่าเด็กๆ เขาจะเติบโตขึ้นมาทำอาชีพอะไรจริงๆ เพราะมันมีปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างมาเกี่ยวข้องตั้งเยอะ แต่ข้อมูลที่ได้จากผลสำรวจนั้น มันสะท้อนให้เห็นถึงอะไรหลายๆ อย่างให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันเลยครับ … ที่สำคัญคือ แบบสอบถามนี้สอบถามเด็กวัย 7 – 14 ปี ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาส่วนใหญ่ก็คิดอย่างไรก็แสดงออกมาแบบนั้นจริงๆ ไม่มีการ Fake แน่นอน

คำถามทั้ง 6 ในการสำรวจ

เนื่องจากเป็นแบบสำรวจที่ทำกับเด็กๆ วัย 7 – 14 ปี คำถามจึงไม่ยาวครับ เป็น 6 ข้อสั้นๆ ง่ายๆ ดังนี้

1. เมื่อโตขึ้นอยากประกอบอาชีพอะไร เพราะเหตุใด และคิดว่าจะได้รายได้ประมาณเท่าไร?

2. เด็กๆ คิดว่าอาชีพใด ดี/เท่ห์ ที่สุด?

3. หากได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย 3 สิ่งที่ต้องการทำคืออะไรบ้าง?

4. เด็กๆ คิดว่าอะไรสำคัญกว่ากัน ระหว่างหาเงินให้ได้มากๆ กับใช้เวลาอยู่กับครอบครัว?

5. ปี พ.ศ.2556 ที่กำลังจะถึงนี้ เด็กๆ อยากจะทำอะไร?

6. ถ้าหากเลือกได้ เด็กๆ อยากไปใช้ชีวิตอยู่ประเทศอะไรมากที่สุด?

 

อะไรคือสุดยอด 5 อาชีพในฝันของเด็กๆ

แม้จะไม่ใช่อันดับ 1 แต่อาชีพครูก็ติด Top 5 ในอันดับ 5 ของสุดยอดอาชีพในฝันของเด็กๆ อยู่ … โดยส่วนตัวได้รู้แบบนี้ก็ดีใจครับ ที่เด็กๆ ยังเห็นอาชีพนี้น่าสนใจ แม้ว่าอันดับจะตกลงจากปีที่แล้วก็ตาม ที่เหลือก็อยู่ที่ว่าผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงหน่วยงานรัฐบาลจะส่งเสริมให้อาชีพนี้ยังคงเป็นอาชีพในฝันของพวกเขาเมื่อโตขึ้นรึเปล่า

 

นักธุรกิจ อาชีพที่เด็กๆ ใฝ่ฝันเป็นอันดับ 4

Image courtesy of photo stock / FreeDigitalPhotos.net

 

อันดับต่อมา อันดับที่ 4 ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ครับ อาชีพนักธุรกิจ ตามมาด้วยอันดับ 3 คืออาชีพตำรวจซึ่งเด็กๆ มองว่าอาชีพที่สวมเครื่องแบบนี้ดูเท่ห์ดี ได้จับผู้ร้ายด้วย ได้ช่วยเหลือผู้อื่นที่เดือดร้อน (ลองนึกถึงสมัยเรายังเด็กๆ นะครับ เวลาเล่นกันก็ชอบที่จะเป็นตำรวจ เป็นพระเอก … จริงไหมล่ะ)

อันดับ 2 นั้น ก็ยังคงเป็นอาชีพยอดฮิตอย่างวิศวกรครับ และ … แถ่น แทน แท๊น … อันดับ 1 ของอาชีพในฝันของเด็กๆ ก็คือ อาชีพแพทย์ครับ ด้วยเหตุผลว่าอยากช่วยเหลือผู้คน ช่วยรักษาคนไข้ และสมาชิกในครอบครัว … ที่สำคัญ อาชีพแพทย์นี้คืออาชีพที่เด็กๆ คิดว่า เท่ห์ ด้วย อันนี้สงสัยต้องขอบคุณพวกการ์ตูน ละคร และภาพยนตร์ต่างๆ ละมั้งครับ (ฮา)

 

บุคคลในเครื่องแบบ … อาชีพสุดเท่ห์ในมุมมองของเด็กๆ

เด็กๆ ยังคงมองว่าอาชีพที่ได้สวมใส่เครื่องแบบนี่ดูเท่ห์อยู่ครับ จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่อาชีพทหารจะเป็นอาชีพที่ดูเท่ห์ที่สุดในสายตาของเด็กๆ เพราะนอกจากได้สวมเครื่องแบบแล้ว ยังมีอาวุธเท่ห์ๆ อีกด้วย รองลงมาเด็กๆ ก็บอกว่าอาชีพตำรวจนี่แหละ เท่ห์เป็นอันดับสอง ตามมาด้วยอาชีพแพย์ครับ … เด็กๆ เขามองว่านอกจากได้ใส่เครื่องแบบเท่ห์ๆ แล้ว ยังมีอำนาจที่ได้จากตำแหน่งหน้าที่การงาน และยังได้ช่วยเหลือผู้อื่นได้อีกด้วยน่ะ

ผู้ใหญ่ทั้งหลาย เห็นคำตอบของเด็กๆ แล้วจำไว้นะครับ การได้ช่วยเหลือผู้อื่นเมื่อเขาต้องการนั้น มันเท่ห์ในสายตาเด็กๆ นะครับ 🙂

 

ขอ 3 สิ่ง หากหนูได้เป็นนายกรัฐมนตรี หนูจะทำอะไร?

เมื่อถามว่า ถ้าหนูๆ ทั้งหลายได้เป็นนายกรัฐมนตรี 3 สิ่งที่หนูๆ จะทำนั้นเป็นอะไร ปรากฏว่าหนูๆ ทั้งหลายจะทำอะไร คำตอบที่ได้นั้นเมื่อรวบรวมแล้ว ได้มาแบบนี้ครับ

  • ปกป้องดูแลประชาชน
  • พัฒนาประเทศ และพัฒนาระบบการศึกษาให้กับประชาชนในเขตทุรกันดาร
  • สร้างความสามัคคี
  • ลดปัญหาเรื่องยาเสพติดและการเล่นการพนัน
  • พัฒนาระบบสาธารณูปโภคของท้องถิ่น เช่น ถนน ขนส่งมวลชน โรงพยาบาล
  • รักษ์โลกด้วยการรักษาสิ่งแวดล้อม
  • ต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น

ตรงนี้ จะเห็นได้ชัดครับว่าน้องๆ ทั้งหลาย แม้ว่าจะมีอายุไม่มากเท่าไหร่ แต่ก็แสดงออกให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง ต่อประเทศบ้านเกิดดี และคำตอบที่ได้ หากพิจารณาให้ดีแล้ว มันสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่บ้านเราเมืองเรากำลังประสบอยู่ ณ ตอนนี้เลยทีเดียวนะครับ

แน่นอนว่าก็มีอีกหลายคนที่มีจินตนาการสร้างสรรค์ในแบบต่างๆ ออกไปอีก เช่น เปลี่ยนแปลงกฎระเบียบการแต่งการเครื่องแบบนักเรียน หรือ ออกกฎให้มีการนอนหลับพักผ่อนหลังอาหารกลางวัน

 

ครอบครัวเรื่องใหญ่ เงินทองเรื่องเล็ก

 

เด็กๆ ส่วนใหญ่ มองเรื่องการใช้เวลากับครอบครัวสำคัญการการหาเงิน

Image courtesy of imagerymajestic / FreeDigitalPhotos.net

 

 

94% … เก้าสิบสี่เปอร์เซ็นต์ … ร้อยละเก้าสิบสี่ … ขอย้ำ … ชัดๆ … เด็กๆ ที่ทำแบบสอบถามนี้ 94% บอกว่าการใช้เวลาอยู่กับครอบครัวนั้นสำคัญกว่าการหาเงินให้ได้มากๆ นะครับ ด้วยเหตุผลที่ว่า

  • มีความอบอุ่นและมีความสุขเมื่ออยู่กับครอบครัว
  • ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
  • การหาเงินจะทำเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ครอบครัวต้องมาก่อน

คำตอบเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า โดยส่วนใหญ่แล้ว เด็กๆ ที่ตอบแบบสอบถามนั้น ได้รับความรักและความอบอุ่นจากครอบครัวมาเป็นอย่างดี และมีความปรารถนามุ่งมั่นที่จะส่งต่อความรู้สึกดีๆ นี้ให้กับลูกหลานของตนในอนาคตต่อไป … และแม้ว่าจะมีเด็กๆ บางคนมองว่าการหาเงินสำคัญกว่า แต่ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า จะทำงานหาเงินเพื่อมาเลี้ยงครอบครัวให้สุขสบายนั่นเอง

 

ปี 2556 นี้อยากทำอะไรละครับหนูๆ?

เมื่อถามคำถามนี้กับเด็กๆ ส่วนใหญ่ทั่วโลก คำตอบที่ได้ก็มักะเป็นเรื่องของกิจกรรมเพื่อการพักผ่อน หรือการฆ่าเวลา เช่น การเล่นเกม การดูทีวี …แน่นอนว่าเด็กไทยก็เช่นกันครับ คำตอบที่เด็กๆ ตอบมากเป็นอันดับสองนั้นก็คือ การเล่นเกมนั่นเอง แต่ที่น่าชื่นใจคือ คำตอบที่เด็กๆ ตอบมากที่สุด คืออยากใช้เวลากับครอบครัวครับ

คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ได้เห็นคำตอบของเด็กๆ แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมหาเวลาอยู่กับครอบครัวให้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วยนะครับ

นอกจากคำตอบข้างต้นแล้ว ก็ยังมีคำตอบที่น่าชื่นใจอีกหลายๆ แบบครับ เช่น จะพยายามตั้งใจเรียนให้เก่งๆ หรือจะทำงานช่วงเวลาวันหยุดเพื่อหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัวด้วย

 

และสุดท้าย … หากเลือกได้ หนูๆ อยากอยู่ประเทศอะไร?

แม้ว่าคำตอบที่ได้จะมีความแตกต่างหลากหลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น อเมริกา ฝรั่งเศส อังกฤษ หรือเกาหลี แต่แน่นอนว่าคำตอบที่เด็กๆ เลือกตอบมากที่สุดนั้นก็คือ … ประเทศไทย รวมเลือดเนื้อ ชาติเชื้อไทย นั่นเอง … แน่นอน จะมีแผ่นดินใดเล่าที่จะอยู่แล้วสุขใจเท่าแผ่นดินบ้านเกิด จริงไหมครับ?

และนั่นคือข้อมูลผลสำรวจ “อาชีพในฝันของเด็กๆ ปี 2556” ของกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทยที่ผมอยากเอามานำเสนอ เล่าสู่กันอ่านครับ หากท่านใดอยากอ่านสรุปผลสำรวจแบบเต็มๆ ละก็ ติดตามได้ที่ … ผลสำรวจอาชีพในฝันของเด็กไทยประจำปี 2556 ได้เลยครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: