ตำนานหิ่งห้อย บทที่ 10 การเล่นหุ้นออนไลน์ (3)

Print Friendly

Image courtesy of ponsuwan / FreeDigitalPhotos.net

 

มาคุยกันต่อเรื่องการซื้อขายหุ้นออนไลน์ผ่านทางโปรแกรม Streaming Pro กันต่อดีกว่าครับ … ออกตัวก่อน สำหรับใครที่เพิ่งมาติดตาม … อย่าหวังว่าผมจะแนะนำว่าเล่นหุ้นตัวไหนดีนะครับ เพราะ 1) มันผิดกฎหมายครับ เนื่องจากผมไม่ได้ไลเซ่นส์การเป็นนักวิเคราะห์หุ้นมา ผมจะมาแนะนำให้ซื้อไม่ได้ และ 2) ผมก็มือใหม่หัดขับเหมือนหลายๆ ท่านนั่นแหละ บล็อก “ตำนานหิ่งห้อย” นี่ มีไว้เพื่อแชร์ประสบการณ์ในการเล่นหุ้นให้ทุกๆ ท่านได้อ่านกัน แล้วเอาบทเรียนที่ผมได้ ไปเป็นกรณีศึกษา และพัฒนาตัวท่านเองให้ดียิ่งๆ ขึ้นกว่าผม

 

ดูรายละเอียดการซื้อขายหุ้น

ก่อนจะซื้อขายหุ้นตัวไหน เราก็ต้องอยากรู้รายละเอียดการซื้อขายของหุ้นตัวนั้นซะก่อนนะครับ ราคา ณ ตอนนั้นเป็นเท่าไหร่ มีคนเสนอขายหุ้นตัวนั้นที่ราคาเท่าไหร่ กี่หุ้น มีคนเสนอขายหุ้นตัวนั้นที่ราคาเท่าไหร่ และกี่หุ้น ราคาสูงสุดต่ำสุดของหุ้นตัวนั้นในวันนั้นเป็นเท่าไหร่ ฯลฯ ซึ่งข้อมูลพวกนี้ แค่คลิกที่ชื่อหุ้น ในหน้าจอ Favorite ของเรา มันก็จะแสดงให้เห็นแล้ว (ดูรูปด้านล่างนี่)

 

คลิกที่ชื่อของหุ้น แล้วก็จะเห็นรายละเอียดการซื้อขายหุ้นนั้น

 

เราได้ข้อมูลมาแบบนี้ครับ หุ้น GJS สนนราคา 0.09 บาท (ราคาจะอัพเดตไปเรื่อยๆ แบบ Real-time) มีปริมาณการซื้อขายทั้งสิ้น 3,320,221,500 หุ้น (ใช่ครับ สามพันกว่าล้านหุ้น … ก็มันหุ้นละไม่ถึง 10 สตางค์อ้ะ) มีราคาสูงสุดในวันนี้ 0.10 บาท และต่ำสุด 0.08 บาง … ราคาเพดานไม่เกิน 0.11 บาท ราคาติดพื้นไม่ต่ำกว่า 0.07 บาท … ราคาปิดล่าสุด 0.09 บาท

 

อัตราส่วนการซื้อขาย

 

อีกจุดนึงที่ควรดูไว้ก็คือ อัตราส่วนการซื้ัอขายครับ คิดเป็น % ให้ดู จะได้รู้ว่า ณ ตอนนั้นคนซื้อเยอะ หรือคนขายเยอะ … ดูไว้จะได้รู้เทรนด์อุปสงค์อุปทานง่ายๆ ซื้อเยอะราคามีแนวโน้มขึ้น ขายเยอะราคามีแนวโน้มลดลง แต่ต้องหมั่นดูหน่อย เพราะอัตราส่วนนี้มันเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาครับ

เห็นแมะ บอกอะไรได้เยอะแยะมากมายเลยทีเดียว … ถ้าคลิกที่ปุ่มรูปกราฟที่อยู่ข้างๆ อัตราส่วนการซื้อขายเนี่ย จะแสดงเป็นกราฟราคาของหุ้นตัวนั้นตลอดทั้งวัน

 

ดูกราฟราคาของหุ้นได้ด้วย

 

Ticker ดูความคืบหน้าการซื้อขายทุกอย่างแบบ Real-time

เป็นอะไรที่ดูแล้ว โคตรมึนที่สุดแล้ว (ถ้าคุณไม่ Filter อะไรออกไปซะบ้าง) … เจ้าหน้าจอนี้เป็นการดูการเคาะซื้อเคาะขายของหุ้นครับ … เราจะได้เห็นว่ามีการซื้อหุ้นตัวไหนเท่าไหร่ ราคาเท่าไหร่ มีขายตัวไหนเป็นจำนวนเท่าไหร่ที่ราคาเท่าไหร่ เราจะได้รู้ว่า คนส่วนใหญ่เขาซื้อขายกันที่เท่าไหร่ ณ ตอนนี้ (แต่อย่างที่บอกนะ ถ้าไม่ Filter อะไรออกไปซะบ้าง ดูๆ ไปแล้วจะตาลาย)

 

หน้าจอ Ticker ของ Streaming Pro

 

หลายๆ คนเขาจะดู Ticker ประกอบการตัดสินใจซื้อขายด้วยครับ … เช่น ถ้าเกิดเห็นแต่ฝั่งขาย ขายๆๆๆๆๆๆ อย่างเดียว ที่ราคา 10 บาท แต่ฝั่ง Bid ก็ยังทรงตัวที่ 10 บาทอยู่นั่นแหละ ไม่ไปไหน (คือ พอจำนวนหุ้นที่ Bid มันลดลง แป๊บๆ ก็มีคนมา Bid เพิ่ม) ก็พอจะอนุมานได้ว่าถึงแนวรับของหุ้นตัวนั้นแล้ว มีโอกาสที่ราคาจะเด้งกลับได้ หรือเกิดเห็นแต่ฝั่งซื้อ ซื้อๆๆๆๆๆๆๆ อย่างเดียวที่ราคา 15 บาท แต่ฝั่ง Offer ก็ยังอยู่ที่ 15 บาท ไม่ขยับไปไหนซะที (คือ พอจำนวนหุ้นที่ Offer มันลดลง แป๊บๆ ก็มีคนมา Offer เพิ่ม) แบบนี้ก็พอจะอนุมานได้ว่าหุ้นมันไปถึงแนวต้านแล้ว เดี๋ยวก็มีโอกาสที่ราคาจะลงมา

อะไรประมาณนี้ … อันนี้เบสิกคร่าวๆ นะครับ … ในชีวิตจริง มันมีคำว่า “ทะลุแนวรับ” และ “ทะลวงแนวต้าน” อีก ซึ่งถ้ามันถึงจุดนั้นไปแล้วละก็ ราคามันก็จะไหลๆ ไปเรื่อยๆ ครับ (ลดลงหรือเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ และแต่ว่าทะลุแนวรับ หรือทะลวงแนวต้าน … ฮา)

ข้อเสียของ Streaming Pro คือ มัน Filter ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ครับ … มันให้เราเลือกได้ว่าจะแสดงเฉพาะ SET หรือ TFEX หรือจะแสดงทั้งคู่ แล้วแต่ละหมวดจะแสดงเฉพาะอะไรบ้าง … แต่สุดท้ายก็คือ คุณต้องดูการเคาะทั้งหมดเลย ทั้งๆ ที่คุณอาจจะต้องการดูเฉพาะการเคาะราคาหุ้นที่เรามีอยู่ในพอร์ตเท่านั้น

 

Steaming Pro ให้ Filter ส่วน Ticker ได้แบบง่ายๆ

 

แต่โบรกเกอร์บางรายเขาก็มีโปรแกรมที่ Filter เจ้า Ticker ได้ดีขึ้นมาหน่อยนะ เช่นของ KT-ZMICO ที่ใช้ Znet Xpress ที่ให้ Filter ด้วย Favorite ที่คุณสร้างขึ้นมาเองได้ … ตรงนี้ Settrade น่าจะเอาเป็นแบบอย่างนะครับ

 

Znet Xpress ของ KT-ZMICO นั้น Filter ตัว Ticker ได้ด้วย Favorite ของเราเอง

 

อ้อ! อย่าลืมเปลี่ยน Layout ให้เหมาะสมกับความชอบล่ะ

ปิดท้ายบทที่ 10 นี้ ด้วยการพูดถึงการเปลี่ยน Layout การแสดงผลของโปรแกรม Streaming Pro แล้วกัน … คือบางทีเราอาจจะไม่ชอบการแสดงผลที่มีรายการ Favorite เป็นหลัก แล้วด้านล่างเป็นรายละเอียดของหุ้น ส่วนด้านขวาเป็น Ticker … บางทีอาจจะอยากเห็นแต่หน้าจอ Favorite อะไรแบบเนี้ย ก็ลองปรับดู … วิธีการก็คือ คลิกที่ไอคอนที่อยู่ด้านข้างของคอลัมน์ชื่อ Vol ในรูปเนี่ยแหละ แล้วมันจะมีตัวเลือก Layout มาให้เลือก 4 แบบ เลือกปรับตามชอบเลยเน้อ

 

เปลี่ยน Layout การแสดงผลให้เหมาะกับความชอบได้

 

วันนี้พอหอมปากหอมคอแค่นี้แหละครับ 😉

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. klang says:

  แล้วหวยหุ้นนี่ตัวเดียวกันหรือเปล่าครับเนี่ย

 2. 007 says:

  การจับคู่ซื้อกับขาย

  ตัวเลขที่ตั้งไว้ ระหว่างคนขาย กับ คนซื้อ

  จะต้องตรงกันเท่านั้น ถึงจะแมทช์ใช่ไหมครับ

  ผมยังมือใหม่ครับ เลยอยากทราบในเบื้องต้น

  ขอบคุณมากครับ

  • kafaak says:

   ประมาณนั้นครับ … เมื่อคุณตั้งขายที่ 5.50 บาท แล้วมีคนมาขอซื้อที่ราคา 5.50 บาท จึงจะเกิดการ Match กันครับ ปัญหาก็คือ สมมติรวมคุณแล้ว มีอยู่ 1,000 หุ้นที่ตั้งขายราคานี้ แต่มีคนตั้งซื้อไว้แค่ 500 หุ้น ก็แสดงว่า มีอีก 500 หุ้นที่จะยังขายไม่ออก (อาจจะรวมคุณด้วย แล้วแต่ว่าคุณตั้งราคาขายไว้ก่อนหรือหลังคนอื่นๆ)

   ทีนี้ประเด็นที่ตามมาก็คือ แล้วหุ้นจะยังอยู่ที่ราคานี้ต่อไหม หรือบางคนอาจมองว่าราคาอาจจะลงไปมากกว่านี้ แล้วชิงขายที่ 5.45 บาทตัดหน้า …​ ถ้าเป็นแบบนั้น สุดท้ายมันอาจลงเอยด้วยการที่ราคาลงไปมากกว่านี้ และขายที่ 5.50 บาทไม่ออกครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: