ต่อยหอยไอที – รายการสดทาง Google+ Hangout On Air ดูผ่าน YouTube ตอนแรก

เรื่องของเรื่องคือ ฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Hangout On Air ของ Google+ นี่สุดยอดมากครับ พูดคุยกันผ่านทาง Google+ Hangout (รองรับได้สูงสุด 10 คนพร้อมๆ กัน) แล้ว Streaming ไปยังผู้ชมต่างๆ ทั่วโลกได้ โดยดูผ่าน YouTube เลย แล้วเมื่อจบรายการแล้ว ก็จะถูกบันทึกและเผยแพร่โดยอัตโนมัติบน YouTube เลย … ด้วยฟีเจอร์นี้ หากมีคอมพิวเตอร์ มีเว็บแคมชัดๆ มีชุดหูฟังและไมโครโฟนดีๆ พร้อมกับเน็ตแรงๆ หน่อย เราก็สามารถจัดรายการ Talk Show สดๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้แล้ว … ปัจจุบัน เราได้เห็นทีวีต่างๆ เช่น ช่อง 3 และ Voice TV เขาเอา Google+ Hangout On Air ไปใช้ประโยชน์กันแล้ว

ช่วงปี 2555 นั้น มันยังมีข้อจำกัดคือ ประเทศไทยเราเป็น 1 ใน 3 ประเทศที่ Google ยังไม่เปิดให้ใช้บริการ Google+ Hangout On Air (ประเทศทั้ง 3 คือ จีน, เวียดนาม และ ไทย) แม้ว่าช่อง 3 เขาจะทำรายการ ดาราสะเด็ดน้ำ ได้ แต่ก็ต้องได้รับความช่วยเหลือจาก Google Thailand ครับ เพราะต้องใช้ VPN ไปที่ประเทศอื่นๆ ที่สามารถใช้บริการนี้ได้ (เช่น สิงคโปร์) จากนั้น Start Hangout ที่นั่น แล้วเชิญคนที่ต้องการจัดรายการจริงๆ ไปรวมแจม

แต่เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Google แอบเปิดให้ประเทศไทยได้ใช้บริการ Google+ Hangout On Air ไปแล้วแบบเงียบๆ และมีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่า เฮ้ย! ใชได้แล้วอ้ะ … รวมถึงผมด้วยอ่ะนะ (ถ้าไม่ได้คุยกับคนของ TP-Link เมื่อวันก่อนนู้น ก็คงไม่ทราบเหมือนกัน) … และเมื่อมันใช้ได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่จะทำตามแผนการณ์ของผมซะที ที่อยากจะจัดรายการ Talk Show แบบง่ายๆ Production ไม่ต้องดีมาก เน้นเนื้อหาดีๆ เอาฮาๆ แบบมีสาระ โดยวางแผนร่วมกับบล็อกเกอร์พูดเป็นต่อยหอยอีกคน คือ @jetboat26 มาจัดรายการเล่าข่าวไอที โดยบล็อกเกอร์สายไอที 2 หน่อ (ผม และ @jetboat26 นี่แหละ)

ประเดิมตอนแรกไปแล้ว ด้วยการทดลองออกอากาศ ติดตามดูได้ด้านล่างนี่เลยครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=mvjO9bLBEgA[/tube]

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: