ตำนานหิ่งห้อย บทที่ 9 การเล่นหุ้นออนไลน์ (2)

เอาล่ะ พักปีใหม่กันไปพักใหญ่ๆ นะครับ กลับมาสู่ตำนานหิ่งห้อยบทที่ 9 ต่อครับ … ตอนที่แล้วผมแสดงให้เห็นแล้วว่า แต่ละโบรกเกอร์ต่างก็มีโปรแกรมสำหรับใช้ซื้อขายหุ้นให้อยู่แล้ว แต่การใช้งานนั้นก็แตกต่างกันไป (อย่างไรก็ดี แว่วๆ หลายคนพูดตรงกันว่า Maybank Kim Eng นั้นมีโปรแกรมดีที่สุดแล้วในบรรดาโบรกเกอร์ทุกราย … ส่วนความเห็นส่วนตัวของผม ผมว่าโปรแกรมของ KT-ZMICO ไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่ เพราะต้องใช้ ActiveX ทำให้ถูกจำกัดว่าต้องใช้ผ่าน Internet Explorer อ่ะ) และหากจะซื้อขายจริงๆ บนเว็บ Settrade.com นั้นก็สามารถทำได้ผ่านทางเว็บเลย แต่ในตอนนี้ ผมจะพูดถึงโปรแกรมที่หลายๆ คนเขานิยมใช้กัน นั่นก็คือ Streaming และ Streaming Pro ครับ

 

ต้องล็อกอินเข้า Settrade.com ก่อนถึงจะเข้า Streaming/Streaming Pro ได้นะ

ข้อดีของ Streaming/Streaming Pro ก็คือ มันรันได้บน Browser ทุกตัวอ่ะ ขอให้แค่มันมีปลั๊กอิน Flash Player ติดตั้งไว้ก็เท่านั้นเอง แต่ก่อนจะใช้งาน ก็ต้องล็อกอินเข้า Settrade.com ด้วย Username และ Password ของคุณก่อนนะครับ

 

ด้านซ้ายมือจะเห็นลิงก์สำหรับ Streaming Pro และ Streaming

 

ทีนี้คำถามคือ แล้ว Streaming กับ Streaming Pro ต่างกันตรงไหน?!?

ไม่ใช่ว่า Streaming มีโฆษณา ส่วน Streaming Pro ไม่มีโฆษณานะครับ … มันไม่ใช่ App บนมือถือนา -_-” … ความแตกต่างของมันเป็นแบบนี้ครับ

 • Streaming นั้นใช้สำหรับดูราคาและซื้อขายหลักทรัพย์แบบ Real-time เพียงอย่างเดียว
 • Streaming Pro ใช้สำหรับดูราคาและซื้อขายได้ทั้งหลักทรัพย์และตราสารอนุพันธ์ (Derivatives) ครับ

สรุปคือ สำหรับหิ่งห้อยแบบเราๆ นั้น จะใช้ Streaming หรือ Streaming Pro ก็ไม่มีปัญหา เพราะหิ่งห้อยแบบเรา มือใหม่แบบเรา เราเน้นหุ้นเป็นหลักก่อน เรื่องตราสารอนุพันธ์เอาไว้ทีหลัง (ใครอยากเรียนแบบก้าวกระโดด แนะนำให้อ่าน รู้จักตราสารการลงทุน ในหมวดตราสารอนุพันธ์)

ดังนั้นเมื่อรู้เช่นนี้แล้ว … ผมก็จะแสดงอาการขี้เกียจ ด้วยการพูดถึงแค่ Streaming Pro นะครับ เพราะไม่รู้จะพูดถึง Streaming ไปทำไม (ฮา) ในเมื่อใช้โปรแกรม Streaming Pro ตัวเดียวก็เรียบร้อย

 

รู้จัก Streaming Pro กันก่อนนะครับพี่น้อง

ออกตัวก่อนว่าผมไม่ได้มาสอนวิธีการใช้แบบละเอียดนะครับ … เพราะคุณไม่ต้องรู้ฟังก์ชั่นมันครบทุกอย่างก่อนที่จะใช้ดูหรือซื้อขายหุ้นหรอก … รู้เท่าที่จำเป็น พอใช้งานได้บ้าง แล้วที่เหลือก็ไปหาอ่านคู่มือการใช้งาน Streaming Pro ของ Settrade.com เอา … ถ้าคุณคิดจะเป็นหิ่งห้อย ไม่ใช่แมงเม่า คุณต้องใจเย็นและหัดศึกษาไปเรื่อยๆ ทีละเล็กทีละน้อย และต้องหาอาหารมาป้อนตัวเอง ไม่ใช่รอใครเอาอาหารมาป้อนให้ครับ

 

โปรแกรม Streaming Pro

 

ใช้ Favorite ติดตามหุ้นหลักๆ ที่เราสนใจ

คือจะบอกว่าในตลาดหลักทรัพเนี่ย หุ้นมีเป็นร้อยๆ ครับ ตั้งกะ A ยัน Z เลยทีเดียว แต่หิ่งห้อยแบบเราเนี่ย ไม่มีปัญญาซื้อหุ้นทุกตัวมาไว้ในพอร์ตเราได้หรอกครับ ดังนั้น มันจะมีแต่ไม่กี่ตัวที่เราสนใจอยู่แล้ว ดังนั้น ใช้ฟังก์ชั่น Favorite นี่ช่วยติดตามเฉพาะหุ้นที่เราอยากตามดีกว่าว่าแมะ

 

Favorite ของ Streaming Pro

 

ในหน้าจอนี้ เราจะได้เห็นข้อมูลดังต่อไปนี้ครับ ไล่คอลัมน์จากซ้ายไปขวาเลยนะ

 • Symbol คือ สัญลักษณ์หุ้นที่เราติดตาม
 • Close คือราคาปิดก่อนหน้า
 • Vol คือปริมาณหุ้นที่มีคนเสนอซื้อ ณ ราคา
 • Bid ที่แสดงอยู่ Bid คือราคาหุ้นที่เสนอซื้อ
 • Offer คือราคาเสนอขายหุ้น
 • Vol คือปริมาณหุ้นที่มีคนเสนอขาย ณ ราคา Offer
 • Last คือราคาซื้อขายล่าสุด
 • Chg คือราคาที่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับราคาปิด (Close)
 • %Chg คือเปอร์เซ็นต์เพิ่มหรือลดของราคาซื้อขายล่าสุดเมื่อเทียบกับราคาปิด (Close)
 • Vol คือปริมาณของการซื้อขายที่เกิดขึ้น

ใช้ Favorite ตัวนี้อันเดียว เห็นความเคลื่อนไหวของหุ้นที่เราตามอยู่ทั้งหมดได้เลย … ดีไหมล่ะ จะได้รู้ไง ตัวไหนกำลังขึ้น ตัวไหนกำลังลง จะช้อนซื้อตัวไหนดี จะ Cut Loss ตัวไหนยังไง อะไรแบบนี้

วิธีการเพิ่มหุ้นเข้าไปใน Favorite นี่ไม่ยากเลยครับ … แค่ (1) คลิกที่ปุ่ม Add จากนั้น (2) พิมพ์สัญลักษณ์หุ้นเข้าไป … ข่าวดีคือ มันจะ Auto Complete ให้ครับ ดังนั้นแค่พิมพ์ไปไม่กี่ตัว มันจะแสดงให้ดูเลยว่ามีอะไรให้เลือกบ้าง และสุดท้ายเมื่อเลือกได้แล้ว กด Enter ก็จะเห็น (3) หุ้นที่เลือกเข้าไปอยู่ใน Favorite เรียบร้อย

 

ขั้นตอนการเพิ่มหุ้นเข้าไปใน Favorite

 

Streaming Pro ให้เราเก็บรายชื่อหุ้นไว้ใน Favorite ได้ทั้งหมด 5 ชุด แต่ละชุดก็เก็บไปเหอะ จะเป็นสิบๆ ก็เรื่องของคุณ บริหารกันเอาเองครับ … ข้อดีคือ ถ้าคุณใช้โปรแกรม Streaming for iOS หรือ Streaming for Android มันจะ Sync ไอ้ชุด Favorite ของคุณไปด้วยเลย ไม่ต้องเสียเวลาเพิ่มเอง

แต่นี่ไม่ใช่ฟีเจอร์โดดเด่นอะไรหรอกนะครับ เพราะโปรแกรมดูหุ้นอื่นๆ ก็มีอะไรคล้ายๆ กันนี้อยู่แล้ว เพียงแต่จะมีชื่อแตกต่างกันไปอ่ะนะ … เช่น ของ KT-ZMICO ของผมเนี่ย มันก็ให้ตั้งชื่อ Favorite ได้เลยด้วย ไม่ต้องจำเจเป็น Favorite 1, 2, 3 อะไรแบบนี้ ส่วนโปรแกรม i2Trade บน Android ก็เรียกว่า Watch ครับ

 

ยังนึกไม่ออกว่าตามตัวไหนดี เลือกจากหัวข้อ Filter ได้ด้วยครับ

สำหรับมือใหม่สุดๆ ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาหุ้นตัวไหนมาใส่ใน Favorite ดี … แนะนำว่าลองหัดจากการติดตามรายชื่อหุ้นในหมวดหมู่ต่างๆ ที่ Settrade เขาเตรียมเอาไว้ให้ก็ได้ โดยเลือกจากไอ้ Drop-down ที่เขามีให้ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับปุ่ม Add นั่นแหละ

 

มีฟังก์ชั่นแสดงรายชื่อหุ้นตามหมวดหมู่ต่างๆ ด้วย สำหรับคนยังนึกไม่ออกว่าจะตามหุ้นตัวไหนดี

 

หลักๆ มันมีแบบนี้ครับ

 • .Most Active Value หมายถึงมีการเปลี่ยนแปลงมูลค่ามากที่สุด
 • .Most Active Volume หมายถึงมีการซื้อขายเป็นปริมาณหุ้นมากสุด
 • .Top Gainer หมายถึงหุ้นที่ราคาหุ้นเปลี่ยนแปลงไปทางบวกมากสุด (เมื่อเทียบกับราคาปิดวันก่อน)
 • .Top Loser หมายถึงหุ้นที่ราคาหุ้นเปลี่ยนแปลงไปทางลบมากสุด (เมื่อเทียบกับราคาปิดวันก่อน)
 • .Top Swing หมายถึงหุ้นที่มีราคาต่ำสุดและสูงสุดแตกต่างกันมากสุด
 • .All Counters หมายถึงแสดงมันทุกหุ้นเลย

ส่วนตัวเลือกหลังจาก —- SET & mai (Sector) —- ก็คือตัวเลือกแสดงรายชื่อหุ้นที่อยู่ใน Sector ต่างๆ เช่น พวกกลุ่มเกษตร, กลุ่มอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มเทคโนโลยี อะไรแบบเนี้ย … เผื่อใครอยากเล่นหุ้นเป็นรายอุตสาหกรรม ก็จะได้เลือกได้ถูกตัวไง

ที่ต้องแบ่งเป็นกลุ่มรายอุตสาหกรรมเพราะบางทีเวลาเกิดเหตุการณ์อะไรบางอย่าง มันกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมทั้งส่วนเลยครับ เช่น ช่วงที่ฟื้นจากภัยพิบัติ พวกกลุ่มก่อสร้างจะคึกคักเพราะงานเข้า พวกอุตสาหกรรมเหล็ก เป็นต้น (ลองไปหารายชื่อหุ้นกลุ่มต่างๆ ได้จากเว็บรวยหุ้นดูก็ได้)

และ By Default นั้น มันจะแสดงเฉพาะ Common Stock หรือ หุ้นสามัญครับ ถ้าเกิดเราอยากให้แสดงตราสารประเภทอื่นๆ ด้วย ก็ต้องคลิกปุ่ม Filter (ไอ้ปุ่มเล็กๆ ข้างๆ Drop-down และปุ่ม Add ในรูปนี่แหละ) … แต่เช่นเคย ในฐานะของหิ่งห้อยหัดซื้อหุ้น เลือกแค่หุ้นสามัญเหอะ

 

ถ้าเลือกหุ้นในแบบ Filter ก็จะมีปุ่ม Filter ที่กดเพื่อเลือกประเภทของตราสารลงทุน

 

ยังไม่จบเรื่อง Streaming Pro หรอกนะครับ ยังคุยกันได้อีกยาว … แต่วันนี้เอาพอหอมปากหอมคอก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยมาว่ากันใหม่ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. lulable says:

  streaming pro นี่เปิดบนมือถือได้ไหมครับ แอนดรอยอะครับ

  • kafaak says:

   บนมือถือจะมี Streaming for Android ไม่ก้ Streaming for iOS ครับ

 2. 007 says:

  มือใหม่อย่างผม ขอเฝ้าติดตามตำนานหิงห้อยด้วยครับ

  เปิดพอร์ทกับบัวหลวงล่ะ

  ยังงงๆว่าจะซื้ออะไรดี ยุบยับไปหมด(ฮา)

  ขอบคุณครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: