กาฝากกับข้าวน้อย รีวิว Xiao Mi 2 ความแรงที่หาซื้อได้ ตอนที่ 3

และแล้วก็มาถึงตอนจบของการรีวิว Xiao Mi 2 แล้วนะครับ … สำหรับท่านที่สอบถามกันมาว่า แล้วถ้าสนใจจะไปหาซื้อได้ที่ไหน ถ้าใครเล่น Twitter ให้ถาม @Golden_sea ครับ ใครเล่น Facebook ก็แวะไป https://www.facebook.com/HouseOfMDroid ได้ … และในตอนที่ 3 นี้เช่นเคยที่ผมจะพูดถึงเรื่องการใช้งานทั่วๆ ไป การใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปและวิดีโอนะครับ … แต่บทสรุปของเจ้า Xiao Mi 2 นี่ ต้องบอกว่า มันคือ Android Smartphone ที่สเปกแรงในสนนราคาที่ถูกเอาเรื่อง แต่ต้องตัดสินใจว่าคุณจะไว้ใจแบรนด์ดังจากประเทศจีนมากน้อยแค่ไหน

 

ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไปกับ Xiao Mi 2

จากการใช้งานต่อเนื่องมาประมาณ 5 วันก็ต้องบอกว่าค่อนข้างได้ประสบการณ์ที่ดีละครับ MIUI นี่ออกจะมึนๆ นิดหน่อยสำหรับคนที่คุ้นเคยกับ User Interface แบบมาตรฐานของ Android ที่แบ่งเป็น Home Screen และ App Tray แต่ถ้าคุ้นๆ กับ iPhone อยู่แล้ว ก็ใช้ได้ไม่ยากครับ แต่โดยส่วนตัว ผมก็ยังชอบการแบ่งเป็น Home Screen และ App Tray แบบ Android มากกว่านะ … แต่ก็อย่างที่บอกไว้ในตอนที่แล้ว หากไม่ชอบใจก็ไปดาวน์โหลด Launcher ตัวอื่นมาใช้ก็ได้

ด้วยสเปกระดับ Quad-core 1.5GHz Snapdragon S4 และ MIUI ที่ทำออกมาค่อนข้างดีทีเดียว การใช้งานนี่ถือว่าลื่นไหลมากทีเดียว … แต่เสียตรงที่ MIUI มีบั๊กอยู่บ้าง เท่าที่ผมสังเกต บางทีทัชหน้าจอไม่ติดในบาง App ด้วย ต้องปิด App นั้นก่อนถึงจะใช้ได้ แต่พอไปดูที่ ROM แล้วพบว่ามีเวอร์ชันที่อัพเดตกว่าเดิมมากๆ และพอลองอัพเดตดูก็ไม่พบปัญหานั้นอีก เลยพอจะสรุปได้ว่า ต้องอัพเดต MIUI นี่บ่อยๆ ครับ ถึงจะ OK (เลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเขาอัพเดต ROM กันทุกสัปดาห์ เหอๆ)

MIUI นี่ถือว่าเป็น ROM ที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกมากๆ และมีการอัพเดตอย่างต่อเนื่องตลอด ดังนั้นมั่นใจได้ว่า Xiao Mi 2 นี่จะได้รับการอัพเดตต่อเนื่องแน่ๆ เพียงแต่ก็ยังบอกยากว่าจะได้อัพเป็น Android เวอร์ชันใหม่ๆ ไหม (ตอนนี้เป็น 4.1 อยู่ รอลุ้นว่าจะได้อัพเป็น 4.2 ไหม) แต่ที่แน่ๆ การอัพเดตนี่ทำผ่าน OTA ค่อนข้างสะดวกเลยทีเดียว

แต่ข้อสังเกตของผมคือ ระบบระบายความร้อนของเจ้า Xiao Mi 2 นี่ทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ครับ … ใช้ไปนานๆ ร้อนแบบรู้สึกได้เลย … แบบที่ผมไม่ได้เจอมาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ก็ไม่ถึงกับร้อนจัดหรอกนะ แต่ก็ ร้อนอ่ะ

 

การใช้งานดูหนังฟังเพลง

และเช่นเคย สเปกระดับ Quad-core 1.5GHz แถม RAM 2GB แบบนี้ การดูคลิปวิดีโอความละเอียด 1080p เนี่ย ไม่ต้องห่วงแล้วว่าจะกระตุก … หน้าจอ IPS แถม Pixel Density ระดับ 348ppi ของ Xiao Mi 2 ก็ให้ภาพที่คมชัดดีมากๆ ด้วยครับ

 

ดูคลิป 1080p บน Xiao Mi 2

 

ทีนี้มาดูที่คุณภาพของเสียงกันบ้างครับ … เช่นเคย ต้องเป็น @mrkui มาช่วยผมในตรงนี้

“ลำโพงให้เสียงที่ค่อนข้างน่าประทับใจ เนื้อเสียงไม่บาง ฟังรายละเอียดได้ครบถ้วน เสียงกลางแข็งแรง และควบคุมย่านสูงไว้ไม่ให้แหลมแทงหู ฟังเพลงเบาๆ ก็เพลิน ฟังเพลงหนักๆ ก็พอจะได้อารมณ์จาก Rhythm ดี อย่างไรก็ตามหากเทียบกับมือถือแพงๆ เสียงที่ได้จะขาดเสน่ห์ ขาดน้ำนวล ฟังแล้วรู้สึกแห้งไปนิด แต่โดยรวมถือว่าน่าประทับใจ ลองใช้งานช่องหูฟังดู เสียงยังคงขาดเสน่ห์อยู่ คือฟังดูทื่อๆ และย่านต่ำเยอะไปหน่อย ไม่ค่อยกลมกลืนกับเสียงโดยรวม ทดสอบการปรับระดับเสียงเป็นแบบ 15 steps ซึ่งแบ่ง step ได้ดี แต่เมื่อเร่งไปจนประมาณ 3 steps สุดท้าย จะรู้สึกเสียงพร่าๆ ไม่ค่อยชัดเจน”

โดยสรุปก็ต้องบอกว่า คุณภาพเสียงถือว่าดี คุ้มราคาค่าตัวละครับ เพียงแต่ในส่วนของการใช้งานร่วมกับหูฟัง ยังถือว่าทำได้ไม่ดีเท่าไหร่

 

ทีนี้มาลองเล่นเกมดูบ้าง

สเปกระดับ Quad-core 1.5GHz แถมเป็น CPU/GPU แบบเดียวกันกับ LG Nexus 4 ที่ผมเพิ่งรีวิวเสร็จไปหมาดๆ ด้วย เลยเกิดความคาดหวังกลายๆ เลยว่า มันจะต้องทำได้ดีเท่าๆ กับ LG Nexus 4 ด้วย และผลจากการลองเล่นหลายๆ เกม ก็เห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ครับ ไหลลื่น เล่นสนุกดี แต่จริงๆ ต้องบอกว่า Android ยังไม่มีเกม 3D ใดๆ ที่จะดึงศักยภาพของฮาร์ดแวร์ระดับนี้ออกมาได้เต็มๆ ด้วยแหละ เลยยังไม่เห็นอาการกระตุกที่ชัดเจน

เกมที่ปกติผมจะใช้ทดสอบเพื่อดูว่าฮาร์ดแวร์แรงดีแค่ไหน คือ Asphalt 7: Heat ครับ เพราะส่วนใหญ่จะเห็นอาการกระตุกพอสมควรเลยในบางจังหวะบางฉาก (โดยเฉพาะ Shanghai) และเอฟเฟ็กต์ของเกมก็จะไม่ครบ ถ้าเกิดฮาร์ดแวร์ไม่รองรับจริงๆ … แต่ Xiao Mi 2 ก็สอบผ่านได้อย่างสบายๆ และทำได้ดีกว่า LG Nexus 4 ด้วย เพราะฉาก Shanghai นี่ก็เล่นได้ดีไม่กระตุก

 

เล่น Asphalt 7: Heat บน Xiao Mi 2

 

แต่ผมไม่ค่อยชอบตำแหน่งลำโพงซักเท่าไหร่ เพราะเวลาเล่นเกมแล้ว มันอยู่ในตำแหน่งที่จะโดนนิ้วมือปิดพอดี แถมถ้าจังหวะที่เราลุ้นๆ ตอนเล่นเกมเนี่ย ปิดมิดเลยนะครับ เสียงไม่ออกมาเลยทีเดียว และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ก็จะอยู่ในตำแหน่งที่โดนฝ่ามือบังมิดอีกเช่นกัน … ถ้าเกมมันรองรับการหมุนหน้าจอ ก็ยังพอสลับด้านเล่นได้ ซึ่งทำให้เสียบหูฟังได้ง่ายขึ้น แต่ลำโพงก็จะไปอยู่ในตำแหน่งอุ้งมือ ซึ่งทำให้เสียงที่ได้ อู้อี้ไป

 

ตำแหน่งลำโพงของ Xiao Mi 2 มันมีโอกาสโดนมือปิดมากไปหน่อย

 

ลองมาดูที่การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอบ้าง

User Interface ของ Camera App ของ Xiao Mi 2 ถือว่าออกแบบมาได้ OK ทีเดียว ใช้งานง่าย มีลูกเล่นที่สมควรมีกันแล้วใน Android Smartphone ระดับไฮเอนด์ทุกตัว นั่นคือ ถ่ายรูปในโหมด HDR และ พาโนรามา แต่ดูแล้วแอบได้อารมณ์ของ Samsung ยังไงไม่รู้นะ มัน ซัมซุ๊ง ซัมซุง ชอบกล ในความเห็นของผม

 

User Interface ของ Camera App ของ Xiao Mi 2

 

ฟีเจอร์แบบ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ก็มีมาให้ใน Xiao Mi 2 ด้วย อันนี้ถือเป็นเรื่องดีครับ … คุณภาพของภาพถ่ายนั้น สีสันไม่จัดจ้านเหมือนหลายๆ แบรนด์ดังซักเท่าไหร่ แม้ว่าภาพที่ได้จะโอเค การถ่ายภาพแบบชัดตื้นชัดลึกก็ทำได้ (แต่ต้องจัดองค์ประกอบของภาพดีๆ นะ) … ดูตัวอย่างภาพด้านล่างเอาก็แล้วกันครับ (แต่ขออภัย หากทำให้หิว เพราะช่วงนี้กินของพวกนี้บ่อย … ฮา)

 

 

 

การถ่ายวิดีโอ ด้วยสเปก CPU/GPU ระดับนี้ และกล้องระดับ 8 ล้านพิกเซล การถ่ายวิดีโอ 1080p ไม่ใช่เรื่องเหนือบ่ากว่าแรงเลย คุณภาพที่ได้ถือว่าโอเคทีเดียวล่ะ เพียงแต่คุณสมบัติ Tap-to-Focus นั้น จะถูกลดลงมาเหลือแค่ปรับโฟกัสได้เฉยๆ ปรับ Exposure ไม่ได้แล้ว อันนี้เป็นเรื่องน่าเสียดายครับ

 

บทสรุปการรีวิว Xiao Mi 2

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนงบน้อย มีงบไม่ถึง 15,000 บาท แต่อยากได้ Android Smartphone สเปกระดับไฮเอนด์ … และแม้ว่าจะเป็นแบรนด์จีน แต่ก็ถือว่าเป็นแบรนด์ชื่อดังของจีน ที่เหล่า Geek เขาอยากได้ไปใช้กัน เพียงแต่มันหายากมากทีเดียว เพราะเมื่อก่อนจะขายแค่เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น แต่ตอนนี้จะวางขายในฮ่องกง และ ไต้หวัน ด้วย (หมายถึงที่เป็นทางการนะ) แต่สำหรับในไทยเรา ก็สามารถหาร้านที่หิ้วเข้ามาขายได้เช่นกัน (รวมถึง House of MDriod ที่เอื้อเฟื้อให้ผมยืมมารีวิวด้วย)

อย่างที่บอก จุดเด่นคือสเปกแรง ราคาถูก และเพราะว่าใช้ MIUI ROM ก็เลยทำให้มีการอัพเดตถี่มากๆ ผิดกับพวก Android Smartphone ทั่วไป แถมยังมี Unofficial MIUI ROM ให้ดาวน์โหลดไปลองได้อีก แต่ก็มีข้อติตรงที่บั๊กของ ROM นี้มันเยอะไปหน่อย (แต่ชดเชยด้วยการอัพเดตแก้ไขถี่มากๆ) และการใช้งานไปซักพัก จะเริ่มรู้สึกได้ถึงความร้อนของเครื่องที่เพิ่มขึ้น แต่ยังดีตรงที่มันไม่ร้อนจัดมากเกินไป

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: