กาฝากกับข้าวน้อย รีวิว Xiao Mi 2 ความแรงที่หาซื้อได้ ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

หลายๆ คนคงงงว่าทำไมผมถึงตั้งชื่อเจ้านี่ว่า “ข้าวน้อย” คือ เมื่อวานลืมบอกไปว่าตัวจีนที่ใช้เป็นชื่อ Xiao Mi มันแปลว่า “ข้าวน้อย” อ่ะ (อ่านว่า เสี่ยว-หมี หรืออะไรนี่แหละ ภาษาจีนผมอ่อนแออย่างร้ายแรงถึงขั้นวิกฤติมาก) ลองใช้มาราวๆ 5 วันแล้ว ตอนนี้ถือว่า So Far So Good ครับ เลยอยากแชร์ประสบการณ์ในการใช้งานให้ท่านผู้อ่านฟังบ้าง … บอกตรงๆ ว่าด้วยสนนราคา 14,200 บาท แล้วได้สเปกระดับนี้ มันเยี่ยมจริงๆ และ MIUI ที่เป็น User Interface ของเจ้านี่ก็ทำให้เราไม่ต้องห่วงเรื่องการอัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ๆ ครับ พี่แกอัพเดตทุกสัปดาห์

 

อะไรคือ MIUI?

ปกติแล้ว Android แต่ละยี่ห้อก็จะมี User Interface เป็นของตัวเอง เว้นแต่พวก Android Smartphone/Tablet จากจีนหลายๆ แบรนด์จะเลือกใช้ User Interface แบบดั้งเดิมของ Android … ทว่า Xiao Mi 2 นี่จะใช้ User Interface ที่ชื่อว่า MIUI ครับ มันคือ User Interface ที่บรรดาพวกที่ชอบลง ROM เอาเองรู้จักกันดี (รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://en.miui.com/) พวก Android Smartphone แบรนด์ใหญ่ๆ รุ่นดังๆ ที่ใช้กันเยอะๆ จะมี MIUI ROM สำหรับพวกนั้นอยู่

 

แล้ว MIUI เจ๋งไหมในการใช้งาน?!?

โดยส่วนตัว ต้องมองว่า MIUI นั้นค่อนข้างทำตามแนวของ iOS มากทีเดียวครับ คือ ตัด App Tray ออกไป (ปกติ Android จะแบ่งออกเป็น Home Screen ที่เอาไว้วาง Widget ก็ได้ ไว้วาง Shortcut Icon ก็ได้ ส่วน App Tray นั้นจะเป็นรายชื่อของ App ล้วนๆ) ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะปกติเวลา Install App อะไรเข้าไป ไอคอนมันก็มาโผล่บน Home Screen อยู่แล้ว

 

User Interface ของ Xiao Mi 2

 

ใครที่ใช้ Android มาจนชิน อาจจะมึนๆ กับ MIUI นิดหน่อย เพราะแม้จะมี Lock Screen แบบ Android แต่การมีแต่ Home Screen นี่มันแปลกๆ จริงๆ นั่นแหละครับ แต่ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะหากไม่ชิน ก็ไปดาวน์โหลด Launcher ตัวอื่น เช่น ADW.Launcher หรือ Go Launcher มาติดตั้งแทน ก็จะได้ App Tray และ UI แบบเดิมๆ ที่ชินตามาใช้

Settings ของ MIUI ก็ทำได้ดีครับ แบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ชัดเจนดี อะไรที่ใช้บ่อยๆ ก็อยู่ใน Common Settings อยู่แล้ว และหากต้องการปรับแต่งแบบจริงจัง ก็เลือก Complete Settings ก็ได้ ซึ่งปรับแต่งได้มากกว่า Android ปกติอีก เช่น ตรง Status Bar ก็มีอะไรให้ปรับแต่งอีกเยอะเลย

 

Notification Bar ของ MIUI

 

Notification Bar ของ MIUI นั้น แม้ว่าจะเป็น Android 4.1 แต่ว่าทำได้เหมือน Android 4.2 เลยครับ คือ มีทั้งแบบ Notification และ Toggles เพื่อเปิดปิดฟังก์ชั่น แต่ว่าทำได้ดีกว่าตรงที่มีตัวเลือกเยอะกว่าด้วย

Xiao Mi 2 มันเน้นคนจีนใช้เป็นหลัก (ณ ตอนนี้) ดังนั้นทุกอย่างมันจีนจ๋ามากทีเดียว App ต่างๆ ที่มีมาให้ มันเหมือนๆ กับ Google Apps นั่นแหละ เพียงแต่มันเป็นบริการจากประเทศจีนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Market, Maps, QQ, Weibo ฯลฯ ถ้าเกิดอยากได้ Google Apps ก็ต้องไปดาวน์โหลดเอาครับ โดยเริ่มจากไปที่ Market ของ MIUI แล้วดาวน์โหลด Google Play Store มา แล้วจากนั้นจะติดตั้งอะไรก็ว่ากันไป

 

Xiao Mi 2 ไม่มี Google Play มาให้ แต่ดาวน์โหลดมาลงได้

 

อีกฟีเจอร์นึงที่ผมชอบเกี่ยวกับ Xiao Mi 2 … ไม่สิ … MIUI ต่างหาก … คือ Cache Clean Up ที่ใช้งานโคตรง่ายครับ คือ แค่กดปุ่ม Home ค้างไว้ แล้วมันจะเปิด Recent Apps ขึ้นมา จากนั้นแค่แตะปุ่ม Clean แค่นั้นก็จะเรียก RAM คืนได้แล้ว (แต่ RAM ตั้ง 2GB ก็เหลือๆ อยู่แล้วนะ ปกติแล้ว)

 

โดยส่วนตัว ชอบฟีเจอร์ Cache Clean Up แบบนี้มาก

 

อีกตัวที่ผมชอบคือ Handbook ครับ มันเป็นคู่มือการใช้งานแบบ e-book ที่ให้อ่านได้สะดวก แถมมี Progress Bar ให้ด้วย จะได้รู้ว่าอ่านไปเยอะแค่ไหนแล้ว … แบรนด์อื่นๆ น่าจะเอาอย่างบ้างนะ … อ้อ! แต่ขอภาษาอังกฤษนะ เพราะไอ้ Handbook บน Xiao Mi 2 มันเป็นภาษาจีนอ่ะ

 

คู่มือการใช้งาน Xiao Mi 2

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: