กาฝากกับข้าวน้อย รีวิว Xiao Mi 2 ความแรงที่หาซื้อได้ ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

เห็นผมรีวิว Smartphone ระดับ High-end ซะเยอะ อาจจะรู้สึกว่า อยากได้อะไรแรงๆ แจ่มๆ แบบนี้บ้าง แต่สนนราคาระดับ 18,000 อัพนี่อาจจะเกินกำลังของหลายๆ คนไปหน่อย (หรืออาจจะไม่หน่อย) ดังนั้น เราจะมารีวิวอะไรที่แบบว่า แรงๆ แจ่มๆ แต่สนนราคาสบายกระเป๋ากันบ้างดีไหม และที่ผมได้มารีวิวนี้ มาจากร้าน House of MDroid ชั้น 5 ตึกชิบูญ่า (ตรงข้ามพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ) และมันคือ Android Smartphone ที่ผมได้ลองเล่นแว้บแรก ก็รู้สึกว่าชอบเลยทีเดียวละครับ ทั้งสเปกฮาร์ดแวร์ต่างๆ ก็แรงดีใช้ได้ สนนราคาก็แค่ 14,200 บาทเท่านั้นเอง บอกได้เลยว่า ถูก-ดี-พร้อม จริงๆ

 

โอเค ก่อนอื่นมาดูที่ดีไซน์ของตัวเครื่องก่อน

ก่อนอื่นเพื่อนเลย ใครที่มีความฝังใจว่า “พลาสติกราคาถูกๆ” จงมองข้ามเจ้านี่ไปได้เลยนะครับ เพราะตัวบอดี้ของ Xiao Mi 2 ก็เป็นไปตามมาตรฐานของ Android Smartphone สัญชาติจีนจริงๆ คือ เป็นพลาสติกนั่นแหละ ดังนั้น … เท่าที่ดู มันมาสไตล์เดียวกับ Meizu ครับ คือ ด้านหน้าเป็นสีดำ ด้านหลังเป็นสีขาว เป็นพลาสติกเงาๆ ซึ่งทำให้ผมกลัวว่ามันจะเกิดรอยขนแมวเวลาใช้ไปนานๆ จริงๆ (โดยส่วนตัว ผมชอบพลาสติกด้านๆ มากกว่า)

 

ด้านหน้าของ Xiao Mi 2

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว แต่ใช้จอ IPS LCD ความละเอียด 1280×720 พิกเซล ทำให้ Pixel Density สูงถึง 348ppi เลย ภาพที่ได้เลยแบบว่า คมชัดมากทีเดียว ด้านหน้ามีกล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซลมาให้ด้วย … และแม้จะเป็น Android 4.1 Jelly Bean แล้ว แต่ว่าก็ยังมีปุ่มแบบ Pressure Button มาให้ 3 ปุ่ม คือ Menu, Home และ Back ครับ

 

ด้านหลังของ Xiao Mi 2

 

ด้านหลังมีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช และรูไมโครโฟนอยู่ข้างๆ เลนส์กล้อง มีโลโก้ mi ของ Xiao Mi พร้อท URL ด้วย

 

ด้านบนของ Xiao Mi 2

 

ด้านบน มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เท่านั้นเอง

 

ด้านล่างของ Xiao Mi 2

 

ด้านล่างก็มีแค่พอร์ต Micro USB ครับ และไอ้ช่องนี้ก็ทำหน้าที่เป็นจุดที่ให้เราแกะฝาหลังด้วยไปในตัว

 

ด้านขวาของ Xiao Mi 2

 

ด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดหน้าจอ นานๆ จะเห็นดีไซน์แบบนี้ซะที เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ผมมองว่าแบบนี้ใช้งานไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ เนื่องจากสำหรับคนถนัดขวาแล้วการใช้นิ้วโป้งมากดปุ่มเปิดหน้าจอที่ตำแหน่งนี้ มันลำบากไปนิด แต่ถ้าเป็นคนถนัดซ้าย ตำแหน่งปุ่มเปิดปิดหน้าจอจะอยู่ตรงนิ้วกลางพอดีๆ เลย

ส่วนด้านซ้ายไม่มีอะไรเลยครับ เป็นตัวเครื่องเรียบๆ … โดยภาพรวมแล้ว ดีไซน์ของ Xiao Mi 2 นั้นไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมายนะครับ ซึ่งนับว่าแตกต่างจากพวก Android Smartphone ระดับ High-end ของแบรนด์ดังๆ ที่พยายามให้ดีไซน์หวือหวา เป็นเอกลักษณ์เข้าไว้ แต่ Xiao Mi 2 ก็ชดเชยด้วยสเปกแรง ในราคาที่ถูกเอามากๆ ซึ่งผมถือว่าชดเชยได้สูสีเลยแหละ

 

มาดูที่สเปกและประสิทธิภาพกันบ้าง

เห็นผมโม้ว่าสเปกแรงยังงั้นยังงี้ มาดูกันชัดๆ ดีกว่าว่า เจ้านี่มันมีสเปกเป็นยังไงบ้างครับ เกินคุ้มค่าตัว 14,200 บาทมากน้อยแค่ไหน

 • CPU: Qualcomm APQ8064 Snapdragon S4 Quad-core 1.5GHz
 • GPU: Adreno 320
 • RAM: 2GB
 • Internal Storage: 16GB
 • Display: 4.3 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (348ppi) IPS LCD รองรับการสัมผัสสูงสุด
 • Connectivity:
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
 • Camera: ด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
 •  Dimensions: 126 มม. x 62 มม. x 10.2 มม.
 • Weight: 145 กรัม

ดูจากตรงนี้แล้ว สเปกถือว่าระดับเดียวกันกับ LG Nexus 4 ที่ผมเพิ่งรีวิวเสร็จไปหมาดๆ เลยครับ เพียงแต่หน้าจอขนาดเล็กกว่า คือ 4.3 นิ้วเท่านั้น และรองรับ 3G แค่ย่าน 850/1900/2100MHz แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะ 3G คลื่น 2100MHz ก็คงจะมีให้ใช้กันในปี 2556 นี้แล้ว ส่วน WiFi ที่ไม่รองรับ 802.11a ความถี่ย่าน 5GHz ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาแต่อย่างใด เพราะคลื่นย่าน 2.4GHz คือย่านที่ใช้กันทั่วไปมากกว่า (5GHz ใช้เฉพาะบางบ้านที่มี Wireless Access Point ที่รองรับความถี่นี้)

ที่สู้พวก High-end แบรนด์ดังไม่ได้ ก็เรื่องน้ำหนักนั่นแหละครับ เพราะ Smartphone ระดับสเปกนี้ หน้าจอนี้ เดี๋ยวนี้เขาทำเบากว่า 145 กรัมแล้ว … แต่ 145 กรัมก็ไม่ได้ถือว่าหนักหนาสาหัสมากอะไรหรอกนะ

แต่ที่ประทับใจที่สุด เห็นจะเป็นผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ครับ เพราะว่าได้คะแนนสูงอย่างไม่น่าเชื่อมากๆ ทั้งๆ ที่เป็น CPU/GPU ตัวเดียวกันกับ LG Nexus 4 แท้ๆ ดูคะแนนได้

 

ผลทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

 

ข้อสังเกตของผมคือ คะแนน GPU ของ Xiao Mi 2 นั้นไม่ได้แตกต่างจาก LG Nexus 4 มากเท่าไหร่ แต่ที่แตกต่างกันชัดเจน คือคะแนนในส่วนของ CPU, Memory และ I/O ครับ ห่างกันชัดเจนมากมาย Xiao Mi 2 ทำได้ดีกว่ามากๆ และคงเพราะมี RAM ดี มี I/O เร็ว เลยทำให้การประมวลผลมันเร็วไปด้วย ทั้งๆ ที่ CPU เดียวกันนี่แหละ (เพราะ RAM และ I/O ส่งข้อมูลให้ CPU ประมวลผลได้ดีกว่าไง)

และจากตรงนี้ ตอนต่อไปผมจะนำท่านไปรู้จักกับ MIUI กันบ้างครับ และประสบการณ์ในการใช้งาน Xiao Mi 2 ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. lulable says:

  รอๆ

 2. Phurit says:

  ขอบคุณนะครับ มีประโยชน์มากจริงๆ ติดตามอ่านตลอดครับ…ปล ผมสนใจตัวนี้นะครับ

 3. Phurit says:

  รบกวนนิดนึงครับ แบตอึดรึเปล่าครับ

  • kafaak says:

   ก็พอสมควรครับ ตอนผมเอาไปคืนทางร้าน (ยืมเขามานิ) เขาบอกว่ากำลังรอแบตเตอรี่แบบใหม่ ขนาด 3100mAh ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: