LG Nexus 4 ตระกูล Nexus ที่สวยและแรงที่สุดเท่าที่เคยเล่นมา ตอนที่ 3

Print Friendly, PDF & Email

และนี่ควรจะเป็นตอนสุดท้ายของการรีวิว LG Nexus 4 ซะทีนะครับ จบปีใหม่แล้วจะได้เอาเครื่องไปคืนเขาซะที (หวังว่าคงจะไม่โดนเก็บเงินค่ากระจกแตก … ฮา) และเช่นเคย ในตอนสุดท้าย ก็เป็นเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอนี่แหละครับ … ประสบการณ์ในการใช้งานเจ้านี่มาราวๆ เกือบ 2 สัปดาห์ ก็ต้องขอบอกว่าประทับใจครับ ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบ Android ตระกูล Nexus อยู่แล้ว และเป็นคนชอบจอใหญ่ๆ ระดับ 4.5 นิ้วขึ้นไปน่ะ แถมดีไซน์ก็สวยหรูถูกใจจริงๆ เพียงแต่อยากแอบแขวะว่า พยายามทำเหมือน iPhone 4/4S ไปหน่อย ตอนที่เอากระจก Gorilla Glass มาแปะด้านหลังนี่แหละ (ฮา)

 

โดยสรุปประสบการณ์ในการใช้งานเกือบ 2 สัปดาห์

หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ใหญ่อลังการดี แต่ไม่ใหญ่เกินกว่าจะถือไว้ในมือข้างเดียว คนมือเล็กๆ อาจจะมีความรู้สึกว่าใช้งานยากอยู่บ้าง แต่จากที่เห็นในปัจจุบันว่าจอขนาด 5 นิ้วกว่าๆ ยังใช้กันได้นี่เนอะ … ขนาดและน้ำหนักไม่ได้เป็นปัญหาในการใช้งานด้วยมือข้างเดียวเลย

 

จอใหญ่ได้เปรียบ ทำอะไรก็สะดวกดี

 

หน้าจอ 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1280×768 พิกเซล ใหญ่และความละเอียดมากพอที่จะทำให้ภาพที่ได้ออกมาคมชัดทีเดียว อ่านเว็บก็สะดวก ดูหุ้นก็สบาย ดูกราฟหุ้นก็เวิร์ค … True HD IPS ของ LG นี่ ให้สีสันแจ่มแจ๋วทีเดียวครับ และสีดำ แม้ว่าจะยังสู้ Super AMOLED ไม่ได้ แต่มันก็แสดงผลได้ค่อนข้างเกือบดำสนิททีเดียว น่าประทับใจ

เรื่อง App เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยห่วง Android แล้ว จำนวน App ค่อนข้างเยอะมากทีเดียว (โดยเฉพาะในส่วนของ Smartphone) เรียกว่าอะไรที่ iOS เขาทำได้ Android ก็ทำได้แล้ว เพียงแต่ยังไม่เต็มร้อยเท่านั้นแหละ (เกมหลายๆ เกมยังคงทำออกมาเฉพาะ iOS อยู่ ชาว Android อด) … การเชื่อมต่อ เจ้า LG Nexus 4 นี่หายห่วง รองรับทุกความถี่ 3G ในบ้านเรา (ยิ่งตอนนี้ 3G 2100MHz ก็ได้รับใบอนุญาตแล้ว ดังนั้นหมดห่วง) และ WiFi เองก็รองรับทั้ง a/b/g/n และ Dual-band 2.4GHz กับ 5GHz ด้วย

 

การใช้งานด้านมัลติมีเดีย

ไม่รู้ว่าเป็นความคิดของ Google หรือ LG กันแน่ แต่ Nexus 4 นี่มาพร้อมกับอัตราส่วนการแสดงผลพิสดารอีกแล้ว (หลังจากที่ LG เคยทำ Optimus Vu มาโดยมีอัตราส่วน 4:3) คือ 5:3 ด้วยความละเอียดหน้าจอ 1280×768 พิกเซล มันเกิน 72op มานิดหน่อย  แต่ก็ไม่ได้ถึงขนาดคมชัดแจ่มแจ๋วขึ้นมากมาย แต่ด้วยขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้ว กับความละเอียดขนาดนั้น ก็ทำให้หน้าจอค่อนข้างคมชัดทีเดียว

 

ดูคลิป 1080p บน LG Nexus 4

 

สเปกระดับ Quad-core 1.5GHz ของ LG Nexus 4 นี่ เช่นเคย ไม่ต้องห่วงแล้วว่าดูวิดีโอระดับ 1080p มันจะชัดไหม กระตุกไหม … ข้อนี้ผ่านแน่นอนครับ ที่เหลือก็คือเรื่องของคุณภาพเสียงล่ะ ว่าจะเป็นยังไงบ้าง … แน่นอน เช่นเคย ผมให้ @mrkui ช่วยรีวิวเรื่องคุณภาพของเสียงให้ครับ ซึ่งเขาว่างี้

“ลำโพงให้เสียงที่ให้เสียงออกใสๆ เน้นย่านสูงเสียเยอะ จนหากเปิดระดับเสียงสุด อาจทำให้รู้สึกว่าแหลมไปเสียหน่อย ถึงจุดนี้บางคนที่เคยได้ลองมาบ้างแล้วอาจจะมีความคิดค้านว่าที่ได้ลองมันก็เสียงออกจะนวลๆ ตอนแรกผมก็คิดว่างั้น แต่พบว่าตำแหน่งของลำโพงดันอยู่ผิดที่ไปเสียหน่อยซึ่งพอวางบนพื้นผิว แม้จะเรียบ ก็ดันไปอุดลำโพงพอดี ทำให้การแสดงผลผิดเพี้ยนไปมาก (หรือผู้ผลิตอาจจะตั้งใจให้เป็นทางเลือกก็ได้)

สำหรับการใช้งานช่องหูฟัง ก็ใช้งานได้ดี ย่านเสียง Balance กว่าตอนออกทางลำโพง ระบบขยายเสียงก็ทำได้ดี เมื่อขยายแล้วเสียงไม่เพี้ยน ไม่เบลอหรือแตก”

โดยภาพรวมแล้ว ก็ต้องถือว่าทำได้ค่อนข้างโอเคอยู่ แม้จะมีประเด็นเวลาที่เปิดระดับเสียงสูงสุดครับ

 

ลองเล่นเกมดูบ้างล่ะ เป็นยังไงบ้าง?

ดูๆ ไปแล้ว CPU/GPU ของ Qualcomm จะเป็นอะไรที่ยอดนิยมมาก เพราะเท่าที่ลองเล่นหลายๆ เกม ก็ดูจะรองรับ Qualcomm ดีทีเดียว ที่บอกว่าดี หมายถึง รองรับแบบที่สามารถติดตั้งได้ การเล่นก็ไหลลื่น และเอฟเฟ็กต์ของเกมก็ครบถ้วนดีด้วย ในระดับหนึ่งอ่ะนะ

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Nexus 4

 

ที่บอกว่าในระดับหนึ่งก็เพราะ แม้ในการเล่นเกมอย่าง Asphalt 7: Heat ซึ่งถ้าไม่แรงไม่เจ๋งจริง ผมเห็นกระตุกมานักต่อนักแล้ว หลายรุ่นหลายยี่ห้อ แต่บน LG Nexus 4 นี่ การเล่นค่อนข้างดีไม่สะดุดเลย แถมเอฟเฟ็กต์อย่างพวกควันเวลาดริฟต์ หรือเงาสะท้อนบนตัวรถ ก็ครบถ้วนดีด้วย แต่ทว่าหากสังเกตเวลาเล่นซักหน่อย จะเห็นว่า แม้เฟรมเรตในระหว่างเล่นจะไหลลื่นดี แต่ภาพเงินสะท้อนบนตัวรถนั้น เฟรมเรตต่ำครับ เห็นได้เลยว่าอนิเมชั่นของเงาสะท้อนกระตุก

 

ทีนี้มาดูที่กล้องกันบ้างครับ

ใน Android 4.2 นี่มีการปรับ User Interface ซะใหม่ครับ แทนที่จะใส่เอาไว้เป็นไอคอนเมนูด้านซ้ายหรือด้านขวา (หรือทั้งสองด้าน) ก็ให้ผู้ใช้งานแตะที่หน้าจอค้างไว้ แล้วจะเห็นตัวเลือก Settings ต่างๆ แทน จากนั้นก็ Swipe บนหน้าจอ เพื่อเข้าไปใน Settings ต่างๆ แล้วเลือกตามใจชอบ เช่น แตะบนหน้าจอค้างไว้ แล้วเลื่อนไปที่ไอคอนสำหรับตั้งค่าแฟลช แล้วเลือกว่าจะเปิดหรือปิดแฟลช อะไรแบบนี้

 

User Interface แบบใหม่ของ Android 4.2

Swipe เพื่อเลือกตัวเลือกใน Settings

 

Tap-to-Focus ก็สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ด้วย เพียงแต่เท่าที่ทดสอบดู ยังทำได้ไม่ดีเท่ากับ iOS หรือแม้แต่ค่ายที่ทำมาก่อนเพื่อนบน Android อย่าง HTC ครับ … แต่ก็ดีกว่าไม่ทำนะ … ฟีเจอร์อย่างการถ่ายภาพในโหมด HDR หรือ พาโนรามา ก็เป็นพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android ไปแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องดีครับ แต่ที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชัน 4.2 นี้ก็คือ Photo Sphere ที่ช่วยให้ถ่ายภาพแบบ 360 องศา ได้ครับ เพียงแต่มันต้องดูบน Android 4.2 ไม่ก็โพสต์บน Google+ อ่ะ

ลองดูรูปตัวอย่างภาพที่ถ่ายในโหมด Photo Sphere ที่ผมถ่ายได้ที่นี่และหากมองว่าคุณภาพไม่ดีเท่าไหร่ นั่นเพราะผมไม่ได้ใส่ใจในรายละเอียดมากน่ะครับ (ฮา) ลองดูที่ @iGimme ถ่ายไว้ที่นี่ก็ได้ (แต่ผมเดาว่าเขาใช้ Galaxy Nexus ถ่ายนะ) จะได้รู้ว่า Photo Sphere นี่ถ่ายสวยๆ ก็ถ่ายได้น่ะ แต่อยู่ที่ฝีมือคนถ่ายด้วย หุหุ

ด้านคุณภาพของภาพถ่าย ก็ถือว่าทำได้โอเคในระดับหนึ่ง เพียงแต่ภาพที่ได้ สีสันจะจืดไปหน่อยครับ เท่าที่สังเกตดู และหากเป็นที่ที่สภาพแสงไม่มาก ภาพที่ได้จะมี Noise ค่อนข้างเยอะพอสมควร แต่สีสันก็ยังถูกต้อง สมจริงดีครับ

 

แน่นอน ในการถ่ายวิดีโอนั้น ด้วยสเปกของ CPU/GPU และกล้อง ก็สามารถถ่ายวิดีโอ 1080p ได้สบายๆ ครับ แต่ฟีเจอร์ Tap-to-Focus นั้นจะไม่ได้ติดตามมาด้วย เพราะดูเหมือน Google จะเลือกให้มีฟีเจอร์ถ่ายภาพนิ่งในระหว่างถ่ายวิดีโอมากกว่า … ตรงนี้ผมมองว่าแนวคิดของ HTC ดีสุดในกรณีแบบนี้ คือ Tap-to-Focus ที่ปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ยังสามารถใช้ได้บนโหมดถ่ายวิดีโอ เพราะคุณสมบัติมันมีประโยชน์จริงๆ นะ เออ แต่ในขณะเดียวกัน หากต้องการคงความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งในระหว่างถ่ายวิดีโอไว้ ก็แค่ทำปุ่มชัตเตอร์เพิ่มขึ้นมาก็เท่านั้นเองอ่ะ

 

โดยภาพรวมของ LG Nexus 4

มันคือ Android Smartphone แบบ Pure Android ที่ผมแนะนำให้ซื้อ แม้จะไม่ได้ลูกเล่นหวือหวาในส่วนของ User Interface แบบของที่แบรนด์ต่างๆ เขาทำออกมา และ Hardware ก็ยังแอบกั๊กๆ สไตล์ Nexus อยู่ แต่สนนราคานั้นจะค่อนข้างถูกกว่ารุ่นไฮเอนด์ที่สเปกระดับเดียวกันแน่ๆ ดูจากราคาเครื่องหิ้วที่ MBK แล้ว นอกจากนี้ความสามารถของมันก็ยังถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆ ครบถ้วนดี และดีไซน์งวดนี้ก็ทำได้ดูดีทีเดียวด้วย

ทว่าสำหรับบางคนแล้ว LG Nexus 4 อาจจะยังไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดนัก ด้วยข้อจำกัดหลายๆ ด้าน เช่น กล้องยังไม่ได้คุณภาพระดับเยี่ยม และเพิ่ม MicroSD Card ก็ยังไม่ได้ นั่นเอง … ของแบบนี้ต้องชั่งน้ำหนักครับ ว่าอยากได้แบบไหนมากกว่ากัน … อัพเกรด OS ใหม่ๆ ได้แน่ๆ อีกอย่างน้อยๆ 2 ปี เลือกตระกูล Nexus อย่าง LG Nexus 4 นี่น่าจะเหมาะสม แต่หากต้องการสเปกเมพๆ กล้องถ่ายภาพคุณภาพดีๆ ก็อาจจะต้องเลือกแบรนด์อื่นที่มีรีวิวมาว่าของพวกนี้ทำได้ดีกว่านั่นแหละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. WiL says:

  ได้หยุดยาวทั้งที นั่งอ่านบทความคุณกาฝากไปเยอะเลย…ฮา ตัดสินใจได้ว่าจะยังใช้ android หลังจากแอบแกว่งไปอยากลอง ios อยู่พักนึง แต่จะซื้อรุ่นไหนคงต้องลองไปเล่นดู เล็งไว้ 3 รุ่น galaxy SIII, galaxy note 3 หรือ LG Nexus 4 ขอบคุณสำหรับรีวิวดี ๆ ค่า

 2. WiL says:

  อุ้ย พิมพ์ผิด galaxy note 2 สิเนอะ 555

 3. PalmYyY says:

  ก็ยังน่าเสียดายกับ LG นะครับ ที่กล้องยังออกมาสีจืดอยู่

  น่าเศร้ามากๆ TT แต่อยากตัวนี้แล้วว อยากลา S3 แล้ว เบื่ออ ๕๕๕

Leave a Reply

%d bloggers like this: