หิ่งห้อยไดอารี่ (8)

วันก่อนซื้อแจ๊สซี่มาได้ในราคา 5.15 บาท แล้วมันก็ตก ต๊ก ตก ไปวันสองวัน ให้ใจหายเล่น จะขายแพงก็ไม่มีใครซื้อ จะขายราคาที่มีคนซื้อก็ขาดทุน … โชคดีว่าเมื่อวานมันปิดที่ 5.30 บาทครับ เลยมีลุ้นว่าวันนี้จะพอขายได้บ้าง (ที่ขายเพราะดูจากกราฟแล้ว เหมือนมันจะเข้าสู่ขาลง เลยต้องปล่อยออกไปดูเชิงก่อน เพราะเจ้านี่ไม่ได้มีปันผลดีเท่าไหร่ ไม่อยากถือไว้นานอยู่แล้ว) … การขายวันนี้เลยทำให้เรียนรู้ 2 เรื่องใหม่ๆ (สำหรับหิ่งห้อยอย่างผม) นั่นคือ 1) แม้เราจะตั้งราคาขาย 5.30 บาท แต่หากตั้งไว้ก่อนที่จะเปิดตลาด พอเปิดตลาดแล้ว ราคาเปิดมัน 5.35 บาท เราก็จะขายได้ที่ราคา 5.35 บาทโดยอัตโนมัติ ซึ่งหากเปิดตลาดไปแล้วเผลอตั้งราคา 5.30 บาทไป มันก็จะขายให้เราที่ 5.30 บาทนะจ๊ะ และ 2) เราได้เห็น Realized P/L แล้ว (เย้ๆ) ขายไป 2 ตัว คือ แจ๊สซี่ และหุ้นธนาคารอีกแห่ง ที่ถือไว้แค่ 300 หุ้น เลยรู้สึกว่าแม้มันจะขึ้นมาตั้งบาทเศษๆ (จากราคาทุนที่ซื้อมา) มันก็ไม่ได้มากมายอะไรนักสำหรับตัวผมเอง และปันผลก็ไม่ได้มากมายเท่าไหร่ ถือไว้นานๆ สู้ขายเอากำไรแค่ไม่กี่ร้อย แล้วเอาเงินก้อนไปซื้อหุ้นตัวอื่นที่สร้างมูลค่าให้กับเรามากกว่านี้ดีกว่า (ฮา)

สรุป ขายแจ๊สซี่ 2,100 หุ้น หมดพอร์ตเลย กะ หุ้นธนาคารอีก 300 หุ้น ได้เงินมา 589.74 บาท คิดเป็นกำไรประมาณ 2.15% อาจจะดูว่าน้อยกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารอีก แต่ต้องคิดว่าผมซื้อหุ้นธนาคารนี้ไว้แค่ 2 เดือน กับแจ๊สซี่อีก 3 วันเอง ได้กำไรแบบนี้ ก็ดีกว่าฝากธนาคารแล้ว … แต่แน่นอน สำหรับนักลงทุนระดับเมพ อาจจะมองว่า จิ๊บๆ ว่ะ … เอ้า! ทำไงได้ครับพี่น้อง หิ่งห้อยหัดส่องแสง (ฮา)

 

Portfolio ยังคงเก็บประวัติการซื้อขายเราไว้

 

อ้อ! เพิ่งสังเกตว่า Portfolio ของเราเนี่ย แม้จะขายหุ้นไปแล้ว มันก็ยังคงเก็บประวัติการซื้อขายเราเอาไว้นะ ว่าขายแล้ว Realized Profit/Loss เป็นเท่าไหร่ ดังนั้นเราจะเห็นตัวเลขกำไรเป็นเกียรติประวัติของเรา และตัวเลขขาดทุนเป็นเครื่องเตือนใจด้วยเช่นกัน (ฮา) … วันนี้ลองซื้อขายแบบขาดทุนไป 1 ตัวแบบไม่รุนแรงมาก แต่มันเป็นเครื่องเตือนใจที่ดีทีเดียวว่า หิ่งห้อยอย่างเรา มันเล่นเดย์เทรดกะเขาไม่ไหวร้อก

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. OnlyNut says:

    ขึ้นมาเล็กน้อยแล้วรีบขาย อย่าลืมคิดค่าคอมฯ ที่โดนหักจากกำไรด้วยนะคร้าบ
    (ผมเคยโดนหักค่าคอมจนกำไรเล็กน้อยหดหมดมาแล้ว)

Leave a Reply

%d bloggers like this: