ตำนานหิ่งห้อย บทที่ 8 การเล่นหุ้นออนไลน์ (1)

Print Friendly

 

จริงๆ มันยังมีอะไรที่คุณควรรู้อีกเยอะครับ เกี่ยวกับเรื่องของการ ซื้อ-ขาย หุ้น แต่ว่าผมคิดว่าพวกนั้นเป็นสิ่งที่เราไปเรียนรู้เอากันทีหลัง หลังจากที่ลองเล่นกันก็ได้ … หุ้นไม่ใช่อะไรที่น่ากลัวครับ ถ้าเราศึกษาบริษัทที่เราจะไปซื้อหุ้น ติดตามข่าว (และถ้าจะให้ดี หัดดูกราฟพวก EMA, RSI, MACD ให้เป็นบ้าง … อย่าเพิ่งงง เดี๋ยวผมมาสอนให้หัดดูกันแบบคร่าวๆ แน่นอน แต่ไม่ใช่ในตอนนี้) ของต้องห้ามสำหรับการเล่นหุ้นก็คือ “ความโลภ” ต่างหาก เพราะมันคือสิ่งที่จะทำให้คุณหลงกลพวก “เจ้า” ทั้งหลาย แล้วสุดท้าย หิ่งห้อยก็กลายเป็นแมงเม่าไปซะงั้น

แต่วันนี้ ผมจะขอมาพูดถึงการเล่นหุ้นออนไลน์ซะหน่อย เพราะเหตุผล 2 ประการครับ คือ

1) ผมเองก็ไม่เคยให้มาร์ฯ เขาเป็นคนบริหารการซื้อขายให้ เพราะผมงกอ่ะ (ให้มาร์ฯ จัดการให้ ค่านายหน้าจะแพงกว่า … ถ้าซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตเอง แถมเป็น Cash Balance นะ มันจะมีค่านายหน้าที่ถูกกว่ากันแบบเกือบเท่าตัว … 0.25% เทียบกะ 0.15% อ่ะ)

2) ซื้อขายแบบออนไลน์ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร และคนส่วนใหญ่ก็นิยมเล่นแบบออนไลน์ครับ ดูกราฟเอง เลือกหุ้นที่สนใจเอง ซื้อขายเอง ยิ่งเดี๋ยวนี้จะเล่นผ่านพวกโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตก็ได้อีกต่างหาก

เวลาจะเล่นหุ้นออนไลน์ เราต้องมีโปรแกรมในการเล่นครับ และในซีรี่ส์นี้ของ ตำนานหิ่งห้อย เราจะมาทำความรู้จักแต่ละโปรแกรมกัน ว่าเรามีทางเลือกอะไรกันบ้าง

 

ก่อนอื่น ให้รู้ไว้ว่าโบรกเกอร์ของคุณมีโปรแกรมไว้ให้ใช้อยู่แล้ว

ปกติโบรกเกอร์ที่คุณไปเปิดบัญชีด้วยเนี่ย เขาจะมีโปรแกรมให้คุณเอาไว้ใช้เทรดหุ้นอยู่แล้วครับ การใช้งานก็จะแตกต่างกันออกไป อย่างผม ใช้ KT-ZMICO เขาก็จะมีโปรแกรม ZNetXpress ไว้ให้ใช้ แต่ความวุ่นวายของโปรแกรมนี้คือ มันต้องการ ActiveX Control (ซึ่งเป็นอะไรที่เก่ามากๆ) นั่นหมายความว่าผมหมดสิทธิ์ที่จะใช้โปรแกรมนี้บนเครื่อง Mac เลย เพราะ ActiveX Control นี่มันต้องระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น และเบราว์เซอร์ต้องเป็น Internet Explorer เท่านั้น (จริงๆ ใช้ Google Chrome ก็ได้นะ แต่ต้องใส่ Extension ชื่อ IE Tab เพื่อเอาเอนจิ้นของ IE มาเปิดบน Google Chrome)

 

โปรแกรม ZNetXpress ของ KT-ZMICO

 

ครับ … นั่นหมายความว่าหากต้องการใช้โปรแกรมที่โบรกเกอร์มีไว้ให้ใช้ คุณก็ต้องอ่านดูให้ดี ว่าเขาต้องการอะไรบ้าง ใช้เบราว์เซอร์อะไร หรือต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรเป็นพิเศษไหม มันจะวุ่นวายแค่ไหน

 

จริงๆ แล้ว ง่ายที่สุดคือซื้อขายกันผ่านเว็บไซต์

ถ้าคิดว่าจะแค่ซื้อขายหุ้นเฉยๆ แค่เข้าไปที่เว็บไซต์ www.settrade.com แล้วคลิกที่ “เข้าสู่ระบบซื้อขาย” จากนั้นก็กรอก Username และ Password และเลือกโบรกเกอร์จากรายชื่อ เพื่อล็อกอินเข้าไปเลย (Username และ Password เราได้มาตอนที่เราสมัครเปิดบัญชี แล้วบอกว่าจะเล่นออนไลน์ด้วยนั่นแหละ)

 

คลิกเพื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบซื้อขายจากเว็บ settrade.com ได้เลย

 

หน้าตาของระบบซื้อขายง่ายๆ บนเว็บ มันจะเป็นแบบนี้ครับ … จะเห็นว่าจะมีโลโก้ของโบรกเกอร์ที่คุณใช้ ระบบจะบอกว่าคุณล็อกอินมาอัพเดตล่าสุดเมื่อไหร่ และไอ้ที่ผมเบลอๆ เพื่อเซ็นเซอร์ออกไป นั่นคือ Username ของคุณ (เลขที่บัญชีซื้อขายของคุณนั่นแหละ)

 

หน้าหลักของระบบซื้อขายของ Settrade

 

ที่หน้าหลักนี้จะมีข้อมูลโดยสรุปหลายๆ อย่างให้เราดูครับ ได้แก่ภาพรวมของตลาด ทั้งของ SET, SET100, SET50, SETHD, mai ฯลฯ ตลอดไปจนถึงยอดซื้อขายของลูกค้าตลาดหลักทรัพย์ในกลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น นักลงทุนต่างชาติ (Foreign Investors), สถาบันในประเทศ (Local Institutes) ฯลฯ กราฟดัชนีระหว่างวัน, รายชื่อหุ้นที่มีการซื้อขายมากสุด, พวก Top Gainers (หมายถึงหุ้นบวกมากสุด) และ Top Losers (หมายถึงหุ้นลบมากสุด) อะไรพวกเนี้ย

เวลาจะซื้อขายง่ายครับ ดูที่ซ้ายมือ จะเห็นลิงก์ชื่อ Place Order ครับ คลิกที่นั่น ก็พร้อมจะซื้อขายได้เลย … สิ่งที่ต้องทำก็แค่

  1. ใส่ชื่อของหุ้นเข้าไปใน Enter Symbol แล้วคลิก Get Quotes เราจะเห็นราคาเสนอซื้อเสนอขายของหุ้นตัวนี้ (เอาไว้ใช้เป็นไอเดียว่าจะซื้อขายที่เท่าไหร่ดี)
  2. ชื่อของหุ้นจะไปปรากฏในส่วนด้านล่างของหน้าจอ … ที่เราต้องทำคือ ต้องเลือกว่าจะ ซื้อ (Buy) หรือ ขาย (Sell) ครับ จากนั้น ใส่จำนวนหุ้นที่ต้องการซื้อขายไปในช่อง Vol: แล้วก็ใส่ราคาที่อยากซื้อขายไปในช่อง Price: แล้วใส่ PIN ให้เรียบร้อย (PIN จะถูกกำหนดโดยเรานะครับ คล้ายๆ รหัส ATM เราต้องจำให้ได้นะ) แล้วคลิก Submit เท่านี้ก็เรียบร้อย

 

หน้าตาของหน้าจอซื้อขาย

 

Order ที่ส่งไปก็จะมาโผล่บนหน้าจอให้เห็นเลย … อย่างที่เห็น ผมสั่งขายไปตัวนึง จะมีเลขที่ Order โผล่ขึ้นมา พร้อมสัญลักษณ์ชื่อหุ้น (ขอเซ็นเซอร์ออกไปนะ) แล้วก็มีบอกด้วย ส่งคำสั่งซื้อขายไปเมื่อไหร่ ซื้อหรือขาย ที่ราคาเท่าไหร่ ที่จำนวนเท่าไหร่ แล้วสถานะเป็นยังไง (Queuing หมายถึงกำลังรอคิว Matching อยู่) และหากซื้อขายเรียบร้อย จะกลายเป็น Matched ครับ

ซื้อขายได้เท่าไหร่ จะมีบอกใน Credit (ปกติจะเป็น 0.00 บาท หากเราซื้อขายแบบ Cash Balance) และ Purchasing Power (จะมีตัวเลขขึ้นมาเมื่อเราโอนเงินเข้าไปที่โบรกเกอร์แล้ว และแจ้งบอกเขาเรียบร้อย … ตัวเลขที่ปรากฏ จะถูกหักออกนิดหน่อย ไว้สำหรับค่านายหน้าประจำวันนั้น … ตรงนี้ผมเหลือ 184 บาทแล้ว เพราะผมซื้อหุ้นไปหมดตัวแล้ว (ฮา)

เห็นแมะ ก้าวแรกของการซื้อขายหุ้น มันง่ายนิดเดียว … จริงๆ แล้วมันก็แค่การหัดใช้โปรแกมให้เป็นนั่นแหละครับ … ตอนหน้า ผมจะมาพูดถึง Streaming และ Streaming Pro บ้างละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: