Windows Phone 8 มาให้รีวิวอีกตัวแล้ว งวดนี้ Samsung Ativ S ครับ

Print Friendly, PDF & Email

ช่วงนี้กระแส Microsoft พยายามปั่นกระแส Windows Phone 8 กันอยู่ครับ ตอนนี้เอามาขายในไทยค่อนข้างโอเคแล้วล่ะ เพราะอย่างน้อยๆ ก็รองรับการใช้งานภาษาไทยเต็มที่แล้ว อ่านภาษาไทยก็ได้ พิมพ์ภาษาไทยก็ได้ ไม่ต้องพึ่งพา App ให้ยุ่งยากอีกต่อไป และ ณ ตอนนี้ก็มีวางขายในประเทศไทยจริงจังแล้วด้วย และนี่ก็เป็นอีก 1 รุ่นที่ผมได้มารีวิวครับ Samsung Ativ S นั่นเอง และนี่คือการรีวิว Windows Phone 8 เครื่องที่สองจากผม จากค่ายมือถือที่น่าจะกำลังมาแรงสุดในตอนนี้ (เพราะไปไหนมาไหน จะเห็นไอ้ยี่ห้อนี้อยู่ใกล้ๆ กับ iPhone ทุกที ไม่รู้ทำไม)

 

ดีไซน์ของ Samsung Ativ S

การดีไซน์ให้โดดเด่นเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับ Windows Phone 8 เชื่อผมแมะ เพราะ Microsoft เล่นไม่ยอมให้ผู้ผลิตไปปรับแต่ง User Interface ตามใจชอบ ดังนั้นมันจึงขาดตัวช่วยสร้างความโดดเด่น … หากต้องการความโดดเด่น ถ้าไม่ใช่พยายามใส่สเปกให้เต็มที่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (Microsoft ก็ค่อนข้างจะกำหนดเรื่องสเปกอีก) ก็ต้องดีไซน์ให้ดูดีล่ะครับ

 

Samsung Ativ S ด้านหน้า

 

สำหรับ Samsung Ativ S แล้ว แม้ว่าจะไม่ถูกเรียกว่าเป็น Galaxy (เข้าใจว่าคงเก็บเอาไว้ใช้กับ Android Smartphone) แต่มองด้านหน้าแล้ว ให้ความรู้สึกของ Samsung Galaxy SIII อยู่ดีนั่นแหละ (เสียดาย ผมไม่มี Samsung Galaxy SIII มาวางถ่ายรูปกัน) จะแตกต่างก็ตรงที่มีปุ่ม Windows แทนปุ่ม Home ตรงกลาง (และปุ่ม Windows มันก็ใหญ่กว่าปุ่ม Home ของ Samsung Galaxy SIII)

หน้าจอแสดงผล เป็น HD Super AMOLED ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (306ppi) กระจกเป็น Gorilla Glass 2 ด้วย มีกล้องหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล

 

Samsung Ativ S ด้านหลัง

 

แต่ด้านหลังนี่ Samsung Ativ S ฉีกแนวออกจาก Galaxy SIII ไปหน่อย (แต่แอบนึกถึง Galaxy Tab 7.7 อ่ะ) มีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช และลำโพงด้านหลังที่ดูเหมือนจะใหญ่ (ที่บอกว่าดูเหมือนจะใหญ่ก็เพราะ … ดูรูปด้านล่างนี่ดิ จะเห็นเลยว่าจริงๆ ลำโพงมันแค่ส่วนเดียวเท่านั้นแหละ)

 

ดูดีๆ จะเห็นว่าไอ้ลวดลายที่เห็นเป็นลำโพง จริงๆ มีรูสำหรับลำโพงนิดเดียว

Samsung Ativ S ด้านในของฝาหลัง

 

ไหนๆ ก็แกะฝาหลังออกมาแล้ว เลยขอพูดถึงข้างในซะหน่อย … เจ้านี่ถูกออกแบบมาให้สามารถถอด MicroSD Card และ Micro SIM Card ออกได้โดยไม่ต้องแกะแบตเตอรี่ ก็ถือว่า OK ทีเดียว แบตเตอรี่ก็ใหญ่ดี 8.74Wh (2,300mAh … คำนวณได้จากสูตร A = (Wh x 1000)/V ครับ) … เช่นเคย เดาว่าเดี๋ยวก็มีคนบ่นอีก เรื่องฝาหลังเป็นพลาสติก

 

Samsung Ativ S ด้านบน

 

ด้านบนเป็นรูไมโครโฟน และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 

Samsung Ativ S ด้านล่าง

 

ด้านล่างก็มีรูไมโครโฟน กับพอร์ต Micro USB

 

Samsung Ativ S ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายเป็นปุ่มปรับระดับเสียง

 

Samsung Ativ S ด้านขวา

 

ด้านขวามีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายรูป

ในภาพรวม … ผมมองว่าดีไซน์ของ Samsung Ativ S ก็ดูดีไปอีกแบบ (พูดแบบนี้ได้ หลังจากได้ดูทั้ง HTC 8X และ Nokia Lumia 920 แล้ว) คือ ทุกรุ่นที่เห็น ก็ดูดี รวมถึงเจ้านี่ด้วยน่ะ ดังนั้น ถ้าถามผม ผมคงมองว่าแล้วแต่คนชอบ แนะนำว่าลองไปหาทางสัมผัสทั้ง 3 รุ่นเปรียบเทียบกันก่อน ว่าชอบดีไซน์ของใครมากกว่ากัน

แต่ Samsung ได้เปรียบกว่าตรงที่เป็นจอ Super AMOLED เพียงรายเดียว ทำให้มันคือตัวเลือกเดียวสำหรับคนที่ชอบจอ Super AMOLED ครับ

 

ว่ากันด้วยเรื่องของสเปกบ้างล่ะ

เข้าใจว่าเพราะ Microsoft ล็อกสเปกของฮาร์ดแวร์เอาไว้มากพอสมควร เลยทำเอาซะผู้ผลิตหมดช่องทางที่จะเล่นกับฮาร์ดแวร์จำพวก CPU/GPU เลย … รุ่น Top ของแต่ละแบรนด์นี่ เช็คสเปกแล้ว มาพิมพ์เดียวกันเลย แน่นอน Samsung Ativ S นี่ก็เหมือนกัน

 • CPU: Qualcomm MSM8960 Dual-core 1.5GHz (Krait)
 • GPU: Adreno 225
 • Display: HD Super AMOLED ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด 1280×720 พิกเซล (306ppi)
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 16GB
 • External Storage: รองรับ MicroSD 32GB
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
  • Bluetooth: 3.0 A2DP
 • Camera: 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Dimensions: 137.2 มม. x 70.5 มม. x 8.7 มม.
 • Weight: 135 กรัม

ประสิทธิภาพดูๆ แล้วก็คงไม่แตกต่างกันละครับ เพราะระบบปกิบัติการก็ตัวเดียวกัน ฮาร์ดแวร์ก็เหมือนๆ กันอีก … เอาชนะกันที่สเปกหน้าจอ ดีไซน์ (บางและเบา) คุณภาพของ Image Sensor ของกล้องดิจิตอล และราคากันเลยล่ะงานนี้

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Samsung Ativ S

ผมยังยืนยันว่าระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 นั้น พัฒนาขึ้นมาจาก Windows Phone 7 ในหลายๆ จุด โดยเฉพาะที่มันพิมพ์ภาษาไทยได้โดยไม่ต้องไปติดตั้ง App อะไรเพิ่มเติมซะที (เฮ่อ) และการที่ปรับ User Interface ใหม่ ให้มี Tile ขนาด 1×1 เพิ่มมาอีก ก็ช่วยให้ใช้พื้นที่หน้าจอที่มีความละเอียดมากขึ้น (และขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้น) ได้เป็นประโยชน์มากขึ้น … แต่ผมก็ยังมองว่า Windows Phone มันควรจะพัฒนาไปได้มากกว่านี้อีกนะ (เมื่อเทียบกับเวลาที่ทิ้งกันระหว่าง Windows Phone 7 กับ Windows Phone 8) แต่เท่าที่เห็น Microsoft ปรับในส่วนการรองรับฮาร์ดแวร์ไปซะมาก

 

User Interface ของ Windows Phone 8

 

คนที่ชอบเชื่อมต่อ Social Media ต่างๆ เข้าไว้ในที่เดียว ก็คงจะชอบ Windows Phone 8 จริงๆ นั่นแหละ เพราะมันรวบรวมทุกอย่างที่คนไทยใช้บ่อยๆ ทั้ง Twitter และ Facebook ไว้ที่เดียวกัน และทำได้อย่างแนบเนียนซะด้วยสิ แต่อาจจะจมอัพเดตตายได้ หากคุณมีเพื่อนที่ขยันโพสต์เยอะๆ เพราะมันจะมาเต็มไปหมดเลย แต่ข้อดีคือ แค่ค้นหาเพื่อนที่ต้องการจะโพสต์ข้อความหาใน Contact แล้วเลือกเลย ว่าจะโพสต์หาเขาผ่านอะไร Twitter, Facebook หรืออื่นๆ

 

โปรแกรม People ของ Windows Phone 8

 

และเพราะว่าเป็นระบบปฏิบัติการเดียวกัน แถมฮาร์ดแวร์เดียวกันอีก … บอกได้เลยว่า จะยี่ห้อไหนก็ตาม ประสบการณ์ในการใช้งาน Windows Phone 8 นี่แทบจะไม่แตกต่างกันเลย จะมีบ้างก็ตรงที่หน้าจอมีขนาดแตกต่างกัน และความรู้สึกที่ได้จากจอ Super AMOLED มันดูดี สีสันจัดจ้านดี … และวัดกันที่คุณภาพกล้องถ่ายรูป (เดี๋ยวนี้เขาใช้สมาร์ทโฟนเพื่อการนี้กันเยอะ) และคุณภาพของเสียงจากลำโพงและหูฟังนั่นแหละ

[รูปตอนถือ Ativ S]

เอ้า! มาพิจารณาประสบการณ์ในการใช้งาน Samsung Ativ S แบบจริงๆ จังๆ ซะที … ขนาดหน้าจอ 4.8 นิ้ว ก็เหมือนกับการใช้ Samsung Galaxy SIII นั่นแหละครับ คนมือใหญ่ๆ หน่อยจะไม่ติดใจอะไรมาก คนมือเล็กๆ ก็อาจจะรู้สึกว่าต้องใช้งาน 2 มือบ้างเป็นบางจังหวะ แต่หากดูจากการที่สาวๆ ก็มาใช้ Samsung Galaxy SIII กันเยอะ ผมก็ไม่คิดว่าหน้าจอ 4.8 นิ้วจะทำให้ใช้งานยากแต่อย่างใด

 

ตั้งไปตั้งค่าการค้นหาเป็นภาษาไทยก่อน

 

ทดสอบระบบ GPS ของ Samsung Ativ S ดู … ก็จับสัญญาณได้ไวดีอยู่ (แต่เปิดคุณสมบัติของ GPS หมดเลยนะ ทั้งดาวเทียม และ A-GPS) ส่วน Bing Maps นั้น ยังไม่เวิร์กเท่าไหร่นักในประเทศไทย … คือมันมีแผนที่ประเทศไทยนะ แถมก็ละเอียดดีพอสมควรเลย แต่ ระบบค้นหามันไม่ค่อยเจ๋งเท่าไหร่ เพราะคุณต้องไปตั้งค่าใน Settings เพื่อเลือกภาษาที่ใช้ในการค้นหาให้เป็นภาษาไทยซะก่อน ไม่งั้นจะค้นหาไม่เจอ

Microsoft Office ที่ควรจะเป็น Killer App บน Windows Phone 8 เพราะหลายๆ คนก็ยังอยากจะซื้อสมาร์ทโฟนมาทำงานเอกสารอยู่ หน้าจอของ Samsung Ativ S ขนาด 4.8 นิ้ว ทำให้จะพิมพ์จะอ่าน มันก็ทำได้สะดวกดี แต่มันไปแย่ตรงที่ตัว Microsoft Officer for Windows Phone 8 มันไม่มีศักยภาพมากพอนี่แหละครับ … Microsoft น่าจะทำอะไรให้ออกมาดีกว่านี้ คือ ที่มีอยู่ ณ ตอนนั้น มันเป็น Microsoft Officer very very very lite version มาก ขนาดจะปรับแต่งอักษรก็ไม่ค่อยมีอะไรให้เลือกเลย แต่เมื่อเป็นแบบนี้แล้ว ก็คงได้แต่ต้องรอดูว่าจะมีโปรแกรม Office จากค่ายอื่นมาจำหน่ายบน Windows Store ไหม

จุดเด่นของ Samsung Ativ S ก็คือ การที่ Samsung ทำ App ไป Bundle บน Android Smartphone มาเยอะ พอมาอยู่บน Windows Phone 8 ทาง Samsung เองก็มี Bundled Apps มาให้อยู่บ้าง เช่น Family Story, MiniDiary, Photo Editor, Now, Live Wallpaper และ ChatON และมี Samsung Zone ที่อาจจะมีอะไรเพิ่มเติมในอนาคตได้อีก (แบรนด์อื่นๆ ก็จะมีอะไรคล้ายๆ แบบนี้เหมือนกันนะ)

 

การดูหนังฟังเพลงบน Samsung Ativ S

ผมชอบจอ Super AMOLED ครับ ฉะนั้นบอกตรงนี้เลยว่า ผมลำเอียงแน่ๆ (ฮา) จอ Super AMOLED เอามาดูหนัง มันสะใจดีอะ สีสันสด จัดจ้าน สีดำดำสนิท หน้าจอ 4.8 นิ้วก็ใหญ่กำลังดี … ข่าวดีคือ ในการเชื่อมต่อ Windows Phone 8 กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นแทนที่จะต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาเพิ่ม ถ้าคุณใช้ Windows 8 อยู่แล้ว มันจะมีโปรแกรมบน Start Screen ที่ใช้เชื่อมต่อกับ Windows Phone 8 เลย ขอแค่เสียบเข้าไปก็พอ

 

สามารถบริหารจัดการ Windows Phone 8 ได้ผ่านทาง Windows 8 เลย

 

ถ้าคุณชอบความเป็นระเบียบ คุณอาจจะใช้โปรแกรมเชื่อมต่อ Windows Phone นี่ในการโอนย้ายข้อมูลก็ได้ครับ … แต่ถ้าชอบทำแบบเดียวกับที่ทำกับระบบปฏิบัติการ Android ก็เสียบเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ มันก็จะมองเป็น Removable Drive ได้เหมือนกัน โอนย้ายไฟล์ผ่าน Windows Explorer ได้สบายๆ

 

สามารถบริหารจัดการไฟล์ผ่าน Windows Explorer ได้เลย

 

สเปกระดับ Dual-core 1.5GHz การจะดูวิดีโอระดับ 1080p ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรแล้ว แต่ถ้าจะให้จับผิดจริงๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องของซอฟต์แวร์มากกว่า ที่ไม่มีลูกเล่นมาก (ทำได้เท่าๆ กับที่ Microsoft ให้มานั่นแหละ) ไอ้พวกลูกเล่นอะไรที่ Samsung เคยทำใช้กับ Android Smartphone (เช่น การย่อวิดีโอเป็น Thumbnail แล้วเปิดใช้งานโปรแกรมอื่นไปพร้อมๆ กับดูวิดีโอไป) ก็ทำไม่ได้

 

ดูวิดีโอ 1080p บน Samsung Ativ S สบายๆ

 

ลำโพงของตัวเครื่อง แม้จะไม่ใหญ่มาก แต่เสียงก็ออกมาดังดีทีเดียวครับ … อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่เน้นขอให้แค่เสียงออกแบบผม มันก็เพียงพอนะ แต่ถ้าใครที่ต้องการคุณภาพเสียงควบคู่ไปด้วย Samsung ก็ยังมีอะไรให้ต้องปรับปรุงอยู่ … น่าเสียดายที่ผมไม่ได้ชุดหูฟังของเจ้า Samsung Ativ S นี่มาด้วย เลยไม่อาจบอกได้ว่าคุณภาพของหูฟังเป็นยังไง

 

มาดูที่การถ่ายรูปบ้างดีกว่า

อีกจุดนึงที่ Samsung เคยทำได้ดี แต่ต้องมาทำใจเพราะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 เพราะ Camera App บนนี้มันยังทำอะไรได้ไม่มาก … จากที่ผมลองใช้ดู ผมคาดเดาว่า Microsoft ต้องการให้ Camera App ใช้ง่าย เข้าทำนองเดียวกับ iPhone แต่ปรากฏว่ามันเน้นใช้ง่ายเกินไป จนมันทำได้ไม่ดี เช่น เน้นว่าแตะที่หน้าจอเสร็จแล้ว จะปรับโฟกัสแล้วถ่ายรูปให้เลย แต่ในความเป็นจริง คนเราชอบที่จะลองปรับโฟกัสก่อน แล้วถ้าเห็นว่า OK จึงค่อยถ่าย ไม่ใช่ถ่ายทุกครั้งที่ปรับโฟกัส มันเสียเวลาตอนมานั่งลบรูป และเราก็ไม่ได้แน่ใจว่าการแตะเพื่อปรับโฟกัสแล้ว จะไม่หลุดโฟกัสนี่นะ

 

Camera App UI บน Samsung Ativ S

 

คุณภาพของรูปถ่าย … ก็ต้องชม Samsung ละนะ ว่าเลือกใช้ Image Sensor ที่ดีพอสมควรล่ะ ภาพที่ได้ออกมาค่อนข้างจะโอเคเลย เพียงแต่เพราะ Camera App ของ Windows 8 ไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่ เลยต้องพึ่งพาสภาพแสงอำนวยค่อนข้างเยอะ … ตรงนี้อยากเชียร์ให้ Samsung ไปพัฒนา Camera App ของตัวเองมา Bundle ด้วยจะดีกว่า (แต่ผมก็ไม่รู้ว่า Microsoft จะยอมเปิด API ของกล้องให้มากน้อยแค่ไหน)

 

 

 

การเล่นเกมด้วย Samsung Ativ S

ฮาร์ดแวร์ของ Samsung Ativ S นั้นดีพอที่จะเล่นเกม 3D กราฟิกสวยๆ ได้ แต่ผมคงบอกได้แค่นี้ เพราะบน Windows Store ไม่มีเกมไหนที่ผมรู้สึกสนใจจนอยากควักกระเป๋าซื้อมาใช้ทดสอบ ต้องขออภัยจริงๆ

แต่เกี่ยวกับการเล่นเกม ผมยังพอมีข้อสังเกตที่จะมาแชร์ให้อ่านได้ดังนี้

 • สนนราคาเกมบน Windows Store สำหรับ Windows Phone 8 ค่อนข้างพอซื้อไหวขึ้นมามาก … สมัยก่อนนี่พวกเกมที่พะยี่ห้อ Xbox บน Windows Store นี่แพงเกิ๊น (Angry Birds เคยราคาเป็นร้อยอ่ะ ตอนนี้เหลือสามสิบกว่าบาทแล้ว)
 • เกม 3D สนุกๆ บน Windows Phone 8 ยังคงต้องรอการพอร์ตมาจากระบบปฏิบัติการอื่นๆ อยู่ แต่เท่าที่ดู ค่ายใหญ่ๆ อย่าง Gameloft, EA และ Square Enix นั้น ก็ดูพร้อมจะพอร์ตเกมมาลงให้นะ แต่คงต้องรอดูยอดขายหน่อย
 • การที่ Microsoft คุมสเปกฮาร์ดแวร์ไว้ น่าจะทำให้นักพัฒนาทำเกมออกมารองรับได้ง่าย และได้ประสบการณ์การเล่นที่ดีกว่าบน Android

 

โดยสรุปเกี่ยวกับ Samsung Ativ S

คุณมีทางเลือก 3 แบรนด์สำหรับ Windows Phone 8 ในตอนนี้ คือ Samsung, HTC และ Nokia ซึ่งโดยส่วนตัว ผมมองว่าชอบแบรนด์ไหนก็เลือกแบรนด์นั้นไปเลย มันเป็นแบบนั้นจริงๆ … Samsung Ativ S ถามว่า OK ไหมในสายตาผม ผมก็มองว่า OK นะ ถ้าใครสนใจ และอยากได้ Windows Phone 8 ละก็ ตัวนี้ก็ซื้อได้ เพียงแต่ความโดดเด่นที่จริงจัง มันอยู่ที่หน้าจอ Super AMOLED เท่านั้นเอง ในความเห็นของผมอ่ะนะ

คือมันไม่ใช่ความผิดของแบรนด์นะ ที่มันออกมาดูไม่โดดเด่นเมื่อเทียบกับคู่แข่งมาก ก็เพราะว่า Microsoft วางข้อกำหนดเอาไว้เยอะไปหน่อย ความยืดหยุ่นมันเลยหายไปหลายส่วนเลยทีเดียว ซึ่งกว่าแบรนด์จะปรับตัวสร้างความแตกต่างให้เห็นได้ชัดๆ ก็คงต้องรอพักใหญ่ๆ ล่ะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: