Make the Difference Society … สังคมของคนกล้าเปลี่ยน

 

ผมเริ่มต้นด้วยการเขียนบล็อกแนวจิตวิทยา แต่เขียนไปเขียนมากลายเป็นไอที และหลังๆ เริ่มมีท่องเที่ยว มีเล่าเรื่องไปออกงาน รีวิวอะไรแปลกๆ วิเคราะห์นู่นนี่นั่น ลามไปจนถึงเรื่องของหุ้น … เขียนหลายๆ แนวแล้ว รู้สึกว่ามีอะไรให้เขียนเยอะแยะ มากกว่าไอทีเพียงอย่างเดียว ที่เขียนไปเขียนมา ชักจะหมดมุก … วันนี้ผมได้โจทย์ใหม่ของการเขียนบล็อกครับ เป็นเรื่องของ Social Media Platform นึง ที่มีการเปิดตัวมาราวๆ 2 เดือนแล้ว แต่คนไทยยังงงๆ อยู่ ว่ามันคืออะไร เอาไว้ทำอะไร … หน้าที่ของผมคือ รีวิว Platform นี้ ว่ามันคืออะไร ดีอย่างไร และยังพัฒนาเพิ่มในจุดใดได้อีก และเป้าหมายรองคือ ชวนท่านผู้อ่านมา “กล้าเปลี่ยน” ครับ

แนวคิด: เป้าหมายของเรา แรงกระตุ้นของเรา

เท่าที่ผมได้ศึกษาเกี่ยวกับ Platform นี้ ผมพบว่า เป็นการนำเทคโนโลยี Social Media มาใช้เพื่อทำให้สิ่งที่เรียกว่า Goal Setting หรือ การตั้งเป้าหมาย ทำได้ง่ายขึ้น และสร้างแรงจูงใจในการบรรลุเป้าหมายของเราได้มากขึ้น ซึ่งแนวคิด … ไม่สิ ต้องเรียกว่าทฤษฎีมากกว่า … เกี่ยวกับ Goal Setting นั้น เป็นทฤษฎีที่ได้รับการพัฒนาโดย Edwin A. Locke เมื่อนู่น ปี ค.ศ. 1960 กว่าๆ ตอนนั้นเขาเขียนบทความว่า “Toward a Theory of Task Motivation and Incentive” ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1968 ครับ … โดยสรุปแล้ว บทความของเขาชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของการวางเป้าหมายที่ชัดเจนกับผลงาน (Performance) เอาไว้

พูดง่ายๆ ถ้าเราวางเป้าหมายไว้ชัดเจน เป็นขั้นเป็นตอน โอกาสที่เราจะบรรลุเป้าหมายนั้นก็จะมีมาก และเราก็จะทำได้ดีด้วย

และยิ่งไปกว่านั้น มีงานวิจัยจากนักจิตวิทยาพบว่า หากเราประกาศเป้าหมายของเราให้คนอื่นรับรู้แล้ว (แต่ต้องเป็นคนที่พร้อมจะสนับสนุนเรานะครับ ไม่ใช่ใครก็ได้) แนวโน้มที่เราจะมีความพยายามมุ่งมั่นเพื่อทำให้เป้าหมายของเราบรรลุผลยิ่งมีมากขึ้นไปอีก เพราะคนรอบข้างเหล่านั้น จะเป็นแรงกระตุ้นเรา เป็นกำลังใจให้เรา นั่นเอง

การนำเทคโนโลยี Social Media มาใช้ ก็ทำให้เราสามารถป่าวประกาศเป้าหมายของเรา ให้ใครต่อใครไม่ว่าจะเป็นญาติสนิท มิตรสหาย ได้รับรู้โดยถ้วนหน้ากัน การที่เราจะมาอัพเดตความคืบหน้าให้พวกเขาได้ทราบ ก็จะเป็นแรงกระตุ้นให้เราต้องทำตามเป้าหมายให้บรรลุ และบรรดาญาติสนิทมิตรสหายเหล่านี้ ก็จะเป็นกำลังใจให้กับเราได้อีกด้วย

 

แนวคิด: เป้าหมายของเรา แรงบันดาลใจของเขา

แต่ Social Media Platform แบบนี้ มันไม่จบแค่เรื่องของการที่เราตั้งเป้าหมาย และทำให้สำเร็จเท่านั้นนะครับ … แต่บางครั้ง เป้าหมายของเรา อาจกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ด้วย แบบในภาพยนตร์เรื่อง รัก 7 ปี ดี 7 หน ไง ที่หนุ่มน้อยที่มีเป้าหมายในการวิ่งมาราธอน กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกาศข่าวสาว(?!?) ตั้งเป้าหมายที่จะวิ่งมาราธอนไปด้วยเช่นกัน

 

เป้าหมายของการวิ่งมาราธอนของหนุ่มน้อย กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประกาศข่าวสาววัย 40 ออกมาวิ่งบ้าง ในเรื่อง รัก 7 ปี ดี 7 หน

 

การที่เราได้มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ นอกจากจะเป็นแรงกระตุ้นให้เราทำให้บรรลุเป้าหมายแล้ว ยังกลายเป็นเพื่อนที่จะมาให้กำลังใจกันและกัน และที่สำคัญที่สุด มันรู้สึกดีไม่ใช่เหรอ กับการที่ได้รับรู้ว่าเราได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คน (ผมเองยังรู้สึกดี เวลามีคนทักผมมาทาง Twitter ว่า ผมเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาเขียนบล็อก)

 

เริ่มต้นกับเป้าหมายของตน ผ่าน Make the Difference Society

จริงๆ แล้ว Social Media Platform แนวๆ นี้ ที่เมืองนอกเมืองนาเขาก็มีแล้วครับ โดยใช้ชื่อ Lifespace.com ครับ เป็น Social Media Platform ในแบบที่ผมเล่าไปข้างต้นนั่นแหละครับ หลักการทำงานง่ายๆ คือ กำหนดเป้าหมาย อัพเดตสถานะ แชร์ให้เพื่อนๆ ได้รู้กัน และเมื่อเรียบร้อย ก็ปิดจ็อบ แล้วก็เริ่มใหม่ แต่ข้อเสียสำหรับพวกเราชาวไทยคือ เว็บมันเป็นภาษาอังกฤษครับ

 

การทำงานของ Lifespace.com

 

เว็บ Makethedifference.org เป็น Social Media Platform สัญชาติไทย สำหรับทำ Goal Setting แบบนี้ ดังนั้น เลยเข้าใจได้ง่ายกว่าครับ และเราก็ไม่ต้อง Register อะไรให้วุ่นวาย เพราะสามารถ Sign Up ใช้งานได้ผ่านทาง Facebook Account เลย (ในฐานะที่กรุงเทพฯ นับว่าเป็นเมืองหลวงของ Facebook อยู่แล้ว ผมเชื่อว่าแทบทุกท่าน มี Facebook Account กันถ้วนหน้า)

 

ล็อกอินด้วย Facebook ง่ายกว่า

 

แต่แน่นอน ใครอยากจะ Register เพื่อสร้าง Account ใหม่เองบนเว็บ Makethedifference.org นี้ ก็ไม่ผิดอะไรครับ … หลักการทำงานของ Social Media Platform ตัวนี้ ก็ชัดเจน เรียบง่ายครับ เริ่มจากกำหนดเป้าหมายก่อนเลย แล้วก็กด Create ครับ (อันนี้ผมเปิดเว็บในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ)

 

เริ่มต้นสร้างเป้าหมายกับ Makethedifference.org

 

ขั้นตอนต่อมา คือการตั้งเป้าหมาย กำหนดวันที่สิ้นสุด … และสิ่งที่ควรทำที่สุดคือการใส่เป้าหมายย่อย เพราะเป้าหมายมันเหมือนเค้กก้อนใหญ่ครับ กินทีเดียวลำบาก แต่ถ้าเกิดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว ก็จะกินได้ง่ายขึ้น ค่อยๆ กินไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็หมด … เป้าหมายก็เช่นกัน บรรลุเป้าหมายใหญ่ทีเดียวมันยาก (เช่น เก็บเงิน 3 แสนบาท) แต่หากเราหั่นเป้าหมายเป็นชิ้นย่อยๆ (เช่น เก็บเงินเดือนละ 3 พันบาท) มันก็จะบรรลุง่ายขึ้น และเมื่อบรรลุเป้าหมายย่อยทั้งหมด เป้าหมายใหญ่ก็จะบรรลุเอง (และแม้ว่าจะบรรลุไม่หมด ก็เกือบใกล้เป้าหมายล่ะน่า)

 

ตั้งเป้าหมาย กำหนดระยะเวลา ใส่วัตถุประสงค์และประเภท มีวิดีโอที่อยากใส่ก็ใส่ไป อยากเชิญเพื่อมาเป็นกำลังใจก็ได้

 

แน่นอน … สามารถเชิญกองเชียร์มาได้ด้วย เพื่อเป็นกำลังใจและสักขีพยาน (ฮา) … คำแนะนำ ถ้าเป็นเป้าหมายเรื่องเก็บเงิน เชิญคุณแม่ ไม่ก็คุณแฟน ครับ ได้ผลมากมายทีเดียว (ประสบการณ์ส่วนตัว)

 

Inspiration Wall

อีกฟีเจอร์หนึ่งที่มีใน Makethedifference.org คือ Inspiration Wall ซึ่งแนวคิดคือ การรวบรวมรูปต่างๆ ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา ในการที่จะไปให้ถึงเป้าหมาย ซึ่งทำได้ง่ายๆ แค่เลือกรูปแบบของ Inspiration Wall จากนั้นก็อัพโหลดรูปขึ้นไป แล้วก็ลากรูปไปวางเรื่อยๆ จากนั้นจะแชร์ Inspiration Wall นี้ไปยัง Live Inspiration Wall บนเว็บ Makethedifference.org ก็ได้ หรือเราจะเก็บไว้ใช้ของเราเองคนเดียวก็ได้

 

สร้าง Inspiration Wall

 

อารมณ์มันคล้ายๆ กับการตั้งเป้าหมายในแบบ Offline ที่เราจะติดกระดาษที่พิมพ์เป้าหมายไว้ตามผนัง หรือตู้ แล้วก็อาจจะหารูปของใครบางคน ที่ประสบความสำเร็จในเป้าหมายที่เราวางไว้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจด้วย เช่น ตัวอย่างในรูปด้านล่างนี้ ก็อาจจะช่วยให้เรารู้สึกว่า เราก็ต้องทำได้สิ กับการเล่นกระดานโต้คลื่น หรือว่ายน้ำ อะไรแบบนี้

 

เห็นรูปนี้แล้ว อาจได้แรงบันดาลใจในการเรียนว่ายน้ำ หรือหัดเล่นกระดานโต้คลื่น

 

จุดนึงที่ Makethedifference.org อาจต้องระวังก็คือ การที่ผู้ใช้งานใช้รูปภาพที่มีลิขสิทธิ์มาทำ Inspiration Wall ครับ … โดยความเห็นของผม น่าจะทำคำเตือนเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์ของรูปซักหน่อย และหากจะให้ดีมีลิงก์สำหรับไปค้นหารูปที่เจ้าของภาพใช้ลิขสิทธิ์จำพวก Creative Commons มาไว้ให้ก็จะดีครับ

 

Goal Settings เรื่องง่ายแต่ทำยาก ดังนั้นต้องให้ความช่วยเหลือ

มีคนบอกผมว่า คนไทยเราไม่คุ้นกับ Social Media Platform แบบนี้ แต่ผมบอกได้เลยว่า พวก Goal Setting แบบนี้นี่ แม้แต่พวกฝรั่งเองก็ยังทำกันไม่ค่อยถูกเลยครับ บางทีเราก็รู้ว่าเราอยากจะทำอะไร แต่เรานึกไม่ออกว่าจะตั้งเป้าหมายอย่างไรดี โดยเฉพาะพวกเป้าย่อยๆ … จริงๆ แล้ว ถ้าเกิดมี Guideline มาให้ซักหน่อย จะช่วยได้เยอะ สำหรับคนมือใหม่ครับ

 

Lifespace.com จะมี Goal Plan แบบที่ Preset มาให้แล้ว ช่วยให้เริ่มได้ง่าย

 

ยกตัวอย่างเว็บ Lifespace.com เนี่ย เขาก็จะมี Goal Plan ให้เลือก เป็น Plan แบบที่แยกตามหมวดหมู่ต่างๆ เผื่อใครที่คิดว่าจะวางเป้าหมายแบบนี้ ก็จะได้มี Guideline ไว้ก่อนเลย ว่าควรจะทำอะไรบ้าง แน่นอนว่าสามารถเพิ่มเป้าหมายของตนเองเข้าไปได้ด้วยครับ

ความช่วยเหลืออีกอย่าง ที่ระบบจะช่วยได้ก็คือ การส่งอีเมล์แจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดเป้าหมายอะไรบางอย่างแล้ว ซึ่งตรงนี้จะช่วยได้มาก เพราะบ่อยครั้งที่ผู้ใช้งานตั้งเป้าหมายไว้ แล้วก็ลืมแวะเวียนมาเช็คหรืออัพเดตความคืบหน้า การแจ้งเตือนเหล่านี้ จะช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้งานกลับเข้ามาดูและอัพเดตเป็นระยะๆ

 

Lifespace.com จะให้ผู้ใช้เซ็ตการเตือนด้วยอีเมล์ได้

 

ระบบรางวัลใน Makethedifference.org

ที่แปลกตาในเว็บ Makethedifference.org ก็คือ ระบบรางวัลครับ เป็นคะแนนที่ได้มาเมื่อเราทำอะไรบางอย่างสำเร็จ (และคะแนนอาจโดนหัก หากเราทำอะไรบางอย่างไม่สำเร็จ) ดูๆ แล้ว เหมือนจะเป็น Incentive Reward ครับ คือ รางวัลแบบที่ไม่ได้มีความเป็นตัวเงิน เป็นแบบที่เห็นแล้วรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง เพราะถ้าได้คะแนนมากๆ แสดงว่าเราทำได้ดี อะไรประมาณนี้

 

ระบบรางวัลใน Makethedifference.org

 

แต่ความเห็นส่วนตัวของผมคือ ดูๆ ไปแล้ว ยังเอาไปทำอย่างอื่นเพิ่มเติมได้อีกมากมาย เช่น หากทางผู้พัฒนาเว็บต้องการกระตุ้นให้ผู้ใช้งานมีพฤติกรรมในการใช้งาน (กำหนดเป้าหมาย และพยายามทำเป้าหมายให้ลุล่วง) ก็อาจจะนำสิ่งเหล่านี้มาเป็นตัวกระตุ้นได้ (แต่อันนี้ก็เป็นหน้าที่ของทีมงานผู้พัฒนาที่จะคิดกัน)

 

สุดท้าย … คุณกล้าเปลี่ยนรึเปล่า?!?

สุดท้ายนี้ สำหรับท่านผู้อ่านท่านใด ที่กำลังมองหาทางในการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการตั้งเป้าหมาย และรักษาวินัยของตนให้บรรลุเป้าหมาย ก็แนะนำว่าลอง Social Platform ของ Makethedifference.org ดูได้ครับ … แม้จะยังต้องมีการปรับปรุงในอีกหลายๆ จุด แต่ว่าในระดับพื้นฐานก็ถือว่าเพียงพอแล้ว และฟีเจอร์ที่มากจนเกินความจำเป็น ก็อาจจะทำให้ใช้งานยากตามไปด้วย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. karnmonsikarn says:

    difference Idea but never though violent to another

Leave a Reply

%d bloggers like this: