หิ่งห้อยไดอารี่ (6)

จริงๆ วันนี้ไม่ควรจะมีไดอารี่ของหิ่งห้อยแบบผมนะ เพราะว่าวันนี้ตลาดหุ้นเขาปิดน่ะ … แต่มันก็ทำให้ผมนึกขึ้นได้ว่า น่าจะหยิบมาเขียนเป็นไดอารี่ สำหรับผู้ที่สนใจอยากลงทุนในตลาดหุ้นครับ นั่นคือ วันที่ตลาดหุ้นเขาไม่ทำการซื้อขายกันในปีนึงๆ มีวันไหนบ้าง?!? โดยปกติแล้ว เป็นที่รู้กันว่าตลาดหุ้นปิดวันเสาร์อาทิตย์ครับ ก็เหมือนกับพวกบริษัททั่วๆ ไป แต่เมื่อเหมือนกับบริษัททั่วๆ ไป ดังนั้น ก็ต้องมีวันหยุดประจำปีด้วยครับ ทว่าที่แตกต่างออกไปก็คือ จำนวนวันหยุดต่อปีมันไม่ค่อยเหมือนๆ กันซักเท่าไหร่นี่น่ะสิ

 

เพื่อไม่ให้ต้องมาเสียเวลารอเก้อนะครับว่าตลาดหุ้นวันนี้เปิดไหม แนะนำว่าให้ไปเช็ควันหยุดประจำปีของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยซะก่อน … โดยถ้าใครจะวางแผนปีหน้า ก็ดูตารางด้านล่างนี่เลยครับ

 

ตารางวันหยุดตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พ.ศ. 2556 (ณ วันที่ 10 ธันวาคม 2555)

 

สังเกตุให้ดีๆ นะครับ … มันมี “หมายเหตุ” ด้วยว่ามีการเปลี่ยนแปลงวันหยุดทำการได้อีก ตามประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. … นั่นแสดงว่าในระหว่างปี วันหยุดมีการเปลี่ยนแปลงได้อีกนะครับ อย่างเช่นในปีนี้ ก็มีเพิ่มมา 2 วันครับ

แถมท้ายวันนี้ ใครที่ได้อ่าน ตำนานหิ่งห้อย (5) ของผมไปเมื่อวันก่อน จะรู้ว่าผมพูดถึงเรื่องของหุ้น IPO และก็เล่าประสบการณ์ทางอ้อมของความเสี่ยงของการซื้อหุ้น IPO ให้ได้อ่าน และยกตัวอย่างเพื่อนบน Twitter ของผมไปแล้ว … แนะนำให้ไปอ่านบล็อก Maoinvestor.com ตอนล่าสุดครับ เขียนเรื่องเดียวกันพอดีเลยอ่ะ แต่ว่าให้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ดีกว่าผมครับ โดยเฉพาะเรื่องของเกณฑ์ใหม่ในการจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ ที่แม้ธุรกิจจะขาดทุน ก็ยังสามารถจดทะเบียนได้ (จากเดิมที่ต้องมีกำไรต่อเนื่อง) ดังนั้น พวกหุ้น IPO เดี๋ยวนี้ก็อาจจะไม่ได้เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงอีกต่างไปแล้ว … ว่าแล้ว จงไปเสพตอน “IPO” ของ Maoinvestor.com โดยพลัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: