Citizenship ทักษะสำคัญที่แบรนด์ไม่ควรพลาด

ที่มา: BBC News

บล็อกตอนนี้ของผม มาจากบทความที่น่าสนใจของ Dr. Rob Yeung ผู้แต่ง i is For Influence: The New Science of Persuasion ซึ่งผมมองว่าเป็นบทความที่น่าสนใจ และแบรนด์ทั้งหลายน่าจะได้ประโยชน์จากการอ่านครับ และด้วยเหตุนี้ ผมจึงขอถือโอกาส แปลบทความนี้เป็นภาษาไทยให้ได้อ่านกัน และแน่นอน อาจมีการปรับเปลี่ยนสำนวนเพื่อให้อ่านได้สะดวก และง่ายขึ้น … อ้อ! ไม่ต้องห่วงเรื่องลิขสิทธิ์นะครับ เพราะผมขออนุญาต Dr. Rob Yeung เรียบร้อยแล้วผ่านทาง Twitter … แหม่! เทคโนโลยี Social Networking สมัยนี้ มันช่วยให้อะไรๆ ก็ง่ายขึ้นเยอะครับ

บทความที่ทุกท่านกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ มาจากบทความชื่อ Where have Starbucks, Amazon and Google gone wrong? ซึ่งโพสต์เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2555 ที่ผ่านมานี้เองครับ

 

สตาร์บั๊ก, อะเมซอน และกูเกิ้ล ทำผิดไปตรงไหน?

ข้อเท็จจริงที่ว่าแคมเปญประท้วงการเลี่ยงภาษีที่กำลังประท้วงอยู่นอกร้านสตาร์บั๊คส์หลายสาขานั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจอะไร

ท้ายที่สุดแล้ว อินเทอร์เน็ตก็ทำให้โลกของเรากลายเป็นสถานที่ที่มีความโปร่งใสมากขึ้น สื่อสังคม (Social Media) ช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงข้อเท็จจริงต่างๆ ที่เมื่อไม่นานมานี้เป็นอะไรที่อาจถูกซ่อนเร้นอยู่ นอกจากนี้ สื่อสังคมยังช่วยให้ผู้คนสามารถระดมพลกันได้รวดเร็วมากขึ้น มากกว่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ด้วย

ผม [หมายถึง Dr. Rob Yeung] ได้เคยเสนอไปแล้วในหนังสือ E is for Exceptional ว่าทั้งองค์กรและตัวบุคคล ต่างก็มีความจำเป็นที่จะต้องคิดถึงทักษะของการเป็นพลเมือง (Citizenship) ซึ่งหมายถึงการตัดสินใจและประพฤติตนในแนวทางที่ปกป้องชื่อเสียงและพัฒนาชื่อเสียงให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

จริงอยู่ว่าทั้งหมดนี้อาจจะเป็นแค่เรื่องของกฎหมายว่าองค์กรเหล่านี้กำลังทำอะไรอยู่ [และสิ่งที่ทำไปนั้นถูกกฎหมายหรือไม่] แต่สำหรับเหล่าผู้บริโภคแล้ว พวกเขาต่างรู้ดีว่ากฎหมายกับจริยธรรมอาจจะไม่ใช่เรื่องเดียวกันเสมอไป [หมายถึง อะไรที่ถูกกฎหมาย แต่อาจจะไม่ถูกจริยธรรมก็ได้]

และก็ไม่ใช่แค่องค์กรใหญ่ๆ เท่านั้นที่ต้องกังวลว่าจะประสบกับปัญหาเรื่องการเป็นพลเมืองที่ดี เพราะองค์กรขนาดกลางและขนาดเล็กก็สามารถถูกตรวจสอบในประเด็นดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน

และแน่นอน ไม่เว้นแม้แต่ตัวบุคคลเอง

ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งตัวคุณเองและองค์กรของคุณจะไม่ต้องมาเผชิญกับความยากลำบากในการเป็นพลเมืองที่ไม่ดี คุณควรจะ…

 • สมมติว่าคุณกำลังนั่งคุยกับเพื่อนอยู่ในผับ คุณจะอธิบายเหตุของการกระทำของคุณกับเพื่อนของคุณอย่างไร อย่าไปคิดว่าอะไรที่เพื่อนร่วมอาชีพของคุณมองว่าทำได้ แต่ให้คิดว่าเพื่อนสนิทของคุณจะมองพฤติกรรมของคุณยังไง
 • คอยพิจารณาผลกระทบของทุกสิ่งที่คุณทำในภาพกว้างเสมอ คอยคิดว่าการตัดสินใจและพฤติกรรมของคุณนั้นจะมีผลกระทบต่อลูกค้าบางคน หรือเพื่อนร่วมงาน หรือชุมชน สังคม และโลกของเราได้อย่างไร?
 • คิดถึงผลในระยะยาวที่ตามมาจากพฤติกรรมของคุณ ลองจินตนาการว่าลูกหลานเหลนของคุณในอีกร้อยปีข้างหน้านั้นย้อนอดีตกลับมาหาคุณ เพื่อถามคำถามเกี่ยวกับทางเลือกที่คุณเลือก คุณจะตอบได้อย่างภาคภูมิใจไหมว่าคุณเลือกอะไรไป?

 

ขอขอบคุณ

Dr. Rob Yeung ที่อนุญาตให้แปลบทความ Where have Starbucks, Amazon and Google gone wrong? มาลงบล็อกครับ … แน่นอนว่าใครที่สนใจอยากอ่านบทความต้นฉบับ ก็คลิกลิงก์ได้เลยครับ และผมขอแนะนำให้อ่านบล็อกตอนอื่นๆ ด้วย ซึ่งตามอ่านได้ที่ http://www.robyeung.com/blog/ เลยครับ

 

ได้รับอนุญาตจาก Dr. Rob Yeung ผ่านทาง Twitter แล้ว

 

I would like to express my thank to Dr. Rob Yeung for the permitting me to translate the post into Thai and publish it on my blog. Anyone who wants to read the original post, please click the link ” Where have Starbucks, Amazon and Google gone wrong?“. Those who want to read more interesting stuff are highly recommended to visit Dr. Rob Yeung’s blog at http://www.robyeung.com/blog/.

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

2 Responses

 1. yui says:

  http://www.robyeung.com/blog/ เข้าไม่ได้ครับ

  • kafaak says:

   สงสัยเว็บเซิร์ฟเวอร์เขาจะล่มแฮะ เช้านี้ เพราะผมยังเข้าได้อยู่เลย เมื่อคืน -_-”

Leave a Reply

%d bloggers like this: