หิ่งห้อยไดอารี่ (5)

Print Friendly

ปกติแล้ว หุ้น IPO เนี่ย จะเป็นโอกาสทำกำไรของนักค้าหุ้นเลยนะครับ ถ้าเกิดธุรกิจที่เข้ามานั้นมีผลประกอบการดี สนนราคาของมันอาจจะพุ่งปรี๊ดไปได้ไกลทีเดียว และวันแรกที่หุ้นเข้ามาในตลาดเนี่ย เพดานราคามันจะไม่เหมือนกับของวันอื่นๆ ครับ วันอื่นๆ เขาจะกำหนดไว้ที่ไม่เกิน 30% ของราคาปิดวันก่อน แต่ถ้าเป็น IPO เนี่ย เขาให้ได้สูงสุด 3 เท่าของราคาเปิดตัวหุ้น … พูดง่ายๆ ถ้าหุ้นพุ่ง กำไรเน้นๆ … ซื้อมา 4 บาท ถ้ามันปิดติดเพดาน ก็คือ 12 บาท กำไรหุ้นละ 8 บาท ซื้อล้านหุ้น กำไร 8 ล้านบาทได้ในวันเดียวกันเลยทีเดียว

แต่สิ่งที่ทุกคนอาจจะมองข้ามไปก็คือ ราคาหุ้นขั้นต่ำของ IPO คือ 0.01 บาทครับ นั่นหมายความว่า ราคาหุ้นจะพุ่งแค่ไหนก็ไปไม่เกิน 3 เท่าของราคาเปิดขายวันแรก แต่ถ้ามันจะดิ่งละก็ มันดิ่งไปได้แบบสุดๆ ไปเลยละครับ … และหุ้น IPO เนี่ย มันไม่ได้ฮอตฮิตซะทุกตัวนะครับ ที่ราคาพุ่งจนกำไรกันถ้วนหน้าก็มี ที่ราคาตกต่ำจนแมงเม่าทั้งหลายติดดอยสูงลิ่ว หนาวไปตามๆ กันก็มีเยอะเช่นกัน

ในฐานะหิ่งห้อย ดูเหมือนผมจะยังโชคดีอยู่ครับ … จำได้ไหม ผมบอกว่าผมฝากมาร์ของผมช่วยจองหุ้น IPO ให้หน่อย แต่ปรากฏว่า ในฐานะนักลงทุนรายโคตรย่อยแบบหิ่งห้อยน้อยกลอยใจแบบผม ไม่สามารถไปแย่งพวกนักลงทุนรายใหญ่ที่ซื้อกันทีเป็นล้านๆ หุ้นได้ ผลก็คือ อดครับ … แต่ที่บอกว่าโชคดีก็คือ เจ้านี่เปิดตัวมา 4.20 บาท แต่ว่าก็อย่างที่เห็นในรูปด้านบนนี่แหละครับ … นี่ถ้าผมซื้อไปละก็ หึหึ คงเป็นเหมือนเพื่อนหิ่งห้อยท่านนี้แน่ๆ เลย

 

ดีนะที่เขา Cut Loss ทันน่ะ

 

ดีนะ ที่เขา Cut Loss ทัน (อ่านเรื่องการ Cut Loss ได้จาก ตำนานหิ่งห้อย บทที่ 6) … และเหตุการณ์นี้ ทำให้ผมนึกได้ว่า ควรพูดถึงเทคนิคในการทำกำไรคืนจากการ Cut Loss ซักหน่อย ดูจากทวีตนี้ของ @mintgloryofgod ก่อนครับ

 

เทคนิคนึงในการเอาทุนคืน คือการไปซื้อตอนย่อ แล้วมาขายตอนขึ้น

 

ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนว่าวิธีของ @mintgloryofgod นั้น อาจไม่สำเร็จเสมอไปนะครับ มันจะใช้ได้ต่อเมื่อหุ้นมันยังมีจังหวะที่ขึ้นๆ ลงๆ เพราะการขายทำกำไรระยะสั้นอยู่บ้าง แต่ถ้าเจอหุ้นตัวไหน ดิ่งๆๆๆๆๆ อย่างเดียว ไม่มีเด้งๆ กลับมาบ้าง วิธีนี้จะใช้ไม่ได้ผลนะครับ

หลักการคือ จำไว้ว่าเราปล่อย Cut Loss ไปโดยยอมขาดทุนไปเท่าไหร่ เช่น ซื้อมา 4.20 บาท ขาย Cut Loss ไป 4.10 บาท แสดงว่าขาดทุนหุ้นละ 10 สตางค์ … เจอแบบนี้แล้ว หากมันดิ่งลงไปเหลือ 4.00 บาท ก็อาจจะไปเก็บมาไว้ด้วยจำนวนหุ้นเท่าเดิมกับที่ซื้อมาตอนแรก แล้วเมื่อมันวิ่งไปที่ 4.10 บาท (หรือมากกว่านิดหน่อย) ก็ค่อยขาย เท่านี้เราก็จะได้ทุนคืนมา

คำเตือนอีกครั้ง!!! วิธีนี้เสี่ยงมากๆ เพราะถ้าเกิดหุ้นมันดิ่งลงๆๆๆๆๆ สถานเดียว แทนที่เราจะได้ทุนคืน ก็จะกลายเป็นการขาดทุนเพิ่มไปอีก … บางคนเลยมองว่า ไหนๆ ก็ Cut Loss แล้ว ก็หมดหวังกับเจ้านี่แล้ว ดังนั้น ก็เอาเงินไปลงกับตัวอื่นเลยดีกว่า (ไปถอนทุนคืนจากการขายทำกำไรตัวอื่นก็ได้)

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: