HTC Desire X สมาร์ทโฟนระดับกลาง ราคาไม่แรง ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

 

นี่ก็เป็นอีกตัวที่ได้เขามาลองหลายวันแล้ว แต่ก็ไม่มีเวลาที่จะเขียนรีวิวให้เขาซะที (ฮา) แต่ตอนนี้มีเวลาแล้ว ระหว่างที่รอเข้างานบล็อกเกอร์นี่แหละ เลยถือโอกาสใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์กับเขาซะหน่อยครับ … โดยหลักๆ แล้ว ถ้าจะให้ผมสรุปนะ เจ้า HTC Desire X นี่ คือ Android Smartphone ที่ HTC หวังจะมาจับตลาดระดับกลางครับ โดยจุดขายเด่นๆ เลยก็คือ ขนาดที่ไม่ใหญ่โตมาก แต่ได้หน้าจอที่ค่อนข้างใหญ่คือ 4 นิ้ว และมีน้ำหนักที่เบาจริงๆ คือ 114 กรัม และได้ระบบเสียงของ beats audio มานั่นเอง

มาว่ากันด้วยเรื่องของดีไซน์ก่อน

อย่างที่ผมย้ำๆ ไว้ในหลายๆ รีวิวที่ได้มีโอกาสรีวิว Smartphone ของ HTC ในช่วงหลังๆ ครับ ว่าเดี๋ยวนี้ HTC เขาแก้ตัวในเรื่องของดีไซน์ Smartphone ของตัวเองได้เยี่ยมแล้ว คือ ยังคงความสวยงามและสไตล์ของ HTC เอาไว้ ยังดูแข็งแรงบึกบึนดี แต่ในขณะเดียวกัน กลับสามารถยัดทั้งสเปก และแบตเตอรี่เข้าไปได้ โดยที่ยังทำให้น้ำหนักค่อนข้างเบาทีเดียว

 

ด้านหน้าของ HTC Desire X

 

HTC Desire X ก็เป็นแบบนั้นเลยครับ ขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 480×800 พิกเซล เป็น Super LCD แสดงผลสีได้ 16.7 ล้านสี และรองรับการสัมผัสหน้าจอพร้อมๆ กัน 4 จุด แต่มีรูปร่างที่กะทัดรัดเอามากๆ เอามาวางเทียบกับ iPhone 5 แล้วแอบดูเล็กกว่าไปเลย (สั้นกว่า แต่แอบอ้วนกว่านิดๆ)

 

ด้านหลังของ HTC Desire X

 

ด้านหลัง เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ด้วย มีลำโพงเล็กๆ ของตัวเครื่อง ออกแบบมาอยู่ตรงมุมด้านล่าง พร้อมสัญลักษณ์ beats audio

 

ด้านบนของ HTC Desire X

 

ด้านบนก็มีแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอที่อยู่ตรงกลาง ทำให้ใช้งานสะดวก ไม่ว่าจะเป็นคนถนัดซ้ายหรือถนัดขวา … เรียกว่าออกแบบมาได้ OK เลยทีเดียว แล้วก็มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. ด้วย

 

ด้านล่างของ HTC Desire X

 

ด้านล่างมีแค่ไมโครโฟนใช้สำหรับโทรศัพท์ครับ

 

ด้านซ้ายของ HTC Desire X

 

ด้านซ้ายมีพอร์ต Micro USB เอาไว้เสียบสายชาร์จ แล้วก็ไว้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

 

ด้านขวาของ HTC Desire X

 

ด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียงครับ ถ้าเป็นคนถนัดขวา ใช้นิ้วโป้งกดถนัดถนี่มาก แต่คนถนัดซ้ายก็ใช้นิ้วชี้หรือนิ้วกลางกดได้ถนัดถนี่ไม่แพ้กันทีเดียว

ที่ไม่ชอบเกี่ยวกับการออกแบบ ก็คงจะเป็นการที่เอาพอร์ต Micro USB ไปไว้ด้านซ้ายนี่แหละครับ ที่เหลือผมว่า OK นะ … อ้อ! มีอีกจุดที่ไม่ชอบก็คือ มันออกแบบฝาหลังมาให้แนบสนิทกับตัวเครื่อง ไม่มีร่องบุ๋มๆ ลงไปไว้สำหรับแกะฝาหลังเลย วิธีการแกะฝาหลังคือ ต้องใช้เล็บเรานี่แหละ แซะฝาหลังออกมา … ถามว่าแซะยากไหม? ไม่ยาก แต่โดยส่วนตัว ผมไม่ชอบวิธีการแซะฝาหลังแบบนี้ครับ

สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปตัวเองด้วยกล้องหน้า หรือทำ Video Call แบบเห็นหน้ากับแฟน อาจต้องทำใจหน่อย เพราะเจ้า HTC Desire X นี่ ไม่มีกล้องหน้าครับผม

 

สเปกและประสิทธิภาพ

ทีนี้มาดูบ้างว่าด้วยสนนราคา 10,900 บาทนั้น HTC Desire X มีอะไรมาให้เรากันบ้างครับ

 • CPU: Qualcomm MSM8225 Dual-core 1GHz
 • GPU: Adreno 203
 • Display: Super LCD 4 นิ้ว ความละเอียด 480×800 พิกเซล แสดงผลสีได้ 16.7 ล้านสี (233ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กัน 4 จุด
 • RAM: 768MB
 • Internal Storage: 4GB
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 900/2100MHz
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 4.0 A2DP
 • Camera: 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Dimensions: 118.5 มม. x 62.3 มม. x 9.3 มม.
 • Weight: 114 กรัม

จากนั้นเรามาดูกันว่า เมื่อทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ แล้ว ผลที่ได้เป็นยังไงบ้าง … ก็ต้องบอกว่าด้วยสเปก Dual-core 1GHz แล้ว การที่ได้คะแนนประมาณนี้ ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ (เมื่อเทียบกับ Android Smartphone ที่เป็น Dual-core ในยุคแรกๆ ซึ่งตอนนั้น สนนราคายังระดับไฮเอนด์อยู่เลย) โดยราคาระดับ 10,900 บาท ที่ค่อนไปทางด้านล่างของระดับ Middle-end แล้ว ถือว่าได้ประสิทธิภาพที่คุ้มราคาอยู่

 

ผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark

 

จะมาขัดใจก็ตรงที่ดันไม่มีกล้องหน้า และรองรับ 3G แค่คลื่น 900/2100MHz นี่แหละ แต่แว่วๆ ว่า ศาลปกครองไม่รับฟ้องคดี 3G ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเขายื่นฟ้องแล้วนี่นา ที่เหลือคงต้องรอดูว่า กสทช. จะเร่งให้มันเกิดขึ้นได้เร็วแค่ไหนล่ะนะ ถ้าเรียบร้อย มี 3G คลื่น 2100MHz แล้ว ทีนี้ก็สบายแล้วล่ะ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: