Go Live! S1 สมาร์ทโฟนราคาสุดประหยัดจาก truemove H

Print Friendly, PDF & Email

มีคนถามผมมาหลายเพลาแล้ว ว่าช่วยรีวิว Go Live! S1 ของ truemove H ให้หน่อย เข้าใจว่าเพราะเห็นราคา 2,990 บาท กับ Android Smartphone สเปกระดับ 1GHz (Single Core) เลยดูน่าสนใจ และเนื่องด้วยโอกาสที่ผมได้เจ้านี่มารีวิว และได้ใช้มันมาพักใหญ่ๆ (พอสมควร) แล้ว ก็ได้เวลาที่จะมารีวิวซักทีนึงครับ … จุดเด่นของ Go Live! S1 นั้นคือสนนราคาที่ไม่แรงมาก ราคาประมาณ Featured Phone บางรุ่นด้วยซ้ำ แต่เราจะได้ Android Smartphone พร้อมกับบริการ H ต่างๆ จาก truemove H ไม่ว่าจะเป็น H Music, H Movie, H บลาบลาบลา นั่นแหละ

 

ว่ากันด้วยรูปร่างหน้าตากันก่อน

เรื่องของดีไซน์ Go Live! S1 ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นนะครับ หรือถ้าจะให้บอก ก็ต้องบอกว่าดีไซน์ของมันนี่ อารมณ์ OEM ที่ไปให้ผู้ผลิตในประเทศจีนเขาทำให้นั่นแหละ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะ truemove H เขาก็ไม่ได้มีโรงงานผลิตของพวกนี้เองอยู่แล้ว และด้วยสนนราคา ถ้าไม่ไปให้ผู้ผลิตในประเทศจีนเขาทำ แล้วจะให้ใครทำได้ล่ะ (เนอะ)

 

Go Live! S1 ในมุมมองต่างๆ

 

มาดูรอบๆ ตัวเครื่องแบบรวบรัดเลยนะครับ … ด้านหน้าก็เป็นจอแสดงผลขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320×480 พิกเซล ก็อารมณ์ประมาณ iPhone 3GS ครับ แผ่นปิดหน้าจอที่มาพร้อมกับตัวเครื่องมีร่องเจาะเอาไว้เหมือนเว้นสำหรับกล้องหน้า แต่ว่าเจ้านี่ไม่มีกล้องหน้านะครับพี่น้อง … ปุ่มกดมาตรฐาน 4 ปุ่ม Home, Menu, Back และ Search มีครบครัน เพราะใช้ระบบปฏิบัติการ Android 2.3.6 Gingerbread ที่ยังคงต้องการปุ่มครบๆ อยู่ และมีไมโครโฟนเล็กๆ ไว้ใช้โทรศัพท์อยู่ตรงด้านล่าง

ด้านหลังเรียบง่าย มีแค่กล้อง 5 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลช กับลำโพง ก็เท่านั้น ด้านบนก็มีแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอกับช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. และด้านล่างก็เป็นพอร์ต Micro USB ไว้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และด้านซ้ายมือก็เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

วัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง ไม่ต้องบอกก็พอจะเดาได้ ก็เป็นพลาสติกธรรมดาๆ ครับ สมราคาตัวเครื่อง แต่ตรงนี้ต้องบอกว่า สงสัยโรงงานผลิตในจีนจะได้รับ Order มาเยอะ ผลิตมาแยะ เลยทำให้ฝีมือพัฒนาขึ้น งานประกอบเลยออกมาดูเนียนดีครับ

 

ซอฟต์แวร์ของ Go Live! S1

โดยพื้นฐานแล้ว Go Live! S1 ก็คือ Android Smartphone พื้นๆ ครับ User Interface มีการดัดแปลงไปในระดับหนึ่ง แต่ก็เพื่อให้ดูดี และไม่ได้ใส่อะไรที่มากจนเกินไปเข้าไปใน User Interface ของ App พื้นฐาน จนเลอะเทอะ นี่คือสิ่งที่ผมชอบ

truemove H เน้นการปรับแต่งธีมของตัวเครื่อง ใส่ ญาญ่า เข้าไปเพียบเลยครับ Background ของตัวเครื่องก็เป็น ญาญ่า … Widget นาฬิกาก็มีรูป ญาญ่า … มี App ชื่อ H Camera ที่ให้เราใส่กรอบรูปเป็น ญาญ่า ได้อีก

 

ญาญ่า เต็มไปหมดเลย

 

ใครเป็นแฟนคลับ ญาญ่า คงชอบเลยละครับ ถ่ายรูปคู่กับญาญ่าได้ด้วย H Camera อีก ทำท่าซารางเฮโยซะเลย อะไรแบบนั้น … แต่ใครที่เฉยๆ คง เอิ่ม เอียนนิดๆ แต่ไม่ต้องห่วงนะ เราหา Background ใหม่ หา Widget ใหม่มาทดแทนได้อยู่แล้ว Android Smartphone ซะอย่าง

truemove H เลือกใช้ GO Keyboard มาทำคีย์บอร์ดครับ ก็สะดวกดี ไม่ต้องเสียเวลาพัฒนา Keyboard เอง แต่ใช้เวอร์ชันฟรีเพื่อประหยัดต้นทุน เลยทำให้มีโฆษณาติดมาด้วยอ่ะนะ

 

ดูจาก GO Keyboard แล้ว จะเห็นได้ว่าเป็นเวอร์ชันฟรีเลย เพราะมีโฆษณาด้วย

 

แต่จุดขายจริงๆ ของ Go Live! S1 ก็คือ มีพวก App ของ truemove H มาให้เพียบ … บรรดา H App ทั้งหลาย (นี่ถ้าไปขายที่ญี่ปุ่นคงโดนตรวจสอบอ่ะ เพราะ H มาจาก ecchi ที่เป็นแสลงที่คนญี่ปุ่นเขาไว้ใช้พูดถึงเรื่องทะลึ่งๆ ลามกๆ อ่ะ) ส่วนใหญ่ก็เป็นบริการของ truemove H นั่นแหละครับ

 

H App ต่างๆ บน Go Live! S1

 

App พวกนี้ มีบริการระดับพื้นฐานให้กับผู้ใช้บริการ truemove H อยู่แล้ว แต่ก็มีบริการเพิ่มเติมในกรณีที่เราเป็นลูกค้าบริการอื่นๆ ของทรูด้วย เช่น truevisions ซึ่งถ้าใช้แพ็กเกจบางแพ็กเกจ ก็จะมีโปรโมชั่นได้ช่องเพิ่มมาตามที่กำหนด (โดยหลักๆ ก็ 1 ปี)

ความเห็นส่วนตัวของผม Go Live! S1 คือความพยายามของ truemove H ในการสร้างบริการในรูปแบบ Convergence แต่เน้นไปที่ผู้ใช้งานที่กำลังซื้อไม่สูงครับ มี การที่เอาบริการ H ทั้งหลายแหล่มาใส่ไว้ในนี้ ก็มีหลายๆ ส่วนที่ผมมองแล้วเห็นว่า OK เลย เช่น พวก  H NEWS, H SPORT ซึ่งนำเสนอข่าวต่างๆ ที่น่าสนใจ หรือ H RADIO ไว้ฟังวิทยุออนไลน์ก็ได้ (แต่ตัวเครื่องมี FM Radio ไว้สำหรับฟังวิทยุแบบอนาล็อกอยู่แล้วด้วยนะ)

ในขณะที่อีกหลายๆ App นั้น ผมมองว่าอาจจะจับกลุ่มเป้าหมายผิดไปหน่อย เช่น H TV, HMOVIE1 หรือพวก H SHOPPING อะไรแบบนี้ เพราะคนที่ซื้อ Android Smartphone ระดับนี้มาใช้งาน ก็อาจจะไม่ได้มีถุงเงินถัง มาสมัครอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไว้ใช้ในบ้าน (เดือนละ 590 บาท นี่ก็ถือว่าเยอะแล้วนะ สำหรับผู้คนที่มีกำลังซื้อมือถือไม่มาก) ยิ่งการช้อปปิ้งผ่านอินเทอร์เน็ตเนี่ย ยิ่งไม่ต้องพูดถึงครับ

แต่เอาน่า … หลายๆ คนที่อยากได้ Android Smartphone ราคาไม่แพง แต่มีกำลังซื้อ ก็ยังพอมีอยู่ เพียงแต่ยอดอาจจะไม่ได้มากเท่าไหร่ครับ

 

สเปก และประสิทธิภาพ

ว่าด้วยสเปกและประสิทธิภาพแล้ว ก็ต้องขอบอกว่า truemove H จัดสเปกมาให้ค่อนข้างโอเค ในสนนราคา 2,990 บาทนี่แหละครับ สำหรับผู้ที่กำลังซื้อไม่มาก ก็ถือว่าเป็นสเปกที่พอใช้งาน Android Smartphone ได้ในระดับหนึ่ง แม้จะไม่ได้ประสบการณ์ที่ดีมากมายอะไรนัก แต่ก็สมกับราคาดี

 • CPU: Single-core Qualcomm MSM7225A 1GHz
 • GPU: Adreno 200
 • Display: 3.5 นิ้ว 320×480 พิกเซล รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 2 จุด (แต่ไม่ใช่ True Multitouch)
 • RAM: 512MB
 • Internal Storage: 512MB
 • Camera: กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล ไม่มี Flash
 • Connectivity:
  • รองรับเฉพาะ SIM Card ของ truemove H เท่านั้น
  • Bluetooth 2.1 A2DP
  • WiFi 802.11b/g/n
 • Weight: 123 กรัม

ด้วยสเปกแล้ว ต้องขอบอกว่าอย่าไปคาดหวังอะไรกับเล่นเกมกับเจ้านี่มาก … ถ้าเป็นเมื่อ 3 ปีก่อน สเปกนี้คือระดับไฮเอนด์เลยทีเดียวนะเออ … แต่ ณ ตอนนี้ สเปกระดับนี้เอามาเล่นเกมใหม่ๆ ที่มีก็จะลำบากแล้ว แต่ถ้าจะเล่นพวก Angry Birds เวอร์ชันแรกๆ ก็ยังถือว่า OK อยู่นะครับ

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดีย และการถ่ายรูป

ด้วยสเปกระดับนี้ แนะนำว่าถ้าจะใช้รับชมวิดีโอ ก็จัดแค่ 480p ก็พอครับ เพราะสเปกแบบนี้ จะเอามาดูไฟล์ 720p จะแอบกระตุกนิดๆ ด้วย (GPU ไม่แรงพอ) ด้านคุณภาพของลำโพงนั้น ลำโพงของเจ้านี่ให้เสียงที่ Focus คือไม่กว้างนัก มีข้อดีคือ สำหรับลำโพงที่ไม่ได้แสดงคุณภาพที่ดีนักจะช่วยให้เสียงไม่กระจายจนฟุ้งและฟังดูมีน้ำหนักมากขึ้น ข้อเสียคือหากเปิดเพลงที่มีรายละเอียดเยอะๆจะทำให้ฟังดูนัวๆ อึดอัดได้

ความน่าแปลกใจเกิดขึ้นเมื่อเสียบหูฟังเข้าไปแล้วมีเสียงรบกวนเล็กน้อยแทรกอยู่ตั้งแต่ยังไม่เปิดเพลง จากนั้นเริ่มใช้งาน App ต่างๆก็เกิดอาการรวนอย่าง TuneIn radio จะมีอาการสะดุดในการ streaming ส่วน YouTube พอเริ่มทำการ streaming ก็จะหลุดไปหน้าการใช้งาน Music แทน แต่พอดึงหูฟังออกล้วอาการเหล่านี้ก็หายไป ไม่รู้ว่าเป็นเฉพาะเครื่องที่นำมาทดลองนี้ไหม

มาดูที่การถ่ายรูปกันต่อครับ … เจ้านี่มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แต่ไม่มีแฟลชมาให้ด้วย ด้วยสเปกไม่สูงมาก เลยทำให้ความเร็วชัตเตอร์ไม่เร็วมาก และลูกเล่นของ Camera App ก็เป็นแบบ Pure Android มาก ไม่ได้เพิ่มเติมอะไรเข้าไปเลย … ด้านคุณภาพของภาพถ่าย ก็พอไปไหนมาไหน ถ่ายรูปเก็บบันทึกความทรงจำไว้ได้บ้าง

 

 

โดยภาพรวมแล้ว

มองในแง่ของราคา เจ้านี่ถือเป็น Android Smartphone ที่สมน้ำสมเนื้อกับราคาครับ สเปกที่ได้ไม่ถึงกับเรียกว่าสูงมาก ดังนั้นจะไปคาดหวังอะไรกับประสบการณ์ในการใช้งานไม่ได้ จุดเด่นคือมีบริการต่างๆ ของ truemove H ติดมาให้ด้วย จาก H Apps ทั้งหลายแหล่ และความที่ผู้จำหน่ายคือ truemove H เอง ก็ช่วยให้ความมั่นใจแก่ผู้ซื้อได้ว่า มีปัญหาแล้วมีคนให้บริการ ซึ่งแตกต่างจาก Android Smartphone จีนที่สนนราคาระดับนี้ และสเปกเท่าๆ กัน … ถือได้ว่า truemove H มีกลุ่มผู้ซื้อเป้าหมายค่อนข้างชัดเจนครับ

โดยส่วนตัว ที่ผมอยากให้ truemove พัฒนาเพิ่มเติม คือ การ Sign In ครับ เพราะ H Apps ทั้งหลายนี่ ก่อนจะใช้งานต้องมี True ID ก่อน แล้วแต่ละอันก็ต้อง Sign In ทุกครั้ง ซึ่งน่ารำคาญมาก จริงๆ มันน่าจะเป็น Sign In ครั้งเดียว แล้วพร้อมใช้ได้เลย หรือไม่ก็ไม่ต้อง Sign In แล้วใช้บริการพื้นฐานได้ (เช่น H TV ก็ดูช่องพื้นฐานที่ให้ดูฟรีๆ ไป แต่ถ้าจะดูช่องที่ต้องสมัครแพ็กเกจ ก็ค่อยถามหา True ID อะไรแบบนี้)

สาวๆ เองก็ถามผมมาหลายคนแล้วว่า นอกจากธีม ญาญ่า แล้ว น่าจะมีธีม ณเดชน์ ด้วยนะ เป็นพรีเซ็นเตอร์ truemove H ด้วยกันทั้งคู่นิ … เออ ก็จริงของสาวๆ เขาเหมือนกัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. veevie66 says:

  เน้นสมราคา และเน้นผู้มีกำลังทรัพย์ไม่มาก เห็นมีค่าโทร+เนตให้อีกด้วย

 2. Pasathaioum5 says:

  ซีพียู 1Ghz แจ๋วอยู่นะ 🙂

 3. mae says:

  Internal Storage: 512MB มันน้อยไปจริงๆ นะ ถ้าลองเปรียบเทียบกับ APP ที่ใช้เพียงพื้นฐานไม่ต้องลงเกมส์อะไรมากมาย ไม่พอจริงๆนะนั่น App สมัยนี้ใหญ่เป็นบ้าเลย 5555

Leave a Reply

%d bloggers like this: