WeChat 2nd Wave … Tencent เดินหน้าลุยตลาดเมืองไทย

 

 

ผมเคยรีวิว WeChat ไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน ในฐานะที่เป็น Communication Platform แบบครบวงจรจาก Tencent ที่เข้ามาบุกตลาดในประเทศไทยได้พักใหญ่ๆ และล่าสุด ก็เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เพิ่งทำสถิติผู้ใช้งานครบ 200 ล้านคนไปเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลายๆ คนอาจรู้สึกว่า เอ๊ะ! แล้ว WeChat แตกต่างจากโปรแกรมคู่แข่งตรงไหน เพราะดูเผินๆ แล้วก็คือโปรแกรมแชทเหมือนๆ กัน แต่จากที่ผมเคยได้รับคำชี้แจงจากผู้บริหารของ Tencent คือ Mr. Poshu Yeung นั้น เขาบอกว่า WeChat มีจุดเด่นที่ความครบเครื่องครับ

 

WeChat รุกคืบตลาดเมืองไทย จับมือ Exact & Scenario เป็น Officaial Account แรก

 

 

ฟีเจอร์ใหม่ที่ WeChat เพิ่มเข้ามาให้ก็คือ Official Account ซึ่งก็คือชื่อบัญชี WeChat ที่สามารถส่งข้อความทีเดียวถึงทุกคนที่ติดตาม Official Account อยู่ ส่วนใหญ่เป้าหมายก็คือพวกแบรนด์ต่างๆ และบุคคลดังๆ เป็นต้น โดยมีการร่วมมือกับ Exact & Scenario เปิดตัวเป็น Official Account รายแรกในประเทศไทย ซึ่งหากใครสนใจอยากติดตาม Official Account ของ Exact และดาราในค่ายตามนี้เลย

  • Exact & Scenario ตามที่ ExactScenario
  • แกงส้ม เดอะสตาร์ ตามที่ Kangsm_Tanatat
  • ปันปัน ตามที่ Panpan_Temfah
  • ฮั่น เดอะสตาร์ ตามที่ Hunz_Isariya

และในอนาคตก็น่าจะมีการจับมือร่วมกับแบรนด์อื่นๆ มากขึ้นเรื่อยๆ อีก

และเผื่อใครจะกลัวเรื่องการสแปม … ผมได้สอบถามทาง WeChat แล้วทราบว่า ข้อจำกัดของการใช้ฟีเจอร์นี้คือ ส่งข้อความผ่าน Official Account ได้วันละ 1 ข้อความเท่านั้น และหากเป็นบัญชีสาธารณะ (พวกแบรนด์ หรือ เหล่าเซเล็บ) ก็จะถูกยืนยันตัวตน (Verify) แล้วหากยืนยันแล้ว ก็จะส่งข้อความได้ 3 ข้อความต่อวัน

ใครสนใจอยากมี Official Account กับ WeChat ก็ไปที่ http://admin.wechatapp.com ได้เลยครับ … ของผมคือ kafaakBlog ฮะ ใครสนใจจะติดตาม ก็สแกน QR Code ข้างล่างนี่ได้เลย

 

อยากเพิ่ม Official Account เข้าไป ทำไม่ยาก

แม้จะเรียกว่า Official Account ก็เถอะครับ แต่การเพิ่มมาในรายชื่อของเราเพื่อติดตามนั้นไม่ยากเลย ก็ทำเหมือนกับการเพิ่มเพื่อนเพื่อเข้าไปตามปกตินั่นแหละครับ โดยไปที่ Add Contact แล้วเลือก Add by ID จากนั้นก็ค้นหา ID ที่เราต้องการเพิ่ม จากนั้นก็กด Follow เท่านั้นเอง

 

การเพิ่ม Official Account ใน WeChat

 

เห็นไหมล่ะ ไม่ยากจริงๆ … กำลังคิดอยู่เหมือนกันนะว่า เอ๊ะ แล้วอยากมี Official Account เป็นของตัวเองบ้าง ต้องทำยังไงบ้าง?!? คำตอบคือ ใครๆ ก็ทำได้ครับ

หรือจะเพิ่มผ่านทาง QR Code ก็ได้ แบบที่ผมให้สแกนข้างบนนั่นแหละครับ

 

ตอกย้ำฟีเจอร์หลักๆ ของ WeChat เพื่อความเป็น Communication Platform ตัวจริง

ความครบเครื่องของ WeChat คือจุดเด่นที่เหนือโปรแกรมแชทอื่นๆ เพราะไม่เพียงแต่จะสามารถแชทแบบข้อความได้เท่านั้น ผู้ใช้งานจะเลือกอัดเสียงส่งเป็นข้อความสั้นๆ ก็ได้ หรืออยากคุยกันแบบเห็นหน้า ก็มีคุณสมบัติ Video Call ให้ใช้ด้วย และจุดเด่นสำคัญอีกอย่างก็คือ มันสามารถสลับเปลี่ยนระหว่าง Video Call กับ Voice Call ได้ โดยไม่ต้องตัดการสนทนาก่อน (โปรแกรทแชททั่วไป จะมอง Video Call กับ Voice Call เป็นคนละฟังก์ชั่นกัน และต้อง Connect กันใหม่) แถมคุณภาพของการสนทนาแบบวิดีโอนี่ก็ระดับ HD 720p ด้วยนะครับ (อยู่ที่ฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์ด้วยนะ)

 

 

สิ่งที่ผมลองแล้ว รู้สึกว่ามันทำให้ WeChat แตกต่างจากคู่แข่ง คือ

  • Customized Emoticon … เพราะไม่เพียงแต่รองรับ Animation ซึ่งสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเองได้ฟรีแล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถเพิ่ม Emoticon หรือ Animation ที่ตนเองชอบเข้าไปได้ด้วย แบบว่ายังไม่มีอะไรถูกใจ ก็หาใส่เข้าไปเองเลย ใครมีฝีมือก็ทำใช้เองได้อีก
  • Drift Bottle … ส่งข้อความลอยตามน้ำไป หรือจะเก็บขวดข้อความที่ลอยตามน้ำมา เผื่อได้เจอเพื่อนใหม่ๆ แบบบุพเพสันนิวาสก็ได้ ใครจะรู้ … มันแตกต่างกว่าการหาเพื่อนแบบสุ่มตรงที่ เราหรือเขาหรือเธอ สามารถสร้างความประทับใจให้ก่อนได้ ด้วยข้อความหรือเสียงที่อัดไว้ ที่ปล่อยไปกับขวดลอยน้ำนั่นแหละ

 

(ซ้าย) Download Emoticon จากเว็บเพิ่มได้ (ขวา) Drift Bottle เจอเสียงสาวน้อยชาวจีนจากอิตาลี

  • และหากคิดว่าการลอยข้อความไปกับขวดน้ำมันไกลไป อยากหาเพื่อนที่ใกล้ถิ่นเราหน่อย ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ Look Around แล้วจะสามารถหาเพื่อนแบบสุ่มได้จากผู้ใช้งานในละแวกใกล้เคียง ในรัศมี 10 กิโลเมตร … ข้อมูลพิกัดที่อยู่ของเราจะถูกเก็บไว้ในเครื่อง เพื่อให้คนอื่นสามารถหาเราได้เช่นกัน แต่ถ้าเราไม่ชอบให้ใครมาหา ก็สามารถเข้า Settings เพื่อ Clear Data ออกได้

 

ฟีเจอร์ Look Around ของ WeChat

 

  • Moments เป็นเหมือนกับไดอารี่ที่บันทึกช่วงเวลาของชีวิตที่เราอยากจดจำเอาไว้ และสามารถแบ่งปันให้เพื่อนๆ ใน WeChat ได้เห็นด้วย โดยเลือกได้อีกว่าจะให้ใครเห็นได้บ้างครับ

 

 

การแชร์ภาพผ่าน Moments บน WeChat

 

ตอนนี้ WeChat ติด Top 10 App ในหมวด Social (สำหรับ App Store) และ Communication (สำหรับ Google Play Store) แล้ว

ความน่าสนใจของ WeChat ณ ตอนนี้คือ ความนิยมในประเทศไทย ที่มีคนดาวน์โหลดมาใช้งานกันเยอะขึ้นครับ ดูได้จากล่าสุด WeChat ได้อันดับ 2 ยอดดาวน์โหลดในหมวด Social Free App ของ App Store ส่วน Android นั้น WeChat ก็ได้อันดับ 5 ในหมวด Communication Free App ครับ

 

App Store นั้น WeChat ติดอันดับ 2 ส่วน Google Play Store ติดอันดับ 5

 

สนใจจะเล่นบ้าง ทำยังไง?!?

ดาวน์โหลด WeChat ได้แล้ววันนี้บน Smartphone แทบจะทุกระบบปฏิบัติการที่คุณมีครับ

WeChat Official Website : www.wechatapp.com/
WeChat Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/wechatthai

 

และปิดท้าย โฆษณาของ WeChat ครับผม

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=FDJX5Ams-8w[/tube]

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: