จอใหญ่ คมกริบ ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ Acer CloudMobile S500 ตอนที่ 3

Print Friendly, PDF & Email

ได้เวลาเขียนตอนจบซะทีครับ หลังจากที่คลาดไปหลายต่อหลายหนแล้ว … ได้เวลามาดูกันว่า แล้วถ้าเอาเจ้า Acer CloudMobile มารับชมไฟล์มัลติมีเดีย เล่นเกม และถ่ายรูป จะเป็นยังไงบ้าง … ถ้าอยากอ่านแบบรวบรัด ขอสรุปไว้เลยว่า แม้มันจะไม่ใช่อะไรที่ดีที่สุดในปัจจุบัน (อันนั้นยกให้เป็นหน้าที่พวกระดับ High-end) แต่มันก็ทำได้ดีเกินราคาค่าตัว 13,990 บาทครับ ทั้งในเรื่องของการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย ด้วยหน้าจอ 4.3 นิ้วความละเอียดระดับ HD และการเล่นเกมที่ถือว่า OK เลยทีเดียว อานิสงส์จาก Dual-core Snapdragon และกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล Backside Illuminated นี่ก็ถ่ายภาพออกมาได้คุณภาพดีเลยเช่นกัน

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดีย

ในแง่ของการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย ด้วยสเปกระดับ Dual-core แบบนี้ การรับชมไฟล์ Full HD 1080p ไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย ยิ่งได้หน้าจอความละเอียดระดับ 342ppi ด้วยแล้ว ภาพที่ได้ ก็คมชัดดีมากด้วยครับ ขนาดหน้าจอ 4.3 นิ้ว แม้จะไม่ถึงกับใหญ่ระดับ Multimedia Player หลายๆ ตัว แต่ก็ใช้รับชมภาพยนตร์ได้สบายๆ และแม้จะมี Subtitle ก็ยังเห็นชัดดี (ได้อานิสงส์จาก Pixel Density ระดับ 342ppi ด้วยแหละ)

 

ดูหนังบน Video Player บน Android

อย่างไรก็ดี เมื่อทดสอบคุณภาพเสียงโดย @mrkui แล้ว ได้ผลแบบนี้ครับ … เสียงจากลำโพงมีลักษณะแห้งและบาง ไม่มีมิติ ขาดย่านต่ำและย่านกลาง ส่วนย่านสูงก็เน้นเพื่อให้ได้เสียงที่ฟังดูชัดเป็นหลักมากกว่าความเป็นธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้แปลกอะไร มือถือแทบทุกเครื่องก็จะมีลำโพงลักษณะนี้ แต่ Acer CloudMobile S500 เครื่องนี้จะดีตรงที่การแสดงผลของเสียงแหลมๆ อย่างฉาบแฉของกลองนั้นไม่ฟุ้งและแทงหู ทดลองใช้งานช่องหูฟัง การทำงานของภาคขยายเสียงทำได้ดีจนกระทั่งประมาณ 90% พอเลยไปจากนี้เสียงจะเริ่มแข็งและย่านเสียงเริ่มทับกันจนเบลอ ลักษณะเสียงจะออกไปทาง Flat เป็นผลให้มิติของเสียงไม่ลึกเท่าไรนัก

สรุปแล้ว การรับชมไฟล์ภาพยนตร์ หรือเล่นเกม ผมว่า ใช้กับชุดหูฟังจะดีกว่า โดยเฉพาะหากเป็นชุดหูฟังที่ดีๆ หน่อย

 

HD Channel บน Acer CloudMobile S500

 

และเพราะว่าเจ้านี่มีหน้าจอระดับ HD 720p นี่แหละ Acer ก็เลยจัด App ชื่อ HD Channel ซึ่งจะรวบรวมคลิปที่เป็นระดับ HD 720p บน YouTube มาให้ดูด้วย แบบว่าจะได้ไม่ต้องไปเสียเวลาค้นหาให้ยุ่งยาก

 

ลองเอามาเล่นเกมดูบ้าง

ทีนี้ก็ได้เวลาเอามาลองเล่นเกมดูบ้าง ต้องบอกก่อนว่า สเปกระดับ Acer CloudMobile S500 นี่ เล่นเกม 3D แบบกราฟิกงามๆ ได้สบายๆ ครับ ไหลลื่นดี แต่ทว่าบางเกม เช่น Asphalt 7: Heat ที่กราฟิกสุดจะจัดหนักจัดเต็ม (จนถึงปัจจุบัน ผมยังไม่เห็น Android Smartphone/Tablet ตัวไหน ที่เล่นเกมนี้ได้แบบลื่นๆ ไม่กระตุก และมีกราฟิก 3D Effect ครบ) แม้ว่าจะเล่นได้ลื่นไหล กราฟิกก็ดูสวยงามดี แต่หากใครลองเล่นบน iPhone 5/The new iPad/iPad 4th Gen แล้วจะรู้เลยว่า 3D Effect หายไปเยอะทีเดียว

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Acer CloudMobile S500

 

แต่ 3D Effect ที่ขาดหายไป ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่ากราฟิกมันสวยงามน้อยลงนะครับ เพราะคุณภาพของโมเดล 3D ก็ยังดีอยู่ ไม่ได้ด้อยลง เพียงแต่ Effect อย่างเงาสะท้อนบนตัวรถมันไม่มีเท่านั้นเอง แต่ไม่ได้ทำให้ความสนุกของเกมลดลงแต่อย่างใด

 

ลองเอามาถ่ายรูปดูบ้างว่าเป็นยังไง

งวดนี้ Acer ทำ Camera App ได้ดีขึ้นมากครับ สามารถใส่ลูกเล่นเอฟเฟ็กต์สีสันได้ด้วย และฟีเจอร์อย่างพวก HDR หรือถ่ายภาพต่อเนื่องก็มีมาให้ มีโหมดพาโนรามามาให้ด้วย เป็นการถ่ายแบบเอารูปหลายๆ รูปมาต่อกัน แต่ต่อไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่แฮะ … อีกจุดนึงที่ทำได้ดีก็คือ คุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ด้วย

 

Camera App ของ Acer CloudMobile S500

 

การปรับ Exposure ด้วย Tap-to-Focus ของ Acer CloudMobile S500 ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ ดูจากรูปด้านล่างได้ ถ่ายมุมเดียวกัน แต่ว่าเน้นภาพสว่างหรือมืด ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่แตะตรงจุดที่สว่างสุดๆ หรือมืดสุดๆ ของภาพ

 

 

เรื่องคุณภาพของภาพถ่าย ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ ดูจากรูปด้านล่างก็ได้ครับ … การถ่ายภาพแบบ ชัดตื้นชัดลึก ก็ทำได้ในระดับหนึ่งล่ะ

 

 

โดยสรุปเกี่ยวกับ Acer CloudMobile S500

เดี๋ยวนี้ Acer ทำเรื่องการดีไซน์อุปกรณ์ได้ดีขึ้นนะ ในความเห็นของผม และกลยุทธ์ของ Acer ก็ค่อนข้างชัดเจนมากทีเดียว คือ เน้นให้สเปกที่ดีในระดับหนึ่งเลย ในขณะที่สนนราคาก็ไม่แรงมาก แค่ 13,990 บาทเท่านั้นเอง … จุดเด่นที่เห็นชัดๆ ของ Acer CloudMobile S500 ก็คือ หน้าจอกริบระดับ HD 720p นี่แหละครับ แทบจะเรียกว่าเป็นการขีดเส้นใต้ไว้เลยว่า สนนราคาระดับ Middle-end แบบนี้ สมควรจะมีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว และ Pixel Density สูงมากกว่า 326ppi ได้แล้ว

ใครที่กำลังมองหา Android Smartphone ดีไซน์ดูดีพอสมควร สเปกดี ในสนนราคาระดับ Middle-end ละก็ Acer CloudMobile S500 นี่คุ้มค่าพอสมควรเลยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: