จอใหญ่ คมกริบ ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ Acer CloudMobile S500 ตอนที่ 2

ในตอนที่ 2 นี้ จะเป็นเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งานล้วนๆ นะครับ เพราะแม้ว่าด้วยสนนราคา 13,990 บาท ราคาที่หลายๆ คนสามารถเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก และได้สเปกเครื่องที่ค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว (โดยเฉพาะจอแสดงผล … อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะ) สิ่งที่ต้องพิจารณาต่อมาคือ ประสบการณ์ในการใช้งาน ว่าเจ้า Acer CloudMobile S500 เนี่ย มันให้ประสบการณ์ในการใช้งานได้ดีแค่ไหน แล้วไอ้ชื่อรุ่น CloudMobile เนี่ย มันหมายความว่ายังไงกัน? ชื่อนี้คุ้นๆ ครับ เหมือน Acer Cloud บนพวกโน้ตบุ๊กและพีซีของ Acer เลยอ่ะ

 

จอ 342ppi คมกริบดี เกินราคา 13,990

ผมอิจฉา iPhone มานานแล้ว ตั้งแต่เปลี่ยนมาใช้ Retina Display ใน iPhone 4 เป็นต้นมา เพราะมันทำให้การแสดงผลมันคมกริบจริงจัง ดูแล้วสบายตาขึ้นเยอะ เวลากลับไปใช้หน้าจอความละเอียดไม่มาก มันก็ดูแล้วรู้สึกเหมือนดูหนังระดับ 1080p จนชินแล้วกลับไปดู VCD อ่ะ (ได้อารมณ์แบบนั้นจริงๆ นะเออ)

จนถึงตอนนี้ เราน่าจะได้เห็น Windows Phone 8 ที่มีความละเอียดหน้าจอระดับ HD บนขนาดหน้าจอ 4.3 นิ้ว – 4.8 นิ้ว กันแล้ว (HTC 8X, Nokia Lumia 920 และ Samsung Ativ S) ซึ่งหากขนาดหน้าจอไม่เกิน 4.5 นิ้ว และมีความละเอียดระดับ HD ก็จะมี Pixel Density เกิน 326ppi หรือพูดง่ายๆ ระดับ Retina Display นั่นเอง

 

ความละเอียดระดับ 342ppi แบบใกล้ๆ

 

และผมก็เชื่อว่าอีกหน่อยเราก็จะได้เห็น Android Smartphone ที่หน้าจอมี Pixel Density เกิน 326ppi กันเยอะขึ้นในระดับ High-end แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่า Acer จัด CloudMobile S500 ในราคาไม่แพงมาก แต่ความคมกริบของหน้าจอสุดยอดครับ … อย่างไรก็ดี โดยส่วนตัว ผมแอบเห็นด้วยกับ Steve Jobs นะครับ ความละเอียดเกิน 326ppi นั้น กลายเป็นอะไรที่ไม่ก่อให้เกิดความแตกต่าง นอกจากเป็น Gimmick ว่า Pixel Density เหนือกว่า Retina Display

 

Notification Bar เรียกใช้งานสะดวก แต่ยังไม่ครบเครื่อง

Acer ปรับแต่ง Notification Bar ของ Android ให้ใช้ง่ายขึ้น แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ Music, Notification, Settings และ Alarm ให้เข้าถึง 4 ส่วนหลักๆ ที่คนทั่วไปน่าจะใช้บ่อยๆ ได้ง่ายจาก Notification Bar นี่เลย ซึ่งผมโอเคกับมันนะ โดยเฉพาะการเข้าถึง Settings เพื่อเปิดปิดฟีเจอร์ต่างๆ เช่น โหมดเครื่องบิน, ปิดเน็ต, เปิดปิด WiFi/WiFi Hotspot/Bluetooth/GPS

 

Notification Bar ของ Acer CloudMobile S500

 

แต่มันดันไม่มีให้เปิดปิดการล็อกการหมุนของหน้าจอซะงั้นอ่ะ … ซึ่งโดยทั่วไป การหมุนหน้าจอก็ไม่ได้สำคัญอะไรมากกับการใช้งาน Smartphone หรอกนะ เพราะเรามักจะใช้งานแนวตั้งเป็นหลัก แต่ว่าบางทีเราก็ต้องการเปิดเว็บ แล้วอยากดูเต็มๆ ตาหน่อย อันนี้ก็ต้องหมุนหน้าจอมาใช้แนวนอนบ้าง การไปเปิดปิดใน Settings > Display นี่มันไม่สะดวกเท่าไหร่ … ไหนๆ ก็เอา Settings มาไว้ใน Notification Bar ให้เปิดปิดสะดวกแล้ว ก็น่าจะเอาการล็อกการหมุนหน้าจอมาไว้ตรงนี้ด้วยนะ

 

Android 4.0 และฮาร์ดแวร์ที่พร้อมจะอัพเกรด OS ได้

เดี๋ยวนี้ถ้าจะซื้อ Android Smartphone ละก็ น่าจะได้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich กันหมดแล้วละครับ … การได้ใช้เวอร์ชันนี้ ก็จะช่วยให้ได้ใช้ App บางตัวที่ทำมาสำหรับ Android 4.0 โดยเฉพาะ เช่น Google Chrome อะไรแบบนี้ ดูเหมือนจะเป็นเอกสิทธิ์สำหรับ Android 4.0 (หรือใหม่กว่า) แต่ตอนนี้ยังไม่มี App อะไรที่ออกมาเพื่อ Android 4.0 โดยเฉพาะเจาะจงจริงๆ อ่ะนะ

ตัวฮาร์ดแวร์ของ Acer CloudMobile S500 นี่ก็ถือว่าสเปกยังดี และน่าจะยังสามารถอัพเกรดเป็น Android เวอร์ชันใหม่ๆ ได้อีกพักใหญ่ๆ เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่ว่า Acer เขาจะปล่อยอัพเดตมาให้หรือไม่อ่ะนะ

 

AcerCloud สมชื่อ CloudMobile

ที่เพิ่มเติมเข้ามา คือ บริการ AcerCloud จาก Acer ครับ ซึ่งหลักๆ ก็คล้ายๆ กับบริการของ Dropbox, iCloud หรือ SkyDrive นี่แหละครับ เป็น Cloud Storage ที่ให้เรา Sync พวกข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร Office หรือรูปภาพ ผ่านทางอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Smartphone, Tablet หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ ด้วยบริการ AcerCloud

 

AcerCloud ให้ Sync ทั้งเอกสารและรูปภาพ

 

AcerCloud สามารถใช้กับอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นได้ด้วย (ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้ง) แต่ว่าคุณต้องมีชิ้นนึงที่เป็นของ Acer ก็เท่านั้นเอง … บริการนี้ไม่มีการระบุความจุของเนื้อที่เก็บข้อมูล เพราะ Acer ไม่ได้จำกัดการใช้งานที่ความจุครับ แต่จำกัดที่จำนวนวันที่จะเก็บข้อมูลไว้บน Cloud คือ เก็บไว้ให้ 30 วัน หากไฟล์ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรในไฟล์ ไฟล์ก็จะถูกลบไป เพราะถือว่าในระหว่างนั้น ไฟล์พวกนี้จะต้องถูก Sync ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ แล้ว หากมีการใช้งาน และหากมีการใช้งานบ่อยๆ (เช่นพวกไฟล์เอกสาร) มันก็จะถูกเก็บไว้บน AcerCloud ต่อไปได้เรื่อยๆ เอง

 

ความอึดของแบตเตอรี่

Acer โฆษณาเอาไว้บนเว็บว่าแบตเตอรี่ 1,460mAh นั้นสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 6.5 ชั่วโมง … ก็เห็นด้วยตามนั้น เพราะจากการลองใช้งานตามปกติ แบบต่อเนื่อง ก็อยู่ได้ราวๆ 6 ชั่วโมงจริงๆ นั่นแหละครับ แต่อาจจะไม่ถึงกับ 6.5 ชั่วโมง แต่ก็ใกล้เคียง (อาจแตกต่างกันไปตามพฤติกรรมการใช้งานจริงๆ … ใครเล่นเกมอย่างเดียว แบตเตอรี่ก็อาจจะอยู่ได้ไม่นานเท่านี้นะ)

ดังนั้น การพกพา Power Bank ติดตัวไปด้วย เป็นสิ่งที่ผมแนะนำ หากใครต้องการจะใช้เจ้า Acer CloudMobile S500 นี่ครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: