จอใหญ่ คมกริบ ในราคาที่เป็นเจ้าของได้ Acer CloudMobile S500 ตอนที่ 1

ไม่ให้เสียเวลา เรามารีวิว Smartphone ตัวถัดไปกันเลยดีกว่า (ยังมีอีกหลายตัวรอคิวอยู่) … ช่วงนี้ เผลอๆ อาจจะได้เห็นผมรีวิว 2 Gadget พร้อมๆ กันก็ได้นะ ใครจะรู้ เพราะคิวมันยาว อาจจะต้องเร่งปั่นให้ออกให้หมดๆ ไวๆ เดี๋ยวคนให้ยืมมาจะเคืองเอา (ฮา) … เอาแบบสั้นๆ ก่อนเลย ว่า Acer CloudMobile S500 มีอะไรน่าสนใจบ้าง?!? อันดับแรก เขาว่าดีไซน์สวย ได้รางวัล IF Design Award 2012 และ BC Award Best Design 2012, มีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD และกล้อง 8 ล้านพิกเซล Backside Illuminated Sensor ทั้งหมดนี้ในราคา 13,990 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว) เท่านั้น!!

 

ไหนๆ ขอดูดีไซน์ที่ได้รับรางวัลกันซะหน่อย

เห็น Acer เขาว่าดีไซน์นี้ได้รับรางวัล 2 รางวัลแน่ะ เลยต้องขอดูซะหน่อยว่า มันเจ๋งจ๊าบแค่ไหน … หลังจากหยิบมาลูบๆ คลำๆ ด้อมๆ มองๆ แล้ว ต้องบอกตรงๆ ว่า ผมคงต้องยอมรับว่า ผมไม่มีหัวในเรื่องของความสวยงามซักเท่าไหร่นะ เลยไม่เข้าใจว่ามันได้รางวัลยังไง (ฮา)

แต่ไม่ได้หมายความว่าดีไซน์มันออกมาไม่ดีนะ เพราะยังไงซะ เรื่องความสวยความงามของตัวเครื่องเนี่ย เป็นอะไรที่ตัวใครตัวมัน นานาจิตตัง ลางเนื้อชอบลางยา ฯลฯ  และในฐานะที่ผมไม่มีหัวเรื่องความสวยงาม ผมเลยขอรีวิวในแง่ของดีไซน์เพื่อการใช้งานก็แล้วกัน … จริงๆ มันเป็นเรื่องสำคัญนะครับ มันเป็นสิ่งที่เรียกว่า Human-Machine Interface (HMI) ครับ ซึ่งมีหัวใจสำคัญว่า Form Follows Function คือ รูปร่างหน้าตา ต้องทำให้เอื้อต่อการใช้งานครับ

แล้วก็ต้องบอกว่า Acer CloudMobile S500 นี่ ค่อนข้างทำได้ดีในเรื่องการออกแบบตามแนวคิด Form Follows Function ครับ … มาดูกันทีละจุดเลย

 

Acer CloudMobile S500 ด้านหน้า

 

ด้านหน้า หน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 1280×720 พิกเซล มี Pixel Density 342ppi รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันสูงสุด 4 จุดด้วยกัน … กล้องด้านหน้าเป็นกล้องระดับ HD 720p ( 9.2 แสนพิกเซล) ไม่มีปุ่มกดแบบ Physical แล้ว เพราะใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich เลยใช้ Soft Keyboard แทนแล้ว

 

Acer CloudMobile S500 ด้านหลัง

 

ด้านหลัง กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล Backside Illuminated Sensor ช่วยให้รับแสงได้มากขึ้น จึงสามารถถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดี และมี LED Flash มาให้ด้วย มีไมโครโฟน ด้านล่างเป็นลำโพง มีสัญลักษณ์ Dolby Mobile ด้วย (ช่วยให้รู้สึกคาดหวังกับคุณภาพของลำโพงค่อนข้างมาก) … ดีไซน์ด้านหลัง ทำเป็นรอยบุ๋มเล็กๆ เยอะแยะไปหมด ช่วยใน 2 เรื่อง คือ การใช้มือยึดจับจะรู้สึกถึง Grip ที่ดีขึ้น และเมื่อมันไม่ใช่พลาสติกเรียบๆ เงาๆ แบบที่บางยี่ห้อเขาทำกันเพื่อให้ดูดี มันก็จะเกิดรอยขนแมวยากขึ้นด้วย

 

Acer CloudMobile S500 ด้านบน

 

ด้านบนมีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. แต่ตรงนี้ในฐานะคนถนัดขวาต้องชมการออกแบบ ซึ่งเลือกให้ปุ่มเปิดปิดหน้าจอไปอยู่ด้านซ้าย ซึ่งในการใช้งาน นิ้วชี้ของเรา (ในกรณีของคนถนัดขวา) จะกดปุ่มนี้ได้อย่างสะดวก เนียนๆ แต่คนถนัดซ้ายจะลำบากไปหน่อย … จริงๆ แล้ว ถ้าจะพบกันครึ่งทาง ออกแบบปุ่มให้อยู่ตรงกลาง มันก็จะช่วยให้ทั้งคนถนัดซ้ายและขวากดสะดวกขึ้น แม้จะไม่เนียนสุดๆ ก็ตามที

 

Acer CloudMobile S500 ด้านล่าง

 

ด้านล่าง มีแค่ไมโครโฟนครับ ไม่มีอะไรมากไปมากกว่านั้น … แต่โดยส่วนตัว ผมชอบให้มีพอร์ต Micro USB อยู่ตรงนี้ด้วย เพื่อจะได้เสียบสายชาร์จได้สะดวกๆ

 

Acer CloudMobile S500 ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายมีแค่พอร์ต Micro USB เอาไว้เสียบสายชาร์จหรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ … ซึ่งผมมองว่า ไม่น่าจะมาอยู่ตรงนี้เลยครับ ด้วยความเห็นส่วนตัว เพราะเวลาชาร์จแบตเตอรี่หรือเสียบสายชาร์จ มันจะถือคุยลำบาก

 

Acer CloudMobile S500 ด้านขวา

 

ด้านขวาก็เป็นปุ่มปรับระดับเสียงครับ จริงๆ แล้ว การวางปุ่มปรับระดับเสียงไว้ด้านซ้ายหรือขวา ณ ระดับนี้ก็ถือว่าเหมาะทั้งคู่ เพราะจะคนถนัดซ้ายหรือขวา ก็สามารถกดปุ่มปรับระดับเสียงในตำแหน่งนี้ได้หมด เพียงแต่จะใช้นิ้วชี้หรือนิ้วโป้งก็เท่านั้นเอง

โดยภาพรวม ต้องบอกว่าดีไซน์ของ Acer CloudMobile S500 ก็ถือว่าออกแบบมาโดยคำนึงถึงสรีระของร่างกายมนุษย์ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว เพียงแต่จะแอบนึกถึงคนถนัดขวามากกว่าคนถนัดซ้ายก็เท่านั้นเอง

 

ว่ากันด้วยสเปกและประสิทธิภาพกันบ้าง

ทีนี้มาดูกันบ้างครับว่าสนนราคาระดับ 13,990 บาทของ Acer CloudMobile S500 นี่ เราจะได้ฮาร์ดแวร์ระดับไหนบ้าง และมีประสิทธิภาพแค่ไหน

 • CPU: Qualcomm MSM8260A Dual-core Snapdragon 1.5GHz Krait
 • GPU: Adreno 225
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 8GB
 • Display: IPS LCD 2 4.3″ 1280×720 พิกเซล (342ppi) แสดงผลสี 16.7 ล้านสี รองรับการสัมผัสพร้อมกันสูงสุด 4 จุด
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 900/1900/2100MHz
  • Bluetooth: 4.0 A2DP + EDR
  • WiFi: 802.11b/g/n
 • Battery: 1,460mAh
 • Dimensions: 127 ม.ม. x 65.8 ม.ม. x 9.9 ม.ม.
 • Weight: 123 กรัม (รวมแบตเตอรี่ และ Micro SIM Card) … สเปกบนเว็บระบุว่า 125 กรัม

ด้วยสนนราคา 13,990 บาทแล้ว ผมว่างวดนี้ Acer CloudMobile S500 อาจจะสร้าง Baseline ใหม่ให้กับ Android Smartphone แล้ว ว่าสนนราคานี้ นอกจากจะต้องเป็น Dual-core CPU แรม 1GB และมีความละเอียดหน้าจอระดับ HD 720p ด้วย … ด้านประสิทธิภาพของ Acer CloudMobile S500 ก็ตามรูปด้านล่างนี่เลยครับ

คะแนนถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียวเลย ก็อานิสงส์จากการใช้ Dual-core Snapdragon S4 1.5GHz นั่นแหละนะ ดังนั้นก็ค่อนข้างมั่นใจได้ว่า การเล่นเกม 3D เนี่ยน่าจะเนียนๆ ไหลลื่นเลยเชียวล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. liksas says:

  รุ่นนี้มีไฟ led notification รึเปล่าครับ

 2. Nokhoog says:

  เอ่อ จอ Full HD เลขตัวหลังมันต้อง 1080 อะครับ ตอนนี้มีของ HTC ออกมาแล้วหนึ่ง
  ตัวนี้น่าจะเป็น HD เฉยๆครับแค่ 720 ยังไงรบกวนคุณกาฝากพิจารณาแก้ไขด้วย

  • kafaak says:

   ผมพลาดไปจริงๆ ขอบคุณที่แจ้งครับ พิมพ์เพลิน เกินไปหน่อย -_-”
   แก้ไขแล้วๆ … HTC ที่ออกมาเป็น HTC 8X Windows Phone 8 ครับ

   • kungx says:

    นอกจากจะต้องเป็น Dual-core CPU แรม 1GB และมีความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD ด้วย

    บรรทัดนี้ยังผิดอยู่นะคร้าบบ

Leave a Reply

%d bloggers like this: