Windows Phone 8 ตัวแรกในมือกาฝาก HTC 8X ตอนที่ 3

และแล้วก็มาถึงตอนสุดท้ายของการรีวิว HTC 8X นะครับ แต่งวดนี้มีอะไรแปลกไปจากปกติที่ผมรีวิวอยู่นิดหน่อย คือ ผมคงไม่ได้พูดถึงเรื่องการเล่นเกมมากนัก ในแง่จากประสบการณ์ของผมเอง เพราะด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้ผมไม่สามารถดาวน์โหลด App จำพวก Paid App มาได้ แม้จะพยายามลองดาวน์โหลดแบบ Trial (ทดลองใช้) แล้วก็ตาม … แต่เรื่องของการรีวิวการใช้งานในแง่ของ Multimedia Player และกล้องดิจิตอลนั้น ยังคงมีการรีวิวตามปกติอยู่นะครับ … โดยสรุปเกี่ยวกับ HTC 8X ผมต้องบอกแบบนี้ครับ … ฮาร์ดแวร์ดี กล้องดี แต่ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ยังต้องปรับปรุงอีกพักใหญ่ๆ

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียบน HTC 8X

สเปก Dual-core CPU ระดับนี้ การดูไฟล์หนัง 1080p ไม่ใช่เรื่องน่าห่วงครับ … หน้าจอขนาด 4.3 นิ้วก็ถือว่าใหญ่ดี เป็น Media Player ที่พกสะดวก และยังดูหนังได้อารมณ์ OK อยู่ ความละเอียดหน้าจอระดับ 720p ในขนาดหน้าจอระดับนี้ มี Pixel Density ระดับ 342ppi นี่ทำให้ภาพคมกริบเลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับการเข้ารหัสหนังด้วยนะ)

 

Video Player บน HTC 8X

 

ประเด็นสำคัญ อยุ่ที่คุณภาพของลำโพงของตัวเครื่องมากกว่าครับ และการใช้งานร่วมกับหูฟัง … หรือพูดง่ายๆ คุณภาพเสียงนั่นเอง และเช่นเคย ให้ @mrkui ช่วยรีวิวให้ อิอิ เขาว่างี้

“ลักษณะการใช้งายลำโพงของเครื่องนี้ดูจะเน้นไปที่เอาไว้คุยชัดๆ ผ่าน Speaker Phone และฟังเพลงเอาเพลินๆ ให้เสียงที่ชัดเจน มิติของเสียงนั้นพอจะมีบ้าง แต่ด้วยความที่ขาดย่านเสียงกลางและต่ำไปทำให้ออกจะฟังดูแบนไปบ้าง การแสดงผลย่านเสียงสูงพอใช้ได้แต่เสนอแนะว่าเวลาเอาเครื่องวางหงายแล้วเปิดระดับเสียงสุด ย่านแหลมๆ ของเสียงค่อนข้างแทงหูควรลดระดับเสียงลงมาหน่อย (ลักษณะเสียงอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามลักษณะพื้นผิวที่เครื่องวางอยู่)

เมื่อใช้งานหูฟัง เสียงที่ได้มีลักษณะคล้ายกับลำโพงคือแห้งๆ เบสน้อยๆ เสียงกลางแบน และแน่นอนพอเปิด beats audio ทุกอย่างก็กลับมามีชีวิตชีวาได้ด้วยการ Boost ย่านเสียงขึ้น แต่ก็เหมือนกับ HTC ทุกเครื่องที่มี beats audio คือไม่ควรเปิดดังมากเพราะการยกระดับย่านเสียงขึ้นแบบนี้ย่อมทำให้เสียงที่จากเดิมแยกกันอยู่เกิดการซ้อนทับซึ่งทำให้ฟังดูมัวๆ เบลอๆ เวลาเปิดระดับเสียงที่ดัง ที่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัวคือในการเว้นช่วงของการเร่งระดับเสียงจาก 0-30 เป็นการเว้นที่ยืดเยื้อไปหน่อย เพราะแต่ละ Step แทบจะไม่ต่างกันเลย เช่นจาก 1 มา 4 เลยก็ได้ แล้วก็ไป 6 เลยก็ได้อีก ในขณะที่ 16-30 เห็นผลชัดเจนมาก น่าจะตั้งเป็น 1-15 แล้วเว้นช่วงให้มันมีความหมายกว่านี้”

สรุปง่ายๆ คือ beats audio น่าจะเป็นเรื่องของการเพิ่มคุณภาพของเสียง จากเดิมที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีก แต่นี่กลับดูเหมือนทำออกมาให้คุณภาพเสียงของการใช้งานกับหูฟังออกมาดูไม่ดีเท่าไหร่ และเมื่อเปิด beats audio ก็จะทำให้มันดูดีขึ้นมาทีเดียว อะไรแบบนี้

 

การถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอบน HTC 8X

การเข้าถึง Camera App นั้นง่ายมาก แค่กดปุ่มชัตเตอร์เท่านั้นเอง ไม่งั้นก็ไปเอา Camera App มาแปะไว้เป็น Tile บน Start Screen ซะ จากนั้นก็แตะเรียก Camera App ผ่าน Tile ก็ได้ … ตอนแรกผมแปลกใจว่าทำไมเขาไม่เอา Camera App มาเป็น Tile บน Start Screen ตั้งแต่แรกหว่า แต่พอจะเข้าใจ เพราะเราสามารถเรียกขึ้นมาได้ผ่านปุ่มชัตเตอร์นี่แหละ

 

Camera App ของ Windows Phone 8

 

Camera App ของ Windows Phone 8 เรียบง่าย มีตัวเลือกไม่เยอะมาก แต่ก็ปรับตั้งค่าพื้นฐานได้ เช่น White Balance, Exposure หรือ ISO ไหม แต่หากไม่เซฟไว้ ค่าที่ตั้งไว้จะถูกคืนค่าเป็น Default ไป … การถ่ายรูปทำได้ง่าย แค่แตะหน้าจอ โปรแกรมก็จะทำการปรับโฟกัส และ Exposure ให้เหมาะสม แล้วก็ถ่ายรูปเลย แต่ข้อเสียก็คือ เราจะปรับโฟกัสและ Exposure จนพอใจก่อนถ่ายไม่ได้นั่นแหละ … อีกวิธีในการถ่ายรูปก็คือ การใช้ปุ่มชัตเตอร์ กดลงไปครึ่งนึงเพื่อปรับโฟกัส กดต่อไปจนสุดเพื่อถ่ายรูป แต่ข้อเสียก็คือ มันปรับโฟกัส และ Exposure โดยพิจารณาจากจุดกึ่งกลางของภาพ

อย่างไรก็ดี Windows Phone 8 มีความสะดวกเวลาถ่ายรูปแล้วอยากดูรูปที่ถ่ายไว้ เพราะแค่ใช้นิ้วลากจากด้านซ้ายของหน้าจอมาทางขวา ก็จะเข้าสู่โหมดดูรูปทันที นี่แหละ

สเปกกล้องระดับ 8 ล้านพิกเซลของ HTC 8X นี่ให้ภาพที่คุณภาพดีเอามากๆ เลยครับ ดูรูปด้านล่างนี่ได้

 

การถ่ายวิดีโอ กล้อง 8 ล้านพิกเซล สเปก CPU Dual-core ก็เลยทำให้ HTC 8X ถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ Full HD 1080p มาได้สบายๆ ภาพที่ได้ก็คมชัดดีครับ การปรับโฟกัสและ Exposure เน้นที่ตรงกลางของเฟรมเช่นเคย การแตะบนหน้าจอก็จะเป็นการเริ่มถ่ายวิดีโอ หรือ หยุดวิดีโอ … คุณภาพของวิดีโอที่ได้ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กับการถ่ายภาพนิ่งเลยครับ ถือว่าเยี่ยม … แต่ก็เช่นเคย น่าเสียดายตรงที่ไม่สามารถทำ Tap-to-Focus เพื่อปรับโฟกัสและ Exposure ได้นั่นแหละ

วิดีโอตัวอย่าง ขอต๊กไว้ก่อน เพราะไม่สะดวกถ่ายในตอนนี้ (ฮา)

 

โดยสรุปเกี่ยวกับ HTC 8X

ว่ากันด้วยเรื่องของฮาร์ดแวร์แล้ว ก็ต้องบอกว่าพวก Windows Phone 8 Smartphone ทั้งหลาย สเปกยังสู้ Android Smartphone ไม่ได้ครับ แต่ว่าในแง่ของประสบการณ์ในการใช้งานแล้ว ผมมองว่า Windows Phone 8 ให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีทีเดียว

ปัญหาสำคัญอีกอย่างของ HTC 8X … ไม่สิ Smartphone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ก็คือ การพยายามหาความแตกต่าง ซึ่งด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ที่ไม่ยอมให้ผู้ผลิตเข้าไปยุ่มย่ามกับส่วนที่เป็นตัวระบบปฏิบัติการ, หน้าตา UI และพวก App พื้นฐาน ผลก็คือ ต้องวัดกันที่ App ที่จะ Bundled มาให้กับตัวเครื่อง ที่จะนำมาใช้ทดแทน App เดิมๆ (เช่น Camera App หรือ Video Player) ที่อาจจะทำอะไรได้ไม่ค่อยมาก

สิ่งที่น่าจะเป็น Killer App สำหรับ Windows Phone 8 อย่าง Microsoft Office นั้น อยากบอกว่า แม้จะมีการปรับ User Interface ให้ดีขึ้นแล้ว แถมยังสามารถทำงานร่วมกันกับ Device อื่นๆ ได้ผ่านทาง SkyDrive แต่สุดท้าย ความสามารถในการใช้งาน ก็ยังไม่แตกต่างอะไรจากสมัยที่เป็น Windows Mobile เลย … Killer App ก็เลยกลายเป็นอะไรที่ไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไหร่นัก

อย่างไรก็ดี สำหรับสาวกผู้ที่เฝ้ารอการกลับมาของ Microsoft ในตลาด Smartphone ผมก็มองว่า Windows Phone 8 ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีนะครับ และก็หวังว่าจะได้เห็นอะไรที่คืบหน้ามากกว่านี้จาก Microsoft ด้วย

 

 

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: