Windows Phone 8 ตัวแรกในมือกาฝาก HTC 8X ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

เอาล่ะ หลังจากโดนบล็อกเรื่องอื่นมาคั่นเวลาไปซะหลายวัน ได้เวลามารีวิว HTC 8X Windows Phone 8 เครื่องแรกในมือของของผมกันครับ ในงวดนี้ ผมจะขอพูดถึงเกี่ยวกับ Windows Phone 8 แบบจริงจังกันซักหน่อย แต่ขอออกตัวก่อนว่าอาจจะไม่ได้รีวิวในรายละเอียดครบถ้วน เพราะด้วยเหตุว่าเครื่องที่อยู่ในมือผม ณ ขณะนี้ เป็น Engineering Model ที่อาจจะยังไม่สมบูรณ์นักในเรื่องของซอฟต์แวร์ แต่รุ่นที่วางจำหน่ายจริงๆ น่ะ สมบูรณ์แล้วนะครับ … เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามากไปกว่านี้ มาทำความรู้จักกับ Windows Phone 8 กันเลยดีกว่า

 

รู้จักกับ User Interface ของ Windows Phone 8

จริงๆ ก็น่าจะคุ้นๆ กันบ้างแล้ว เพราะ Windows Phone 8 นั้นก็ยังใช้ User Interface แบบเดิมๆ ที่เรารู้จักกันในนามของ Metro UI (เดี๋ยวนี้ถ้าไม่เรียก Modern Style UI ก็ต้องเป็น Windows Style UI แล้ว) แต่เผื่อใครไม่รู้ มันคือ User Interface ที่มีลักษณะเป็นเหมือนแผ่นกระเบื้องสี่เหลี่ยมเรียงๆ ต่อๆ กันไปบนหน้าจอ โดยเรียกว่า Tile (ซึ่งก็แปลว่าแผ่นกระเบื้องนั่นแหละ)

 

User Interface ของ Windows Phone 8

 

Tile แต่ละตัว ทำหน้าที่เทียบเท่ากับ Shortcut Icon บนหน้า Home Screen ของ Android หรือ iOS นั่นแหละ แต่ Tile บางตัวมันสามารถนำเสนอข้อมูลบน App ได้ เช่น ถ้าเป็น App Store ก็แสดงข้อมูลหุ้น, ถ้าเป็น Photo Album ก็แสดงรูปที่อยู่ในอัลบั้มออกมา เป็นต้น อารมณ์เดียวกับ Widget ของระบบปฏิบัติการ Android นั่นแหละครับ

 

ข้างบนเป็นพวก Tile ธรรมดา ส่วน Photos ข้างล่างเป็น Live Tile

 

ความแตกต่างระหว่าง Windows Phone 8 กับ Windows Phone 7 ที่เห็นชัดๆ คือ เพราะมันรองรับหน้าจอที่ขนาดใหญ่และความละเอียดสูงขึ้น (HTC 8X นี่หน้าจอ 4.3 นิ้ว แต่ความละเอียด 1280×720 พิกเซล) ก็เลยทำให้อะไรๆ มันคมชัดมากขึ้น และจากเดิมที่มี Tile แค่ 2 ขนาด คือ 2×2 และ 4×2 หน่วย ก็เพิ่มแบบ 1×1 หน่วยมากให้อีก

รูปด้านบน จะเป็นตัวอย่างของ Tile ทั้ง 3 ขนาดที่ดีมากด้วย … ไอ้อันเล็กๆ 4 อันตรงมุมบนด้านขวาเป็นแบบ 1×1 ครับ ส่วนทางซ้ายเป็นแบบ 2×2 และด้านล่าง ตรง Photos เป็นแบบ 4×2 … บางอัน ถ้านักพัฒนาทำเผื่อไว้ ก็จะสามารถขยายขนาดหรือย่อขนาดได้ แต่อันไหนเขาไม่ได้ทำเผื่อไว้ก็อดไป

User Interface แบบนี้ หากใครใช้ Windows 8 ด้วย ก็อาจจะเริ่มคุ้นเคยครับ เพราะ Windows Phone 8 และ Start Screen ของ Windows 8 นี่จะมีความคล้ายคลึงกันครับ … อันนี้เป็นกุศโลบายของ Microsoft ที่ต้องการใช้ User Interface แบบเดียวกันกับอุปกรณ์ของตน เวลาสลับเปลี่ยนใช้ระหว่าง Smartphone | Tablet | PC มันจะได้ไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่มากมายนะ คุ้นเลย พร้อมใช้เป็น

ถามว่า User Interface แบบใหม่ดีไหม? ผมอยากบอกว่าผมชอบนะ มันเรียบง่ายดี และเพราะเหตุนี้ แม้ว่า CPU/GPU ของ Windows 8 Smartphone จะไม่แรงสุดติ่งมาก แต่ก็ยังสามารถ Render ตัว User Interface ได้รวดเร็ว การตอบสนองต่อการสัมผัสก็ทำได้ดี ลื่นดีมาก แต่อยากบอกว่า User Interface แบบนี้ เหมาะอย่างยิ่งกับหน้าจอแบบ Super AMOLED ครับ (ผมชอบมาก ตอนที่ใช้ Nokia Lumia 900 จอ 4.3 นิ้ว Super AMOLED) ซึ่งตรงนี้ผมว่า Samsung ได้เปรียบนะ เพราะพี่แกมาทางนี้เป็นหลักอยู่แล้ว

 

หน้าจอ All App ของ Windows Phone 8

 

ออกมาจากหน้า Windows Style UI แล้ว (ใช้นิ้วลากบนหน้าจอจากขวาไปซ้าย) เราก็จะเห็นหน้าแสดงรายชื่อ App ทั้งหมดที่เรามีในเครื่อง รวมถึงพวก Settings ต่างๆ … ความแตกต่างคือ ถ้าเป็นระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android มันก็จะเป็นแบบ Grid คือ 4×4 ไอคอน, 4×5 ไอคอน หรืออะไรแบบนั้น แต่ Windows Phone 8 จะเป็นแบบแถวละ 1 App ดังนั้นหากมีซัก 50 App กว่าจะไล่จากบนสุดไปล่างสุดก็ใช้เวลานิดนึงล่ะ

ตรงนี้ Microsoft เขาบอกว่า ให้ใช้ฟังก์ชั่น Search เลย โดยกดปุ่ม Search บนตัวเครื่อง หรือแตะที่ไอคอน Search บนมุมบนซ้ายมือเอาก็ได้ จากนั้นก็พิมพ์ชื่อ App ลงไป … โดยส่วนตัวผมมองว่ามันก็สะดวกดี แต่คนจำนวนไม่น้อย (รวมถึงผมด้วย) จำชื่อ App ได้ไม่หมดหรอกครับ ส่วนมากคุ้นกับการมองที่ไอคอนแล้วก็รู้ว่ากำลังตามหาอะไรอยู่มากกว่า

การที่ Microsoft จะให้ผู้ใช้งานคุ้นเคยกับ User Interface แบบใหม่ รวมถึงวิธีการเปิด App แบบใหม่ๆ นี้ ก็เป็นเรื่องยากอยู่นะ เพราะผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็จะคุ้นเคยกับ Gesture และหลักการทำงานของระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ซึ่งมีหลายส่วนที่คล้ายกันอยู่แล้ว แต่ Windows Phone 8 นี่จะมีหลายๆ อย่างแตกต่างไปพอสมควรเลย … ต้องหาอะไรมาดึงดูดให้ผู้ใช้งานหันมาให้ความสนใจอยู่พอสมควรล่ะครับ

 

Windows Phone 8 มีภาษาไทยสมบูรณ์ซะที

Windows Phone 7 นั้นยังไม่รองรับภาษาไทยครับ พิมพ์ไทยก็ไม่ได้ (เว้นแต่จะลง App เพิ่ม เช่น PimThai แต่ว่าก็ยังคงพิมพ์ลำบากอยู่ดี) การเปิดเว็บภาษาไทยก็ยังมีปัญหาอยู่ แต่พอมาเป็น Windows Phone 8 นี่ก็ OK แล้วครับ พิมพ์ไทยก็ได้ จะเปิดเว็บภาษาไทยก็โอเคเลยทีเดียว

 

Keyboard ภาษาไทย และการเปิดเว็บภาษาไทย

 

การแชร์ถือเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับ Windows Phone 8

Windows Phone 8 จะเหมือนๆ กับ Android ครับ คือ มีความสามารถในการแชร์ไปยังโปรแกรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Email หรือ Social Media ต่างๆ ที่ถูกผูกติดกับระบบปฏิบัติการ (สามารถเชื่อมกับ Twitter/Facebook ได้สบายๆ) … การแชร์แบบนี้ ออกแนว Android มากกว่า iOS ครับ

 

Windows Store

จำนวน App บน Windows Store นั้น ในด้านปริมาณ อย่าเพิ่งเอามาเทียบกับ Android หรือ iOS เลยครับ แต่แนวโน้มของมันก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เกมที่เป็นชื่อดังๆ อย่าง Angry Birds นี่ก็มีเวอร์ชัน Star Wars ซึ่งเป็นภาคล่าสุดด้วย มี Final Fantasy (แต่ไม่ใช่ Final Fantasy III ที่เป็น 3D) และเกมอื่นๆ อีกหลายเกม เพียงแต่เกมที่กราฟิกเจ๋งๆ แบบจัดหนัก ยังไม่มีให้เลือก … คงต้องรอพักใหญ่ๆ

 

Windows Store บน Windows Phone 8

 

จุดที่จะทำให้ผู้ใช้งานชะงักเกี่ยวกับ Windows Phone 8 ก็คือ Microsoft ยอมให้ติดตั้ง App ได้กับเครื่องต่างๆ สูงสุดแค่ 5 เครื่องเท่านั้น (iOS และ Android ไม่จำกัดจำนวน) ซึ่งมองแง่นึงมันก็แฟร์กับผู้พัฒนา App นะ ตรงนี้อาจจะทำให้นักพัฒนามีกำลังใจที่จะทำ App บน Windows Phone 8 มากขึ้น (ละมั้ง)

 

Microsoft Office บน Windows Phone 8

สิ่งนึงที่น่าจะเป็นจุดขายที่สุดบนตัว Windows Phone 8 ก็คือ Microsoft Office นี่แหละครับ … จริงๆ การทำงานเอกสารออฟฟิศบนพวก Smartphone ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรอยู่แล้ว ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android ก็ทำได้หมดแล้ว เพียงแต่มันยังไม่มีอันไหนที่ทำได้สมบูรณ์แบบ ใช้ร่วมกับ Microsoft Office บน PC ได้

 

Microsoft Word บน Windows Phone 8

 

แล้วบน Windows Phone 8 ที่เป็นของ Microsoft ตรงๆ ล่ะ เป็นยังไงบ้าง?!? คำตอบคือ โดยส่วนตัวผมถือว่าผิดหวังครับ เพราะแม้จะสามารถเปิดไฟล์เอกสาร Microsoft Office ได้ทั้งหมด และรองรับการทำงานภาษาไทยด้วย แต่ปัญหาหลักคือ มันมีความสามารถที่จำกัดเอามากๆ ผมมองว่ามันด้อยกว่าพวก iWorks หรือแม้แต่โปรแกรมชุด Office ที่พวก 3rd Party เขาทำอยู่เยอะเลย

การโยนไฟล์เอกสารมาทำงานบน Windows Phone 8 สามารถทำได้ทั้งผ่านทางอีเมล์, SkyDrive และ Office 365 หรือแม้แต่ใส่มาในหน่วยความจำของตัว HTC 8X เองก็ได้ … แต่ผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อย (รวมถึงผม) จะวุ่นวายพอสมควร เพราะข้อมูลส่วนใหญ่อยู่บน Dropbox ครับ และตอนนี้ยังไม่มี Official Dropbox App บน Windows Phone 8 แต่อย่างใด ..

โดยความเห็นส่วนตัว ถ้าจะทำงานเอกสาร Microsoft Office แบบจริงจัง คงต้องไปเลือกใช้ Tablet ที่เป็น Windows 8 หรือ Windows RT เลยดีกว่าครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: