Windows Phone 8 ตัวแรกในมือกาฝาก HTC 8X ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

 

Microsoft เขาเปิดตัวมาได้พักใหญ่ๆ แล้ว ผมเองก็ได้จาก HTC มาร่วมสัปดาห์เศษๆ แล้ว ผมคิดว่ามันถึงเวลาที่จะมารีวิวให้ได้อ่านกันซะทีว่าผมรู้สึกยังไงกับการใช้เจ้า HTC 8X ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ตัวนี้บ้าง … สำหรับ 8X ตัวนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าถือเป็นรุ่นเรือธงของ HTC เขาเลย สนนราคาก็ใช่ย่อยซะที่ไหนล่ะ 19,900 บาท ดังนั้น ผู้คนก็คาดหวังครับ ว่ามันจะมีอะไรดีบ้างเมื่อเทียบกับ Android Smartphone ระดับไฮเอนด์ และ iPhone 5 … แต่ เฮ้ย! ราคาแตกต่างกันร่วม 3 พัน (ถ้าเทียบกับราคา iPhone 5 จาก Apple Web Store ของไทย) ผมว่าอย่ามองไปไกลขนาดนั้นเลยนะ

อันดับแรก มามองที่รูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน

ย้อนกลับไปซัก 2 ปี เราจะได้เห็นดีไซน์ของ HTC เป็นเอกลักษณ์มาก คือ ดูหนักแน่น บึกบึน แลกมาด้วยขนาดที่หนาหน่อย น้ำหนักที่มากกว่าคนอื่นไปนิด แต่หลังๆ มานี้ HTC ดีไซน์ออกมาได้ดูดีขึ้น ทั้งบางและเบา แต่หน้าตามันก็ดูเหมือนๆ กันหมด … ทว่าอย่าคิดว่า HTC 8X จะหน้าตาเหมือน HTC Android Smartphone นะครับ ดีไซน์มันต่างกันเยอะมาก

บอกตรงๆ ว่า เห็น HTC 8X แล้ว ผมอยากให้ Android Smartphone ของ HTC มีหน้าตาอย่างนี้บ้างอ่ะ แบบว่าชอบจริงๆ ด้านหน้าเป็นหน้าจอ Super LCD 2 ขนาด 4.3 นิ้ว แต่ความละเอียดระดับ HD 1280×720 พิกเซล เลยทำให้ภาพคมกริบเลย (Pixel Density = 342ppi มากกว่า Retina Display ของ iPhone) เชื่อว่าคงสะใจใครหลายๆ คน ที่อยากได้คมๆ แบบ Retina Display แต่จอใหญ่ๆ กว่า iPhone 5 ละครับ … แต่เนื่องจากไม่มีโปรแกรมตรวจสอบ เลยไม่รู้ว่าสัมผัสได้พร้อมๆ กันสูงสุดกี่จุดนี่สิ … อ้อ! หน้าจอเป็น Corning Gorilla Glass 2 นะครับ บางกว่าเดิม แต่เรื่องการทนต่อการเกิดรอยขีดข่วนนี่วางใจได้ (แต่อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด ติดฟิล์มซะ หากซื้อมา)

 

ด้านหน้าของ HTC 8X

 

กล้องด้านหน้า HTC ให้มาแบบจัดเต็ม 2.1 ล้านพิกเซลเลยครับ ใครที่ชอบถ่ายรูปด้วยกล้องหน้า หายห่วงเรื่องความละเอียดล่ะ (เดี๋ยวค่อยมารีวิวเครื่องคุณภาพของภาพถ่ายอีกที)

ด้านหลัง ดีไซน์ออกมาแบบนูนหลังเต่าอ่ะ สวย มีกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash มาให้ดวงนึง มีลำโพงอยู่ด้านล่าง เหนือลำโพงเป็นสัญลักษณ์ของ beats audio ครับ

 

HTC 8X ด้านหลัง

 

ด้านบนเป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ รูไมโครโฟน และ ช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม.

 

HTC 8X ด้านบน

 

ด้านล่างก็มีแค่พอร์ต Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ และ รูไมโครโฟน

 

HTC 8X ด้านล่าง

 

ด้านขวาก็เป็นถาดใส่ SIM Card ครับ ต้องใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อถอดเอาถาดออกมาเหมือนกับ iPhone เลย แล้วก็มีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้อง

 

HTC 8X ด้านขวา

 

โดยสรุป ดีไซน์ของ HTC 8X นั้น ให้ความรู้สึกสวยงาม น่าใช้ บางและเบาโอเคเลยทีเดียว (ที่ต้องบอกว่า “ให้ความรู้สึก” เพราะว่าหากดูตัวเลขสเปกจริงๆ แล้ว น้ำหนักก็ไม่ได้ถึงกับเบาสุดยอด และความหนาก็ไม่ได้เรียกว่าบางเลย … แต่ตอนมองๆ ดู และถือไว้ในมือ มันให้ความรู้สึกว่าบางเบาเอง) มีความแตกต่างจากพวก Android Smartphone ที่ HTC ทำอย่างชัดเจน

 

ต่อมา มาดูที่สเปกกันบ้าง

ผมไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่ดูเหมือนพวก Smartphone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone นี่มักจะอินดี้นิดๆ ครับ คือ ตอนที่ใครต่อใครเขาไป Dual-core CPU กันหมดแล้ว พี่แกก็ใช้แค่ Single-core กันหมด และพอใครๆ เขาไป Quad-core กันหมดแล้ว (ยกเว้น Apple ที่ยังคงใช้ Dual-core CPU แต่ส่วน GPU เป็น Tripple-core) พี่แกก็เลือกใช้ Dual-core CPU กันหมด

มาดูสเปกกันดีกว่า ว่าเป็นยังไง

 • CPU: Qualcomm MSM8960 Dual-core 1.5GHz
 • GPU: Adreno 225
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 16GB
 • Display: Super LCD 2 4.3″ 1280×720 พิกเซล (342ppi)
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1900/2100MHz
  • Bluetooth: 3.1 A2DP + EDR
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
 • Battery: 1,800mAh
 • Dimensions: 132.4 ม.ม. x 66.2 ม.ม. x 10.1 ม.ม.
 • Weight: 130 กรัม

เรื่องประสิทธิภาพ ตอนนี้ตอบยากครับ เพราะว่ายังไม่มีโปรแกรม Benchmark ที่ทำออกมาเพื่อระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 … เว็บต่างประเทศบางแห่ง ก็เลือกใช้วิธีการจับเวลาในการทำงานแทน แต่ผมขี้เกียจทำ ดังนั้น ขอยกยอดไปรวมในส่วนของการรีวิวประสบการณ์ในการใช้งาน Windows Phone 8 แทนดีกว่า โดยขอตั้งขอสันนิษฐานไว้ว่า หากประสิทธิภาพมันดีจริง ประสบการณ์ในการใช้งานมันก็ต้องดีด้วย จริงไหมล่ะ (หุหุ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: