เน็ตไร้สายที่ตามคุณไปทุกที่ กับ truemove H 3G+ AirCard

Print Friendly, PDF & Email

truemove H เขาส่ง Aircard มาให้ผมรีวิว พร้อม SIM Card truemove H 3G+ ด้วย … จริงๆ เขาก็ส่งมานานแล้วแหละ และผมก็รีวิวลองใช้ซะจนแพ็กเกจเน็ตของ SIM Card (แบบเติมเงิน) ที่เขาให้มาก็หมดไปแล้วเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสมาเขียนบล็อกรีวิวกะเขาซะที (ฮา) จนเขาจะงอนผมอยู่แล้วอ้ะ ดังนั้น หยุดสุดสัปดาห์นี้ก็ขอจัดรีวิวให้ซักหน่อยนะครับ … คำถามคือ ในยุคที่เราสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยการ Tethering ผ่านสมาร์ทโฟน (จะ iPhone หรือ Android Smartphone ก็ตาม) ทำไมเรายังต้องการ Aircard อยู่ และ truemove H 3G+ นั้นเร็วแรงแค่ไหน ลองไปหาคำตอบกันครับ

 

ทำไมเราต้องการ Aircard?

โน้ตบุ๊กสมัยนี้มาพร้อมกับ WiFi แล้วครับ ดังนั้น หากคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็จะสามารถแชร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนมาที่โน้ตบุ๊กได้สบายๆ แต่นั่นก็จะทำให้แบตเตอรี่มันลดฮวบฮาบด้วยเช่นเดียวกัน … เว้นซะแต่ว่าคุณจะเสียบปลั๊กโน้ตบุ๊กไว้ แล้วชาร์จสมาร์ทโฟนของคุณผ่านโน้ตบุ๊กไปด้วยระหว่างใช้งาน หรือไม่ก็มี PowerBank อึดๆ ไม่งั้น แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนที่ปกติก็ไม่ค่อยจะอึดอยู่แล้ว อยู่ไม่รอดแน่นอนครับ … การใช้ Aircard ก็จะทำให้ไม่ต้องไปเสียแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนของคุณ และ Aircard ก็กินไฟน้อยกว่าการชาร์จสมาร์ทโฟนด้วย ดังนั้น หากโน้ตบุ๊กของคุณไม่ได้เสียบปลั๊กไฟไว้ ก็จะไม่ไปร่วมวงซดแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กคุณ ให้ใช้งานได้น้อยลงอีก

นอกจากนี้ เป้าหมายของ Aircard ไม่ได้อยู่แค่กลุ่มผู้ใช้โน้ตบุ๊กนะครับ ผู้ใช้พีซีที่อยู่ในสถานที่ที่อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบใช้สายไปไม่ถึง บางจุดที่คู่สายโทรศัพท์ยังไม่มี แต่สัญญาณโทรศัพท์มือถือไปถึง ก็สามารถใช้ Aircard เพื่อเข้าถึงอินเทอร์เน้ตได้เช่นกัน

 

truemove H Aircard ติดตั้งง่าย

Aircard ของ truemove H 3G+ ติดตั้งไม่ยากครับ แค่เสียบเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ มันก็จะมองเห็นเป็น CD-ROM (แต่จริงๆ มันคือ USB Flash Drive นะ แต่ที่ต้องทำให้เป็น CD-ROM เพื่อจะได้เขียนข้อมูลทับ หรือลบข้อมูลทิ้งไม่ได้) แล้วพวกไฟล์ติดตั้งกับไดรเวอร์ก็จะอยู่ในนี้แหละ … ถ้าเครื่องของคุณยอมให้ Autorun.inf ทำงานได้ มันก็จะเริ่มโปรแกรมติดตั้งให้เลย (Windows Vista หรือใหม่กว่า อาจโดน User Access Control ถามว่าจะยอมให้รันไหม)

 

ไดรเวอร์และโปรแกรมสำหรับ Aircard มาพร้อมกับตัว Aircard เลย

 

ติดตั้งโปรแกรมเสร็จ ก็พร้อมใช้งานเลยครับ เรียกโปรแกรมมาแล้ว แค่คลิก Connect ก็พร้อมลุยครับ

 

โปรแกรมจัดการ Aircard ของ truemove

 

แล้วประสิทภาพของเครือข่าย truemove H 3G+ ล่ะ?

ทีนี้ก็มาดูที่ประสิทธิภาพของ truemove H 3G+ กันบ้างครับ … ถ้าเอาแบบง่ายที่สุด ก็ต้องใช้ Speedtest ของ ส.ค.บ. ครับ ความเร็วที่ได้ ก็คือดาวน์โหลดที่ 2.60Mbps และอัพโหลดที่ 2.24Mbps … ดูแล้วไม่เร็วจี๊ดจ๊าด เมื่อเทียบกับโฆษณาว่าความเร็วสูงสุด 42Mbps (ซึ่งตรงนี้ผมเคยย้ำนักย้ำหนาตลอด ว่ามันเป็นแค่คำในการตลาด เพราะ “ความเร็วสูงสุด” มันไม่ได้หมายความว่า คุณจะได้ความเร็วระดับนี้) แต่ก็ถือว่า หากจะใช้งานทั่วๆ ไป จะดู YouTube จะดาวน์โหลดไฟล์ หรือจะอัพโหลดไฟล์ ที่ความเร็วขนาดนี้ก็เหลือเฟืออยู่

 

ทดสอบด้วย Speedtest ของ ส.ค.บ.

 

แต่นั่นคือการทดสอบความเร็วในประเทศไทย ที่เซิร์ฟเวอร์เดียว ดังนั้น ผมเลยลองทดสอบกับอีกเซิร์ฟเวอร์นึง แต่เปลี่ยนเป็นเซิร์ฟเวอร์ในประเทศไทยแทน แต่ไม่ใช่ของ truemove H นะ ผลคือความเร็วอยู่ที่ ดาวน์โหลด 2.02Mbps และอัพโหลด 1.30Mbps … ก็สอดคล้องกับที่ ส.ค.บ. ดี

 

ทดสอบด้วย Speedtest.net บ้าง ทดสอบไปที่เซิร์ฟเวอร์ของ AIS ในกรุงเทพฯ

 

แล้วถ้าออกต่างประเทศบ้างล่ะ? แรกสุด ลองทดสอบไปที่เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะว่าเว็บที่คนไทยจำนวนไม่น้อยเข้า ก็จะอยู่ในสหรัฐ … ผมก็เลยเลือกสุ่มซักเมือง ผลคือ ความเร็วดาวน์โหลด 0.76Mbps และอัพโหลด 0.20Mbps ครับ

 

ทดสอบด้วย Speedtest.net ไปที่ Boston สหรัฐอเมริกา

 

และเผื่อใครชอบพวก K-POP หรือพวกดาราเกาหลี อ่านและติดตามข่าวและดูคลิปจากเกาหลีบ่อยๆ … เลยลองทดสอบ Speedtest ไปที่เกาหลีใต้ ที่กรุงโซลดูบ้าง ก็ได้ ดาวน์โหลด 1.58Mbps และอัพโหลด 1.72Mbps ครับ ไม่ถึงกับเร็วจี๊ดจ๊าด แต่ก็เพียงพอสำหรับการท่องเว็บ และดูคลิปวิดีโออยู่

 

ทดสอบ Speedtest.net อีกที แต่งวดนี้ไปเกาหลีใต้

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทดสอบแบบนี้ก็มีเยอะครับ … ทั้งเรื่องความเร็วจริงๆ ทั้งเรื่องของสถานที่ตั้งของเซิร์ฟเวอร์ และเรื่องของ Connection ระหว่างตัวผู้ให้บริการของเรา กับเซิร์ฟเวอร์ที่เราทำการติดต่อ

 

ดังนั้น เลยต้องขอทดสอบด้วยการทดสอบจริงๆ ดีกว่า

การใช้งานในชีวิตจริง ให้คำตอบเรื่องความเร็วได้ดีกว่าครับ ดังนั้นเลยขอทดสอบแบบง่ายโคตรๆ ที่สุด ด้วยการดู YouTube ระดับ HD ครับ แล้วมาดูกันว่ามันวิ่งได้เร็วแค่ไหน  ผลทดสอบคือ ความเร็วในการดาวน์โหลดอยู่ที่ 9.10Mbps (และเฉลี่ยก็แถวๆ 7-10Mbps ครับ) การดูจริงไม่กระตุก

 

ความเร็วดาวน์โหลดขณะดู YouTube

 

แต่แค่ YouTube ยังไม่สะใจครับ … เลยลองดาวน์โหลดไฟล์ดูบ้างครับ … ผลคือความเร็วเฉลี่ยอยู่ 5Mbps – 6Mbps เลยทีเดียว … ก็ถือว่าเร็วใช้ได้เลย สวนทางกับผลการทดสอบด้วยพวกบริการ Speedtest ต่างๆ

 

ลองดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ๆ หลักร้อยเมกะไบต์แบบสุ่มๆ ซักอัน

 

อย่างไรก็ดี … ผลการทดสอบนี้ก็มีปัจจัยแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยนะครับ … เช่น สถานที่ที่ผมใช้ในการทดสอบ (ผมทดสอบระหว่างการเดินทางจากพระราม 2 ไปดอนเมือง), เซิร์ฟเวอร์ที่ใช้เชื่อมต่อในการทดสอบ หรือแม้แต่ระบบหลังบ้านของฝั่งผู้ให้บริการ มีการเก็บ Cache ไว้เยอะแค่ไหน นานแค่ไหน ไฟล์วิดีโอ หรือ ไฟล์โปรแกรมที่ผมดาวน์โหลด อาจจะถูกเก็บ Cache ไว้ เลยทำให้ความเร็วที่ได้ มันเป็นความเร็วที่ผมเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการต่างหาก อะไรแบบนี้เป็นต้น

แต่โดยภาพรวม ผมก็ต้องบอกว่า ในฐานะผู้ใช้งาน เราไม่สนใจหรอกครับ ว่าความเร็วที่ได้มันเก็บ Cache เอาไว้หรือไม่อย่างไร ผมมองว่าขอแค่ใช้งานในสิ่งที่เราต้องการ แล้วมันเร็ว แรง ไม่กระตุก สัญญาณเต็มตลอดพร้อมใช้งาน แค่นี้ก็เพียงพอแล้วครับ

 

บทสรุปของ truemove H 3G+ Aircard

จนถึงตอนนี้ ก็ต้องบอกว่าภายใต้พื้นที่ที่ผมเดินทางไปมาบ่อยๆ (แถวพระราม 2 แถวสุขุมวิท อะไรทำนองนี้) ถือว่าสัญญาณ truemove H นี่แรงดีอยู่ครับ และตัว Aircard เองก็ใช้งานง่าย แต่หากใครที่สนใจอยากใช้งาน คำแนะนำของผมคือ อาจจะลองใช้แพ็กเกจแบบเติมเงินใช้ดูซักสัปดาห์ (หรือจนเงินหมด) เพื่อดูว่าตามสถานที่ที่เราไปบ่อยๆ นั้น มันมีสัญญาณดีมากน้อยแค่ไหน จากนั้นค่อยตัดสินใจใช้งานจริงจังครับ

ใครสนใจแพ็กเกจ ลองไปที่เว็บไซต์ http://www.truemove.com/aircard/en/default.aspx ดูครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. zarni says:

    ขอบคุณคับ…

Leave a Reply

%d bloggers like this: