กาฝากแถมท้ายการปฏิวัติ ฟีเจอร์ Pay and Receive with Mobile ของ KTB NetBank

จริงๆ ควรจะจบใน 3 ตอนครับ แต่ว่า KTB NetBank เขาเปิดตัวอีกฟีเจอร์นึงที่น่าสนใจ นั่นก็คือ Pay and Receive with Mobile ขึ้นมา และผมคิดว่าก็น่าจะเอามาเล่าสู่กันอ่าน … แต่ต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมไม่ได้ลองใช้ฟีเจอร์นี้ด้วยตนเอง เนื่องจากไม่มีเหตุจำเป็นใดๆ ที่จะต้องโอนเงินให้ใคร ณ ตอนนี้ ดังนั้น สิ่งที่ทุกท่านจะได้อ่านจากตรงนี้ไป เป็นสิ่งที่ผมได้รายละเอียดเพิ่มเติมมาจากทาง Agency ของ KTB NetBank ครับ ดังนั้น มันจะเป็นการนำเสนอฟีเจอร์ให้ดู ว่ามันทำอะไรได้ และที่เหลือ หากสนใจก็ลองใช้บริการดูเองนะครับ

 

บริการ Pay and Receive with Mobile คืออะไร?

ฟังๆ ดูแล้ว มันเหมือนกับบริการโอนเงินผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โดยผู้ใช้บริการก็แค่ไปดาวน์โหลด App ของ KTB NetBank สำหรับ iPhone หรือ Android Smartphone มาได้ (หากจะใช้กับ Tablet ต้องเป็นรุ่นที่สามารถรับ SMS ได้) จากนั้นฟีเจอร์นี้ก็จะสามารถเปลี่ยน Smartphone หรือ Tablet

บริการ Pay and Receive with Mobile ช่วยให้เราสามารถ

 1. เติมเงินเข้ากระเป๋าเงินบนมือถือ ผ่านช่องทางต่างๆ ได้แก่ เคาน์เตอร์ที่สาขา, ATM, Talk to Net Officer และ KTB Online
 2. บริการกระเป๋าเงินบนมือถือ โดยสามารถ
  • ใช้บริการด้านบัญชี สอบถามยอด ดู Statement
  • รับเงิน/ถอนเงิน จากกระเป๋าเงินบนมือถือ
  • โอนเงิน ไปยังกระเป๋าเงิน KTB NetBank ของผู้อื่น หรือเข้าบัญชีธนาคาร
 3. การถอนเงินสดออกจากกระเป๋าเงินบนมือถือ
 4. การโอนเงินออกจากกระเป๋าเงินไปให้ผู้รับเงิน โดยสามารถรับเป็นเงินสดได้ด้วยกไปรับที่เคาน์เตอร์สาขาของธนาคาร หรือแม้แต่ตู้ ATM ของธนาคาร

และไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยนะครับ เพราะผู้โอนเงินจะได้ Secret Code มา และผู้รับเงินก็จะได้ Transfer Code ซึ่งผู้รับเงินจะต้องใช้รหัสรับเงิน เพื่อทำรายการรับเงินครับ

อย่างไรก็ดี … ต้องดูวงเงินที่กำหนดในการให้บริการด้วยนะครับ ซึ่งแตกต่างกันออกไปตามประเภทของการทำรายการธุรกรรมครับ … ดูตามตารางด้านล่างนี่ได้

 

อยากใช้บริการนี้ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?!?

 • ผู้ใช้บริการต้องเป็นบุคคลธรรมดา ถือสัญชาติไทย และมีอายุ 18 ปีขึ้นไป มีบัตรประชาชน
 • เบอร์โทรศัพท์มือถือที่ขอใช้บริการ ต้องเป็นเบอร์ของผู้ให้บริการในประเทศไทย จะเป็นเติมเงินหรือรายเดือนก็ได้
 • หมายเลขบัตรประชาชน 1 หมายเลข จะใช้สมัครได้กับแค่ 1 เบอร์มือถือเท่านั้น
 • มีสมาร์ทโฟน …
  • ถ้าเป็น iPhone ต้องใช้ iOS เวอร์ชัน 4.3.3 ขึ้นไป
  • ถ้าเป็น Android ใช้ได้หมด ถ้าเป็น Smartphone แต่ถ้าเป็น Tablet จะต้องมีฟังก์ชั่นโทรศัพท์ด้วย (เช่นพวก Samsung Galaxy Tab 7.7, Tab 10.1 อะไรแบบนี้)

ถ้ามี KTB NetBank อยู่แล้ว หรือเป็นลูกค้า Talk to Net Officer ก็สามารถเข้าใช้บริการ Pay and Receive with Mobile ด้วย User ID และ Password ของ KTB NetBank/Talk to Net Officer ได้เลยครับ แต่การทำรายการจะต้องผูกเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ต้องการใช้ก่อน ถึงจะสามารถทำรายการได้

แต่ถ้ายังไม่มีบัญชี KTB NetBank (คืออาจจะเป็นลูกค้า KTB NetBank แต่ยังไม่ได้เปิดใช้บริการ) หรือเป็นลูกค้า KTB ที่ยังไม่ได้เปิดใช้บริการ Talk to Net Officer ก่อนอื่นต้องไป Activate บริการผ่านทาง My NetBank Account หรือ Talk to Net Officer ก่อน จากนั้นไปกำหนด User ID และ Password สำหรับใช้งาน แล้วจึงจะเข้าใช้บริการ Pay and Receive with Mobile ได้ครับ

 

การโอนเงิน หรือรับเงินผ่านบริการ Pay and Receive with Mobile

เมื่อทำรายการโอนเงิน ระบบจะส่ง SMS แจ้ง Transfer Code ซึ่งเป็นตัวเลข 5 หลักไปยังผู้โอนและผู้รับโอน และมี Secret Code 10 หลักแจ้งไปยังผู้โอนอีก ซึ่งผู้โอนจะต้องแจ้งรหัสลับ 10 หลักนี้ให้ผู้รับโอนเพื่อไว้รับเงิน

ถ้าเกิดผู้รับเงินเป็นผู้ที่ใช้บริการ Pay and Receive with Mobile เงินก็จะถูกโอนเข้ามาที่กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์โดยอัตโนมัติ แต่หากผู้รับเงินไม่ได้ใช้บริการนี้ ก็สามารถนำ Transfer Code และ Secret Code ไปรับเงินสดได้ที่สาขาและเครื่อง ATM ธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศได้ … ตอนนี้ ค่าธรรมเนียมในการใช้บริการฟรีครับ จนถึงนู่น 28 กุมภาพันธ์ 2556 ครับ

 

สนใจใช้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมของบริการแสนสะดวกนี้ได้ที่ KTB Call Center โทร. 1551 หรือที่ www.ktbnetbank.com

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: