กาฝากขอลองปฏิวัติบ้าง ลอง KTB Netbank ดู ภาค Talk to Net Officer

Print Friendly, PDF & Email

แล้วก็มีถึงภาคปิดฉากการรีวิวจนได้ และงวดนี้จะขอเน้นไปที่บริการที่ทำให้ KTB Netbank เป็นที่น่าสนใจ นั่นคือ Talk to Net Officer ครับ เป็นบริการที่ให้เราสามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้ ผ่านทางเทคโนโลยี Video Call ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานนั้นได้คงความรู้สึกของการได้คุยกับเจ้าหน้าที่จริงๆ อยู่ … เอ้า! อย่าทำเป็นเล่นไปนะครับ ผมว่ามันเวิร์คมาก สำหรับกรณีที่จะทำให้คนบางคนที่ไม่สะดวกใจกับการใช้บริการ Internet Banking ได้รู้สึกอุ่นใจในการใช้งานบ้าง อย่างน้อยๆ ก็ได้ทำธุรกรรมกับคนเป็นๆ (แม้จะผ่านหน้าจอก็เถอะ) … ที่สำคัญ บริการนี้ใช้ได้ตั้งแต่ 05:00 น. – 23:00 น. เลยทีเดียว เรียกว่าใช้ได้ตั้งแต่ก่อนธนาคารเปิด จนถึงเลยเวลาธนาคารปิดไปตั้งนานแล้วแน่ะ

 

ลองของ บริการ Talk to Net Officer ของ KTB Netbank

จริงๆ อยากลองอัดวิดีโอเอาไว้เลยนะ แต่ว่ากลัวจะมีข้อมูลส่วนตัวหลายๆ อย่างที่ไม่สมควรเปิดเผยหลุดออกสื่อ … แม้จะมีคนบอกว่า สามารถตัดต่อวิดีโอได้ แต่ความสามารถขั้นมาร (ตรงข้ามกับเทพ) ของผม ประกอบกับความขี้เกียจ (ตัวอุ่นและสูง = ตัวเป็นขน และ สันหลังยาว) ของผม มันจึงไม่เหมาะแน่ๆ ที่จะถ่ายวิดีโอน่ะ

ฉะนั้นแล้ว ใช้ภาพนิ่งเล่าเอาก็แล้วกันเนอะ … โอเค … เรื่องของเรื่องคือ ผมไม่รู้จะทำธุรกรรมอะไรดี ตอนที่ผมทดสอบเจ้า Talk to Net Officer เนี่ย ผมลองตั้งแต่ก่อนที่จะลองชำระหนี้บัตรเครดิตที่ผมเขียนถึงในตอนที่ 2 ซะอีก ในการทดสอบนี้ ผมเลยแฝงตัวเป็นลูกค้าธรรมด๊า ธรรมดา ที่ไม่เคยใช้บริการนี้มาก่อนเลย (ซึ่งผมก็ไม่ได้โกหกอะไร เพราะผมไม่เคยใช้มาก่อนจริงๆ นะเออ)

 

การเข้า Talk To Net Officer ก็ง่าย แค่ล็อกอินที่ www.ktbnetbank.com แล้วเลือกเลย

 

เวลาจะใช้บริการ Talk to Net Officer นั้น เราไปที่ http://www.ktbnetbank.com แล้วแตะที่ปุ่ม Talk to Net Officer … ซึ่งบริการ Talk to Net Officer นี่ก็เหมือนกับการไปใช้บริการกับเจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์ที่ธนาคารจริงๆ หรือ การโทรเข้า Call Center ครับ คือถ้าเกิดว่าเจ้าหน้าที่ให้บริการลูกค้าท่านอื่นจนเต็มคู่สาย ก็จะต้องรอ และเราจะเห็นหน้าจอแบบนี้

 

ถ้าคู่สาย Talk To Net Officer เต็ม จะเห็นข้อความแบบนี้

 

แต่ถ้ามีเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการอยู่ (ณ ตอนที่เขียนบล็อกรีวิวนี้ เห็นมีรายชื่อบนหน้าเว็บอยู่ 10 คนครับ) ก็จะเข้าสู่หน้าแรกครับ หน้าตาจะเป็นแบบนี้ครับ … จะบอกว่ามีเจ้าหน้าที่ ID อะไรพร้อมให้บริการ (ในที่นี้คือ ktbagent3) ซึ่งหากเราพร้อมแล้ว ก็คลิกที่ปุ่ม Start ได้เลย … แต่ก่อนหน้านั้น จะเลือกหน้าจอเป็นแบบ Standard (4:3) หรือ Wide (16:9) ก็ได้ ตามชอบ … แต่ผมเลือกแบบธรรมดาดีกว่า

 

หน้าจอ Talk to Net Officer หน้าแรก ชวนให้นึกถึงห้องแชทของเกม MMORPG นิดๆ

 

ตอนผมใช้บริการนั้น ราวๆ 3 ทุ่มครับ (จริงๆ กะลองตอนซัก 4 ทุ่มครึ่ง แต่เกรงใจตัวเอง ฮาฮา) … เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ผมใช้ เป็นเครื่อง MacBook Pro รุ่นกลางปี 2011 และใช้ระบบปฏิบัติการ Mac OSX Mountain Lion (10.8.2) ครับ

 

เครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องมี Webcam และติดตั้ง Flash Player

 

หากต้องการใช้ Talk to Net Officer ละก็ เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณต้องมี Webcam นะครับ (ซึ่งถ้าเป็น Notebook สมัยนี้ ส่วนใหญ่จะมีอยู่แล้ว) และติดตั้ง Adobe Flash Player ด้วย (และคำแนะนำของผมคือ ควรจะอัพเดต Adobe Flash Player ให้ทันสมัยอยู่เสมอด้วยนะครับ) เมื่อเข้าเริ่มใช้บริการ Talk to Net Officer แล้ว เป็นเรื่องปกติที่ Adobe Flash Player จะมาขออนุญาตเข้าถึงกล้อง Webcam และไมโครโฟน … เราก็แค่คลิกปุ่ม Allow ไปครับ

 

ก่อนใช้บริการ Talk to Net Officer ก็ทดสอบกล้อง (อาจต้องทำหน้าหล่อ/สวยซักหน่อย) และทดสอบความดังของไมโครโฟนด้วย

 

แนะนำว่าก่อนจะคลิก OK เพื่อเข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่ ดูซักหน่อยว่าหน้าตาเรา OK รึยังนะครับ 🙂 จากนั้นลองพูดซัก 2-3 คำ ดูว่าไมโครโฟน OK ไหม ลองพูดด้วยน้ำเสียงปกติ ดูว่าแถบสีไปถึงไหน ขอให้อยู่ในช่วงสีเขียวๆ ตรงกลางๆ กำลังดี ถ้าเกิดไปซะแดง แบบนี้ก็ดังเกินไปหน่อย … เมื่อทุกอย่างลงตัวแล้ว คลิกปุ่ม OK เลย

 

พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ Net Officer เหมือนกับการทำธุรกรรมที่เคาน์เตอร์ปกติ

 

ที่ผมลองคุยคือ พื้นฐานครับ สอบถามว่าทำอะไรได้บ้าง แล้วก็แอบดู User Interface ของระบบ Talk to Net Officer ไปด้วยพลางๆ เห็นว่ามีฟีเจอร์สำหรับให้พิมพ์ วาดรูป ขีดๆ เขียนๆ ด้วย พร้อมกับระบบแชทด้วยข้อความอีก … แต่ตรงนี้ไม่ได้ใช้ครับ เราเน้นคุยกันอย่างเดียว

เจ้าหน้าที่อัธยาศัยดีมาก และใจเย็น พร้อมให้บริการทุกอย่าง … ขนาดรู้ว่าผมเข้ามาแค่สอบถามข้อมูล ก็ยังยิ้มแย้มแจ่มใส และให้ข้อมูลตามที่ผมต้องการได้แบบเป๊ะๆ มาก

 

โดยสรุปเกี่ยวกับ KTB Netbank

KTB Netbank นั้น โดยพื้นฐานก็คือบริการ Internet Banking เพียงแต่ว่าเพิ่มการรองรับการใช้งานแบบเต็มรูปแบบผ่าน Mobile Device อย่าง Smartphone หรือ Tablet ซึ่งยังเป็นจุดอ่อนใหญ่ของการทำธุรกรรมแบบออนไลน์ (เพราะ Mobile Web นั้นจะให้บริการได้ไม่เต็มรูปแบบเท่า) และมีฟีเจอร์ Talk to Net Officer ที่ให้ผู้ใช้บริการได้ทำธุรกรรมออนไลน์แบบอุ่นใจ เพราะได้เห็นหน้าค่าตา และได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ครับ

นอกจากนี้ KTB Netbank ก็ได้จัดแพ็กเกจเงินฝาก 3 แบบ คือ

 • KTB Netsavings ที่เป็นบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แบบปกติทั่วไป
 • KTB NetSpecialSavings ที่เป็นบัญชีเงินฝากออมทรัพย์พิเศษ ที่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าปกติอีก 0.5%
 • KTB NetFixed ที่เป็นบัญชีเงินฝากประจำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเน้นเก็บเงินเป็นพิเศษ

ทั้ง 3 แบบนั้น มีอัตราดอกเบี้ยตามที่ธนาคารประกาศครับ และเพื่อให้ภายหลังที่มีคนมาอ่านบล็อกนี้ ยังได้ข้อมูลอัพเดตเสมอๆ ในส่วนของดอกเบี้ยธนาคาร ผมเลยขอให้ลิงก์ไปดูดอกเบี้ย KTB Netbank ที่เว็บไซต์ของธนาคารกรุงไทยตรงๆ แทนที่ผมจะมาโพสต์ให้อ่านตรงนี้ครับ

ผู้ที่เหมาะกับ KTB Netbank นั้น ผมว่าคือคนทั่วๆ ไปเลยครับ ที่ต้องการความคล่องตัวในการบริหารเงินฝาก … อาจจะมีหลายๆ บัญชีด้วย เช่น บัญชีออมทรัพย์สำหรับทั่วไป บัญชีออมทรัพย์สำหรับซื้อกองทุน และ บัญชีฝากประจำสำหรับเก็บเงินเพื่อดอกเบี้ยสูงๆ … และสามารถบริหารบัญชีทั้งหมดได้ในคราวเดียว และจากที่ใดในโลกก็ได้ (ขอให้มีอินเทอร์เน็ต) นอกจากนี้ คนที่ยังกลัวๆ กล้าๆ ในการทำธุรกรรมออนไลน์ ก็อาจจะสะดวกใจกับ KTB Netbank มากกว่าบริการของธนาคารอื่น เนื่องจาก Talk to Net Officer นี่แหละครับ การได้คุยกับคนตัวเป็นๆ (แม้จะผ่านระบบ Video Call) ยังไงมันก็อุ่นใจกว่าอยู่แล้ว จริงไหมล่ะ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

12 Responses

 1. ultimateohm says:

  ตู้ ATM น่ามีพนักกงานเห็นหน้ามาโต้ตอบบ้างนะครับ เห็นในคลิป ATM ของเมืองนอกมีแบบนั้นเหมือนกัน
  ว่าแต่มี feature ทำการ scan เอกสาร ตราสาร หรือเช็ค เพื่อประกอบการทำรายการด้วยไหมครับ

  • kafaak says:

   ผมว่าหลายๆ คน อยากเห็นพนักงานตัวเป็นๆ มากกว่าครับ (ฮา)
   ฟีเจอร์พวกทำการสแกนเอกสารอะไรพวกนี้ ไม่มีครับ

   • ultimateohm says:

    งั้นอีกหน่อย ต้องมี AR

    • kafaak says:

     หมายถึง Augmented Reality? เอาไปทำอะไรอ้ะ

     • ultimateohm says:

      เอาไว้ส่องแล้วเห็นพนักงานนะครับ แต่จะให้พนักงานแนะนำ ชี้แนะไปที่วัตถุของจริงยังไงดีเอ่ย

     • kafaak says:

      เอิ่ม ผมว่าคุณเข้าใจอะไรผิดไปแล้วละครับ … โดยส่วนตัว ผมมองว่าเอา AR มาใช้กับตู้ ATM นี่ค่อนข้างเสียทรัพยากรโดยใช่เหตุไปหน่อย … User Interface ของ ATM นี่แทบจะไม่มีอะไรยุ่งยากแล้วนะครับ แถมมีภาษาไทยอีกต่างหาก โดยส่วนตัว ผมกลับคิดว่า เมื่อเปลี่ยนตู้ ATM มาเป็นจอสัมผัส แล้วเพิ่มคลิปอธิบายการใช้งาน ที่เป็นพนักงานออกมาแนะนำ เวลาแตะไอคอน (i) ตามปุ่มต่างๆ บนหน้าจอ น่าจะดีกว่า

     • ultimateohm says:

      ใช้กับอุปกรณ์พกพาของตัวเองนะครับ

     • kafaak says:

      นั่นแหละครับ ถึงบอกว่ามันเสียทรัพยากรเปล่าๆ ครับ … มันไม่ใช่ทุกคนที่จะมีสมาร์ทโฟนใช้ (ณ ตอนนี้) และไม่ใช่ทุกคนใช้ AR เป็น
      (ผมเคยเจอเคสเบียร์ยี่ห้อนึง เอา AR มาใช้ ส่องกระป๋องเบียร์แล้วเห็นนางแบบ … ผมยังแอบขำว่า เบียร์ที่เจาะกลุ่มลูกค้าระดับพนักงานโรงงาน จะมีซักกี่คนที่ใช้สมาร์ทโฟนเอามาส่อง AR เป็น)

     • ultimateohm says:

      แป็ก AR ก็คงเทียบไม่ได้กับตัวเป็นๆ
      พึ่งนึกขึ้นได้ฟีเจอร์ขีดเขียน เอาไว้เซ็นลายเซ็นได้ไหมเอ่ย

     • kafaak says:

      อันนี้ตอบยาก เมืองนอกมีแล้ว ผมชอบด้วย … ไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อที่นั่น (แต่เป็นร้านที่เป็นเครือใหญ่นะ) จ่ายบัตรเครดิต แล้วเซ็นบัตรบนหน้าจอได้เลย

 2. ao_wmt says:

  สวัสดีค่ะ รบกวนช่วยตอบแบบสอบถามให้หน่อยค่ะ สำหรับผู้ที่ใช้บริการ เคทีบีเน็ตแบงค์นะคะ ใช้เป็นข้อมูลสำหรับการทำปัญหาพิเศษ ขอบคุณมากค่าา ^^
  https://docs.google.com/forms/d/1L77jGuB7484it-QqVPD_Gn-cEPHivrvsKs7vRxrru3o/formResponse

Leave a Reply

%d bloggers like this: