กาฝากขอลองปฏิวัติบ้าง ลอง KTB Netbank ดู ภาคลองใช้งาน

Print Friendly, PDF & Email

เปิดบัญชีเป็นที่เรียบร้อย ได้เวลาเริ่มใช้งานกันซะทีครับ … สำหรับใครที่มีคำถามว่า แล้ว KTB Netbank นั้นแตกต่างจาก Internet Banking ของอีกค่ายนึงที่ผมเคยรีวิวไปตรงไหน ต้องขอบอกว่า อันนั้นเหมาะสำหรับการเก็บเงินเป็นหลัก และแม้จะสามารถทำธุรกรรมพื้นฐาน เช่น การเบิก-ถอน ได้ แต่อย่างอื่นหมดสิทธิ์ครับ เพราะจะถูกผูกเอาไว้กับบัญชีที่เป็นชื่อเจ้าของบัญชีเพียง 3 บัญชีเท่านั้น แต่ KTB Netbank นั้น เป็น Internet Banking ที่ Full Option สามารถทำธุรกรรมได้ทุกอย่าง แต่รองรับการใช้งานบน Mobile Device และ มีคุณสมบัติเด่นอย่าง Talk to Net Officer เพิ่มเข้ามาครับ

เอาล่ะ ที่นี่ก็มาเริ่มรีวิวกันจริงๆ ดีกว่านะครับ …  ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่าด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง ผมจึงอาจไม่สามารถรีวิวฟีเจอร์ทุกอย่างแบบจริงจังได้หมด (เช่น ผมไม่ได้ซื้อกองทุน หรือ หลักทรัพย์ อะไรไว้ ไม่ได้เปิดพอร์ตเอาไว้ ดังนั้นก็ทดสอบฟีเจอร์พวกนั้นไม่ได้) แต่ผมจะพยายามพูดให้ครบถ้วนที่สุดนะครับ

 

ดูคร่าวๆ KTB Netbank ทำอะไรได้บ้าง?!?

ก่อนอื่น หน้าแรกสุดหลังจากที่ล็อกอินเข้ามา มักจะบอกเราได้เลยว่าระบบนั้นให้บริการอะไรเราได้บ้าง … หน้าแรกนี่สำคัญนะครับ ถ้าเกิดซับซ้อนมาก ก็จะทำให้ใช้งานยาก แล้วหาอะไรก็ไม่เจอ … ตรงนี้ยกให้ KTB สอบผ่าน เพราะเลือกใช้ User Interface เป็น Icon ครับ … ไม่ต้องห่วง ระบบมีทั้ง 2 ภาษา มีภาษาไทยด้วย (ปรับได้ตรง Setting)

 

ล็อกอินเข้ามาแล้ว นี่คือหน้าแรกของ KTB Netbank ครับ

 

เท่าที่เห็นตรงนี้ บอกได้เลยว่า KTB Netbank นั้นบริหารจัดการบัญชีที่เราเปิดไว้ได้เต็มรูปแบบ … ตั้งแต่

 • บัญชีของฉัน (my account) จะแสดงรายการและสถานะของบัญชีของเรา, สามารถเปิดบัญชี KTB Netbank อื่นๆ ได้, ดูสถานะบัตร ATM ต่างๆ ที่เรามีได้
 • โอนเงิน (fund transfer) ให้เราสามารถโอนเงินจากบัญชีต่างๆ ของเรา ไปยังบัญชีต่างๆ ที่เรากำหนดไว้ได้, สามารถตั้งรายการโอนอัตโนมัติได้ (เหมาะสำหรับผู้ประกอบการ ที่จะตั้งเพื่อโอนเงิน เช่น ค่าสินค้า หรือ ค่าแรงพนักงาน ที่จ่ายเป็นประจำทุกเดือน), เพิ่มบัญชีที่เราใช้ในการทำการโอนต่างๆ และ ตรวจสอบประวัติการโอนเงิน
 • ชำระเงิน (pay bill) ใช้ชำระค่าสินค้าหรือบริการไปยังผู้ให้บริการที่เราเลือก, สามารถตั้งการชำระค่าบริการอัตโนมัติได้ (เหมาะสำหรับคนทั่วไปที่ต้องการชำระเงินเป็นประจำ ตามกำหนดเวลา), เพิ่มหน่วยงานที่จะชำระ (คือการเพิ่มผู้ให้บริการที่เราต้องการจะชำระเงินนั่นเอง) และ ตรวจสอบประวัติการชำระค่าสินค้าและบริการได้
 • กองทุน (fund) หากเปิดพอร์ตเอาไว้ ก็สามารถซื้อขายกองทุน สับเปลี่ยนกองทุน จะยกเลิกรายการต่างๆ, ดูการเคลื่อนไหวกองทุน และการตอบแบบสอบถาม (เห็นเขาว่าตามประกาศคณะกรรมการกำกับตลาดทุน อะไรนี่แหละ)
 • แจ้งเตือนอัตโนมัติ (sms alert) ซึ่งแม้ภาษาอังกฤษจะเขียนว่า SMS Alert ก็เหอะ แต่จริงๆ แล้ว มันตั้งให้แจ้งเตือนได้ทั้งผ่าน SMS และ Email นะครับ
 • การตั้งค่า (Setting) สามารถเข้าไปตั้งชื่อแทนบัญชี (มีประโยชน์เวลามีบัญชีที่ต้องบริหารเยอะๆ), เพิ่มหน่วยงานที่รับชำระ (สำหรับตอนชำระเงิน), การตั้งค่าส่วนตัว ได้แก่พวกรหัสผ่าน หรือ เลขที่บัตรประชาชน, สมัครใช้บริการอื่น (ตอนนี้ยังมีแค่บริการแจ้งเตือนอัตโนมัติ), และการเปลี่ยนภาษา

ดูๆ ไปแล้ว ก็ครบเครื่องสำหรับการทำธุรกรรมที่จำเป็นสำหรับบัญชีธนาคารต่างๆ ทั่วๆ ไปจริงๆ ครับ

 

ความปลอดภัยในการใช้บริการ

สิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกรรมออนไลน์แบบนี้ คือ ความปลอดภัย ครับ … แล้วกับ KTB Netbank นั้น มีอะไรที่มาช่วยให้เรามั่นใจได้หรือเปล่าวว่า ธุรกรรมทุกอย่างของเราจะปลอดภัย เพราะบัญชีของเราจะอยู่ที่นี่ทั้งหมด และมันทำธุรกรรมได้ทุกอย่างจริงๆ

เริ่มต้นก่อนเลย เว็บไวต์นั้นใช้การเชื่อมต่อแบบ TLS 1.0 เข้ารหัสข้อมูลแบบ 128 บิต เลยมั่นใจได้ว่าข้อมูลต่างๆ ที่สื่อสารกันระหว่างเรากับธนาคารนั้นจะปลอดภัย แม้จะถูกดักเอาไปได้ แต่ก็จะไม่สามารถถูกขโมยข้อมูลไปได้

 

รายละเอียดเรื่องการรักษาความปลอดภัยของ KTB Netbank

 

นอกจากนี้ เมื่อมีการล็อกอินเข้าใช้บริการ หรือมีการโอนเงินเข้า หรือ มีการถอนเงินออก อะไรแบบนี้ ก็จะมีการแจ้งเตือนมาทาง SMS หรือ Email ตามที่เราตั้งค่าเอาไว้ด้วย … ฉะนั้นมั่นใจได้ว่า แม้จะเผลอทำให้มีคนได้ Username/Password ของเราไป แล้วกำลังแอบทำอะไรกับบัญชีของเรา เราก็จะรู้ตัวได้ครับ

 

จะมี SMS หรือ Email มาแจ้งเตือนทุกครั้งเมื่อล็อกอิน หรือ มีการโอนเงินเข้าออก

 

สำหรับคนที่คิดว่า “แล้วถ้าเกิดผู้ไม่หวังดีเกิดได้ Username และ Password ของเราไป แล้วจะแอบเปลี่ยนเบอร์มือถือที่ใช้ส่ง SMS ล่ะ จะทำยังไง?” … คำตอบคือ ไม่ต้องห่วงครับ เพราะว่าการเปลี่ยนแปลงข้อมูลอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์มือถือ, เพิ่มหมายเลขบัญชีสำหรับการโอน ฯลฯ อะไรพวกนี้ ก็จะต้องมีการใส่รหัส TOP เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลงทุกครั้งครับ ถ้าไม่ใส่ก็จะเปลี่ยนแปลงข้อมูลไม่ได้ … นั่นหมายความว่า แม้คนร้ายจะพยายามเปลี่ยนแปลงข้อมูลของเรา ก็ต้องมีโทรศัพท์มือถือของเราด้วยอ่ะนะ

 

การจะเปลี่ยนแปลงข้อมูลอะไรก็ตาม ต้องมีรหัส TOP มายืนยันอีกครั้งด้วย

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน KTB Netbank

เอาล่ะ ที่นี้ก็ถึงเวลาที่จะลองใช้งานกันดูแล้วละครับ … ก่อนอื่นเลย ก็อย่างที่บอกว่าหน้าแรกสุดของ KTB Netbank นั้นออกแบบมาให้ดูง่ายครับ เน้นการใช้ไอคอนเป็นหลัก เหมือนกับการใช้งานบน Mobile Device ครับ แต่พอคลิกเลือกซักหัวข้อนึงแล้ว จึงจะได้เห็น User Interface จริงๆ ของ KTB Netbank สำหรับเวอร์ชันใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทางเว็บ

 

User Interface เมื่อใช้งาน KTB Netbank จริงจัง

 

การใช้งาน จะเห็นว่าแบ่งออกเป็น 5 ส่วนใหญ่ๆ ครับ คือ

 • ส่วนแรก อยู่ด้านบนสุด จะเป็นไอคอนเข้าไปยังบริการต่างๆ ได้แก่ บัญชีของฉัน, โอนเงิน, ชำระเงิน, กองทุน, แจ้งเตือนอัตโนมัติ, ตั้งค่า และ ออกจากระบบะ
 • ส่วนที่สอง ถัดลงมาจากส่วนแรก จะเป็นเมนูย่อยสำหรับบริการต่างๆ ที่เราเลือกจากไอคอนในส่วนแรก
 • ส่วนที่สาม อยู่ด้านซ้ายมือของหน้าจอ แสดงตัวเลือกของข้อมูลของบริการที่เราเลือก
 • ส่วนที่สี่ อยู่ด้านขวามือของหน้าจอ แสดงรายละเอียดของข้อมูลที่เราเลือก
 • ส่วนที่ห้า อยู่ด้านล่างของหน้าจอ ให้สลับไปมาระหว่าง KTB Net Saving, KTB Net Special และ KTB Net Fixed ครับ

พยายามนึกว่า เอ๊ะ! แล้วเราจะมีอะไรให้ลองใช้งาน KTB Netbank ดูบ้าง ก็นึกได้ว่า เออ มีเงินในนี้ 20,000 นิ แล้วมีหนี้บัตรเครดิตอยู่ 18,914.10 พอดีด้วย ดังนั้นลองชำระเงินซะเลยดีกว่า

 

เลือกชำระเงินจากรายการต่างๆ ที่มีอยู่แล้วได้

 

บริการพื้นฐานหลายๆ อย่าง พวก ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์ บัตรเครดิต อะไรพวกเนี้ย มีให้เลือกอยู่แล้ว เวลาจะชำระเงิน เลือกด้านล่างว่าเป็น “ชำระเงินจากรายการ” แล้วก็เลือกบัญชีที่เราต้องการใช้ชำระเงิน (ในที่นี้คือบัญชีหลักของผม) ตามด้วยประเภทธุรกิจ (ในที่นี้คือ บัตรเครดิต) และหน่วยงานผู้รับชำระเงิน (ในที่นี้ก็คือ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตของผม) แล้วก็เลือกว่าจะแจ้งผลทางไหน อีเมล์ หรือ มือถือ แล้วระบุยอดเงินที่ต้องการชำระ จากนั้นคลิกปุ่ม ยอมรับ

ระบบจะส่งรหัส TOP มาให้กรอก กรอกเสร็จ ก็เท่ากับชำระเรียบร้อยครับ เงินปลิวออกจากบัญชีผมไปใช้หนี้เรียบร้อย (เงินเหลือน้อยลง แต่หนี้ก็หมดไป เฮ่อ) เอาล่ะ ทีนี้มาดูว่า มันมี SMS อะไรส่งหาผมบ้าง …

 • อันแรก ก็บอกรหัส TOP ก่อน ซึ่งจะมีรายละเอียดด้วยว่าจะเป็นการชำระเงินไปที่บัญชีอะไร (ตรงนี้เป็นเลขที่บัตรเครดิต) และยอดชำระเท่าไหร่
 • พอจ่ายเสร็จ (สังเกตดูเวลา จะเห็นว่าใช้เวลาไม่ถึงนาทีเองนะ) ก็จะได้ SMS บอกอีกว่า มีเงินออกจากบัญชีไปเท่าไหร่ และคงเหลือเท่าไหร่
 • อันสุดท้ายก็คือ SMS ยืนยัน เพื่อให้รู้ว่าการชำระเงินเรียบร้อย สมบูรณ์

 

SMS ส่งมาหาผมอื้อเลย

 

KTB Netbank บน Mobile Device

แต่ User Interface ที่ผมเล่าไปข้างต้น เหมาะสำหรับการใช้งานบนเบราว์เซอร์ที่เป็นเวอร์ชันของ PC นะครับ … ถ้าใครจะใช้บน Mobile Device อย่าง iPad, iPhone, Android อะไรพวกนี้ คงต้องไปใช้ App สำหรับอุปกรณ์เหล่านั้นโดยเฉพาะแทนครับ แต่ ณ ขณะที่รีวิวนี้อยู่ ตัว App สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS นั้น สามารถทำธุรกรรมได้เกือบทุกอย่าง ยกเว้นยังไม่มีคุณสมบัติของ Talk to Net Officer ครับ ทราบจาก @KTBNetBank ว่าขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการส่งขึ้น App Store ครับ

สำหรับผู้ใช้งาน Android Smartphone/Tablet นั้น ตอนนี้ใช้ได้แค่คุณสมบัติของ Talk to Net Officer ครับ โดยจะต้องไปดาวน์โหลด App มา 2 ตัว คือ ตัว Netbank และ Video@Netbank ครับ สอบถามแล้ว @KTBNetBank แจ้งว่าอยู่ในขั้นตอนเตรียมให้ดาวน์โหลดครับ … ในที่สุดแล้ว ทั้ง KTBNetBank app บน iOS และ Android ต่างก็จะสามารถใช้งานได้เหมือนคอมพิวเตอร์เลย และแว่วๆ ว่าจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มมาอีกด้วย

 

User Interface ของ KTB Netbank App for iPad

 

แต่จากที่ได้ทดสอบใช้งานบน iPad แล้ว ก็บอกได้เลยว่า สามารถทำโน่นนี่นั่นได้ไม่แตกต่างไปจากเวอร์ชันบนเว็บแต่อย่างใด และเพราะความที่เป็น App เลยทำให้ทำงานได้รวดเร็วดีครับ … User Interface จะแตกต่างไปบ้างครับ ด้วยข้อจำกัดที่ว่ามันเป็นอุปกรณ์พกพาอ่ะนะ ซึ่งในเวอร์ชันสำหรับ Android เวลาที่มันออกมาจริงๆ ผมก็เดาว่าน่าจะไม่แตกต่างไปจากบน iPad มากนักครับ

เอาล่ะ … ภาคการใช้งาน KTB Netbank ไว้เท่านี้ ในตอนหน้า จะเป็นภาคการใช้งาน Talk to Net Officer ครับผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

 1. คนสงสัย says:

  ชำระค่าโทรศัพท์แบบรายเดือน ได้ทุกค่ายหรือป่าวครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: