อุทาหรณ์งาน Commart Comtech 2012 (และงานอื่นๆ ที่คล้ายกัน)

Print Friendly, PDF & Email

เพิ่งเขียน Feedback เรื่อง Security ในงาน Commart Comtech 2012 ไปหมาดๆ ครับ โดนกับตัวเองจนได้ เมื่อวันนี้ผมกับแฟนแวะไปที่งานมา แล้วก็เดินช้อป Gadget ซะเพลินเลย จนถึงชิ้นสุดท้าย TP-Link 3G Router เผอิญว่า iPhone 5 ของผมแบตเตอรี่จะหมดพอดี ก็เลยเอาใส่กระเป๋ากางเกงแล้วชาร์จแบตเตอรี่ … ปกติผมจะใส่กระเป๋าติดกระดุม แต่ว่างวดนี้ใส่กระเป๋ากางเกง เพราะตั้งใจว่าจะเอามาทวีตโน่นนี่นั่นต่อ … พอจ่ายเงินซื้อ TP-Link 3G Router เสร็จปุ๊บ พนักงานก็บอกว่าให้ผมกรอกใบชิงโชค เผื่อได้บินไปเกาหลี เลยต้องเอา iPhone 5 ใส่กระเป๋ากางเกงแล้วกรอกใบชิงโชค จากนั้นก็เดินเตรียมกลับบ้านครับ

แฟนของผมมาเอะใจ เห็นสายชาร์จของ iPhone 5 เรี่ยพื้น เลยทักผม ผมเช็คกระเป๋าดู อ้าว iPhone 5 โดนใครไม่รู้ล้วงไปซะแล้ว … เวรกรรม

 

จำเอาไว้ เจ้าหน้าที่ Lost & Found ในงานช่วยอะไรไม่ได้ และเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นตลอด

บอกไว้ก่อนว่าอย่าเป็นคนโลกสวยครับ แม้งานแบบนี้จะจัดให้มี Security ไว้ แต่ก็เป็นแค่เหมือนจ่าเฉย หรือ ดาบยิ้มนั่นแหละครับ ไม่สามารถช่วยอะไรได้ นอกจากแค่สั่นกระดิ่ง แล้วก็บอกให้ระวังทรัพย์สินมีค่าของท่านทั้งหลายเอาเอง คนมันเยอะ Security มันก็น้อย ดูแลไม่มีทางทั่วถึง

ถ้าใครเห็นตำรวจในงาน มีอาร์มแบนด์ว่า ตำรวจกองปราบ … นั่นก็ไร้ประโยชน์เช่นกัน ผมไปแจ้งเรื่องโดนล้วง พี่ตำรวจแกหัวเราะแล้วบอกให้ไปที่จุดรับแจ้งแทน … ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเฮียแกได้เงินมาเท่าไหร่ เพื่อให้มาเดินเล่นๆ ในงานนี้ แต่เฮียแกทำตัวไร้ประโยชน์มากๆ ครับ (แถมตอนผมขอบคุณเฮียแก … ทั้งๆ ที่อยากด่ามากกว่า … แล้วกำลังจะเดินจากไป เฮียแกยังมีหน้ามาบอกว่า iPhone 5 หายไปอีกเครื่องแล้ว … เจริญล่ะตำรวจไทย)

เจ้าหน้าที่ที่ Lost & Found ก็ได้แค่เก็บข้อมูลเรา รับแจ้งรายละเอียด ก็แค่นั้นจริงๆ … ตอนผมไป มีคุณน้าอีกคนเจอปัญหาเดียวกับผม โทรศัพท์มือถือโดนขโมย (แต่ของแกคงเป็นพวก Feature Phone) ก็ทำอะไรไม่ได้จริงๆ

 

การป้องกันตนเอง

ผมสรุปว่า เมื่อมันไม่มีอะไรมาช่วยเราได้ แต่เรายังจำเป็นต้องไปงานแบบนี้ เช่น จะได้คอมฯ ราคาถูก จะได้ Gadget ที่เราชอบ อะไรแบบนี้ การป้องกันตนเองจึงสำคัญครับ … ผมแนะนำว่า

 • อย่าพกทรัพย์สินมีค่าไปมากเกินจำเป็น
 • โทรศัพท์มือถือ ถือไว้ในมือให้สมชื่อเลย อย่างน้อยมันก็ไม่กล้าฉกไปจากมือเราหรอก
 • ถ้ามืออยู่ว่างๆ ล้วงกระเป๋า มืออื่นๆ จะได้ไม่มาล้วงได้
 • การเลือกกางเกงใส่นี่สำคัญ เน้นกระเป๋ากางเกงลึกๆ (ผมดันเลือกกระเป๋ากางเกงตื้น เพราะตอนแรกกะไปแค่สะพานเหล็ก คลองถม แล้วกลับบ้าน แต่ดันเปลี่ยนแผนมาเดิน Commart Comtech 2012 ต่อ) ถ้าจะให้ดี เป็นกระเป๋ากระดุม (ซิปมันเปิดง่ายนะครับ กระดุมเปิดยากกว่า แต่ต้องเป็นกระดุมแบบกลัดนะครับ)

 

หากเกิดโดนฉกไปจริงๆ ควรทำยังไง?!?

 • ตั้งสติครับ คิดซะว่าอย่างน้อยก็ดีกว่ามันมีจี้ชิงทรัพย์และทำร้ายเจ้าทรัพย์
 • แจ้งเจ้าหน้าที่ในงานพอเป็นพิธี อย่าไปโมโหเขา เขาทำได้แค่นั้นจริงๆ … ถ้าจะโมโห ไปโมโหตำรวจดีกว่า ถ้าเจอแบบที่งี่เง่าแบบที่ผมเจอ
 • ถ้าเป็นงานที่จัดที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ แจ้งความที่ สน.คลองเตย ด้วย เป็นอาชญากรรม ดังนั้นต้องแจ้ง สน.ที่เกิดเหตุ (ซึ่งตรงผมมองว่า Non-sense สุดๆ ครับ เพราะบางคนอาจจะต้องไปทำธุระสำคัญมากๆ ก่อน ไอ้ครั้นจะเสียเวลามาแจ้งเหตุมันก็วุ่นวาย จริงๆ ควรจะให้รับแจ้งที่ไหนก็ได้ … ไม่รู้เมื่อไหร่ข้อมูลตำรวจไทยเราจะเชื่อมโยงถึงกัน เสมือนหนึ่งเป็นหน่วยงานเดียวกันจริงๆ ซะที)
 • ถ้าเป็นพวกโทรศัพท์มือถือ ทำหนังสือแจ้งหมายเลข IMEI ให้เครือข่ายสามยักษ์ใหญ่ทราบด้วย ทั้ง truemove H, dtac และ AIS เลย ใครเอาเครื่องนี้ไปซ่อมที่ไหน จะโดนระงับไว้ เราได้เครื่องคืน (ตามสภาพ) … แต่กรณีนี้จะทำได้ ต้องแจ้งความก่อน
 • ถ้าเป็น iPhone … ก็ภาวนาว่า Find my iPhone จะช่วยตามหาเครื่องให้เราได้ … แต่ Find my iPhone ก็มีข้อจำกัดอีกเยอะครับ แต่ก็ช่วยได้ไม่มากก็น้อย … แต่ทาง Operator เขาจะมีอีกวิธีนึงในการติดตาม ในกรณีที่เป็น iPhone (แต่ผมขออุบไว้ไม่บอก เพราะต้องการให้เป็นไม้ตายในการติดตามจริงๆ … แนะนำว่าถ้าเกิดหายจริงๆ ให้ติดต่อ Operator เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการติดตาม iPhone ครับ) … แต่จุดสำคัญคือ การตั้ง Passcode เอาไว้ เพื่อบังคับให้คนที่ขโมยไป เอา iPhone คุณไปใช้ไม่ได้ หากไม่ Restore เครื่องซะ
 • ถ้าที่โดนฉกไป เป็น Smartphone คุณควรจะเปลี่ยนรหัสผ่านของบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Email, Twitter, Facebook, Apple ID, iCloud ฯลฯ ที่คุณมีในเครื่องซะใหม่ เพราะปกติแล้ว โปรแกรมพวกนี้จะไม่ถามรหัสผ่านเราเวลาเปิดใช้งาน … ปัญหาคือ ถ้าเขาเห็น Twitter, Facebook ฯลฯ ของเราแล้ว เขาแค่เข้า Forget Password แล้วให้ส่งลิงก์เพื่อ Reset Password ไปให้ที่เมล์หลัก (ซึ่งก็ดันอยู่ในเครื่องที่หาย) ก็เท่ากับคนขโมยอาจได้ทุกอย่างของคุณไปเลยนะเออ (การป้องกันด้วย SMS ของ Google ก็ไร้ผล หากเครื่องที่คุณโดนขโมยไป เป็นเครื่องที่คุณใช้รับ SMS)
 • รีบอายัดเบอร์โทรศัพท์ให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะหากคุณใช้เบอร์โทรศัพท์นั้นเพื่อรับ SMS จากบริการ Internet Banking … บอกไว้ก่อนเลย อันนี้กันไว้ดีกว่าแก้นะครับ

ก็ประมาณนี้ล่ะครับ … ขอให้สิ่งที่เกิดขึ้นกับผมเป็นอุทาหรณ์สอนใจครับ

 

อัพเดต #1

ทาง TP-Link ติดต่อมาว่า มีการติดตั้ง IP Camera ไว้ที่บูธด้วย และพร้อมจะช่วยดูภาพที่บันทึกไว้ เผื่อจะช่วยอะไรได้บ้าง … ต้องขอขอบคุณมากๆ ครับ

 

อัพเดต #2

ได้พบกับทาง TP-Link แล้วครับ … แต่ปรากฏว่าไม่ใช่เรื่องกล้องวงจรปิด … เขาบอกว่า ผู้บริหารไม่สบายใจที่ลูกค้าซื้อสินค้าที่บูธของเขา แล้วโดนขโมยของ เลยพยายามหาซื้อ iPhone 5 มาให้ผม แต่เนื่องจากขายดีเกิน เลยหามาให้ไม่ได้ เลยมอบเช็คเงินสดมาให้ผมแทน เพื่อไปซื้อ iPhone 5 เครื่องใหม่

 

** ติด Stun 10 วินาที **

 

พยายามชี้แจงนะครับ ว่ามันเป็นความผิดผมเอง และทาง TP-Link ไม่มีความจำเป็นต้องรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น ผมมองว่าเคสของผมเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่ไปเดินงาน Commart เพราะว่าระบบรักษาความปลอดภัยมันช่วยอะไรไม่ได้เลย (พร้อมเหตุผลครอบจักรวาลที่ว่า เพราะคนเยอะมาก ดูแลไม่ทั่วถึง) … แต่ทาง TP-Link ยืนยันว่าต้องการช่วยเหลือ

ดังนั้น จึงต้องขอขอบคุณทาง TP-Link เป็นอย่างมากครับ ที่ช่วยเหลือบล็อกเกอร์น้อยตาดำๆ (รูปด้านบนไม่ใช่รูปผมนะ) บอกตรงๆ ว่า ประทับใจมาก

แต่ขอย้ำท่านผู้อ่านว่า กรณีแบบผม ไม่ใช่อะไรที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ นะครับ ดังนั้น ทางที่ดี อย่าประมาทเป็นดีที่สุดครับ ทรัพย์สินของมีค่า อย่าพกติดตัวไปจะดีที่สุด โดยเฉพาะหากคิดจะไปเดินงานวันเสาร์-อาทิตย์ ที่คนโคตรแน่นมากๆ (และไม่ใช่ว่าฉวยโอกาสความปรารถนาดีของ TP-Link อยากได้ iPhone เลยไปแกล้งทำเป็นโดนขโมยที่บูธนี้ล่ะ)

ท้ายสุดนี้ ขอบพระคุณ TP-Link อย่างงามๆ อีกทีครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

24 Responses

 1. rackmanager says:

  โดนเองเลยเหรอครับ โห ! แอบน่ากลัวครับ แล้วก็เสียดายมาก เพราะท่าทางว่าถ้าหากว่าเป็น iPhone 5 นี่แสดงว่าได้มาใช้แค่ไม่ถึงเดือนเท่านั้นเองใหม่สุดๆ

  คิดว่าน่าจะต้องเป็นการขโมยอย่างแน่นอน เพราะ iPhone 5 นี่น่าจะเป็นโทรศัพท์ที่น่าจะขายง่ายที่สุดและได้ราคาที่สุดแล้วตอนนี้ครับ

 2. John M. Woods says:

  อันที่จริงจะโทษเจ้าหน้าก็กระไรอยู่นะครับ เพราะในงานคนเยอะมาก มิจฉาชีพแฝงตัวมาอยู่แล้วไม่แต่เฉพาะในงานคอมมาร์ท ที่ไหนๆก็มีโดยเฉพาะสถานที่ที่คนแน่นๆเยอะๆ ถ้าหวังให้เจ้าหน้าที่ รปภ ดูแลทั่วถึงคงทำได้ยาก ผมว่าต้องดูแลทรัพย์สินของตัวเองให้ดีมากกว่าครับ กรณีคล้ายกันแบบ admin เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อสาวใจเด็ดจับโจรล้วงกระเป๋า เรื่องนี้เคยเกิดมาแล้ว ที่ศูนย์สิริกิต์ ออกรายการข่าวเรื่องเด่นเย็นนี้ สรยุทธ์สัมภาษณ์ถึงผู้หญิงใจเด็ดโดนฉกมือถือ iPhone ในงานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมา แต่เจ็บใจวางแผนย้อนกลับไปจับหัวโขมยด้วยตัวเอง ดูได้คลิป youtube ตามลิงค์ด้านล่างครับ

  http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=SaPGUtAijQA

  • kafaak says:

   โดยส่วนตัว ผมก็ไม่ได้โทษเจ้าหน้าที่นะครับ … เพราะเข้าใจเรื่องการดูแลไม่ทั่วถึง … ถ้าเกิดข้อความส่วนใดของบล็อกผมทำให้คิดว่าผมโทษเจ้าหน้าที่ก็ขออภัยด้วยครับ
   แต่ผมไม่ชอบใจตรงพฤติกรรมของเฮียตำรวจมากกว่าครับ คือ ช่วยไม่ได้ก็ช่วยไม่ได้ครับ แต่ทำเหมือนเป็นเรื่องสนุกประมาณว่า เฮ้ย อีกรายแล้วเว้ย อะไรแบบนี้

   เป้าหมายของผม ของบล็อกนี้ คือการเตือนให้ระวัง และหากเกิดขึ้นกับตน ควรจะทำอะไรครับ

   และขอบคุณสำหรับลิงก์ครับ

   • John M. Woods says:

    ผมเข้าใจความรู้สึกครับ ทรัพย์สินของใครใครก็หวงและเสียดายเพราะราคามันไม่ใช่น้อยๆ เพื่อนผมเคยโดนโขมยจักรยานยนต์ยี่ห้อหนึ่งเพิ่งซื้อมาได้ 3 อาทิตย์ไปจอดหน้าร้าน 7-11 เพื่อเข้าไปซื้อของใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีพอออกมาเหลือแต่หมวกกันน็อกวางไว้ที่พื้น เพื่อนผมรีบแจ้นไปแจ้งความที่สน.ท้องที่ เพื่อหวังให้ตำรวจช่วยวอวิทยุสกัดจับ แต่คำตอบที่ได้คล้ายๆกับ admin คือ “อีกรายแล้วหรือ ทำใจเลยไอ้น้อง ได้คืนยาก”

    • kafaak says:

     มันกลายเป็น “ผิดปกติ” จนเป็น “ปกติ” ครับ ซึ่งจริงๆ แล้ว ถ้ามีจิตสำนึกในการพิทักษ์สันติราษฎร์จริงๆ จะไม่พูดแบบนี้ครับ

  • chana says:

   พิธีกรรายการนี้ก็ลักเงินหลวง จะยังมีหน้ามาแฉคนอื่นอีก หน้าด้านจริง โจรแฉโจร

 3. Oweera says:

  ที่นี่ขึ้นชื่อครับใครใช้iPhone ในงานพวกโจรเห็นจะเดินตามทันที(จนท.ตลาดหลักทรัพย์บอก)

 4. lulable says:

  ไปงานมาวันนี้เหมือนกันครับ คนเยอะมาก
  เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยครับ
  ถึงจะยังใช้เจ้า streak อยู่ แต่ถ้าเจอแบบนี้คงเครียดหนักแน่เลย

 5. Help says:

  ชีวิต ทำไมมันเศร้าอย่างงี้น่ะ IPhone 5 น่าจะเพิ่งได้มา มันน่าเจ็บใจ

 6. ปีเตอร์ ตง says:

  ได้ลงแอพ Find my iphone ไว้ไหมครับ
  เคยมีหลายคนแ้วที่ได้เครื่องคืนจากกรณีนี้ ถ้าเปิดwi-fiตลอดได้ยิ่งดี
  ถ้าหาเครื่องไม่เจอจริงๆ เรายังสามารถเข้าไปสั่งลบข้อมูลได้ทางเว็บอีก
  (ทันทีที่เครื่องคุณต่อเน็ตมันจะลบ)
  ส่วนเครื่องผมนอกจากลงไว้ก็ยังตั้งรหัสล็อคเครื่องก่อนเข้าใช้ไว้อีกรอบ
  เพราะถ้าใส่ผิด3-4ครั้ง ข้อมูลส่วนตัวจะถูกลบด้วย

  ปล. แล้วนี่คุณยังต้องผ่อนไอโฟน5 อีกกี่เดือนครับ 555 (แซวเล่น)

  • kafaak says:

   เปิดครับ (เปิดเป็นนิสัย จนนึกว่าไม่ได้เปิด … ฮา)
   แต่พวกนี้ทำเป็นแก๊ง และคงเรียนรู้จนรู้แล้วว่า Find my iPhone มีจุดอ่อนที่ไหนครับ

   ป.ล. ผมไม่ได้ผ่อน โดนไปเต็มๆ เลย ฮา

 7. Chajang says:

  เห็นคำว่า ดาบยิ้ม แล้วไม่ค่อยสบายใจเลยครับ
  แค่แสดงความเห็นนะครับ

  • kafaak says:

   หุ่นจ่าเฉยที่หน้างาน ที่เขาไว้แขวนโทรโข่งเตือนให้ระวังทรัพย์สิน เขาตั้งชื่อว่า ดาบยิ้ม ครับ

 8. khai says:

  แค่ตรงทางเข้าในช่วงที่มีคนเยอะ ทำไมเค้าต้องจัดให้คนไปเบียดกันออกทางซ้ายแล้วค่อยอ้อมกลับมาเข้ากลับมาที่ hall กลางได้ ทำให้บริเวณนั้นคนแน่นมากทั้งคนยืนดูสินค้า คนที่จะเดินเข้าไปชมงาน งงกับการจัดคิวเค้าจริง ที่ตรงกลางกว้างก็กันพื้นที่ไม่ให้เข้า

  • kafaak says:

   เข้าใจว่าเป็นการบังคับให้คนต้องเข้าไปดูโปรโมชั่นที่แบรนด์ต่างๆ จัดเตรียมไว้ตรงนั้นครับ … แต่ผมเห็นด้วย มันเป็นจุดที่แย่ที่สุดในงาน ทำให้การเดินเข้างานก็ทำได้ช้า บางคนเขาอยากตรงไปซื้อของที่วางแผนเอาไว้เลย และที่สำคัญ คนแน่นๆ แบบนั้น เอื้อต่อมิจฉาชีพสุดๆ ครับ

   • tong says:

    ใช่ค่ะเมื่อวานก็ไปมาไม่เข้าใจว่าคนจัดงานจะบีบให้คนเข้าไปตรงประตูนั้น แค่ให้คนไปซื้อของโปรโมชั่น คิดได้ยังไง อันที่จริง เห็นทุกครังที่จัดงานก็ขายดีกันทุกร้านน่ะ

 9. dodean says:

  ชื่นชม TP-Link เลยครับ ใจดีมากๆ router ที่บ้านผมเคลมมา 3-4 รอบแล้ว จนคนรับเบื่อหน้าเค้ายังให้เคลมเลยครับ 555

 10. อย่าร่วมเตือนภัยด้วยครับ

  ผมโดนล้วง iPhone4S 64Gb ในงานคอมมาร์ต 2012
  ที่ศูนย์ประชุมเเห่งชาติสิริกิต วันที่ 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา 15.27 น.

  เหตุการณ์
  เวลาประมาณ 15.25 ผมได้ใช้โทรศัพท์และเก็บไว้ในกระเป๋ากางเกงด้านหน้า
  เวลา 15.27 ผมได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาอีกครั้ง ปรากฏว่า iPhone ได้หายไปแล้ว
  และผมพยายามโทรเข้าเบอร์ตนเอง จนกระทั่ง
  เวลา 15.30 โทรไม่ติด -> แต่ผมคิดว่าเขาต้องถอด SimCard ออกอย่างเดียว
  เนื่องจากผมลง App หนึ่งไว้ ซึ่งจะไม่สามารถปิดเครื่องได้ ถ้าไม่กดรหัส 4 ตัวให้ถูก

  เมื่อผมรู้ตัวว่าโดนขโมย สิ่งที่ผมเเปลกใจมาก ขณะนั้น
  1.iPhone ผมอยู่กระเป๋าด้านหน้า เขาล้วงไปได้ยังไง -> มือเบามาก
  2.แค่เวลาประมาณ 2 นาที iPhone หายไปแล้ว -> ขโมยเร็วมาก

  เมื่อผมดูวิดีโอในกล้องวงจรปิดของศูนย์ประชุม (ดูช่วงเวลาที่หาย)
  1.เมื่อขโมยเห็นโทรศัพท์ผม เขาไม่ลังเลที่จะมาขโมยเลย เขาไม่มองหน้าผมด้วยซ้ำ เลือกที่จะลงมือขโมยเลย
  2.คนก็ไม่เยอะ เพื่อนผมก็อยู่ข้าง ๆ ผม เขาขโมยไปได้ยังไง

  เมื่อผมตามดูข้อมูลจาก ศูนย์ Lost And Found ของศูนย์ประชุมฯ พบว่า
  1.กลุ่มนี้เคยก่อเหตุบ่อยมาก เคยโดยจับและส่งตัวไปที่สถานีตำรวจ แต่ไม่นานก็มีคนมาประกันตัวพวกเขาออกไป -> เกิดอะไรขึ้น
  2.กลุ่มนี้เคยถูกจับได้ ไม่ใช่คนไทย เป็นคนเวียดนาม มาเป็นขบวนการ ถูกจับได้แล้วประมาณ เกือบ 20 คน(มีข้อมูลที่ศูนย์ประชุมฯ)
  3.เคยมีคนจับกุม กลุ่มนี้ได้ แต่ค้นตัวไม่เจอของกลาง(ในเวลาที่ไม่นาน) ทั้ง ๆ ที่เจ้าทุกข์ยืนยันว่าไม่ผิดตัวแน่
  เเสดงว่าเขาต้องส่งให้อีกคน เพื่อนำของกลางไปในเวลาที่รวดเร็ว
  4.เเจ้งของหาย ณ จุด Lost And Found มีของหายมากกว่าวันละ 10 รายการ -> เกิดอะไรขึ้นครับ
  5.ขโมยเป็นคนเวียดนาม มาทำยังงี้กับคนไทยในแผ่นดินไทยได้อย่างไร ถ้าเราไม่ควบคุมให้ดีกว่านี้ เมื่อเปิด
  ประชาคมอาเชียน ปี 2558 จะไม่ยุ่งไปกว่านี้เหรอครับ ทุกวันนี้ก็ดำรงชีวิตยากอยู่แล้วครับ
  6.มีชาวต่างชาติ(ยุโรป)ก็โดนล้วงกระเป๋าด้วยครับ

  โปรแกรมติดตามของ iPhone และการรักษาความปลอดภัย
  1. ผม Lock รหัสผ่าน 4 ตัว(หน้าจอ) ซึ่งสอบถามกับ True Shop และ iStudio
  บอกว่าต้องส่งมาที่ศูนย์ฯเพื่อทำการปลดล็อคเท่านั้น -> จริงเหรอ ในเว็บบอร์ดพันทิป เขาปลดได้แล้วอ่ะ
  2. ผม Lock รหัส 4 ตัว(ไม่ให้ปิด GPS) ซึ่งเป็นคนละรหัสกับหน้าจอ ->ในเว็บบอร์ดพันทิป เขาปลดได้แล้วเหมือนกัน
  3. ผมลง App และตั้งค่า ว่าหากกด รหัสหน้าจอผิด 2 ครั้ง จะส่งภาพหน้าจอมายัง E-Mail ที่ผมตั้งไว้
  แต่ต้องเชื่อมต่อ Internet ระบบถึงจะทำงาน -> แต่ตอนนี้เขายังไม่ต่อเน็ตมา
  4. ผมได้แจ้งขอ Block เลขอีมี่และซีเรียลนัมเบอร์ กับ True AIS DTAC และiStudio
  ไว้เเล้วเพื่อความสบายใจ -> แต่ก็ไม่รู้จะเป็นไง ผมเดาว่า เขาต้องสงกลับเวียดนามแน่
  ตรงนี้ อยากเตือนให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ Capture หน้าจอข้อมูลเลขอีมี่และซีเรียลนัมเบอร์ ใน General > About
  ตรง IMMI กับ Serail Number นะครับสำคัญ
  แล้วส่งเข้า Mail ตัวเองไว้เลยนะครับ
  เวลาจะใช้ ไม่ต้องวุ่นวายในการหาเหมือนผม

  ผลเสีย
  1.เสียภาพลักษณ์ประเทศไทย
  2.ผู้จัดงานเสียรายได้ เนื่องจากคนที่โดนขโมยทรัพย์สินมีค่า คงไม่อยากซื้อสินค้าในงานอีกแล้ว
  อย่างเช่นผม ตั้งใจมาซื้อของที่อยากได้ ก็ไม่ได้ซื้อ

  สรุป
  1.ผมอยากเตือนชาวไทย ให้ระวังตัวให้มากยิ่งขึ้น เพราะเท่าที่ทราบมีหายทุกงานที่มีคนเยอะ ๆ
  2.ผมมองว่าเป็นปัญหาระหว่างประเทศ ที่คนเวียดนามมาก่ออาชญากรรมแบบนี้ได้ยังไง

  คลิปวีดิโอ จากกล้องวงจรปิด
  ผม : ใส่เสื้อสีส้ม กำลังยืนเลือกสินค้า(อยู่ในจอ มุมล่างซ้าย)
  ผู้ต้องสงสัย 2 คน : วิ่งเข้ามาใกล้ ๆ ผม โดนที่หน้าเขาไม่ได้มองสินค้าเลยซักนิด และผู้หญิงเสื้อขาวอีกคนย่อลงทำไม

  http://youtu.be/rpqH_NJaLyM

  • kafaak says:

   ขอบคุณที่แบ่งปันครับ และเสียใจด้วยที่ต้องมาเป็นผู้ร่วมอุดมการณ์โดยขโมย iPhone กับผม (แม้จะเป็น iPhone 4S ก็ตาม) … ดูจากวิดีโอแล้ว ผมยังมองว่าไอ้แก๊งนี้ทำงานเป็นทีมมากๆ มีคนมาบังสิ่งที่ผู้หญิงจะทำด้วย

   จากประสบการณ์ของผม และสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ ผมว่าถ้าจะไป Commart (หรืองานที่คล้ายๆ กันแบบนี้) คงต้องพก Nokia 3310 ไปแล้วล่ะครับ (จะขโมยก็ขโมยไปเลย ชิส์)

 11. ยินดีกับคุณกาฝาก ที่ได้ iPhone เครื่องใหม่ด้วยนะครับ

 12. Virta says:

  เสียใจด้วยนะครับ และก็ยินดีกลับเครื่องใหม่ ยุงดี่ที่ ที่ดขายังรับผิดชอบ ก็ขอให้เขาจับคนขโมยได้ จะนำตัวมาลงโทษตามกฎหมายครับ.

  • kafaak says:

   ขอบคุณครับ…
   แต่ต้องออกตัวก่อนว่า ทาง TP-Link ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบใดๆ ครับ มันความประมาทของผมเองล้วนๆ
   ตรงนี้ถือเป็นน้ำใจของเขามากกว่าครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: