แวะเยี่ยมชม Cotto Showcase ที่ดอนเมือง

Print Friendly, PDF & Email

 

ได้ข่าวมานานแล้วว่าดอนเมืองเขากลับมาเปิดอีกครั้ง แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมซะที เพราะไม่มีแผนการบินเลย (เอาอะไรมากกับไอทีต๊อกต๋อยละครับพี่น้องครับ) แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ได้รับเชิญให้ไปเยี่ยมชม COTTO Showcase ที่ดอนเมืองครับ เขาบอกว่าเจ๋ง และแน่นอน ผมย่อมไม่พลาดที่จะไป … บอกตรงๆ ว่า แสดงศักยภาพของ COTTO ได้เป็นอย่างดี และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งด้วย เพราะ Showcase นี้เป็นห้องน้ำครับ … ใครคิดว่าห้องน้ำไม่สำคัญ คิดผิดคิดใหม่นะครับ คนเราต้องใช้ห้องน้ำแน่นอน และหากไปเจอห้องน้ำไม่สะอาด ดูไม่ดี มันจะรู้สึกแย่เอามากๆ ทีเดียว

ไม่ต้องห่วงว่าจะเจอสองมาตรฐานนะครับ เพราะ COTTO เขาทำไว้ทั้งฝั่งผู้โดยสาร Domestic และ International เลยนะครับ มองหาไม่ยาก แต่หากเห็นแล้ว อาจจะไม่ทันคิดว่าเป็นห้องน้ำก็ได้นะครับ เพราะทางเข้ามันดูสวยจริงๆ พร้อมต้อนรับ และ Share Pleasure (แบ่งปันความรู้สึกพึงพอใจ) ให้กับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก … ตามแนวคิด Share the World … Pleasure ของ COTTO เลย

 

ด้านหน้าของ COTTO Showcase ฝั่ง Domestic

 

แนวคิดของ COTTO Showcase คือ การแสดงบรรยากาศของกรุงเทพมหานครภายใต้แนวคิด Bangkok City of Life เรียกว่าพอมาถึงปุ๊บ เราได้เห็นเลยว่าสถานที่สวยๆ มุมถ่ายรูปงามๆ ของกรุงเทพนั้น มีมากน้อยแค่ไหน … บอกตรงๆ ว่า บางมุมนี่เรานึกไม่ถึงครับ ว่ามีแบบนี้อยู่ในกรุงเทพด้วย … ภาพถ่ายนี่เป็นเทคโนโลยีของ COTTO เลยครับ เรียกว่า COTTO DIGITAL COLLECTION HyperBright เป็น Imprint เข้าไปที่กระจกเลย ไม่ใช่แค่การพิมพ์ภาพลงบนกระดาษ แล้วเอากระจกมาปิดทับนะครับพี่น้อง

 

แนวคิดของ COTTO คือ ไร้สัมผัส ดังนั้น แม้แต่ประตูก็เป็นแบบอัตโนมัติ

 

แทบทุกอย่างในห้องน้ำของ COTTO นี่ ทำงานแบบไม่ต้องสัมผัสเลยครับ (ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ) เรียกว่า Touchless ตั้งแต่จอด้านนอก (เดี๋ยวผมค่อยไปพูดถึงนะ) มาจนถึงประตูทางเข้า ตลอดไปจนถึงอุปกรณ์ในห้องน้ำ

 

ก๊อกน้ำเป็นแบบอัตโนมัติเช่นกัน ดีไซน์สวย มีไฟ LED ด้วย

 

ก๊อกน้ำก็ดีไซน์สวยเลยทีเดียวครับ เป็นแบบอัตโนมัติเช่นกัน แล้วมีไฟ LED คอยบอกสถานะด้วยว่าน้ำเปิดอยู่หรือไม่ (อันนี้สำคัญนะครับ เพราะมันเป็นระบบอัตโนมัติ แล้วเกิดก๊อกเปิดอยู่แล้วน้ำไม่ไหล แล้วไม่รู้ แล้วอยู่ๆ น้ำไหลมานี่ เสียทรัพยากรธรรมชาติฟรีๆ)

ให้ดูบรรยากาศในห้องน้ำซะหน่อย … สวย สะอาด สมเป็น Showcase ทีเดียว … ขออภัย ด้วยจรรยาบรรณ จึงไม่อาจไปถ่ายห้องน้ำหญิงมาให้ดูได้ (ฮา)

 

บรรยากาศในห้องน้ำครับ … นี่มัน … ห้องน้ำโรงแรม!!

ถ่ายอ่างล้างมือให้ดูด้วย ว่าเป็นยังไง

 

และในห้องน้ำคนพิการนี่ มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากกว่าครับ ออกแบบมาโดยเฉพาะ มีความกว้างมากพอที่จะให้รถเข็นเข้าไป และสามารถหมุนรถเข็นได้โดยรอบสบายๆ … ทุกอย่างอัตโนมัติหมด แม้กระทั่งที่กดสบู่ล้างมือครับ

 

ที่กดสบู่อัตโนมัติ

 

ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์เท่านั้นนะครับ แม้แต่กลิ่นเองก็ยังได้รับการออกแบบมาอย่างประณีต โดยแบรนด์ HARNN ที่เป็นแบรนด์ระดับโลกในการออกแบบกลิ่นและของที่ระลึกด้วยครับ

 

พื้นที่สำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก มีในห้องน้ำชายด้วย

 

ปกติพื้นที่เปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก มักจะอยู่ในห้องน้ำหญิง … แต่หลายๆ คนอาจลืมไปว่า แล้วเกิดพวก Single Father หรือ พ่อคนเดียวล่ะ?!? ดังนั้น COTTO Showcase นี้เลยเตรียมพื้นที่เปลี่ยนผ้าอ้อมไว้ให้คุณพ่อด้วยครับ

 

เด็กๆ ชอบกันมากอ่ะ ขอบอก

 

และสุดท้ายนะ “World Pleasure Wall” โดย COTTO ที่ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย หลากหลายอย่างมาผสมผสาน เพื่อสร้างประสบการณ์แปลกใหม่แก่ผู้ที่สัญขรไปมาในท่าอากาศยานดอนเมือง แอบไปสืบมาว่าเบื้องหลังมีอะไรบ้าง ได้ความว่าอย่างนี้ครับ

ในส่วนของฮาร์ดแวร์ ใช้ Kinect Sensor เป็นอุปกรณ์ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของคน จากนั้นก็จะส่งภาพไปยังซอฟต์แวร์ประมวลผลภาพ (Image Processing) และ Interactive Object ซึ่งพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ได้ผลลัพธ์เป็นประสบการณ์สุนทรียภาพระดับโลก ที่นำตัวบุคคลไปผสมกับฉากเมืองต่างๆ จากทั่วโลก พร้อมลูกเล่นให้โต้ตอบกับวัตถุต่างๆ เช่น หิมะ ได้ด้วย (เด็กๆ ชอบมาก ผู้ใหญ่ก็ดูเด็กๆ เล่นแล้วเพลิน) ทั้งนี้ เพื่อตอบสนองแนวคิด Share the World … Pleasure ของ COTTO และในอนาคตทาง COTTO ก็ยังจะเดินหน้าพัฒนาต่อ เพื่อประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นไปอีก

เล่าเป็นตัวอักษรมันบอกยาก … ลองดูวิดีโอนี่ได้ครับ ว่า “World Pleasure Wall” นั้นเป็นยังไง

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=crE-N7juEEQ[/tube]

 

โดยสรุปแล้ว ประทับใจทีเดียวครับกับ Cotto Showcase ที่สนามบินดอนเมือง ถือว่าเป็นการช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีๆ ให้กับประเทศไม่น้อยทีเดียวครับ เพราะโดยส่วนตัว สนามบินก็เหมือนกับประตูหน้าของประเทศเรา คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวในประเทศของเรา … และใครที่เดินทางบ่อยๆ คงทราบดี บ่อยครั้งที่เราต้องอยู่ในสนามบินพักใหญ่ๆ เพื่อรอเครื่อง และห้องน้ำก็จะเป็นสิ่งสำคัญมาก (ขอย้ำอีกครั้ง คนเราต้องเข้าห้องน้ำนะครับ) การที่ COTTO ออกแบบและจัดสร้างห้องน้ำให้เป็น Showcase นี่ นอกจากจะแสดงศักยภาพของแบรนด์ไทยเรา เรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์แล้ว ยังทำให้ห้องน้ำน่าใช้งาน สร้างความรู้สึกดีๆ แก่ผู้โดยสารด้วย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: