BYOD – เทรนด์ใหม่ของการนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ที่ทำงาน

 

 

กรุงเทพฯ – 14 พฤศจิกายน 2555 – Bring your own device (BYOD) เป็นเทรนด์ล่าสุดในแวดวงการทำงานที่มีผลต่อระบบการออนไลน์ของธุรกิจ
และได้รับการตอบรับจากบริษัทถึง 72% ที่สนใจประยุกต์ใช้คอนเซ็ปต์นี้อย่างจริงจัง จากการสำรวจโดยบีทูบีอินเตอร์เนชั่นแนลในนามของแคสเปอร์สกี้ แลปเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า 50% ของบริษัทที่ถูกสำรวจนี้วางแผนที่จะสนับสนุนแนวทาง BYOD ให้พนักงานนำคอมพิวเตอร์ของตนมาใช้ปฏิบัติงานได้ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งนั้นเห็นว่า BYOD เป็นแนวทางที่ไม่สามารถเลี่ยงได้ แม้ว่าจะมีนโยบายสนับสนุนหรือไม่ก็ตาม

เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2555 นี้ โกลบอลไอทีริสค์ได้ทำการวิจัยครอบคลุมเจ้าหน้าที่ไอทีอาวุโสหรือซีไอโอจำนวน 3,300 คนใน 22 ประเทศ จากบริษัทธุรกิจทุกขนาด โดยคัดเลือกจากผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการตัดสินใจด้านระบบความปลอดภัยไอที เพื่อรวบรวมความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นร้อนในวงการ เป็นที่น่าสนใจว่า BYOD มักจะไม่เป็นที่ต้อนรับในองค์กรใหญ่ ขณะที่ 12% ของบริษัทธุรกิจโดยรวมไม่ตั้งใจจะอนุญาตให้นำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ปะปนในที่ทำงานในอนาคตอันใกล้แต่อย่างใด แต่จำนวนดังกล่าวลดลงเหลือเพียง 7% สำหรับกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก ส่วนอีก 19% ของผู้ที่เข้าร่วมการสำรวจวางแผนที่จะจำกัดระดับและรูปแบบของการใช้อุปกรณ์ส่วนตัวในที่ทำงาน

 

BYOD เทรนด์ใหม่ ไม่เกินรอ

 

นายอเล็กซานเดอร์ อิรอเยฟ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาดแคสเปอร์สกี้เแลป ชี้ว่าอัตราการเติบโตของแนวคิด BYOD ก่อให้เกิดความจำเป็นด้านระบบความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในองค์กร “คงไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ไม่ว่าจะในองค์กรใดใหญ่หรือเล็ก พนักงานหลายคนต่างก็จะนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาต่อเชื่อมกับเน็ตเวิร์กสำนักงานและเรียกใช้ข้อมูลสำคัญต่างๆ และมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตโดยไม่กังวลเรื่องความปลอดภัย นั่นคือเหตุผลที่องค์กรจำเป็นที่จะต้องดำเนินนโยบายด้านความปลอดภัยที่ปกป้องอุปกรณ์โมบายล์ทั้งของบริษัทและของส่วนตัว โซลูชั่นเพื่อองค์กรของเรานั้นออกแบบเพื่อดูแลป้องกันทุกแง่มุมด้านความปลอดภัยทั้งของธุรกิจขนาดย่อมไปจนถึงองค์กรระดับเอ็นเตอร์ไพร้ซ์ แม้แต่บริษัทที่มีนโยบายอนุญาตให้พนักงานนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ในที่ทำงานก็ตาม”

 

หลายๆ องค์กรบอกว่า ไม่ห้ามเรื่องการนำอุปกรณ์ส่วนตัวมาใช้ แต่ยังไม่สามารถบริหารจัดการได้เช่นกัน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: