หมดห่วงเรื่องแบต ด้วย Commy PowerBank CM-A112 11,200mAh

Print Friendly, PDF & Email

 

คงไม่ต้องย้ำกันหรอกเนอะ ว่าสมาร์ทโฟนของคุณแบตหมดไวแค่ไหน … เมื่อวานผมเจอน้องคนนึง เขาบอกว่าอุตส่าห์ซื้อสมาร์ทโฟนที่คนขายโม้ว่าแบตอึดๆ แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ได้อึดดังคาด … ครับ ผ่านมาสิบปีแล้ว แต่ผู้ใช้งานหลายๆ คนยังนึกถึงโทรศัพท์มือถือยุค Nokia 3310 รุ่งเรือง ที่แบตเตอรี่อึดสุดติ่ง สามารถใช้งานแบบ 3 วันชาร์จแบตทีได้ … เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนในมือของคุณ อย่างเก่งก็ใช้งานได้ไม่เกิน 1 วัน ถ้าใช้กันแบบน้อยๆ นะ ปล่อยให้มี Push Notification เข้ามาบ้าง (ใครใช้ได้นานเกิน 1 วัน คงเป็นแบบ ไม่เปิด Notification อะไรเลย แล้วสแตนด์บายไว้เฉยๆ แบบแม่ของผม) แต่หากใช้ดุเดือดแบบผม อย่างเก่งไม่เกิน 7 ชั่วโมงครับ

 

Commy PowerBank CM-A112 

ชื่อ Commy นี่ ได้ยินมานานแล้วครับในฐานะผู้ผลิตแบตเตอรี่แบบทางเลือก สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกที่จะจ่ายเงินซื้อแบตเตอรี่แท้ๆ ของแบรนด์ แต่อยากได้แบตเตอรี่ราคาไม่แพงมาก แต่คุณภาพดี … ดังนั้น เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะได้เห็นยี่ห้อนี้มาทำ Power Bank (หมายถึงแบตเตอรี่ภายนอกนั่นแหละ) บ้าง … จริงๆ แล้วต้องบอกว่า ถ้าไม่เห็นเขามาทำ Power Bank นี่สิครับ แปลกเลยแหละ

 

Commy PowerBank CM-A112 กับอุปกรณ์ที่แถมมา

 

แกะกล่องออกมาปุ๊บ เราได้เห็นอุปกรณ์มาตรฐานที่พึงมีครับ คือ หัวสำหรับชาร์จแบตเตอรี่หลากหลายแบบ และตัว Wall Charge ที่ขนาดจุ๋มจิ๋มมาก … ตรงนี้ผมมองว่าเป็นข้อดีนะครับ เพราะจะทำให้เราพกไปไหนมาไหนสะดวก เวลาไปท่องเที่ยวต่างแดน ก็จะไม่กินเนื้อที่ในกระเป๋ามาก (เพราะแค่พกตัวแปลงปลั๊กไฟก็เยอะแล้ว ถ้าต้องพก Wall Charge อันเขื่องไปอีก ตาย ตาย ตาย)

 

หัวแปลง USB สำหรับ Samsung Galaxy Tab โดยเฉพาะ

 

ข้อสังเกตอีกอย่างคือ มันมีหัวแปลง USB ที่เขียนว่า Tab ครับ ตัวนี้คือจะใช้ในกรณีจะเอา Commy PowerBank CM-A112 ไปชาร์จพวกอุปกรณ์ตระกูล Samsung Galaxy Tab โดยเฉพาะครับ เพราะตระกูลนี้ พวก PowerBank และ Wall Charge ธรรมดามันจะชาร์จแบตเตอรี่ไม่ค่อยเข้า (เชื่อว่าทุกท่านคงเคยเป็นกัน ที่ชาร์จแล้วมันขึ้นไอคอนชาร์จแต่โดนกาสีแดงไว้)

 

ด้านบนของ Commy PowerBank CM-A112

 

ตัว Commy PowerBank CM-A112 เรียบง่ายครับ ด้านหน้ามีแค่ยี่ห้อ Commy และไฟ LED แสดงสถานะแบตเตอรี่ แค่กดปุ่มก็จะรู้เลยว่ามีแบตเตอรี่เหลืออยู่แค่ไหน … รู้สึกดีมากที่ซื้อมาปุ๊บ พร้อมใช้เลย เหมือนว่าเขาจะชาร์จแบตเตอรี่ไว้จนเต็มเปี่ยมมารอไว้แล้วครับ

 

พลังไฟเต็มเปี่ยม

 

ด้านล่างของ Commy PowerBank CM-A112 นั้นจะบอกว่า USB พอร์ตไหน จ่ายไฟแรงเท่าไหร่ และไฟขาเข้านี่กี่โวลต์กี่แอมป์ … สำหรับเอาต์พุตนั้น มีแบบ 5V 1A และ 5V 2A … ตัว 1A นั้นเหมาะสำหรับชาร์จสมาร์ทโฟน ส่วน 2A เหมาะสำหรับชาร์จพวกแท็บเล็ตครับ และหากต้องการชาร์จสมาร์ทโฟนให้แบตเตอรี่เต็มไวๆ ก็เสียบพอร์ตนี้ได้ (และมากับอายุแบตเตอรี่ที่อาจจะเสื่อมไวขึ้น เพราะการชาร์จด้วยกระแสไฟแรงกว่าที่ควรจะเป็น จะทำให้แบตเตอรี่ร้อน และอายุใช้งานสั้นลง)

 

ด้านล่างของ Commy PowerBank CM-A112

ด้านซ้ายพอร์ต USB แบบ 1A ด้านขวาพอร์ต USB แบบ 2A

 

ไม่พูดพล่ามทำเพลงครับ … จับ iPhone 5 กับ The new iPad สองตัวไปชาร์จแบตเตอรี่พร้อมๆ กันซะเลย … ชาร์จได้ไร้ปัญหาใดๆ ทั้งสิ้นครับ แต่ถ้าสังเกตให้ดีๆ ลองกดเช็คสถานะแบตเตอรี่ จะเห็นเลยว่าพอรับโหลดหนักขนาดนี้ ไฟ LED นี่บอกว่าแบตเตอรี่หายไป 50% แล้ว

 

Commy PowerBank CM-A112 ชาร์จ iPhone 5 กะ The new iPad สบายๆ

ให้เห็นกันจะจะ ว่าชาร์จได้นะเออ

 

ลองถือไปเดินเล่นตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง พกไปพร้อมๆ กับหิ้ว The new iPad ไปด้วย ก็ OK อยู่นะครับ ไม่รู้สึกว่าเกะกะหรือหนักมากมายอะไรมาก (แต่แน่นอน แบตเตอรี่ระดับ 11,200mAh แบบนี้ น้ำหนักก็ระดับนึงอยู่)

 

ถือแบบนี้ก็ยัง OK อยู่นะเออ

 

และจากการทดสอบใช้งาน พบว่าเป็นไปตามสูตรคร่าวๆ สำหรับการคำนวณปริมาณแบตเตอรี่ที่ชาร์จได้จริงครับ คือ ได้ประมาณ 60% ของตัวเลขเต็มๆ เช่น กรณีนี้ 11,200mAh ก็เท่ากับชาร์จได้ราวๆ 6,7xxmAh ครับ ก็ชาร์จ The new iPad ได้ราวๆ 60% นิดๆ แบตก็เกลี้ยงพอดี … จุดอ่อนที่สำคัญคือ หัวชาร์จแบบ 30-pin ของ iPad/iPhone ที่เสียบกับตัวเครื่อง iPad/iPhone แล้วไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ ถ้าเกิดมีอะไรไปโดนเข้า ก็จะหลุดออกมาง่ายๆ ครับ

 

บทสรุปของ Commy PowerBank CM-A112

มาถึงตรงนี้ ก็บอกได้ว่า Commy PowerBank CM-A112 นี่เป็นแบตเตอรี่พกพาที่พกสะดวก สำหรับความจุระดับนี้ครับ น้ำหนักก็ไม่ถึงกับหนักมากครับ อยู่ที่ 231 กรัมเท่านั้น ก็หนักราวๆ พกสมาร์ทโฟน 5.5 นิ้วตัวนึงกับอีกนิดหน่อย (ฮา) … ความจุก็จัดเต็มจริงๆ ครับ คือ มากพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่ iPhone 5 ได้เกือบ 5 ครั้ง และชาร์จ Samsung Galaxy Note II ได้ 2 ครั้งสบายๆ ครับ (อย่างที่บอกนะ แม้ความจุจะหลักหมื่น แต่เมื่อหักกำลังไฟที่สูญเสียเปล่าไป มันชาร์จได้จริงๆ แค่ประมาณ 60% ของความจุครับ … ตัวเลขที่เขาโฆษณาตามหน้าเว็บ เป็นตัวเลขที่คำนวณจากปริมาณจุแบตเตอรี่ตามที่บอกในสเปก ไม่ใช่การใช้งานจริงแต่อย่างใด)

ที่จะติดให้สะดุดกึกนิดหน่อย ก็คือเรื่องของสนนราคา 2,990 บาทครับ เพราะราคานี้ถือว่าแรงเอาการทีเดียว หากเทียบกับแบรนด์จีนอย่าง Yoo Bao ที่นำเข้ามาขายอยู่ ณ ขณะนี้ แต่ก็แลกมาด้วยชื่อชั้นของแบรนด์ที่อยู่ในแวดวงการผลิตแบตเตอรี่ขายมานานล่ะนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. BLOND says:

    น่าสนใจมากๆครับ เหมาะกับคนที่ใช้งานนอกสถานที่เยอะๆมากๆ

  2. ปิ๊ดปิ๊ว says:

    จริงๆเเล้วมีอีก3รุ่นนะครับ ขนาดจุไฟก็ต่างกันออกไป มี2800 / 5600 / 8400 mah ด้วยครับผม ทำให้สามารถเลือกใช้ได้เหมาะสมกับการใช้งานได้ดีครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: