จอใหญ่ได้เปรียบมาอีกแล้ว รีวิว Samsung Galaxy Note II ตอนที่ 3

Print Friendly, PDF & Email

และแล้วเราก็มาถึงตอนสุดท้ายของการรีวิว Samsung Galaxy Note II ครับ และเช่นเคย ในตอนจบนี้ เราก็จะเน้นไปที่การรับชมไฟล์มัลติมีเดีย คุณภาพของลำโพง (โชคดีที่น้องชายของผมกลับบ้านมาพอดี ก็เลยมีคนมารีวิวเรื่องคุณภาพเสียงให้ ไม่งั้นก็คงอด) การเล่นเกม และปิดท้ายด้วยการพิจารณาไปที่คุณภาพของกล้องดิจิตอลที่มาด้วยครับ … ในภาพสรุป ต้องบอกว่า เจ้า Samsung Galaxy Note II นั้นมีอะไรหลายๆ อย่างคล้ายกับ Samsung Galaxy SIII นั่นแหละครับ ดังนั้นถ้าจะให้ผมเรียกว่ามันคือ SIII ที่จอใหญ่ขึ้น มี S Pen และซอฟต์แวร์ที่เหมาะกับ S Pen ก็ว่าได้ละ

 

มาดูที่การรับชมไฟล์มัลติมีเดียกันก่อน

เช่นเคย สเปกของสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์สมัยนี้ การเปิดไฟล์วิดีโอ 1080p มันไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแล้ว … Samsung Galaxy Note II นี่ CPU ระดับ Quad-core 1.6GHz ถ้าเปิดไฟล์วิดีโอ 1080p ไม่ลื่นนี่สิแปลกครับ ดังนั้นประเด็นสำคัญจริงๆ คือ คุณภาพของลำโพงมากกว่า ว่าให้เสียงดีแค่ไหน (แต่จากนี้คงจะหาโอกาสรีวิวคุณภาพเสียงยากขึ้น เพราะน้องชายของผมไม่ได้อยู่บ้านพักใหญ่ๆ เลยล่ะ ถ้าโชคดี จังหวะดี คงได้รีวิว ถ้าจังหวะไม่ดี คงต้องงดรีวิวเรื่องเสียง เหอๆ)

 

โปรแกรม Video Player บน Samsung Galaxy Note II

 

โปรแกรม Video Player ของ Samsung Galaxy Note II นั้นมีฟีเจอร์ย่อวิดีโอเป็น Thumbnail แล้วสามารถเปิดวิดีโอไปพร้อมๆ กับทำงานอย่างอื่นไปด้วยได้ เหมือนกับ Samsung Galaxy SIII (ไอคอนอยู่ตรงมุมขวาด้านล่าง) และยังมีปุ่ม Save Screenshot เพื่อเก็บภาพวิดีโอในจังหวะที่เราต้องการได้

คุณภาพเสียง เช่นเคย ให้ @mrkui ช่วยรีวิวนะครับ … เสียงที่ได้ก็สมกับที่ผนึกอยู่ในเครื่องระดับนี้ เสียงมีน้ำหนักที่ดี  มิติดี ย่านเสียงดี ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากอุปกรณ์ตระกูล Apple คือ Samsung จะมีย่านเสียงโดยรวมมีความโปร่งกว่า ในขณะที่ Apple เสียงจะฟังดูแน่นมีน้ำหนักมากกว่า ถ้าฟังเพลง Rock จะเห็นความต่างชัดเจน ตรงนี้ก็คงแล้วแต่รสนิยมของใครของมันใช้ตัดสินแพ้ชนะกันไม่ได้ และคงไม่ใช่ประเด็นที่เราจะเลือกซื้อมือถือจากแนวเพลงที่เราชอบฟัง ^^”

ต่อมาทดสอบการใช้งานช่องเสียบหูฟัง ภาคขยายเสียงนับว่าทำได้ดีมาก การเว้นระยะของระดับเสียงนั้นมีความแตกต่าง ไม่มากไม่น้อยเกินไป ย่านเสียงที่แสดงชัดเจน ออกนวล ไพเราะ น้ำหนักและมิติของเสียงดี เหมาะสมมากหากใครมีหูฟังดีๆสักคู่จะได้อรรถรสมากมาย

 

การเล่นเกมบน Samsung Galaxy Note II

ก็อยากจะพูดอยู่หรอกว่า สเปกระดับ Quad-core CPU/GPU นี่ให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมสุดยอดแน่ๆ … แต่ในความเป็นจริง มันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป … คือ ถ้าเป็นเกมที่ออกแบบมาเพื่อฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะ มันจะได้เกมที่ลื่นไหล กราฟิกสวยงาม เอฟเฟ็กต์เกม 3D สุดๆ  ทว่าข้อจำกัดของระบบปฏิบัติการ Android ที่มีฮาร์ดแวร์หลากหลายมากมายเหลือเกิน ก็เลยทำให้เกมบางเกม (เช่น เกม Asphalt 7: Heat ที่ผมใช้ในการรีวิวนี้) มันอาจจะไม่ลื่นไหลเท่าไหร่ครับ

 

เกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Note II

 

อย่างไรก็ดี … ผมตั้งข้อสังเกตว่า Samsung Galaxy Note II นั้นสามารถเล่นเกม Asphalt 7: Heat ได้แบบที่มี Effect เกมเต็มที่กว่า Samsung Galaxy SIII ครับ คือ ภาพเงาสะท้อนแบบสมจริงบนตัวรถเนี่ย สมบูรณ์กว่า แต่จนแล้วจนรอด เฟรมเรตของการเล่นเกม ก็ไม่สูงเท่าไหร่ครับ ถ้าเทียบกับ Android ที่ใช้ nVidia Tegra 3 นั้น จะมีเฟรมเรตสูงกว่า … พูดง่ายๆ เล่นเกมแล้วไม่รู้สึกว่ากระตุกมากเท่า

ลองดูวิดีโอรีวิวนี่เอาก็แล้วกันครับ … ผมเลือกใช้ฉาก Shanghai ที่เป็นฉากที่แสดงอาการกระตุกได้ชัดเจนที่สุดด้วย

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=w4CfMUEzb5A[/tube]

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Samsung Galaxy Note II

จริงๆ อยากจะบอกว่า มันเหมือนกับ Samsung Galaxy SIII เลย (ฮา) ทั้งลูกเล่น และคุณภาพของภาพถ่าย … แต่ไอ้ครั้นจะให้ย้อนกลับไปอ่านรีวิวของ Samsung Galaxy SIII เดี๋ยวจะโดนข้อหาว่าขี้อู้ (ฮา) ดังนั้น มาพูดถึงซะหน่อยก็คงจะดี แต่ขอแบบเล่าไปเรื่อยๆ นะ

 

User Interface ของ Samsung Galaxy Note II

 

ลูกเล่นของ Samsung Galaxy Note II นั้น ก็อารมณ์ Samsung Galaxy SIII ครับ มีทั้ง Face Tagging, Best Photo, Share Shot ฯลฯ และเพิ่ม Best Faces เข้ามา ที่เป็นการถ่ายรูปบุคคลต่อเนื่องหลายๆ รูป แล้วจากนั้นค่อยมาเลือกเป็นรายบุคคลว่า รูปไหนเป็นช็อตที่ดีที่สุดสำหรับคนคนนั้น … ไม่ใช่ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด เพราะ Oppo มาพร้อมกับฟีเจอร์นี้ก่อนแล้วครับ แต่มันไม่ใช่เรื่องของใครทำก่อนใครทำทีหลัง มันคือฟีเจอร์ที่ดี ดังนั้นทำไปเถิด (ฮา)

คุณภาพของภาพถ่าย ก็ตามด้านล่างเลยครับ … ในแง่ของสภาพแสงดีๆ เนี่ย ไม่ต้องห่วงครับ ภาพถ่ายที่ได้ออกมาดูดีทีเดียว แต่ว่าถ้าเป็นสภาพแสงน้อยละก็ จะออกมาดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ครับ และที่ผมบ่นประจำคือ Samsung นั้นมีฟีเจอร์อย่าง Tap-to-Focus ที่ปรับโฟกัสของภาพได้ตามตำแหน่งที่แตะบนหน้าจอ แต่ดันไม่ปรับ Exposure ให้

 

ตอนนี้ฟีเจอร์ Tap-to-Focus มีในโหมดถ่ายวิดีโอด้วยแล้ว … แต่เช่นเคย ไม่ปรับ Exposure ด้วยอ่ะนะ … คุณภาพของความละเอียด 1080p นั้น ถือว่าโอเค ไม่ผิดหวังสำหรับสมาร์ทโฟนราคาระดับนี้ครับ หมดห่วง … ลองดูวิดีโอสั้นๆ ที่ผมเคยถ่ายไว้ตอนไปรีวิว Showcase ของ Cotto ที่ดอนเมืองได้ครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=crE-N7juEEQ[/tube]

 

โดยสรุปเกี่ยวกับ Samsung Galaxy Note II

ถ้าใครกำลังคิดว่า เอ๊ะ แล้วเทียบกับ iPhone 5 แล้วจะเลือกตัวไหนดี ก็ไปอ่านบล็อกเปรียบเทียบของผมซะนะ ผมไม่ขอพูดถึงในนี้ มันยาว … แต่ถ้าถามผมว่า แล้วเทียบกับ Samsung Galaxy SIII ล่ะ จะเลือกแบบไหนดี? ผมคงตอบว่า ถ้ามองในแง่ของความคุ้มค่า ควรจะเลือก Samsung Galaxy Note II ครับ ด้วยราคาที่แตกต่างกันไม่เท่าไหร่ แต่ได้ทั้งจอใหญ่กว่า มี S Pen ด้วย … แต่ถ้าเกิดไม่ชอบขนาดหน้าจอใหญ่ๆ ละก็ ก็คงต้องเลือก Samsung Galaxy SIII ละนะครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: