จอใหญ่ได้เปรียบมาอีกแล้ว รีวิว Samsung Galaxy Note II ตอนที่ 2

 

ในฐานะที่เป็นผู้ที่ใช้ Samsung Galaxy Note ตัวแรกมาก่อน และเป็นคนชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ๆ (คติผม: “จอใหญ่ได้เปรียบ”) และตอนซื้อมาก็ราคาจัดเต็ม 22,900 บาท คำถามของผมเกี่ยวกับเจ้า Samsung Galaxy Note II จึงไม่ได้อยู่ที่ว่า “เจ้านี่ทำอะไรได้” แต่อยู่ที่ว่า “เทียบกับ Samsung Galaxy Note ตัวแรกแล้ว เจ้านี่มีอะไรเหนือกว่า” มากกว่า … ดังนั้น ผมเลยขอพูดถึงการพัฒนาของ Samsung Galaxy Note II ครับ ว่ามีจุดไหนบ้างที่พัฒนาไป … แต่โดยสรุป ผมต้องขอออกตัวก่อนว่า ฟีเจอร์ของ Samsung Galaxy Note II นั้น โคตรเยอะอ่ะ แต่ว่ามันต้องแบ่งเป็นฟีเจอร์ที่ใช้ได้ประโยชน์จริงๆ กับ ฟีเจอร์ที่ “ว้าว” ออกแนว Proof of Concept ที่ดี แต่ยังต้องไปทำ Fine Tune กันเยอะๆ ก่อน ถึงจะเหมาะกับการใช้งานครับ

 

S Pen ที่พัฒนาขึ้น

ตอนผมใช้ S Pen บน Samsung Galaxy Note ตัวแรกเป็นครั้งแรก ผมก็ว่ามันทำออกมาได้ดีแล้วนะครับ แต่พอมาใช้ Samsung Galaxy Note II นี่ มันกลับทำให้รู้สึกว่า S Pen บน Samsung Galaxy Note ตัวแรกมันง่อยๆ ไปเลย คือ เขียนแล้วเส้นมันไม่ค่อยตาม Stylus ซะเท่าไหร่ … ตรงนี้เข้าใจได้เลยว่า เพราะเราได้ใช้ของที่ดีกว่า เลยทำให้ข้อด้อยมันเด่นชัดขึ้นมาก

 

การขีดๆ เขียนๆ บน S Note หรือโปรแกรมตัวอื่น ทำได้ดีขึ้นมาก

 

ณ ตอนนี้ ถ้าใครได้ลอง S Pen บน Samsung Galaxy Note II จะเห็นว่า เส้นที่ลากด้วย S Pen นั้น ตามติดปลาย Stylus เหมือนกับเป็นปากกาจริงๆ มากๆ ดังนั้น คนที่ชอบขีดๆ เขียนๆ วาดๆ ได้ประโยชน์ไปเต็มๆ … อย่างไรก็ดี S Note นั้น แม้จะมีลูกเล่นเพิ่มขึ้นมามาก แต่ความเห็นของผม มันก็ยังเหมาะสำหรับการใช้ “ร่าง” งานมากกว่าที่จะสร้างสรรค์งานจริงๆ (ไว้อ่านรายละเอียดตอนผมพูดถึง S Note แบบเต็มๆ นะ) การเลือกใช้โปรแกรมวาดรูปแบบมืออาชีพ อย่าง SketchBook ของ Autodesk นั้นยังคงจำเป็นอยู่ หากต้องการวาดรูปแบบจริงจัง

 

วาดรูปมาริโอ้เหมือนกัน แต่คราวนี้ใช้ SketchBook Mobile ครับ

 

อีกฟีเจอร์นึงที่น่าสนใจของ S Pen คือ Air View ครับ … เป็นฟีเจอร์ที่ผมต้องบอกว่า ทั้งมีส่วนที่เป็นประโยชน์ กับส่วนที่มีไว้ “ว้าว” เฉยๆ ครับ … ส่วนที่เป็นประโยชน์ ก็เช่น เมื่อเอา S Pen จ่อไปใกล้ๆ พวกไอคอนต่างๆ ในโปรแกรม เช่น S Note เนี่ย ก็จะมี Pop-up ขึ้นมาอธิบายว่าไอคอนนั้นคืออะไร อันนี้ถือเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ต่อการใช้งานครับ

 

Air View ช่วยให้เรารู้ว่า ไอคอนนั้นคือไอคอนไว้ทำอะไร

 

แต่ในขณะเดียวกัน ฟีเจอร์ Air View ใน Gallery ที่เมื่อเอา S Pen ไปจ่อใกล้ๆ ก็จะแสดง Pop-up ที่มีรูปส่วนหนึ่งใน Folder ขึ้นมา … ตรงนี้ผมมองว่ามันไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไหร่ครับ แต่อาจมองว่าเป็น Proof of Concept ที่อาจจะนำไปต่อยอดเพื่อทำเป็นฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มได้อีกนะ

 

แต่ Air View บน Gallery นี่ โดยส่วนตัวผมว่าไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไหร่

 

อีกฟีเจอร์นึงคือ S Pen Keeper ที่ช่วยเตือนเรา หากเราเผลอถอด S Pen ออกจากเครื่อง แล้วกำลังเดินจากมันไป โดยไม่ใส่ S Pen กลับเข้าที่เดิม … อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์นี้ใช้วิธีการตรวจจับจำนวนก้าวของเรา โดยใช้เซ็นเซอร์ Accelerometer ในการนับจำนวนก้าวนะครับ หากเครื่องมันไม่สั่นมากพอที่จะให้มันนับเป็นจำนวนก้าว เราก็อาจจะไม่ได้ยินเสียงเตือนครับ … แต่ก็ถือเป็นก้าวแรกที่เริ่มได้ดี ของ Samsung เกี่ยวกับปัญหาลืม S Pen

 

เปิดใช้ S Pen Keeper และ Air View ได้ที่ Settings > S Pen

 

ทั้ง Air View และ S Pen Keeper สามารถเปิดใช้งานได้ที่ Settings > S Pen ครับ … เป็น 2 ฟีเจอร์ที่ผมแนะนว่า เปิดไว้เถิดหนา

 

S Note ที่พัฒนาขึ้น

แม้ผมจะบอกไปข้างต้นว่า S Note นั้นไม่ใช่ตัวเลือกที่ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานแบบเฉพาะด้านแน่ๆ แต่โดยพื้นฐาน ก็ต้องบอกว่ามันมีความสามารถมากพอ ในฐานะโปรแกรมสำหรับใช้ “ร่าง” ไอเดีย หรือ จดบันทึกครับ … S Note นั้นเจ๋งพอที่จะทำงานเป็นสมุดจดโน้ตของคุณได้ โดยไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นมาเสริม ยิ่งผสานกับ S Pen ที่พัฒนาขึ้นมากขนาดนี้ ผมว่ามันทดแทนสมุดจดโน้ตแบบเดิมๆ ได้เลยนะ หากทำใจได้ว่ามันอาจจะไม่คุ้นมือเหมือนการเขียนลงสมุด

 

สามารถเลือกสีปากกาไว้ได้หลากหลาย แล้วเปลี่ยนสีด้วยการกดปุ่มบน S Pen

 

ครั้งนี้ S Note ใช้ประโยชน์จากปุ่มของ S Pen มากขึ้น … จากเดิมที่ใช้แค่กดเพื่อแปลงให้เป็นยางลบ งวดนี้ S Note ยอมให้เรากำหนดสีของปากกาไว้หลายๆ สี จากนั้นเวลาใช้งาน ก็สามารถกดปุ่มบน S Pen เพื่อเปลี่ยนสีไปมาได้ (แต่สีสุดท้าย คือ แปลงมันเป็นยางลบ แล้วหากกดอีกที ก็จะเปิดการวนกลับไปที่สีแรกใหม่) ฟีเจอร์นี้ดีครับ ช่วยประหยัดเวลาในการทำงานไปได้เยอะ เวลาที่ต้องการใช้สีที่หลากหลาย

ฟีเจอร์อีกอันที่เพิ่มเข้ามา และผมมองว่าดีก็คือ Idea Sketch ครับ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่วาดรูปเป็น (อย่าว่าแต่เรื่องวาดรูปเก่งเลย) ดังนั้น การจะร่างอะไรซักอย่าง อาจจะทำออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่งวดนี้ Samsung เขาเตรียมรูปสวยๆ มาไว้ให้แล้ว แค่แตะเลือกแทรกรูป แล้วก็เลือก Idea Sketch ก็สามารถเลือกดูได้ว่า Samsung มีอะไรไว้ให้เลือกบ้าง มีหลากหลายหมวด หลากหลายรูปแบบ … หากไม่มีอันไหนถูกใจ เราจะเพิ่มไว้เพื่อใช้ภายหลังเองก็ได้

 

Idea Sketch เตรียมรูปมาไว้ให้แล้ว

 

และเช่นเคย มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เป็น Proof of Concept ที่ดี แต่ยังใช้งานจริงไม่ค่อยรุ่งเท่าไหร่ … เพราะ Idea Sketch นั้นให้เราสามารถหารูปที่ต้องการได้ โดยการเขียนคำเข้าไป เช่น ผมเขียนคำว่า Birds มันก็จะหารูปที่เป็นนกมาให้ หากผมเขียนคำว่า Building (หรือ Buildings) มันก็จะหาพวกรูปตึกมาให้ … แต่ที่บอกว่ายังไม่ค่อยรุ่งก็เพราะ รูปที่หามาได้เนี่ย ยังเป็นรูปที่ Samsung เตรียมไว้ให้อยู่ ถ้าจะให้รุ่งจริงๆ มันควรจะไปค้นหารูปมาจากอินเทอร์เน็ตให้เลย (อาจจะไม่ใช่รูปสเก็ตช์ แต่เป็นรูปถ่ายจริงๆ ก็ได้)

 

ค้นหารูปจาก Idea Sketch ด้วยการเขียนชื่อของสิ่งของที่ต้องการจะหา

 

Gallery ที่ปรับปรุงขึ้น

ในส่วนของ Gallery ก็มีการปรับปรุงครับ มีทั้งที่ผมชอบ และผมไม่ชอบ (ฮา) … ในแง่ของ User Interface นั้น Gallery มีให้เราเลือกได้ 3 แบบ ซึ่งตรงนี้ผมไม่ชอบ (เป็นการส่วนตัว) เพราะอีก 2 แบบ ที่ทำเป็นรูปเกลียว และ ภาพลอยแบบไตเติ้ล Star Wars เนี่ย มันแค่ดูเท่ห์ แต่ใช้งานจริงแล้วมันไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ ในสายตาของผม

 

User Interface ของ Gallery ทั้ง 3 แบบ (ผมชอบแบบซ้ายที่สุด)

 

ในรูปด้านบน แบบซ้ายคือ Gallery แบบเดิม ซึ่งผมชอบที่สุดแล้ว … ส่วนอันตรงกลาง กะ ขวามือ คือ User Interface ของ Gallery แบบที่เท่ห์ แต่ใช้งานลำบากไปหน่อย

จุดที่ผมประทับใจในการพัฒนาส่วนของ Gallery บน Samsung Galaxy Note II คือ การออกแบบให้แสดง Folder ต่างๆ อยู่ทางซ้ายมือ แล้วแสดงรูปในโฟลเดอร์ทางขวา ซึ่งหากเราต้องการจะย้ายรูปไปโฟลเดอร์อื่น เราก็แค่เลือกรูป แล้วจากนั้นก็ Drag & Drop ได้เหมือนกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ปกติเลย อันนี้ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ได้ใช้งานจริงๆ

 

การแสดงผลแบบใหม่ของ Gallery ที่รองรับ Drag & Drop ให้เราโยกย้ายรูปไปยังโฟลเดอร์ต่างๆ สะดวก

 

 

การจับภาพหน้าจอบางส่วนทำได้ง่ายขึ้น

ถือเป็นการออกแบบ Flow ที่ดีของ Samsung … ใน Samsung Galaxy Note ตัวก่อนหน้า กดปุ่มบน S Pen ค้างไว้ แล้วเอา S Pen จิ้มกับหน้าจอไว้พักนึง มันจะบันทึก Screenshot ของหน้าจอ แล้วเปิดโปรแกรมตกแตกภาพขึ้นมาให้เลย … ในเวอร์ชันนี้ก็ยังทำแบบนั้นได้อยู่ เพียงแต่เพิ่มฟีเจอร์เข้ามาอีกอย่าง คือ หากกดปุ่มบน S Pen ค้างไว้ แต่แทนที่จะจิ้มบนหน้าจอพักนึง เราเลือกที่จะลากเส้นบนหน้าจอแทน เราก็จะสามารถจับภาพเฉพาะส่วนของหน้าจอ แล้วเลือกได้ว่าจะใส่เข้าไปในโปรแกรมอะไร เช่น อาจจะใส่เข้าไปใน S Note เพื่อจดบันทึก หรือ Email เพื่อส่งไปรูปนี้ไปให้เพื่อน เป็นต้น … ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ได้ใช้ประโยชน์

 

การจับภาพบางส่วนของหน้าจอ ทำได้ง่ายขึ้นมาก

 

Quick Command … อาจเป็นประโยชน์สำหรับบางคน ในขณะที่บางคนอาจไม่ได้ใช้ประโยชน์

อีกฟีเจอร์นึงที่เพิ่มมาใน Samsung Galaxy Note II คือ Quick Command ที่เรียกด้วยการกดปุ่มบน S Pen ค้างไว้ แล้วลากเส้นขึ้นมาจากด้านล่างของหน้าจอ ฟีเจอร์นี้คล้ายๆ กับ S Voice ครับ ในความเห็นของผม คือ บางคนอาจไม่รู้สึกว่ามันเป็นประโยชน์เลย ในขณะที่อีกหลายๆ คน อาจรู้สึกได้ว่า เจ้านี่มาช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น เช่น จากเดิมแทนที่จะต้องไปแตะที่ App Tray แล้วแตะที่ Email จากนั้นพิมพ์ว่าจะส่งเมล์หาใคร ก็แค่ ใช้ S Pen เรียก Quick Command ขึ้นมา แล้วเขียน @ ตามด้วยชื่อของคนที่เราต้องการส่งเมล์ถึง ก็เรียบร้อย เป็นต้น

 

Quick Command บน Samsung Galaxy Note II

 

ฟีเจอร์นี้พวกฝรั่งได้เปรียบ เพราะมันเน้นการทำ Handwriting Recognition หรือ จดจำลายมือว่าเราเขียนว่าอะไรไป แล้วก็ทำตามคำสั่งที่เขียน ดังนั้น เราไม่สามารถเขียน @ แล้วตามด้วยชื่อไทย เพื่อส่งอีเมล์หาเพื่อนคนไทย (เว้นแต่คุณจะบันทึกชื่อเพื่อนเป็นภาษาอังกฤษ … การใช้สัญลักษณ์ย่อ เพื่อแทนการเรียกโปรแกรมต่างๆ ขึ้นมาใช้งาน ถือว่าช่วยประหยัดเวลาได้ หากคุณกำลังใช้งาน S Pen อยู่ … แต่สำหรับผม หากไม่ได้ถือ S Pen อยู่ละก็ ฟีเจอร์นี้ก็ไม่ค่อยได้ประโยชน์ เพราะผมมองว่า การแตะที่ App Tray แล้วเรียกโปรแกรมขึ้นมาเอง สะดวกกว่า

 

เพิ่งทราบว่าใช้ Stylus ของพวก Tablet PC แทน S Pen ได้

เพิ่งได้ลอง ถึงได้ทราบ … ว่าเราสามารถใช้พวก Stylus ที่มาพร้อมกับ Tablet PC แทน S Pen ได้ และไม่ได้จำกัดแต่ Samsung Galaxy Note II นะ แต่ผมหมายถึง ทั้ง Samsung Galaxy Note ตัวแรก กะ Note 10.1 ด้วย

ข้อดีคือ หากเรามองว่า S Pen สุดท้ายก็ยังมีขนาดเล็กเกินไป จับไม่ถนัดมือ … เราสามารถแวะไป Fortune Tower หรือ พันธุ์ทิพย์พลาซ่า แล้วไปหาซื้อ Stylus สำรองสำหรับพวก Tablet PC (เช่น Fujitsu หรือ Dell) เพื่อนำมาใช้กับ Samsung Galaxy Note รุ่นต่างๆ ได้ แถมพวกนี้ยังมีปุ่มกดบน Stylus และสามารถใช้ได้เหมือนกับปุ่มกดของ S Pen ด้วย

 

ลองใช้ Stylus ของ Tablet PC จาก Fujitsu บน Samsung Galaxy Note II

 

ข้อเสียคือ Stylus พวกนั้น มันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อ Samsung Galaxy Note ดังนั้น ความแม่นยำของ Stylus พวกนี้ จึงแย่กว่า S Pen ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: