จะบางเบาไปไหนเนี่ย รีวิว Acer S7 Windows 8 Ultrabook

Print Friendly, PDF & Email

ได้มาถือครองพักใหญ่แล้ว แต่ไม่ได้ว่างเขียนถึงซะที แล้ววันก่อนก็ดันได้ Microsoft Surface มาเล่นอีก ก็เลยทำให้เจอโรคเลื่อนไปอีกพักนึง แต่วันนี้ฤกษ์งามยามดีแล้ว ได้เวลาที่จะเขียนถึงซะที … จำได้ไหมครับ ผมเคยเขียนรีวิวพวก Ultrabook ไปแล้วเมื่อสมัยมันยังรันระบบปฏิบัติการ Windows 7 อยู่ แต่ตอนนี้ มันรัน Windows 8 กันแล้ว และผมต้องขอบอกว่าการมาของ Windows 8 ดูเหมือนจะเป็นยาดีสำหรับผู้ผลิตโน้ตบุ๊กจำนวนไม่น้อยทีเดียว เพราะเราได้เห็น โน้ตบุ๊กใหม่ๆ ที่น่าสนในไม่น้อย และ Acer Aspire S7 นี่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในนั้นครับ

 

แรกสัมผัส Acer Aspire S7

ครั้งแรกที่ผมได้เห็น Acer Aspire S7 คือตอนที่ผมได้รับเชิญไปร่วมงานเปิดตัวของ Acer เขานั่นแหละ แต่วันนั้น ด้วยเหตุบังเอิญ ผมได้รับเชิญจากรายการ คมชัดลึก ให้ไปร่วมเสวนาเรื่อง Windows 8 ให้ผู้ชมรายการเขาฟัง … ผมเลยถือโอกาสยืมเครื่องจาก Acer ไปออกรายการซะเลย และตกลงปลงใจเลือก Acer Iconia W510 เพราะว่ามันจะเป็น Windowd 8 Hybrid Tablet … แต่สายตาของผมมันมาสะดุดที่ Acer Aspire S7 นี่แหละครับ Ultrabook อะไร สวยเป็นบ้า

และสุดท้าย ก็ลงเอยด้วยการแบกทั้ง Acer Iconia W510 และ Acer Aspire S7 ไปห้องจัดรายการ -_-”

ตัวเครื่อง Acer Aspire S7 นั้นมีสีขาวสวยงามมากทีเดียว และในขณะที่กลายๆ แบรนด์ใช้อลูมิเนียม พลาสติก หรือคาร์บอนไฟเบอร์ เจ้า S7 ตัวนี้มีส่วนที่เป็นหน้าจอประกบด้วยกระจก Gorilla Glass 2 เลยทีเดียว ดังนั้นด้านบนของตัวเครื่อง เลยดูสวย และหรูหราเอาการเลยล่ะ

 

ด้านบนของตัวเครื่อง Acer Aspire S7

 

หน้าจอนี่เป็น LCD IPS มุมมองกว้างถึง 178 องศา ขนาด 13.3″ ความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD (1920×1080 พิกเซล) สามารถสัมผัสพร้อมๆ กันได้สูงสุด 10 จุด และสามารถกางได้ 180 องศาเลยทีเดียว

 

ความสามารถในการกางจอได้ 180 องศานี่ช่วยให้การแชร์ข้อมูลให้เพื่อนๆ ดูทำได้ง่ายด้วย

 

ด้านล่างของตัวเครื่องนั้น มีลำโพงเป็นระบบ Dolby แบบสเตริโอ และมีช่องดูดอากาศอยู่ด้วย … ระบบระบายความร้อนของเจ้า S7 นี่เป็นแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ พัดลมต้วแรกจะดูดอากาศที่เย็นกว่าจากภายนอกเข้ามา แล้วระบายความร้อนที่เกิดขึ้นภายใน ส่วนอีกตัวก็จะดูดอากาศร้อนจากภายนอกไปปล่อยออกข้างนอก ทำให้แม้จะใช้งานนานๆ ก็จะไม่รู้สึกร้อนเท่าไหร่

 

ด้านล่างของ Acer Aspire S7

 

ดูตัวเครื่องจากด้านหน้า หรือด้านข้างไหนๆ ก็อย่างบางครับ ก็มันหนาแค่ 13 ม.ม. เองอะ เรียกว่าบางกว่าโทรศัพท์มือถือบางรุ่นซะอีกนะ … ด้านหน้ายังไม่มีอะไร

 

ด้านหน้าของตัวเครื่อง Acer Aspire S7

 

ด้านหลัง เป็นช่องระบายอากาศครับ อากาศร้อนๆ จะถูกเป่าออกมาทางนี้แหละ

 

ด้านหลังของตัวเครื่อง Acer Aspire S7

 

ด้านซ้ายมือก็จะเป็นรูสำหรับเสียบสายชาร์จ กับรูที่อยู่ข้างๆ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าเอาไว้ทำอะไร (ฮา) ถัดมาคือพอร์ต Micro HDMI ตามมาด้วยช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. และปุ่มเปิดเครื่อง

 

ด้านซ้ายของ Acer Aspire S7

 

ด้านขวา เป็นพอร์ต USB 3.0 2 พอร์ต และสล็อตใส่ SD Card ครับ

 

ด้านขวาของ Acer Aspire S7

 

บอกตรงๆ ว่า งวดนี้ Acer ออกแบบเจ้า Aspire S7 มาได้อย่างงามมากทีเดียวครับ งามแบบไม่น่าเชื่อ ดูแล้วไฮโซมีคลาสมากๆ

 

Acer Aspire S7 จากด้านข้าง บางน่าดูทีเดียว

 

คีย์บอร์ดของ Acer Aspire S7 นั้นมี Light Sensor คอยบอกว่าเมื่อไหร่ถึงค่อยเปิดไฟ จะได้ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้ (ตอนสว่างๆ จะเปิดไฟทำไม)

 

โจทย์โหดจาก Microsoft ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

เผื่อใครไม่ทราบ ผู้ผลิตโน้ตบุ๊กทุกรายเจอกับโจทย์โหดจาก Microsoft เรื่อง Windows 8 เพราะหากรุ่นไหนไม่ใช่จอ Touchscreen ละก็ มันจะเหมือนขาดอะไรไปเลยทีเดียว แต่ปัญหาก็คือ ปกติแล้วหน้าจอของพวกโน้ตบุ๊กนั้นจะถูกออกแบบให้พับปิดหน้าจอได้ง่าย แต่การออกแบบดังกล่าว จะทำให้เวลาใช้นิ้วจิ้มแล้วจอมันจะเอียงตาม

 

การทำให้หน้าจอไม่เองตามการจิ้มเนี่ย ก็สำคัญ สำหรับโน้ตบุ๊กหน้าจอสัมผัส

 

ดังนั้น การออกแบบให้หน้าจอยังคงพับได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันต้องยังใช้นิ้วจิ้มๆๆๆๆๆๆๆ ได้โดยหน้าจอไม่เอียงไปด้านหลัง

ตรงนี้ Acer เขาเอาสไลด์มาให้ผมดู โดยระบุว่าการออกแบบหน้าจอนั้น ออกแบบมาให้บานพับนั้นเป็นส่วนหนึ่งของหน้าจอไปเลย ซึ่งทำให้แข็งแรงขึ้น และรองรับแรงจิ้มของนิ้วมือได้ โดยไม่ทำให้หน้าจอเสียรูป … ลองดูแล้วก็เป็นไปตามนั้นครับ

 

สเปกและประสิทธิภาพของ  Acer Aspire S7

ตัวที่ผมได้มารีวิว อาจจะเรียกว่าเป็นรุ่นท็อปของตระกูล Acer Aspire S7 เลยครับ สนนราคาก็ตามนั้นเลย 59,900 บาท ถ้าผมจำไม่ผิด แต่สเปกที่ได้นั้นก็จัดเต็มเช่นกัน

 • CPU: Intel 3rd Gen Core i7-3517U 1.90GHz
 • GPU: Intel HD Graphics 4000
 • RAM: 4GB
 • HDD: SSD 128GB with RAID 0 support
 • Display: 13.3″ LED-backlit 1920×1080 พิกเซล รองรับการสัมผัส 10 จุดพร้อมๆ กัน
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 8

 

ซึ่งประสิทธิภาพที่ได้ ก็ถือว่าไม่เลวครับคะแนนในส่วนของ CPU และ HDD นี่ถือว่าทำได้สูงทีเดียว (คะแนนเต็ม 9.9 คะแนน)

 

Windows Experience Indec ของ Acer Aspire S7

 

เอามาใช้ทำงานทั่วๆ ไป ทำเอกสารออฟฟิศ ท่องเว็บ ดูไฟล์วิดีโอ Full HD หรือแม้แต่เล่นเกมที่กราฟิกไม่จัดหนักจัดเต็มมากนัก ก็ถือว่าทำได้สบายๆ ทีเดียว … และจากสเปกนี้ การเล่นเกม 3D ที่เป็น Windows Store App (ที่ดาวน์โหลดจาก Windows Store) นี่ถือว่าสบายๆ ครับ ลองดูวิดีโอรีวิวด้านล่างได้

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=pU-G3cat5hg[/tube]

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Acer Aspire S7

นี่ไม่ใช่เครื่องแรกที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 8 ที่ผมได้เล่น แต่ว่าเป็นตัวแรกที่ไม่ใช่ Convertible/Hybrid แต่ยังมีหน้าจอสัมผัสให้ใช้ … Windows 8 เนี่ย ถ้าไม่ใช่หน้าจอสัมผัส มันไม่ค่อยแหล่มจริงๆ นะครับ ส่วนหนึ่งก็เพราะ Start Screen และอีกส่วนก็คือ การที่ Microsoft เอาอะไรหลายๆ อย่างไปซ่อนไว้ใน Charm (ไอ้แถบเมนูที่อยู่ด้านขวามือที่จะโผล่มาตอนเอานิ้วลากจากขอบจอด้านขวาเข้ามาทางซ้ายอ่ะ)

ถ้าเป็น Ultrabook หรือโน้ตบุ๊ดที่รันระบบปฏิบัติการ Windows 8 แล้วมันไม่ใช่หน้าจอสัมผัส ผมไม่ค่อยอยากแนะนำให้ซื้อจริงๆ … โชคดีที่ Acer Aspire S7 นี่เป็นจอสัมผัสครับ … แต่คำถามถัดมาคือ แล้วโน้ตบุ๊ดที่เป็นหน้าจอสัมผัสมันให้ประสบการณ์ยังไง?

แม้การสัมผัสจะใช้ได้ดีกับ Start Screen และเรียก Charm แต่ใน Desktop Mode นั้นไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ในหลายๆ จุด โดยเฉพาะเมื่อหน้าจอขนาด 13.3″ แต่ความละเอียดระดับ Full HD แบบนี้ ทำให้อะไรๆ ก็เล็กไปหน่อย

แต่ก็ถือว่า Ultrabook แบบจอสัมผัสก็ช่วยให้การใช้งาน Windows 8 ทำงานได้ราบรื่นขึ้น เพียงแต่มันจะไม่สามารถดึงศักยภาพของจอสัมผัสมาได้เต็มที่เท่านั้นเอง … บางอย่างที่ใช้ Touchscreen แล้วไม่สะดวก เช่น การ Scroll ก็สามารถใช้ TrackPad จัดการได้ครับ เพราะเจ้านี่เป็นแบบ Multitouch TrackPad

ส่วนใครมีคำถามเรื่องแบตเตอรี่ ต้องบอกว่าการใช้งานทั่วไป ท่องเว็บ ทำงานเอกสาร ใช้งานต่อเนื่องได้ราวๆ 4-5 ชั่วโมงเศษๆ ครับจากที่ผมลองใช้มา

จุดที่แอบขัดใจคือ พวกปุ่มบางปุ่ม เช่น Print Screen, Del อะไรพวกเนี้ย มันไม่อยู่ในตำแหน่งที่ปกติเขาอยู่กัน (ปุ่ม Print Screen กลายเป็นฟังก์ชั่นคีย์บนแป้นพิมพ์ปกติ ส่วน Del ก็ดันมาอยู่ซะด้านล่าง)

 

AcerCloud

ต้องแอบเขียนถึงหน่อย เพราะเดี๋ยวนี้ใครๆ เขาก็ไปยัง Cloud Computing กันหมดแล้ว เดี๋ยวนี้คนเราพกพาอุปกรณ์กันมากขึ้น แถมพวก Ultrabook นี่ก็ไม่มีสื่อบันทึกข้อมูลอย่างพวก CD/DVD Drive เท่าไหร่แล้ว การถอดเสียบ Flash Drive ก็ลำบาก ดังนั้น Cloud Storage กำลังมาแรง แต่พวก Dropbox นี่ ให้ฟรี 2GB (เพิ่มฟรีได้สูงสุด 16GB จากการแนะนำให้เพื่อนๆ มาใช้แบบ MLM)

 

AcerCloud

 

Acer ก็เลยเตรียมบริการ AcerCloud มาให้ ซึ่งแชร์พวกไฟล์ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูป, มัลติมีเดีย และเอกสาร … ก็แนวๆ มาตรฐานสมัยนี้แหละครับ เพียงแต่แนวคิดของ Acer แปลกกว่าเพื่อน คือ ให้เนื้อที่เก็บแบบที่เรียกว่า Virtually Unlimited หรือ เสมือนหนึ่งไม่จำกัด

หลักการก็คือ เมื่อเราโยนไฟล์ขึ้นไปบน AcerCloud ระบบก็จะทำการ Sync ข้อมูลนี้ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์อื่นๆ (หมายถึง ยี่ห้ออื่นๆ ก็ได้ เพียงแต่เราต้องมีเครื่องนึงเป็น Acer ถึงจะได้ใช้บริการนี้ได้ไง) โดย Acer จะทำการเก็บ Cache ไฟล์ของเราไว้บน Server อยู่ 30 วัน หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้นกับไฟล์นั้นๆ ไฟล์ก็จะถูกลบไป แต่หากมีการเปลี่ยนแปลง (เช่น เซฟทับ มีการแก้ไข) ระบบก็จะนับวันที่ 1 ใหม่

เช่น เครื่องที่ 1 อัพโหลดไฟล์ขึ้นไป เครื่องที่ 2, 3, 4 ก็ได้รับการ Sync ไฟล์ไป และหากไม่มีการทำอะไร พ้น 30 วันไป ไฟล์นี้ก็จะถูกลบ และแม้จะมีเครื่องที่ 5, 6 เข้ามาก็จะไม่ได้รับการ Sync ไฟล์ครับ แต่หากวันที่ 29 มีการแก้ไขไฟล์แล้วเซฟ ระบบจะทำการนับเป็นวันที่ 1 ใหม่ และเมื่อมีเครื่องที่ 5, 6 ต่อเข้ามา ก็จะได้รับการ Sync ไฟล์

 

บทสรุปของ Acer Aspire S7

Acer Aspire S7 นี่สวยเหลือเชื่อมากครับ ใครอยากได้ Ultrabook บางเบา และสวย พกไปไม่อายใครเขา ผมว่าตัวนี้ก็คือทางเลือกที่ดีครับ และหากสู้ราคารุ่นท็อปไม่ได้ ก็ลองดูรุ่น 11.6″ ที่เป็น Core i5 ไม่ก็รุ่น 13.3″ ที่เป็น Core i5 ก็ได้นะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. กันต์กวี says:

  Acer นี่ที่เปลี่ยนผู้บริหารเป็นผู้หญิง หรือเปล่า ที่นางเข้ามาใหม่ๆแล้วเอาโนตบุ๊ค หนักๆให้นางใช้แล้วนางวิ๊น เลยได้ตัวนี้มาหรือเปล่า

 2. ix says:

  ผมค่อนข้างจะตัดสินใจไปทาง W700 แล้วล่ะครับ ดูราครแล้วพอทน ไม่รู้ว่าคุณกาฝากจะไดรีวิวตัวนี้หรือเปล่า

 3. khai says:

  คุณกาฝาก windows 8 ถ้าใช้กับเครื่อง PC ไม่ใช่หน้าจอทัชสกรีน คีย์ลัดต่างๆ นี่จะสะดวกกว่าเมาท์ไม๊ครับ ผมใช้ windows 7 อยู่หลายๆ อย่างผมเปิดด้วยคีย์ลัดก็รู้สึกคล่องตัวกว่าการเอื้อมมือไปขยับเมาท์มาก เช่น จะเปิด windows exploer ก็กดปุ่ม windows+e กลับไปหน้า desktop ก็กด windows+d หรือจะ windows หรือ หน้าเว็บไหนก็กด ctrl+f4 อะไรอย่างเนี๊ยน่ะครับ

  • kafaak says:

   ถูกต้องครับ แต่เวลาจะเข้า PC Settings ที่เป็น Windows Style UI มันก็ต้องเรียกชาม (ไม่งั้นก็ลากเมาส์)
   แต่หลายๆ อย่าง คีย์ลัดก็ไวกว่าจริงๆ ครับ อันนี้เห็นด้วยอย่างแรง … แต่ยังยืนยันเหมือนเดิม Windows 8 ไม่มี Touchscreen นี่ แอบเซ็งๆ (พูดในฐานะคนใช้อยู่)

  • SEnzoP says:

   ถ้าชอบใช้คีย์ลัดก็ลองไปดู list ในเว็บนี้ครับ http://blogs.msdn.com/b/hyperyash/archive/2012/08/28/windows-8-shortcuts.aspx

Leave a Reply

%d bloggers like this: