แกะกล่อง Microsoft Surface

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

17 Responses

 1. ix พูดว่า:

  ฝากดูเรื่อง app Auto CAD สำหรับ windows RT หน่อยครับว่ามีหรือเปล่า และถ้ามีมันจะเจ๋งกว่า Auto CAD WS ของ android หรือเปล่า ขอบคุณครับ

 2. Galleria พูดว่า:

  ช่วย Review พวก App ของ Windows RT พวกที่โหลดใน Store หน่อยครับ ได้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจว่าใช้ RT หรือ Pro ดี ฮาๆ ขอบคุณครับผม

  • kafaak พูดว่า:

   หมายถึงยังไงอ่ะ? ไม่บอกว่า App ไหน แล้วผมจะรีวิวยังไง? มันกว้างไปครับ
   แล้วก็ Windows RT ยังไงก็สู้ Windows 8 ไม่ได้ เพราะ Windows 8 ใช้ได้ทั้ง App ใน Store และ Desktop … แต่ Windows RT แบตอึดกว่ามากมาย

   • Galleria พูดว่า:

    อยากทราบว่า app ของ Window RT สามารถทดแทน app ใน window 8 ได้บ้างไหม อย่างเช่น app แต่งภาพ ท่องเน็ต เขียนโปรแกรม เป็นต้นอะครับ

    • kafaak พูดว่า:

     แต่งภาพ ผมยังไม่เห็นอันไหนเด่น
     ท่องเน็ต IE10 ถือว่าใช้ได้ดีพอควร (จนถึงดีทีเดียว)
     เขียนโปรแกรม คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเจ้านี่ออกแบบมาให้ทำงานง่ายๆ ไม่ใช่ทำงานซับซ้อน

     Windows Store App ยังต้องอีกยาวไกล

 3. Khonsankala พูดว่า:

  ถ้าไม่ได้เสียบคีย์บอร์ดไว้ มันจะมีคีย์บอร์ดป๊อบอัพให้พิมพ์มั๊ยครับ

 4. wat wattana พูดว่า:

  เรียนคุณกาฝากที่นับถือ
  งานส่วนใหญ่ของผมคือ พรีเซ็นท์ด้วยพาวเวอร์พ็อยท์ เวิร์ด เซิร์ชเน็ต ต้องการใช้อุปกรณ์ที่บางเบาไม่เกิน ๑ กิโลกรัม ราคาไม่แพง ควรเลือกอะไรดีระหว่าง ไมโครซอฟท์ เซอร์เฟซ มี่เป็นวินโดวส์อาร์ที หรือวินโดวส์ ๘ หรือซื้อแท็บเล็ตหรืออัลตร้าบุ๊คที่เป็นวินสโดวส์ ๘ ยี่ห้ออื่น(โปรดแนะนำ) โปรดบอก โปร และคอน ที่สำคัญๆ เท่าที่คุณกาฝากได้ลองใช้เซอร์เฟซมา เป็นอย่างไรบ้างครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ ใกล้งานคอมมาร์ทแล้ว
  ขอบคุณครับ
  วัฒนา

  • kafaak พูดว่า:

   ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า Commart งวดนี้ ไม่มี Surface ขายครับ … พูดให้ถูกๆ ผมไม่คิดว่าจะมี Surface มาขายในไทยแน่ๆ … คงต้องรอดูว่าค่ายอื่นจะมี Windows RT มาขายมากน้อยแค่ไหน
   ถ้าเน้นแค่ใช้ PowerPoint, Word และ Search เน็ต บอกได้เลยว่าเลือกได้ทั้ง Windows RT และ Windows 8

   Windows RT จะได้เปรียบเรื่องแบตเตอรี่และน้ำหนักอยู่ … ถ้าซื้อเป็น Surface คุณจะได้โน้ตบุ๊กย่อมๆ ที่สเปกไม่แรงมาก แต่น้ำหนักไม่ถึง 700 กรัม แต่มี Physical Keyboard มาให้เลย (Touch หรือ Type Cover) แต่คงต้องฝากเพื่อนจากอเมริกาหิ้วมาให้

   Windows 8 ได้เปรียบเรื่องที่ว่ามันลงโปรแกรมแบบเดิมๆ ที่ใช้งานบน Desktop ได้ (RT ทำไม่ได้)

   ถ้าเป้าหมายของคุณคือ น้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม … โจทย์นี้ตอบยากมาก เพราะแค่ตัวจอ ก็ 600-700 กรัมแล้ว ตัวเดียวที่ตอบโจทย์คุณได้ชัวร์ๆ คือ Microsoft Surface แน่ๆ … แต่ถ้าไปดูพวก Windows 8 แบบ Hybrid Tablet อย่างเช่น Acer Iconia W510 หรือ Fujitsu (จำชื่อรุ่นไม่ได้) น้ำหนักจะมากกว่าหน่อย จะประมาณ 1 – 1.2 กิโลกรัม (ถ้าจำไม่ผิด)

   เรื่องราคา เริ่มต้น 18,900 บาทแน่ๆ แต่ยังไม่มี Keyboard นะ ถ้าจะซื้อแบบครบเซ็ต มี Keyboard ด้วย ก็โดนอีก 3 พันเศษๆ ครับ รวมๆ แล้ว มี 2.2 หมื่นครับ

 5. กอฟคับ พูดว่า:

  ถามหน่อยครับ
  ผมมี ตัว rt แต่มันเปิดเวป flash ไม่ได้ทุกเวป
  เหนเคยอ่านรีวิวว่ามันสามารถ แก้ registry ได้
  ท่านพอแนะนำหน่อยได้ไหมครับ

ใส่ความเห็น