รีวิว Dell XPS 12 Duo … Windows 8 Convertible ดีไซน์สวย ตอนที่ 2

Print Friendly, PDF & Email

ด้วยเหตุที่ว่า Dell XPS 12 Duo เป็น Ultrabook Convertible ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 8 แบบเต็มรูปแบบ ในฐานะที่ผมใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 8 มาพักใหญ่มากๆ แล้ว (ตั้งแต่ตัว Developer Preview มาจนถึงเวอร์ชันเต็ม) แต่ด้วยความที่ยังไม่มีเครื่องที่รองรับ Windows 8 แบบเต็มรูปแบบใช้งานซะที ดังนั้น นี่คือโอกาสที่ผมจะได้ใช้งานแบบเต็มรูปแบบสุดๆ ไปเลยครับ และนี่คือการรีวิวแบบเน้นประสบการณ์ในการใช้งาน Windows 8 บนอุปกรณ์ที่เป็น Touchscreen ครับ

 

One OS Rules Them All

ในขณะที่คู่แข่งเข้ามาระบบปฏิบัติการที่แยกอุปกรณ์กันชัดเจน เช่น Apple ก็มี iOS สำหรับ Tablet ส่วน Mac OSX ก็ใช้กับเครื่อง Mac หรือ Google ก็มี Android สำหรับ Tablet และใช้ Google Chrome OS สำหรับ Chromebook/Chrome PC … Microsoft เลือกที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 กับทั้ง PC, Notebook และ Tablet เลย … จะแยกออกมาก็แค่เวอร์ชัน Windows RT สำหรับ Tablet ที่ใช้ CPU สถาปัตยกรรม ARM เท่านั้นเอง

ด้วยเหตุนี้ Microsoft เลยจัดให้มี User Interface สองแบบครับ คือ Desktop Mode ซึ่งเป็น User Interface แบบเดิมๆ ที่พวกเราคุ้นเคยกันดี กับ Modern Style UI (เดิมคือ Metro UI) ที่เป็น User Interface ที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับหน้าจอสัมผัสโดยเฉพาะ (ซึ่งรวมถึง Tablet) ครับ

 

(ซ้าย) Desktop Mode (ขวา) Modern Style UI

 

Modern Style UI

ขอพูดถึง Modern Style UI ก่อนนะครับ เพราะนี่ถือว่าเป็นของใหม่สำหรับผู้ใช้งาน Windows เลย (และแม้ผมจะเคยเล่าประสบการณ์ในการใช้งาน Windows 8 ไปแบบชิลๆ แล้ว แต่นั่นเป็นการใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่หน้าจอสัมผัสครับ)

ตอนที่ผมใช้บน Notebook ธรรมดาเนี่ย ผมไม่ได้รับรู้ถึงประโยชน์จาก Modern Style UI มากนัก เพราะว่าการใช้งานร่วมกับ Mouse และ Keyboard นั้น ยังไงซะ ใช้ Desktop Mode ย่อมดีกว่ามากครับ แต่พอได้ใช้หน้าจอสัมผัสแล้ว ก็รับรู้ได้เลยว่า Modern Style UI นี่ออกแบบมาได้เหมาะสมกับหน้าจอสัมผัสดีครับ User Interface ต่างๆ มีขนาดใหญ่โตดี ใช้นิ้วสัมผัสสะดวกมาก และที่สำคัญ งวดนี้ระบบปฏิบัติการรองรับ Gesture ต่างๆ (Scroll, Zoom) ได้ลื่นไหลมากขึ้นแล้ว

 

Internet Explorer 10 แบบ Modern Style UI

 

ลองดูวิดีโอใช้งาน Modern Style UI แบบคร่าวๆ ที่ผมทำได้ครับ ว่ามันไหลลื่นขนาดไหน กับประสบการณ์ในการใช้งาน Windows 8 กับหน้าจอสัมผัส

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=yDfMG10scZQ[/tube]

 

อย่างไรก็ดี แม้การตอบสนองต่อการสัมผัสของ Windows 8 จะทำได้ดีขึ้นมาก แต่ Gesture ของ Microsoft นั้นยังมีข้อจำกัดอยู่ เนื่องจากต้องออกแบบมาให้สามารถใช้ร่วมกับการใช้งานกับ Mouse และ Keyboard ได้ด้วย … ซึ่ง Mouse ทั่วๆ ไปนั้น การคลิกมันเท่ากับการสัมผัสด้วยนิ้วเดียว เลยทำให้ Gesture ของ Windows 8 เลยเป็นแบบนิ้วเดียวเป็นส่วนใหญ่ (ยกเว้นการซูมเข้าซูมออก ที่ใช้ 2 นิ้ว และเวลาเป็น Mouse ก็ใช้ Scrollwheel ทดแทนกัน)

แต่ในระยะยาว ผมว่า Gesture จะสามารถรองรับการสัมผัสมากกว่า 1 จุด (Multitouch) ได้ครับ เมื่ออุปกรณ์อย่าง TrackPad หรือ Mouse ที่รองรับ Multitouch อย่าง Microsoft Touch Mouse เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น

 

Microsoft Touch Mouse

 

Touch Keyboard ของ Windows 8

ในฐานะที่เป็น Convertible ก็เลยทำให้เราใช้งาน Dell XPS 12 Duo นี่แบบ Tablet ได้ด้วยครับ … และเมื่อเป็นเช่นนี้ Virtual Keyboard จึงสำคัญมากๆ … ต้องบอกว่า Microsoft ทำ Virtual Keyboard ออกมาได้ดี โดยเฉพาะภาษาไทย ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะตั้งแต่ Microsoft เขาเปิดตัว Tablet PC ตั้งแต่สมัย Windows XP เนี่ย เขาก็ทำ On-screen Keyboard มาตลอด และแป้นภาษาไทยก็ทำออกมาได้ดี

 

Touch Keyboard แบบ Simplified

 

Virtual Keyboard สำหรับ Windows 8 งวดนี้เขาเรียกว่า Touch Keyboard ครับ … ตั้งชื่อแบบนี้เพื่อให้รู้เลยว่าเป็น Keyboard ที่ออกแบบมาสัมผัสจอสัมผัสโดยเฉพาะ … โดยค่า Default แล้ว เจ้านี่จะถูกใช้แบบ Simplified ก่อนครับ แบบนี้ตัวอักษรแต่ละตัวจะมีขนาดใหญ่ พิมพ์สะดวก แต่เวลาเป็นภาษาไทย จะเห็นได้เลยว่าเป็น Layout ที่ไม่เหมือนกับที่เราคุ้นเคย … เราต้องใช้แบบ Standard Layout ครับ

 

Standard Layout ของ Touch Keyboard

 

ถ้าเป็น Standard Keyboard ละก็ จะเป็นแป้นเกตุมณีแบบสมบูรณ์เลย และมีทุกคีย์สำคัญที่บน Keyboard ทั่วๆ ไปพึงมีด้วยครับ แต่ขนาดของตัวอักษรแต่ละตัวจะเล็กลง ทว่า เท่าที่ผมลองใช้กับบนหน้าจอ 12.5 นิ้วของ Dell XPS 12 Duo นี่ ก็ต้องบอกว่าไม่ถึงกับพิมพ์ไม่ถนัดครับ แต่ก็อารมณ์เดียวกับการพิมพ์บนจอสัมผัสทั่วๆ ไป นั่นคือ มันรู้สึกแปลกๆ เวลาพิมพ์ เพราะมันไม่เหมือนกับการกดปุ่มบน Keyboard จริงๆ น่ะ

แต่ที่น่าตลกคือค่า Default ของ Windows 8 นั้น Standard Keyboard นั้นจะถูกปิดการใช้งานไว้ ถ้าเราจะเปิด ต้องไปที่ PC Settings > General แล้วไปเปิดใช้ Standard Keyboard Layout

 

อยากใช้ Standard Layout Keyboard ต้องไปเปิดใช้ที่ PC Settings

 

Desktop Mode

โดยพื้นฐานแล้ว คงไม่ต้องอธิบายมากว่าเป็นยังไง เพราะมันก็คือ User Interface ของระบบปฏิบัติการ Windows แบบเดิมๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีมาตลอดครับ … แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือ หากตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมีหน้าจอแบบสัมผัส คุณก็จะสามารถใช้การสัมผัสควบคู่ไปกับการใช้งานบน Desktop Mode ได้ด้วย เช่น เวลาที่ใช้โปรแกรมอย่าง Twitter หรือ Facebook แล้วเราพิมพ์ข้อความเสร็จแล้ว แล้วอยากโพสต์ แทนที่จะต้องลากเมาส์ซะไกลเพื่อคลิก เราก็ใช้นิ้วแต่ที่หน้าจอ เพื่อโพสต์ก็ได้ … หรือเวลาท่องเว็บบน Desktop Mode แล้วอยากเลื่อนหน้าเว็บดู ก็ไม่ต้องใช้เมาส์ไปคลิกแล้วลาก Scrollbar แต่ใช้นิ้วแต่ลากบนหน้าเว็บได้ เหมือนกับการเปิดเว็บในแบบ Modern Style UI เลย

การที่ Windows 8 รองรับหน้าจอสัมผัสเต็มรูปแบบ ช่วยให้การใช้งาน Desktop Mode มีประสบการณ์ที่ดีขึ้นด้วย เมื่อเทียบกับ Tablet PC แบบเดิมๆ … แต่ตรงนี้คงต้องบอกว่าเป็นอานิสงส์มาจากทั้ง 2 ส่วน คือ ตัวระบบปฏิบัติการเอง และ ตัวฮาร์ดแวร์ครับ

 

Multitasking บน Windows 8

ถ้าเป็นในโหมด Desktop คงไม่ต้องบอกว่าทำงานแบบ Multitasking ยังไงหรอกนะครับ เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว … แต่ในกรณีของ Tablet นั้น แนวคิดหลักส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการแสดงผล App แบบเต็มหน้าจอ ทีละ App … ทว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีของหน้าจอแสดงผลนั้น มันมีความละเอียดสูงมาก … อย่าง Dell XPS 12 Duo นี่ก็ความละเอียดหน้าจอ 1920×1080 พิกเซล เลย ดังนั้น พื้นที่ในการแสดงผล App เนี่ย มันเหลือเฟือเอามากๆ

Microsoft ตอบโจทย์การทำงานแบบ Multitasking บน Windows 8 Tablet ด้วยฟีเจอร์ที่เรียกว่า Snap ครับ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ใช้ได้ เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้ มีความละเอียดหน้าจอมากกว่า 1366×768 พิกเซลขึ้นไป (ซึ่ง Dell XPS 12 Duo นี่ ความละเอียดหน้าจอเหลือเฟือครับ) มันจะเป็นการแบ่งพื้นที่ในการแสดงผลบนหน้าจอ โดยแสดงผล App ได้ 2 ตัวพร้อมๆ กัน โดยตัวหนึ่งแสดงแบบเต็มๆ และอีกตัวจะเป็นแบบอย่างย่อ

 

ฟีเจอร์ Snap ทำให้เราสามารถเปิด Modern UI App ได้ 2 ตัวพร้อมๆ กัน

 

ผู้ใช้งานสามารถที่จะปรับขนาดของการแสดงผลในแบบ Snap ได้ โดยอยู่ที่ว่าเรากำลังต้องการใช้ App ตัวไหนเป็นสำคัญครับ และหากเราใช้งาน Snap ร่วมกับ Desktop Mode ด้วย (Windows 8 จะมอง Desktop Mode เสมือนหนึ่งเป็น App นึงใน Modern UI ครับ) เราก็จะได้ประโยชน์จากการทำงานแบบ Multitasking เต็มที่มากๆ

 

ใช้ Snap คู่กับ Desktop นี่ จะได้ประสบการณ์ Multitasking แบบเต็มๆ

 

การทำงานแบบนี้ มันจะมีประโยชน์ในกรณีที่ เราต้องการใช้งาน Desktop Mode เป็นหลัก แล้วเราต้องการหน้าจอส่วนหนึ่งไว้แสดงผลข้อมูลที่เราต้องการจะเห็นตลอดเวลา เช่น ข้อมูลหุ้น แบบรูปด้านล่างเนี่ยครับ

 

ท่องเว็บ แปลงไฟล์หนัง แต่ไม่พลาดดูข้อมูลหุ้นที่สนใจ

 

Microsoft Office และ Cloud Computing กับ Windows 8

เช่นเดียวกับที่ Apple มี Apple ID ใช้ร่วมกับ iCloud และ Documents on the Cloud ส่วน Google ก็มี Google Account กับ Google Apps และ Google Drive ทาง Microsoft ก็มี Microsoft Account ที่มี Hotmail/Outlook และ SkyDrive เช่นกันครับ

 

SkypeDrive และ Outlook Email บน Windows 8

 

แต่จุดแข็งของ Windows 8 คือ มันมี Microsoft Office ครับ (แต่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มนะ ยกเว้น Windows RT ที่ว่ากันว่าจะมี Microsoft Office 2013 แบบ non-commercial มาให้ใช้ฟรี) ซึ่งจะแตกต่างจากการใช้งานบนระบบปฏิบัติการคู่แข่ง ที่ยังไงๆ ก็ไม่รองรับการใช้งานร่วมกับ Microsoft Office เวอร์ชันบน Windows (ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่มีคนใช้เยอะสุด) แบบสมบูรณ์

 

Microsoft Office 2013 Preview บน Windows 8

 

การใช้งาน Dell XPS 12 Duo Windows 8 ในฐานะ Tablet

อย่างที่รู้กัน Dell XPS 12 Duo นั้น หมุนจอให้กลายเป็น Tablet ได้ … คำถามคือ แล้วประสบการณ์ในการใช้งานในฐานะ Tablet นั้น เป็นอย่างไรบ้าง? พอทำแล้ว สิ่งที่คุณได้ก็คือ Tablet ขนาดเขื่องทีเดียว (หน้าจอ 12.5 นิ้ว) และน้ำหนักค่อนข้างหนักเอาการ (คือราวๆ 1.5 กิโลกรัม) การใช้งานมือเดียว หรือ ถือไปเดินไป ผมว่าไม่ใช่แน่ๆ

 

แปลงร่าง Dell XPS 12 Duo เป็น Tablet

 

แต่หน้าจอขนาดใหญ่ และ ความละเอียดสูงระดับ Full HD ประสบการณ์ในการท่องเว็บ และดูหนังฟังเพลง ก็ย่อมดีกว่าพวก Tablet ที่หน้าจอเล็กกว่าครับ … ถ้าเกม (โดยเฉพาะเวอร์ชันที่เป็น Modern Style UI) ทำออกมารองรับ Input แบบการสัมผัสมากขึ้น ผมว่าเราก็เล่นสนุกแน่ๆ แต่ที่สนุกคงเป็นแนว RPG หรือพวก Angry Birds มากกว่าที่จะเป็นเกมขับรถนะครับ (เพราะถือเครื่องค้างไว้นานๆ กล้ามขึ้นแน่ๆ)

ด้วยความที่ จริงๆ แล้วมันเป็น Ultrabook ก็เลยทำให้ Windows 8 Tablet ประเภท Convertible แบบนี้ (หรือแม้แต่ Windows RT เองก็ตาม) มีพอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกที่ดีกว่า Tablet คู่แข่งอยู่ไม่น้อย อย่างน้อยๆ ก็ USB ล่ะ แถมเป็น USB 3.0 ด้วยนะนาย … ใครที่เล็งมานานแล้ว ว่าอยากพิมพ์เอกสารจาก Tablet โดยตรง Windows 8 Tablet นี่น่าจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าคู่แข่ง (แม้ว่าคู่แข่งจะมี AirPrint หรือ Cloud Print ก็ตามแต่ แต่บางครั้งเราก็ต้องการเสียบสายต่อตรงกับพริ้นเตอร์นะ)

อย่างไรก็ดี … ไม่ใช่พริ้นเตอร์ทุกตัวใช้งานกับ Windows 8 และ Windows RT ได้ทั้งหมดนะครับ … โดยเฉพาะ Windows RT นี่ น่าจะมีพริ้นเตอร์หลายตัวที่ไม่รองรับ ลองดูข่าวจาก Computer World ก่อนได้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

  1. ix says:

    เมื่อสมัย windows 7 touch keyboard มีแบบ ที่เป็นลายมือด้วยแต่ไม่รองรับภาษาไทย แล้ว windows 8 ทำได้หรือเปล่าและรองรับภาษาไทยด้วยหรือเปล่าครับ อีกอย่างคือสามารถ เดาคำได้ อย่าง keyboard ใน android ได้หรือเปล่าครับ

  2. OAK says:

    ตอนนี้จะหาซื้อได้ที่ใหนมั่งหรือครับ อยากได้มากเลยครับ ขอความกรุณาตอบด้วยนะครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

  3. OAK says:

    รบกวนสอบถามอีกเรื่องนะครับ ตัวนี้ไม่มีช่องเสียบ SD CARD ใช่ใหมครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: