รีวิว Dell XPS 12 Duo … Windows 8 Convertible ดีไซน์สวย ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

ขอสารภาพบาปว่า ผมได้เจ้านี่มาตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม เห็นจะได้ แต่ด้วยสถานการณ์บังคับ ที่ยังไม่อาจเปิดเผยข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับเจ้า Dell XPS 12 Duo นี้ได้ (แม้จะมีพวกเว็บนอกเขาได้พรีวิวไปบ้างแล้ว เพราะได้เห็นของจริงจากการไปออกงาน) จนกระทั่งวันนี้แหละ ผมถึงได้รับไฟเขียวให้โพสต์บล็อกนี้ได้ (ขณะที่ผมพิมพ์ย่อหน้านี้อยู่ เป็นวันที่ 23 ตุลาคม 2555) … ดังนั้น เมื่อไฟเขียวแล้ว จะช้าอยู่ไย เราไปดูกันดีกว่าว่า Gadget ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 แบบเต็มรูปแบบนั้น มีดีอะไรบ้าง แล้วจะแตกต่างจาก Notebook แบบเดิมๆ ยังไง

 

แรกสัมผัส Dell XPS 12 Duo

ก่อนอื่น ดีไซน์ของ Dell XPS 12 Duo นี่ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เคยมีมาแล้วใน Dell Inspiron Duo ครับ เพียงแต่ในประเทศไทย ไม่รู้ด้วยสาเหตุอะไรบางอย่าง ทำให้สุดท้าย Dell ไม่ได้เอาเจ้า Inspiron Duo มาจำหน่าย (ทั้งๆ ที่ผมว่ามันเท่ห์โฮกๆ) … ดังนั้น นี่เลยนับว่าเป็นครั้งแรก ที่เราได้เห็น Notebook ประเภท Convertible แบบนี้ครับ

ปุจฉา: “Notebook ประเภท Convertible เป็นยังไง?!?”

วิสัชนา: “Notebook ประเภท Convertible คือ Notebook ที่สามารถทำตัวเป็น Notebook ปกติได้ (มีหน้าจอ และมีคีย์บอร์ด) และยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่าง ให้กลายเป็น Tablet PC ได้ด้วย”

Dell XPS 12 Duo ก็ถือเป็น Notebook Convertible ครับ เพียงแต่ผมว่ามันน่าจะเรียกว่า Ultrabook Convertible มากกว่า เพราะมันบาง เบา ได้รูปทรงของความเป็น Ultrabook ซะมากกว่า Notebook

Dell ทำ XPS 12 Duo ออกมาได้กลิ่นอายของ XPS 13 มากครับ เพียงแต่งวดนี้ทั้งด้านบน (ด้านหลังของจอภาพ) และ ด้านล่างของตัวเครื่อง เป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วนอย่างจริงจัง … ถ้าดูที่ด้านล่าง จะเห็นเลยว่าตำแหน่งไหนเป็น SSD 128GB ครับ (ตรงที่เป็นโลหะนั่นแหละ) แล้วก็มีช่องระบายอากาศอยู่ด้านล่างด้วย

 

Dell XPS 12 Duo ด้านบน

Dell XPS 12 Duo ด้านล่าง

 

 

ด้านหน้าและด้านหลังของตัวเครื่อง ก็ไม่มีอะไรครับ จะมีก็แค่ช่องระบายอากาศที่แอบซ่อนอยู่ติดกับจอแสดงผล

 

ช่องระบายความร้อนของตัวเครื่อง … ถ่ายยากนิดนึง

 

ด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง มีสวิตช์ปิดการหมุนหน้าจออัตโนมัติ, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., ปุ่มเปิดปิดเครื่อง (ใช้เปิดปิดจอด้วย), ปุ่มปรับระดับเสียบ และ ลำโพงของตัวเครื่อง

 

ด้านซ้ายของ Dell XPS 12 Duo

 

ด้านขวามีช่องเสียบสำหรับชาร์จแบตเตอรี่, Display Port (ไว้ใช้กับ Adapter เพื่อแปลงเป็น VGA), USB 3.0 x 2, ปุ่มกดและ LED แสดงสถานะแบตเตอรี่ และลำโพงอีกข้าง

 

ด้านขวาของ Dell XPS 12 Duo

 

ด้วยความที่เป็นหน้าจอขนาด 12.5 นิ้ว ก็เลยทำให้คีย์บอร์ดของตัวเครื่องนั้น มีขนาดกำลังดี ไม่ถึงกับเรียกว่าเล็กจนเกินไปครับ มีปุ่มค่อนข้างครบถ้วนดี และโดยส่วนตัว ผมว่ามี Layout ที่เหมาะสมดีครับ … ใต้คีย์บอร์ดเป็นไฟส่องด้วย เวลาอยู่ในที่มืดเราก็ยังมองเห็นแป้นพิมพ์ได้ และเราสามารถปรับระดับความสว่างของไฟนี้ได้ด้วยการกด Fn + F6

 

Dell XPS 12 Duo แบบเต็มๆ … คีย์บอร์ดมีไฟด้านใต้ สามารถเปิดปิด หรือ ปรับระดับความสว่างได้

 

จุดเด่นของเจ้า Dell XPS 12 Duo นี่ก็คือ หน้าจอที่หมุน เพื่อปรับเป็น Tablet ได้นี่แหละครับ เพียงแต่มันไม่ได้หมุนในแบบของ Convertible แบบเดิมๆ แต่มันหมุนในแบบ … เอิ่ม … ดูรูปเอาเองดีกว่า … ซึ่งตรงหน้าจอเนี่ย ก็จะมีปุ่ม Windows เล็กๆ อยู่ด้วย เพื่อที่เวลาหมุนหน้าจอมาทำตัวเป็น Tablet แล้ว จะยังสามารถกด Windows Key เพื่อกลับมาที่ Start Screen ได้ครับ

 

Dell XPS 12 Duo หมุนหน้าจอแบบนี้ แล้วพับมาเป็น Tablet ได้เลย

 

โดยส่วนตัว ชอบไอเดียการออกแบบนี้มาก และเท่าที่ลองสัมผัสแล้ว พบว่า ตัว Hinge ของจอ มีความแข็งแรงค่อนข้างสูงทีเดียว แต่ผมไม่แนะนำให้จับตัวเครื่องแบบหูหิ้วแบบในรูปด้านล่างนี่ และไม่แนะนำให้ทำตกครับ … เวลาใช้เป็น Tablet แล้ว ก็ดูดีเอาการ แต่ค่อนข้างจะหนักมาก เมื่อถือมือเดียว (ก็ไม่แปลก เพราะถ้า iPad หนัก 6xx กรัมเรามองว่าหนัก เจ้านี่หนัก 1.5 กิโลกรัมอ้ะ)

 

ใช้ Dell XPS 12 Duo แบบ Tablet หนักเอาเรื่อง ถือมือเดียวเกร็งกล้ามขึ้น

 

สเปกของ Dell XPS 12 Duo

ทีนี้มาดูสเปกของ Dell XPS 12 Duo กันบ้างครับว่าเป็นยังไง (เอาตัวที่ผมได้มารีวิวเป็นหลักนะ)

 • 3rd Generation Intel® Core™ i5-3317U processor (3M Cache, up to 2.6 GHz) … แต่สามารถเลือกเป็น Core i7 ก็ได้นะ
 • 4GB Dual Channel DDR3
 • Intel HD 4000 Video Card
 • Display Full HD 1920×1080 10-point Multitouch
 • Mobile Intel® QS77 Express ChipsetUp to 128GB Solid State hard drive
 • 47WHr battery; 6-Cell Lithium Ion (built-in)
 • Starting at 3.35 lbs

สเปกที่น่าสนใจของเจ้า Dell XPS 12 Duo นี่ก็คือ หน้าจอระดับ Full HD นี่แหละครับ … ตอนที่ผมได้มาผมยังไม่รู้สเปกของเจ้านี่ แต่พอเปิดเครื่องมา …โอ้โห 1920×1080 พิกเซล กันเลยทีเดียว ซึ่งเท่ากับมี Pixel Density เป็น 176.23ppi อย่างไรก็ดี ความคมกริบยังสู้ Retina Display  ของ MacBook Pro ไม่ได้นะ (MacBook Pro Retina Display มี Pixel Density 220.53ppi) … แต่ก็ นะ สนนราคามันก็คนละเรื่องเช่นเดียวกัน

คะแนนผลการทดสอบ ด้วย Windows Experience Index หรือ WEI ออกมาก็ถือว่ากลางๆ ครับ คือ 5.4 คะแนน แต่ก็สมฐานะสเปกระดับนี้ละครับ และนั่นก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป สำหรับคนทั่วๆ ไปแล้วเช่นกัน

 

Windows Experience Index ของ Dell XPS 12 Duo

 

ดูจากคะแนนแล้ว เราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ CPU และ HDD นั้นก็ทำได้ค่อนข้างจะ OK ทีเดียว (คะแนนเต็ม 9.9) โดยเฉพาะในส่วนของ HDD ครับ ก็แหม ใช้ SSD นี่นะ … ในส่วนของ Gaming Graphics นั้นก็พอใช้ได้ (6.4 คะแนน) แต่ผมบอกได้เลยว่า อย่าไปใช้เล่นเกมแบบกราฟิกจัดหนักจัดเต็มล่ะ

 

โดยสรุปเกี่ยวกับ Dell XPS 12 Duo

ตอนแรกผมมีแผนที่จะซื้อจอ 23 นิ้วแบบ Touch Screen ของ Dell (ที่กำลังจะวางจำหน่าย เป็นรุ่นที่รองรับ Windows 8 จริงๆ) แต่พอได้จับเจ้านี่แล้ว ขอบอกว่า ต้องเปลี่ยนแผนครับ เพราะจากที่ทดสอบใช้งาน ผมพบว่า (ความเห็นส่วนตัว) Windows 8 นั้น น่าจะเหมาะกับการใช้งานแบบ Touchscreen Ultrabook หรือไม่ก็พวก Hybrid Tablet (หมายถึงพวกที่แปลงร่างเป็น Tablet ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามแต่ … ซึ่ง Dell XPS 12 Duo อยู่ในหมวดนี้) มากกว่าครับ

Windows 8 ถ้าไม่ใช้คู่กับจอสัมผัส ผมว่ามันขาดอะไรไปเยอะ (แม้ว่า Microsoft จะบอกว่า มันก็รองรับการทำงานร่วมกับ Keyboard และ Mouse ก็เหอะ) ฉะนั้น Dell XPS 12 Duo นี่ คือ Candidate แรก ที่ผมเล็งเลย และเป็นรุ่น Core i5 มาด้วย (สเปกไม่แรงเกินจำเป็นของผม สนนราคาก็ไม่น่าจะโหดร้ายเกินไป แต่ก็คงยังแพงเอาเรื่องอยู่นะครับ)

ในตอนหน้า เราจะมาเล่าให้ฟังกับประสบการณ์ในการใช้งาน Windows 8 บนอุปกรณ์ที่เป็น Windows 8 แท้ๆ อย่าง Dell XPS 12 Duo กันครับ … แต่ถ้าใครอดใจรอไม่ไหว ไปอ่าน “วันเบาๆ เล่าเรื่อง Windows 8” ของผมไปพลางๆ ก่อนก็ได้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

8 Responses

 1. ix says:

  คำถามเดิมครับ ตัวนี้ดูสเปกแล้วคงเล่น Auto CAD ได้สบายใช่มั้ยครับ
  แล้วตรงที่หมุนจอดูแข็งแรงมั้ยครับ (คอมผมไม่แสดงรูปในรีวิวเลยนะ)
  ตอนหน้าฝากเรื่องการใช้ปากกาได้หรือไม่ กับน้ำหนักเครื่องและความอึดของแบตด้วยนะครับ ของคุณครับ (สนใจมาก)

  • kafaak says:

   ตัวนี้โคตรสบายครับ
   แต่ข้อเสียคือ มันไม่มี Stylus ให้ครับ ถ้าจะใช้ ต้องไปหาซื้อพวก Stylus ที่ใช้กะพวก iPad ได้มาแทน … ผมแนะนำ adonit Jotpro ครับ น่าจะซื้อได้ที่ iStudio ทั่วไป
   แบตเตอรี่ อึดเอาเรื่องทีเดียว (ระบบบอกว่าอยู่ได้ 9 ชั่วโมง แต่ผมทดสอบจริง ได้ราวๆ 5-6 ชั่วโมง)

   • ix says:

    ราคาทาง dell เค้าเปิดออกมาหรือยังครับ เรื่องน้ำหนักตัวเครื่องคงต้องชั่งใจก่อน เพราะที่ผมใช้ 700 กว่า กรัมก็รู้สึกหนักแล้ว

    • kafaak says:

     ยังไม่ทราบเหมือนกันครับ

     • ix says:

      ขอถามนอกเรื่องหน่อยครับ เห็นปากกาของทาง ระบบ windows สามารถเขียนโดยที่มือวางบนหน้าจอได้ ความสามารถนี้ใช้ได้กับทุกยี่ห้้อ ที่เป็น windows หรือ เฉพาะยี่ห้อที่ทำมารองรับเท่านั้น แล้วก็ต้องเป็นปากกาของยี่ห้อนั้นๆ ด้วยหรือไม่ ขอบคุณครับ

     • kafaak says:

      อันนั้นคือพวก N Trig ไม่ก็ Wacom หรือยี่ห้ออื่นๆ ครับ ผมเดาว่ายี่ห้อใครยี่ห้อมัน
      พวก Windows 8 ที่เป็น Touchscreen เป็น Capacitive Touch ใช้พวก Stylus แบบ Tablet PC ไม่ได้ ต้องไปใช้พวก Capacitive Stylus แบบที่ใช้กะ iPad ครับ (ยกเว้นจะเจอรุ่นที่แถมปากกมาให้)

 2. Sophan S. says:

  อ่านแล้วกลัวเสียเงินให้เจ้านี่จริงๆ
  เพราะผมเองก็ชอบเดลมานานมาแล้ว
  แถม Windows 8 ด้วย

  • kafaak says:

   หยอดกระปุกรอครับ งานนี้ ผมช่วยอะไรไม่ได้ *มองกระปุกตัวเอง*

Leave a Reply

%d bloggers like this: