ระวัง!!! เมื่อ Facebook เผยความลับของเราโดยไม่รู้ตัว

Print Friendly, PDF & Email

 Image Credit: FrankJKenny.com

ผมเจอบทความ When the Most Personal Secrets Get Outed on Facebook บน Wall Street Journal แล้วผมคิดว่าน่าสนใจที่จะเก็บมาเล่าสู่กันอ่านครับ เพราะจากข้อมูลล่าสุดบนเว็บ SocialBakers.com นั้น ประเทศไทยเรามีจำนวนผู้ใช้งาน Facebook เป็นอันดับ 16 ของโลก คือ 17,334,460 บัญชี (อ้างอิงข้อมูลล่าสุด 24 ต.ค. 2555 เวลา 21:45 น.) หรือพูดง่ายๆ คนไทยเราเล่น Facebook กัน 1 คนในทุกๆ 4 คนนั่นเอง (อ้างอิงข้อมูลจำนวนประชากรไทย จากการสำรวจโดย World Bank เมื่อ พ.ศ. 2554) … แต่จะมีซักกี่คน ที่ใช้ Facebook ได้อย่างตระหนักรู้ถึงประเด็นด้านความเป็นส่วนตัวบน Social Network ชื่อดังแห่งนี้?!?

ประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวบน Facebook มันมีกันมานานแล้วล่ะครับ และแม้ว่า Facebook เองจะมีการอธิบายเรื่องการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวไว้บนหน้าเว็บไว้ดีแค่ไหน แต่ก็ยังมีน้อยคนนักที่เข้าใจมันอย่างถ่องแท้

 

รู้หรือไม่ คุณสามารถกำหนดได้ว่าจะให้ใครเห็นข้อความที่คุณโพสต์บ้าง?!?

 

เรื่องของเรื่อง ที่ผมหยิบเรื่องนี้มาพูดถึง ก็เพราะว่า ความลับของนักศึกษาสาวนาม Bobbi Duncan ที่เธอเป็นเลสเปี้ยน ซึ่งเธอปิดบังจากคุณพ่อของเธอมานาน ถูกเปิดเผยเมื่อ Facebook ไปโพสต์ข้อความอัตโนมัติ ว่าเธอได้เข้าร่วมกลุ่ม Queer Chorus ซึ่งเป็นวงประสานเสียงของผู้ที่รักร่วมเพศ

 

Bobbi Duncan (ภาพจาก Wall Street Journal)

 

น.ส. Duncan ยังมีผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกัน คือ นาย Taylor MacCormick ซึ่งเป็นเกย์ แต่ปิดบังไม่ให้ครอบครัวทราบ และได้เข้าร่วมกับวงประสานเสียงเดียวกับเธอ และก็ถูก Facebook โพสต์ข้อความโดยอัตโนมัติว่าเขาเข้าร่วมวงประสานเสียงด้วยเช่นกัน (และนั่นก็เท่ากับว่าเป็นการประกาศให้ทุกคนที่เป็นเพื่อนเขาทราบว่า เขาเป็นพวกรักร่วมเพศนั่นเอง)

 

Taylor McCormick (ภาพจาก Wall Street Journal)

 

แน่นอนว่า การที่พ่อแม่จะมา Add Friend กับลูกๆ ของตนเองนั้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติมากแล้วในสมัยนี้ แต่ทั้ง น.ส. Duncan และ นาย McCormick ต่างก็รู้วิธีในการเซ็ตค่าความเป็นส่วนตัวเพื่อไม่ให้ครอบครัวของพวกเขา ได้เห็นโพสต์อะไรก็ตามที่ไม่ควรเห็น

ทว่าปัญหามันเกิด เมื่อประธานของวงประสานเสียง (ซึ่งก็เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเดียวกันนั่นแหละ) เขาเพิ่มทั้งสองคนเข้าไปใน Facebook Group ของวงประสานเสียง โดยที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่า Facebook จะทำการโพสต์บน Wall ของทั้งสองคนโดยอัตโนมัติ ว่าพวกเขาได้เข้ามาเป็นสมาชิกอยู่ใน Facebook Group

ปกติแล้ว Facebook มีตัวเลือกให้ 3 ตัวสำหรับ Facebook Group คือ

  • Secret (ทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Facebook Group จะไม่ถูกเปิดเผยให้กับคนที่ไม่ใช่สมาชิกของกลุ่มทราบ)
  • Closed (ทุกคนสามารถเห็นกลุ่มนี้ได้ และรู้ว่าสมาชิกเป็นใครบ้าง แต่ว่าเฉพาะสมาชิกของกลุ่มเท่านั้นที่จะเห็นโพสต์)
  • Open (ทุกอย่างในกลุ่มนี้เป็นสาธารณะ ใครก็สามารถเข้าถึงได้หมด)

ตัวประธานไม่รู้สึกว่าการเป็นพวกรักร่วมเพศนั้นเป็นเรื่องน่าอับอายและต้องปิดบังอะไร ดังนั้นจึงเลือกเป็น Open ไป แต่นั่นแหละครับ ที่เป็นช่องโหว่ของ Facebook ที่ไป Override ค่าความเป็นส่วนตัวของ Facebook ที่ทั้ง น.ส. Duncan และ นาย McCormick ตั้งเอาไว้ และไปโพสต์บน Wall ของพวกเขา ประกาศให้โลกรู้ว่า พวกเขาเข้าร่วมเป็นสมาชิกในวงดนตรีประสานเสียงของพวกรักร่วมเพศ

ผลก็คือ บ้านแทบแตกครับ … ทั้งคู่ต้องเผชิญกับอะไรหลายๆ อย่างมากทีเดียว แทบจะต้องตัดความสัมพันธ์กับครอบครัวเลย แต่ยังโชคดีนะครับ ว่าเป็นครอบครัวอเมริกัน สุดท้ายแล้ว พวกเขาก็สามารถปรับตัวรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แล้วรู้สึกดีที่ในที่สุด ก็สามารถเปิดเผยให้รู้กันได้ซะทีด้วย

 

ในที่สุด Bobbi Duncan ก็สามารถเปิดเผยบน Facebook ได้แล้วว่าคบกับใครอยู่

 

ถ้าทำใจรับกับสถานการณ์ได้ก็ดีไปครับ … แต่ในกรณีแบบนี้ หากเกิดขึ้นกับครอบครัวคนไทย อาจจะไม่ได้จบแบบแฮปปี้เอนดิ้งแบบนี้ก็เป็นได้ และในกรณีแบบนี้ ทีมงาน Facebook เองก็มาช่วยอะไรไม่ได้แล้ว ทาง Facebook เองก็ให้คอมเม้นต์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า “ประสบการณ์อันโชคร้ายของพวกเขา เตือนให้เราตระหนักว่าพวกเราจะต้องทำงานต่อไปเพื่อให้ความรู้แก่ผู้ใช้งานเกี่ยวกับวิธีการควบคุมความเป็นส่วนตัว” ก็เท่านั้นเอง

ดังนั้น ขอเตือนสติท่านผู้อ่านทุกท่านนะครับ อะไรก็ตามที่มันควรจะเป็นความลับสำหรับตัวเราเอง ก็ควรที่จะเก็บไว้กับตัว อย่าเสี่ยงที่จะโพสต์อะไรบนบริการ Social Network จะดีที่สุด ไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะ Facebook นะครับ ผมหมายถึง Twitter, Google+ และอื่นๆ อีกมากมายด้วย … เพราะต่อให้บริการเหล่านี้มีการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวมากน้อยแค่ไหน แต่สุดท้ายความลับมันไม่มีในโลก และหากเกิดหลุดขึ้นมาบน Social Network ละก็ มันอาจถูกส่งต่อไปเป็นทอดๆ ไม่หยุดง่ายๆ เลยนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: